1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

8 sai lầm chính dấn đến bị mất việc

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 25 Tháng năm 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  8 sai lầm chính dấn đến bị mất việc


  Tất cả chúng ta đều có thể phạm những lỗi nào đó khi làm việc. Nhưng phần lớn những lỗi khiến ta dễ bị mất việc nhất lại nằm trong nhóm những sai lầm ngớ ngẩn được nêu ra đây.
  [IMG]
  8 sai lầm chính dấn đến bị mất việc

  1. Hiệu quả làm việc thấp do không hiểu rõ cặn kẽ công việc/dự án được giao

  Do kinh nghiệm làm việc còn hạn chế, chưa lường hết các vấn đề khó khăn trong công việc. Nên khi được giao một nhiệm vụ/ công việc mới, bạn đã chủ quan và tỏ ra là người đã biết và hiểu rõ về công việc đó. Đôi lúc vì ngại ngần hoặc không dám hỏi sợ rằng sếp sẽ đánh giá mình yếu năng lực, và sẽ không an tâm khi giao việc cho mình. Điều này thực tế đã chứng minh rất nhiều người khi nhận nhiệm vụ mới thường hỏi qua loa và sơ sài. hậu quả là công việc giao cho bạn làm đã không được thực hiện đúng theo tiến độ và gây ra sự trậm trễ ách tắc cho các bộ phận khác (nếu theo quy trình Star – Finish- Star). Nếu đó là một dự án quan trọng liên quan đến nhiều bộ phận và thành phần trong công ty, bạn sẽ rơi vào “tầm ngắm” của sếp

  2. Công việc được giao không phù hợp nhưng vẫn cố nhận


  Đôi khi vì tính cách nhiệt tình một cách thái quá, thể hiện tính chất nhận thức về công việc còn “non”, nên bạn thường hay ôm đồm rất nhiều việc. Không biết đặt trọng tâm nhiệm vụ của bạn là ở đâu. Vì thế cho rằng mình đủ khả năng làm tất cả các mọi việc một cách suông sẻ nhằm ghi điểm với sếp. ví dụ công việc quan trọng nhất của bạn (sales) là việc tìm khách hàng mới và mở rộng kênh tiêu thụ, bạn lại chú tâm vào công việc là tìm hiểu cải tiến quy trình giao hàng đến tay người tiêu dùng làm sao cho nhanh hơn (Logistic). Điều này vừa làm chậm lại công việc chính của mình, vừa lại dẫm chân vào công việc của người khác. Sếp bạn sẽ rất không hài lòng nếu bạn thường xuyên “nhiệt tình” như vậy.

  3. Nói dối về kinh nghiệm làm việc và học vấn trong CV

  Một điểm đặc biệt quan trọng khi viết Resume và đơn xin việc đó là tính trung thực. Vì lý do muốn tạo cho mình một Resume “đẹp” nên bạn không ngần ngại thổi phồng những thành tích cá nhân trong quá khứ đối với công ty cũ nhằm qua mặt người tuyển dụng và dựng chuyện trong buổi phỏng vấn. Có thể trước mắt bạn sẽ được lọt vào mắt xanh của người tuyển dụng. Nhưng đối với các công ty lớn, có chính sách nhân sự hoàn chỉnh sẽ dễ dàng kiểm tra lý lịch của bạn bằng nhiều cách khác nhau trước khi quyết định có nên ký hợp đồng làm việc chính thức với công ty hay không. Cho dù trong thời gian thử việc, bạn đã hoàn thành khá xuất sắc các buổi huấn luyện và đào tạo và khi sự thật được phơi bày bạn vẫn bị loại khỏi cuộc chơi như thường.

  4. Tiết lộ thông tin quan trọng của công ty


  Những thông tin thuộc dạng bí mật của công ty (chiến lược, lương bổng, khách hàng…) mà lọt ra bên ngoài thì thật là tai hại. Có thể quyết định đến việc sống còn của một Doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh cực kỳ khốc liệt như hiện nay. Ví dụ như thông tin về chính sách lương bổng của Công ty A mà lọt đến tai của đối thủ cạnh tranh (B). Điều đó dẫn đến là nguy cơ bị mất người tài (cán bộ chủ chốt) sẽ rất cao. B sẽ tìm cách tiếp cận và đưa ra những lời mời về một chính sách lương bổng cao hơn, sẽ được cử đi học nhiều hơn.. Mà điều quan trọng khi B lấy mất một người chủ chốt từ A, đồng nghĩa là B sẽ lấy được rất nhiều thông tin rất quan trọng khác mà người đó đang nắm giữ. Vì thế, việc để lộ thông tin của công ty là một điều rất tối kỵ, cho dù là vô ý bạn sẽ không còn cơ hội công tác với công ty nữa.

  5. Không minh bạch về vấn đề tiền bạc của công ty

  Một trong những lý do hàng đầu khiến công ty không tiếp tục gia hạn hợp đồng với bạn đó là không minh bạch về tiền bạc với công ty. Bạn là người tài năng, bạn có quyền đề xuất được tăng lương, thưởng xứng đáng với công sức và trí tuệ bạn bỏ ra để đóng góp và thành công của công ty. Công ty sẽ rất hoan nghênh và sẵn sàng đối thoại với bạn để thống nhất một mức lương hợp lý phù hợp với yêu cầu chính đáng của bạn. Nhưng ngược lại, nếu bạn dùng tiền của công ty để phục vụ cho mục đích cá nhân, chắc chắn bạn sẽ đối mặt với việc bị sa thải không thương tiếc. Đối với các công ty có yếu tố nước ngoài, việc công, việc tư càng không thể lẫn lộn vào nhau được.

  6. Không tôn trọng sếp và đồng nghiệp

  Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các đồng nghiệp với nhau là các mối quan hệ tương hỗ. Là một mắt xích chủ yếu trong dây chuyền tạo ta những giá trị cho xã hội. Thái độ tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp cho công việc của mỗi cá nhân được hiệu quả hơn và năng suất cao hơn. Nếu bạn không tôn trọng người khác, tỏ ra coi thường sếp hoặc đồng nghiệp, cho là họ chưa đủ kiến thức hay năng lực để bạn cùng cộng tác, điều đó đồng nghĩa với việc bạn tự tách mình ra khỏi tập thể, tự cô lập mình, và bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch. Điều tất nhiên là công ty sẽ không muốn trong tập thể có một “con sâu” như vậy.

  7. Không nhiệt tình trong công việc, thụ động có định hướng


  Nếu bạn xem công việc hiện tại chỉ là nhất thời, không phải mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của bạn, hay công việc hiện tại không phù hợp với năng lực của bạn thì chắc chắn rằng bạn khó có thể chủ động được. Hoặc là công việc được giao quá dễ dàng, gây ra tâm lý nhàm chán sẽ không thỏa mãn được khát vọng nghề nghiệp của những bạn có năng lực. Hoặc là công việc quá khó cũng sẽ gây tâm lý chán nản đối với những nhân viên còn thiếu năng lực. Vì vậy, phương cách tốt nhất cho bạn là nên trao đổi thẳng thắn với sếp, trình bày rõ ràng mục tiêu và lý tưởng của bạn để kịp thời điều chỉnh hoặc chuyển sang một vị trí thích hợp hơn trước khi bạn nhận được lời đánh giá không hay từ sếp bạn.

  8. Hay khoe mẽ, chơi trội với đồng nghiệp cũ


  Khi đi làm vào một nơi mới, những người thiếu kinh nghiệm thường tỏ ra quá nôn nóng, hấp tấp, vội vàng và muốn khẳng định ngay càng sớm càng tốt năng lực của bản thân, họ thường nói nhiều về các ý kiến nên cải cách điều này, sửa đổi điều nọ, đóng góp ý kiến một cách thiếu chín chắn và không có cơ sở lí luận rõ ràng và không thuyết phục. Đây quả là một sai lầm tai hại. sếp và đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là “ngựa non háu đá” và thích khoe mẽ trong khi năng lực thực tế của bạn lại ở mức rất khiêm tốn…Và điều chắc chắn là trong kỳ đánh giá năng lực cuối năm, bạn có khả năng phải chia tay với công ty sớm hơn dự định của bạn.

  (Nguồn: http://sinhvienplus.vn/8-sai-lam-chinh-dan-den-bi-mat-viec/)
 2. duongthanhhan New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 3. NamVu335 New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 3
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này