1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

10 điều dành cho ma mới

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi thuan17_7, 13 Tháng mười một 2006.

 1. thuan17_7 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vào đại học, bạn "lên đời" sinh viên. Kể cũng đầy bất ngờ và thú vị. nhưng mọi chuyện không hề đơn giản. Cuộc sống nhiều khi khó khǎn hơn ta tưởng.

  Vì thế mà đã xảy ra bao vấn đề, có biết bao bài học xương máu". Ma cũ xin mách bạn một vài "kinh nghiệm đau thương"

  1. Kiếm củi ba nǎm đốt một giờ

  Tin chắc rằng, sau khi làm thủ tục nhập trường với một mớ "phí" chừng nửa triệu, thì trong túi bạn vẫn còn một khoản "khơ khớ" chừng dǎm ba tạ thóc nữa. Hãy cẩn thận với chính bạn vì món tiền lớn ấy: Đây là lần đầu bạn được cầm nhiều tiền, được tự do tiêu xài mà không sợ bị quở mắng, chắc chắn bạn sẽ nghĩ tới những món đồ, vật dụng mà mình yêu thích. Khi đi cửa hàng, siêu thị... màu sắc các loại hàng hoá có sức cám dỗ ghê gớm. Và thế là bạn xếp tất cả mọi thứ mà bạn nghĩ mình thích, nó tiện dụng, vào giỏ mua hàng sau một cái tặc lưỡi. Để rồi, bạn méo mặt ở quầy thu ngân vì đã "sạch sành sanh vét cho đầy...". Có thể là một hoặc hai tháng, bạn phải sống trong cảnh mì tôm - nước máy. Tốt hơn hết, hãy lập những thứ cần thiết thực sự như đồ dùng học tập, giáo trình... vào một bảng thống kê, sau đó đi tham khảo giá cả để chọn lựa những món hàng vừa thiết thực vừa hợp túi tiền của bạn, theo phương châm "chắc-bền-tốt-rẻ".

  Chú ý : Các chị bán hàng ở HN rất giỏi "trông mặt mà bắt hình dong"!

  2. Ngồi hát ca bồng bềnh


  Thi xong, mong ngóng kết quả cũng đã qua, giờ vào đại học rồi, nghỉ ngơi cái đã vì... đến Tết mới thi. Đó là tâm lý chung, đặc biệt đúng với phe mày râu chúng ta. Bạn sẽ nghĩ tới việc luyện ghi-ta để đi... tán gái, la cà quán xá để mục sở thị... đời SV. Đã có người vừa nhập trường đã nghiện đi cà phê nhạc tới mức "xài xang" một tháng nghiến của gia đình tương đương một tạ thóc, chỉ với 4 buổi tối một tuần. Đấy là chưa kể các trò chơi khác như games, bi-a... Tóm lại là những món "đàn ca sáo sậu" (nhưng giá cả chẳng SV chút nào), luôn là những thứ có hấp lực mạnh. Không cẩn thận, bạn sẽ có bồng bềnh hát ca hết ngày này tháng khác, đến khi thi, bài vở lút đầu, phải bơi trong đống tài liệu. Khi đó chỉ còn nước... "ru ta ngậm ngùi" thôi.

  3. Nhà chùa và nhà trường

  Ngược với xu hướng trên, một bộ phận các bạn lao vào học, như người ta cày đất vỡ hoang. Lên thư viện, về phòng ở, học ngày học đêm, gặp đâu cũng thấy lǎm lǎm cuốn sách và mồm lẩm bẩm như tụng kinh. Quả là... họ bị lẫn lộn giữa nhà chùa và nhà trường! Nên nhớ học đại học, dù là các chuyên ngành xã hội, cũng đòi hỏi tư duy lý luận cao chứ không phải học thuộc lòng như thời phổ thông. Nhất là những môn đầu như Triết học, dễ bị xơi ngỗng nếu bạn chỉ biết "sao y bản chính". Hãy chia đôi cuốn vở ghi của bạn, nửa trang ghi kiến thức bổ sung, nắm chắc các vấn đề. Nên lập một thời gian biểu một cách khoa học và làm việc hết mình. Cốt sao vẫn học tốt mà không thành khách lạ ngay giữa bạn bè.

  4. Dùng dằng nửa ở nửa về


  Nghĩa là vào môi trường mới với những va đập hằng ngày, đời SV không giống như những gì bạn tưởng. Và nhất là ngành học mà bạn đang theo không phù hợp khả nǎng, sơ thích... Thế là bạn sống hời hợt nửa vời, làm việc tuỳ hứng, cái gì cũng "lờ và lờ vờ". Bạn nên biết nói câu này: "Không có nghề nghiệp tạo ra vinh quang cho người mà chính con người làm nên vị trí của họ nhờ công việc". Hãy "xốc lại ước mơ" để dấn tiếp con đường đang dở dang. Bằng không, hãy dừng lại để thi vào trường khác mà bạn thấy phù hợp hơn. Như thế chính bạn sẽ không phải khổ sở và thực lòng, bạn đã biết thương hầu bao của gia đình rồi.

  5. Sự lựa chọn giữa "diện" và "điểm"

  Bạn sẽ rơi vào một trong hai thái cực khi có rất nhiều môn học phải giải quyết. Một là bạn không biết bắt đầu từ đâu và bạn cứ loay hoay mỗi môn một chút, học dàn trải theo chiều... rộng. Hai là bạn chỉ học môn nào thực sự hứng thú, những môn khác bạn bỏ bẵng. Muốn khỏi rơi vào tình trạng trên, hãy học có hệ thống và chú ý tới trọng tâm. Hơn thế phải biết ưu tiên cho môn thi trước, môn nào nặng học trình hơn phải dồn sức nặng hơn. Đó là bí quyết thành công của một cựu SV đã một thời nổi bật trong giới "ét vê".

  6. Ngựa non háu đá

  Lúc nào ban cũng có thể gặp biển quảng cáo những lớp học với thời gian ngắn và hiệu quả như ý. Và bạn dễ xiêu lòng những điều kiện đưa ra. nhưng xin lưu ý, quảng cáo là một chuyện, còn thực tế là vấn đề khác. Các môn học mới như vi tính, ngoại ngữ là hết sức cần thiết. Song không cần nóng vội, bất cứ trường nào cũng đều chú trọng tới nó và đưa vào giảng ngay từ chương trình đại cương. Hãy học tốt bài giảng trên lớp trước khi bước vào các lớp học thêm.

  7. Thuyền và giường

  Mỗi cái giường, dù lớn dù nhỏ đều có ý nghĩa quan trọng. Với SV, nó còn có ý nghĩa gấp bội, vì đó là phòng khách, phòng ǎn, phòng ngủ, thậm chí là cả thư viện của bạn nữa. Vì diện tích khiêm tốn ấy dễ bị thói cẩu thả, bừa bãi của bạn biến thành cái ổ chứa trǎm thứ bà rằn. Khi mùa thi đến, bạn nằm ườn ra đấy để ôn thi giữa chập chờn giấc ngủ. Và khi tỉnh dậy, bạn đã thấy nó bị sập. Cái thuyền và cái giường giống nhau ở một điểm, khi bạn chất lên đó quá nhiều, nó sẽ bị khẳm. Và bạn sẽ giống như nó: Bạn sẽ chìm.

  8. Ngông nghênh và ngông cuồng

  Tưởng gần mà xa, Khi có tay nào đó ôm đàn ngồi ghế đá giữa đêm sương thì được coi là ngông nghênh lãng tử... Quả là ai cũng muốn chứng tỏ mình, bởi vì khi người ta trẻ thì cái danh cũng cần ngang cái tài. Nhưng danh phải đi liền thực mới bền. Hãy dùng lý trí để phán xét trước khi hành động. ở môi trường đông người, những trò a dua ném chai lọ, đốt chiếu, đánh nhau... ở KTX lẫn giảng đường có thể xảy ra. Đừng chứng tỏ mình bằng trò ngông cuồng ấy. Đừng lưu danh mình bằng án kỷ luật. Và nếu hành vi của bạn đi quá xa thì vành móng ngựa lại sát gần ngay cuộc đời bạn đấy.

  9. Lời mời và lời khuyên

  Mời đểu và khuyên đểu - đó là những điều đã xảy ra, nếu bạn xông xênh tài chính hay bạn có biểu hiện "vi tính", bạn sẽ nhận được những lời mời kiểu đó và kết quả là bạn sẽ phải gánh chịu mọi phí tổn. Còn nếu bạn dại khờ nông nổi, ngơ ngác quá bạn lại nhận được những lời khuyên ngược, hậu quả thì chỉ chính bạn mới biết được. Nhiều khi "cháo lươn" cánh ma cũ nấu tuyệt hảo tới mức cánh ma mới nhà ta xơi tái rồi mới biết mình ǎn phải thứ... "cháo ảo". Hãy dò cho rõ ngọn nguồn mọi lời mời và lời khuyên trước khi tin và chấp nhận nếu không muốn biến mình thành trò cười cho mọi người.

  Chú ý: Cẩn thận những ngày dễ gây tưởng tượng như 1-4.

  10. Con nai vàng ngơ ngác

  Nhập giới SV, bạn nằm lòng câu "tứ hải giai huynh đệ". Câu đó quá đúng. Nhưng bây giờ đã đến lúc khuyên bạn đọc một vài tờ báo an ninh và pháp luật để tǎng thêm tinh thần cảnh giác. Bởi vì, mọi tệ nạn có thể xâm nhập vào nơi bạn ở bất cứ lúc nào. Đừng tưởng những lời nịnh nọt kia là có thật, không phải ai cũng có thể là bạn. Bạn bè đã khó, bạn thân càng phải chọn. Nên biết nói không với những tật xấu. Hãy báo cho các cấp có trách nhiệm trước khi bạn trở thành nạn nhân của sự cả tin của mình.

  Mười điều trên chỉ là rất nhỏ so với những tình huống ngoài đời. Và có thể vào SV vài nǎm, bạn còn "thấm nhuần" sâu sắc hơn. Nhưng khi đang còn chân ướt, chân ráo bước lên "chiếu trên" bạn hãy đọc bài này như một lời tham khảo, chắc chắn sẽ giúp bạn một đôi điều đáng nhớ. [IMG][IMG]
 2. Mạnh Khùng Member

  Số bài viết: 107
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Quá chuẩn luôn
  Nhưng em thì học đàn từ mấy năm trứoc rùi nên nam nay khỏi cần tốn tg học đàn ca gái gú :012:

Chia sẻ trang này