1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

9 ân đức của Cha Mẹ

Thảo luận trong 'Đọc sách truyện' bắt đầu bởi chipchipsky, 19 Tháng sáu 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  9 ân đức của Cha Mẹ

  [FONT=Verdana, Arial]Sinh: người Mẹ phải khó nhọc cưu mang hơn chín tháng, chịu sự đau đớn trong lúc đẩy thai nhi ra khỏi lòng mẹ

  Cúc: Nuôi dưỡng, nâng đỡ, chăm nom, săn sóc hài nhi cả vật chất lẫn tinh thần. Tình cảm rất tự nhiên nhưng gắn bó ân cần, nên khi Cha Mẹ nhìn con thêm hân hoan vui vẻ, bé nhìn Cha Mẹ càng mừng rỡ cười tươi.

  Súc: Cho bú mớm, lo sữa nước cháo cơm, chuẩn bị áo xống ấm lạnh theo thời tiết mỗi mùa; trông cho con lần hồi biết cử động, điều hòa và nên vóc nên hình cân đối xinh đẹp.

  Dục: Dạy dỗ con thơ động chân cất bước linh hoạt tự nhiên; biết chào kính người lớn, vui với bạn đồng hàng; tập con từ câu nói tiếng cười hồn nhiên vui vẻ. Khi trẻ lớn khôn thì khuyên răng dạy dỗ con chăm ngoan, để tiến bước trên đường đời.

  "Dạy con từ thuở còn thơ,
  Mong con lanh lợi, mẹ cha yên lòng"

  Vũ: Âu yếm, nâng niu, vuốt ve, bế ẵm ... để con trẻ vào đời trong tình cảm trìu mến thân thương .

  Cố: Chăm nom, thương nhớ, đoái hoài, cố cập con trẻ từ tấm bé đến khi không lớn, lúc ở gần cũng như lúc đi xa :

  "Con đi đường xa cách
  Cha Mẹ bóng theo hình
  Ngày đêm không ngơi nghỉ
  Sớm tối dạ nào khuây"

  Phúc: Giữ gìn, đùm bọc, che gió, chắn mưa, nhường khô, nằm ướt, hay Cha Me quên mình chống đỡ những bạo lực bất cứ từ đầu đến, để bảo vệ cho con.

  Phục: theo khả năng và tâm tính của trẻ mà uốn nắn, dạy dỗ, tìm phương pháp hướng dẫn trẻ vươn lên hợp tình đời lẽ đạo, tránh cho con bị lôi cuốn bởi tiền tài ảo vọng, vật chất và thị hiếu bên ngoài.

  Trưởng: Lo lắng tận tình, đầu tư hợp lý, cho con học tập để chuẩn bị dấn thân với đời; cố vấn cho con nên vợ thành chồng xứng hợp với gia phong, thế đạo. Dù không cố chấp vấn đề "môn đăng hộ đối", nhưng vợ chồng so le về tuổi tác, trình độ, sức khỏe và khả năng thu hoạch tiền tài... cũng thiếu đi phần nào hạnh phúc lứa đôi, mà tuổi trẻ thường vì tiếng sét ái tình, làm lu mờ lý trí, khi tỉnh ngộ xem như chén nước đã đổ, khó mà lấy lại đủ!
  [/FONT]
 2. sonnuspkt New Member

  Số bài viết: 126
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Có khi nào bạn chợt nghĩ về công lao của cha mẹ khi đ4 khó nhọc sinh ra va nuôi nấng ta cho tới bây giờ không.Đọc bài này và hãy nghĩ về tất cả những gì mà cha mẹ đã lo lắng cho ta bạn nha và hãy vui rằng vì mình đã có cha có mẹ có được những người thươngmình nhất
 3. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  cha mẹ sinh ra biết bao nhiêu là cực khổ nhưng có ai hiểu được chính xác tường tận được , công cha như núi thái sơn , nghỉa mẹ như nước trong nguồn chảy ra :smells:
  biến , núi mênh mông vô bờ bến , chính câu chuyện này đã cho ta thấy được và hình sung được cha mẹ phải cực khổ như thế nào , ân đức của hca mẹ ko chỉ nhiêu đó mà rất nhiều nửa là đằng khác ta ko thể nào diễn tả được nhưng cũng chính c6au chuyện này cũng cho at thấy 1 phần nào và hãy nhận thức được nhửng gì ta làm ,dành cho cha mẹ :cutesmile::cutesmile:


 4. binhminh88 New Member

  Số bài viết: 225
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đọc xong câu chuyện không hiểu sao tôi lại thấy lòng mình chùng xuống! hình như từ bấy lâu nay tôi chưa bao giờ để ý tới những điều này, tôi để ý đến nhửng thứ mà tôi cho là cao siêu , là tuyệt vời thế nhưng cái đạo lý mà tưởng chừng như ai cũng biết thì tôi lại từng ngày từng giờ lãng quên!|Cuộc sống với bao bon chen ,tranh chấp ,với nhửng khó khăn không lường hết được cứ môi khi có` chuyện gì buồn cứ mỗi khi gặp điều khó khăn thì đối với tôi ba mẹ luôn là chổ dựa vửng chắc nhất !Nhưng chưa 1 lần tôi ngồi suy ngẩm những gì mà ba mẹ khuyên răn tôi luôn cho rằng nhửng gì mình làm luôn đúng! có lẽ chỉ khi đọc được những dòng chử kia thì tôi mới hoiêu! cám ơn tất că nhửng ông bố bà mẹ trên trái đất này đả nuôi dạy chúng con loài ngưìi trên trái đất thnàh nhửng công dân tốt!
 5. sonnuspkt New Member

  Số bài viết: 126
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đây là 1 bài viết rất sâu sắc , cảm độngvề công ơn sinh thành của cha mẹ nhắc nhở mỗi ngươi chúngta không bao giờ quên công cha nghĩa mẹ . Đây là một bài học của mỗi người chúng ta
 6. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Truyện này giúp chùng ta hiểu được như thế nào là tình phụ tử-mẫu tử. Khi chúng ta còn nhỏ nên chúng ta chưa cảm nhận được tình thương đó,và sau này khi chúng ta lớn lên chúng ta mới cảm nhận được tình thương mà cha mẹ dành cho chúng ta như thế nào? Cũng có nhiều người khi cảm nhận được thì ba mẹ đã ra đi. Cha mẹ nuôi chúng ta khôn lớn ,muốn chúng ta nên người thành người có ích cho xã hội ,đã lo tương lai dựng vợ gã chồng nhưng chúng ta không nghe lời đua đòi chạy theo bạn bè xấu cãi lại ba mẹ nhiều khi hỗn hào chửi mắng ba mẹ làm ba mẹ buồn lo .lai có nhiều người khi ba mẹ còn sống không chăm sóc lo lắng mà hất hủi làm ba mẹ buồn ,đến khi ba mẹ mất thì khóc than hối hận cũng như bát nước đổ đi không bao giờ hốt lại được .Qua câu chuyện này giúp chúng ta hiểu thêm tình mẫu tử- phụ tử đừng nên đua đòi học theo bạn xấu làm cho ba mẹ buồn phiền lo lắng.:cutesmile::cutesmile:

Chia sẻ trang này