1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Ăn ít, sống lâu?

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi cba, 6 Tháng tám 2010.

 1. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Từ một phát hiện tình cờ, con giun tròn làm các nhà khoa học sửng sốt. Khi tiêm cho chúng thuốc chống co mạch máu Oxysuccimid (dùng để chữa bệnh động kinh) chúng sống lâu hơn hẳn đồng loại của mình. Trong một lọat thí nghiệm mở rộng khác, các nhà khoa học đã “bắt” những con giun tròn chán ăn bằng thuốc để xác định ảnh hưởng của sự “ăn ít” đến tuổi thọ chúng.
  [IMG]
  Loài giun khi ăn ít hơn lại sống lâu hơn đồng loại của mình. Rất có thể điều này cũng đúng đối với con người. Tác dụng của loại thuốc co mạch làm các nhà khoa học rất bối rối. Nó tác động vào các nơron khứu giác, đóng vai trò “chiếc mũi” của giun. Chức năng cơ bản của của chúng là xác định nguồn thức ăn và tiêu hoá thức ăn. Các nhà khoa học cho rằng, nguồn thức ăn quá phong phú khiến giun trở thành loài phàm ăn, và sự chuyển hoá buộc phải thay đổi để giúp chúng tiêu hoá vừa nhanh vừa nhiều. Tiêu thụ năng lượng lớn làm chúng phát triển nhanh và lão hoá cũng nhanh sau 2-3 tuần.
  Còn những con giun sống trong môi trường không đủ thức ăn (và mất khứu giác, không phát hiện ra thực phẩm nên thường bị đói), thức ăn sẽ hấp thụ chậm hơn nhưng hiệu quả hơn và do vậy tiêu hao ít năng lượng hơn. Kết quả: chúng sẽ sống lâu hơn. Đó chính là lý do mà khi được dùng thuốc co mạch, giun đã sống lâu hơn đồng loại của mình 1/3 cuộc đời.
  Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Science Genetics (Di truyền học). Các nhà nghiên cứu đự định sẽ kiểm tra điều này với các động vật khác, kể cả con người. Liệu khi chúng ta lâm vào hoàn cảnh tương tự, chúng ta có sống thọ hơn không? Kết luận này có thể không dễ nhất trí, nhưng trước mắt, người ta có thể kiểm tra mối liên hệ giữa những người bị rối loạn khứu giác và tuổi thọ của họ để xem có sự giống nhau nào giữa giun và người không.
  Kery Cornfield, Tiến sĩ Vật lý và Y học, lãnh đạo nhóm nghiên cứu Trường ĐH Washington khẳng định: “Các kết quả thu được chứng minh rằng, quá trình chuyển hoá có ảnh hưởng đến tuổi thọ của giun. Rất có thể điều này cũng đúng đối với động vật có xương sống, như chuột, thậm chí cả với con người”.

  • Bảo Châu (Theo Rian.ru) vietnamnet.vn

Chia sẻ trang này