1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

21/5, Việt Nam có thể xem nhật thực hình khuyên

Thảo luận trong 'Môi trường' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 7 Tháng năm 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam


  21/5, Việt Nam có thể xem nhật thực hình khuyên


  (Zing)- Rạng sáng 21/5, hiện tượng nhật thực hình khuyên cực hiếm sẽ xảy ra. Người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng mặt trời che mặt trăng trong khoảng 1 giờ.

  Theo CLB Thiên văn Nghiệp dư TP.HCM, rạng sáng 21/5 tới, người dân châu Á và Bắc Mỹ sẽ được ngắm nhật thực đầu tiên trong năm 2012. Riêng vùng quan sát được nhật thực hình khuyên sẽ hẹp hơn bắt đầu từ Quảng Đông, Trung Quốc, đi ngang Hồng Kong, các đảo phía nam nước Nhật, qua Bắc Thái Bình Dương và kết thúc ở phía Tây nước Mỹ.

  Nhật thực là hiện tượng mặt trăng di chuyển ngang qua và nằm giữa trái đất và mặt trời, che khuất ánh sáng mặt trời đến một vùng trên bề mặt trái đất. Ưu điểm của nhật thực hình vành này là dải trung khu tối đa của nó có chiều rộng đặc biệt là 236 km tùy theo các nước đi qua. Với một thời gian tối đa của hiện tượng này là 5 phút 41 giây, được xem là nhật thực hình khuyên dài nhất thế kỷ.

  [TABLE="width: 200, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: pCaption"]Nhật thực hình khuyên xảy ra vào năm 2005[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này trong khoảng 1 giờ, dù hơi khó. Nguyên nhân là bởi hiện tượng này diễn ra vào khoảng hơn 5h sáng (5h13 ở Hà Nội và 5h30 ở TP.HCM), lúc đó mặt trời vừa mới xuất hiện và chưa lên cao. Chính vì vậy, ở những khu dân cư đông đúc, nhiều tòa nhà cao tầng sẽ che khuất tầm quan sát. Trong khi đó, những người ở vùng trống, quang đãng sẽ dễ dàng hơn khi ngắm nhật thực, đặc biệt, các tỉnh càng về phía Đông thì thời gian quan sát càng dài.

  Khu vực lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này ở Việt Nam là các hải đảo. Các tỉnh càng về phía Đông thì thời gian quan sát được càng dài.

  Một điểm cần chú ý nữa là khi quan sát phải bảo vệ mắt, tránh trực tiếp nhìn vào mặt trời.

  Bảng thời gian diễn biến nhật thực hình khuyên tại Việt Nam:

Chia sẻ trang này