1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

“Cao” hơn chính mình ngày hôm qua

Thảo luận trong 'Mỗi Tuần Một Ngôi Sao' bắt đầu bởi Chjm lửa, 27 Tháng mười hai 2010.

 1. Chjm lửa New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG]
  Hoàng Quốc Khánh - Thủ khoa Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM 2010:
  ”Cao” hơn chính mình ngày hôm qua

  Không chọn ai làm thần tượng, chỉ có hai người Khánh xem “gần như thần tượng” là nhà Vật Lý học Eisntein và danh thủ Ronaldo. Với Khánh, thần tượng một ai đó là xu hướng khiến mình đánh mất chính bản thân mình. Và cậu tân thủ khoa của Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM này không thích làm theo người khác mà chỉ tuân theo suy nghĩ của mình. Quan niệm thành công của Khánh cũng là điều hiếm thấy ở lứa tuổi 9x: “Không có gì là cao cả khi tự đặt mình cao hơn người khác. Mình chỉ thực sự chiến thắng khi trở nên cao hơn chính mình ngày hôm qua”.

  Suy nghĩ lớn không đợi tuổi
  Bố làm lái xe cho công ty xây dựng cầu đường, mẹ nội trợ. Ngôi nhà nhỏ bé của Khánh cũng là nơi nghỉ trưa của những người công nhân ngành cầu đường. Từ nhỏ Khánh đã có dịp cùng ăn, cùng sống, chứng kiến những giọt mồ hôi giữa cái oi nồng đất Quảng cũng như nụ cười và lối sống đơn giản, phóng khoáng của giới lao động bình dân. Phong cách sống đó cùng nhịp độ làm việc tất bật ngành cầu đường ngấm vào tâm hồn và khối óc Khánh tự nhiên như hơi thở. Lớn lên một chút, mỗi lần được đi đây đi đó với bố, Khánh lại đem về vô khối thắc mắc: Cây cầu này sao không xây cao hơn? Sao không mở đường 4 làn xe? Những câu hỏi cứ thôi thúc đầu óc non nớt của Khánh phải tìm hiểu đến tận cùng những kiến thức liên quan đến cái ngành “dãi gió dầm sương” này. Khánh tâm sự: “Xây dựng cầu đường là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao, nhưng nó lại có sức hấp dẫn lạ lùng với mình”. Khánh xem nghiên cứu và sáng tạo chính là phương pháp học ưa thích của mình. Chính sự đam mê này đã đưa Khánh đến với mục tiêu trở thành một kỹ sư xây dựng xuất sắc.

  Hiện Khánh đã nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp theo Ngân sách Nhà Nước. Đây là học bổng dành cho tân sinh viên, được xét duyệt trên toàn bộ các mặt: học lực, hạnh kiểm, hoàn cảnh... Trong hồ sơ, Khánh tự tin trình bày mục tiêu “Được trải nghiệm ở môi trường học tập tốt nhất thế giới, sau đó quay về làm việc tại quê nhà và ứng dụng những công nghệ tiến bộ nhất để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam”

  Điểm tựa tri thức
  Trong khi bạn bè tập tành lối sống của một sinh viên xa nhà giữa thành phố, Khánh vẫn đều đặn một nếp sống giản dị và duy trì phong độ học tập sẵn có. “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm” - chính quan niệm đó mà Khánh tuy có chiếc máy tính xách tay HP G42 mà Khánh vẫn thích viết bài giảng, làm bài tập bằng cách viết tay. Theo Khánh, viết tay thì mình nối kết tốt giữa suy nghĩ và trí nhớ. Ngày nào, trên chiếc máy tính của mình, Khánh cũng đọc rất nhiều báo, thích thú với những thông tin mới nhất về tất cả lĩnh vực trong đời sống. Khi minh mẫn thì Khánh tìm kiếm, tải tài liệu học tập; Khi mệt thì cậu bắt đầu đọc báo, lướt web, đăng nhập vào các diễn đàn tri thức...

  Nói về bí quyết học tập, Khánh cười: “Chỉ cần chú ý sắp xếp thời gian cho hợp lý là được”. Không quá sa đà vào mạng internet, mỗi ngày Khánh chỉ dành từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng để online, trên chiếc máy tính HP G42. Chiếc máy tính là phần thưởng cho nỗ lực 12 năm học tập. Khánh cẩn thận phủi hạt bụi nhỏ vươn trên vỏ máy và bật mí: “Ký tự G trong HP G42 là viết tắt của từ Goal (Mục tiêu). Mỗi lần mở máy tính lên, ký tự đó lại nhắc nhở mình hãy nhắm thẳng mục tiêu mà tiến”.

  Học nhiều như vậy nhưng Khánh chưa bao giờ vắng mặt trong buổi đá banh nào cũng như chưa bao giờ bỏ bê bửa... ăn chay nào. Nhìn vào lối sống này nhiều người không khỏi đặt dấu chấm hỏi, liệu Khánh có quá khắc khổ và thiếu tự nhiên? Nhưng lý do mà Khánh chọn để ăn chay và rèn luyện lại hết sức tự nhiên: “Ăn chay vì sở thích và vì muốn giữ cho mình luôn khoẻ, hơn nữa món chay vì dễ nấu, nhanh gọn”

  Một số bật mí về Quốc Khánh Sinh đúng vào ngày quốc khánh: 02/09/1992
  Phương châm sống: “Không có gì là cao cả khi tự đặt mình cao hơn người khác. Mình chỉ thực sự chiến thắng khi trở nên cao hơn chính mình ngày hôm qua”
  Vật bất ly thân: Máy tính xách tay HP G42

Chia sẻ trang này