1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
    Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
    THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


    HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
    {xen:phrase loading}

Ăn tới 5.000.000.000 gói mì/năm, chúng ta tự rước bệnh vào thân !!

Thảo luận trong 'Hoá học & Thực phẩm' bắt đầu bởi Junior, 3 Tháng chín 2010.

  1. Junior New Member

    Số bài viết: 196
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Mặc dù được cảnh báo sẽ gặp vô số bệnh nếu dùng thường xuyên nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn sử dụng đến 5 tỷ gói mì tôm mỗi năm.

    Mỳ tôm = Không vitamin, không protein


    PGS.TS. Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam phân tích: Quá trình sản xuất mì ăn liền được chiên trong dầu shorterning ở nhiệt độ cao nên dầu dễ bị oxy hóa và nếu dầu dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có khả năng tạo ra các chất béo dạng Trans fat.


    Ngoài ra, gói gia vị của mì chứa rất nhiều chất phụ gia, tuy chúng có tác dụng tạo sự ngon miệng cho người ăn nhưng sẽ rất nóng, người huyết áp cao hoặc thân nhiệt cao nên dùng ít loại mì có gia vị cay.


    [IMG]
    Việt Nam được xem là một trong những nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất châu Á

    Bà Sửu khẳng định, giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Mì ăn liền chủ yếu cung cấp chất bột từ bột mì và 9% chất đạm thực vật - cũng từ bột mì, nếu trộn khoai tây vào thì hàm lượng đạm sẽ rất thấp, khoai tây chỉ chứa 1 - 2% protein.


    Ngoài ra, bà Sửu dẫn từ nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng của Học viện Khoa học Nga cho thấy, thường xuyên sử dụng các sản phẩm ăn liền sẽ hại đến gan, tuyến tụy và gây chứng viêm dạ dày. Không những thế, mì ăn liền còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, mạch máu, gây tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất.


    Vì vậy, khuyến cáo được đưa ra là không nên dùng mì ăn liền thay cho các bữa ăn chính hằng ngày vì mì ăn liền thường chỉ cung cấp nhiều calo chứ không cung cấp đủ vitamin hay protein cho cơ thể.



    Không thể thiếu?


    Tuy vậy, tại Việt Nam lại ghi nhận, sử dụng mì ăn liền đã trở thành thói quen không thể thiếu của NTD Việt Nam với mức tiêu thụ từ 1-3 gói/người/tuần.


    Hai năm trước (năm 2008), hơn 50 doanh nghiệp (DN) đã sản xuất mì ăn liền trong nước, đạt sản lượng khoảng 5 tỷ gói/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 15% -20%. “Thật khó để liệt kê hết những loại mì ăn liền đang bày bán trên thị trường hiện nay. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, sản phẩm mì gói của các DN như Vina Acecook, Asia Food, Vifon, Uni-President, Massan, Miliket… đang chiếm lĩnh hơn 90% thị phần với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Đó là chưa kể, hàng chục nhãn hàng nước ngoài…”, bà Sửu nói.

    Theo dự báo mới nhất, Việt Nam được xem là một trong những nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất châu Á với sản lượng sẽ tăng lên khoảng 6-7 tỷ gói trong vòng 3 năm tới. Hướng tới, các doanh nghiệp sẽ không đi vào sản xuất theo chiều rộng mà tập trung vào chiều sâu và đa dạng hóa sản phẩm với mì gói, mì ly, mì tô, mì không chiên, mì tươi.


    Tiềm năng như vậy nhưng gần đây, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thuộc Sở Khoa học&Công nghệ TP.HCM đã phát hiện Trans fat có trong nhiều sản phẩm mì gói đang tiêu thụ trên thị trường với con số đáng giật mình (có tới 38% mẫu mì gói có chứa Trans fat), điều này sẽ khiến NTD rất băn khoăn khi chọn mua sản phẩm mì ăn liền.


    Không tiêu chuẩn?


    Giải tỏa những băn khoăn của NTD, trên thế giới các nhà sản xuất phải cam kết không dùng dầu chiên chứa Trans fat và ghi rõ sản phẩm không chứa chất béo độc hại này trên bao bì.

    Tại Đan Mạch, Anh, Mỹ, Canada, từ năm 2003, chính phủ đã ban hành luật cấm dùng các loại dầu có chứa hàm lượng Trans fat cao hoặc yêu cầu các công ty sản xuất thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất này trên bao bì để người tiêu dùng biết mà lựa chọn


    Buổi tọa đàm không có sự tham gia của Bộ Y tế cơ quan "gác mâm" về vấn đề này cũng như các doanh nghiệp sản xuất mì tôm. Nhưng điểm ấu chốt cho việc chưa giải quyết băn khoăn cho NTD là tại Việt Nam chưa có bất cứ quy định nào của cơ quan quản lý thực phẩm về Trans fat. Theo GS, TS Hoàng Đức Như, Phó chủ tịch hội dinh dưỡng TP HCM, điều này do cơ quan quản lý nhà nước quá chậm vì mì tôm được cảnh bảo từ năm 2007 nhưng đến nay tiêu chuẩn phân tích chưa, chuẩn dinh dưỡng đều chưa có.


    Theo bà Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, nhà sản xuất nên công bố giá trị dinh dưỡng, năng lượng, thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất lượng chất béo, trans fat, axit béo 1 nối đôi, axit béo nhiều nối đôi… “Tuy nhiên các hàm lượng dinh dưỡng này phải được công bố dựa trên việc đo lường sản phẩm đã ra đời chứ không phải tính toán dựa trên nguyên liệu đầu vào”


    Bà Sửu đưa ra giải pháp, người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế HACCP/ISO 22000 vì các cơ sở này đã thực hiện sản xuất các sản phẩm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn các nhà sản xuất cần phải công bố trên nhãn mác sản phẩm của mình không có Trans fat để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn khi mua mì ăn liền.



  2. [CKĐ]Espresso New Member

    Số bài viết: 1,019
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 0
  3. Junior New Member

    Số bài viết: 196
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Thực phẩm ăn liền có nhiều loại mà bạn, ko có mì thì còn cháo, bún, miến, hủ tiếu, phở ăn liền... =p~
    Mà những món này thì ko có trans fat :d

    Bổ sung thêm bài viết này:


    Trans fats hay là Phantom fats

    Tại vì không như các loại fats khác, bị chỉ mặt chỉ tên ngay tại khu liệt kê Nutrition Facts phía ngoài bất cứ một hộp hay gói đồ ăn nào, thí dụ mì gói chẳng hạn. Trans fat thì không, muốn biết nó, người ta phải làm tính trừ, lấy total fats, thí dụ 12grs, trừ đi tổng số các loại fats, gồm có saturated fats, monounsaturates fat,... thí dụ 10grs thì sẽ thấy số còn lại là 2grs. Con số 2 grs trans fat không xuất hiện, không ai trông thấy nó :-O

    [IMG]

    Vì nó ẩn núp trong bóng tối, không ai hình dung ra tác hại của nó, nhưng các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng thì lại rất ngán ngẩm khi nghĩ đến nó, vì nó tuy lẩn lút trong bóng tối nhưng đang âm thầm đẩy lưỡi hái của thần nghẹt tim chém xuống lúc nào không hay. Khi quí vị nghĩ đến các loại chất béo xấu (loại có thể làm hại sức khỏe), thường là quí vị nghĩ tới các loại chất béo bão hòa (saturated fats), vì chúng có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Vậy thì bên cạnh đó, xin quí vị để tâm tới những đồng lõa khác cho bệnh nghẹt tim,đó là trans fat.

    [IMG]

    Ðộc hại hơn saturated fats, trans fat làm tăng LDH (bad cholesterol) , đồng thời làm giảm HDL (*good* cholesterol) . Cộng hai việc lại, chúng trở thành nguy cơ căn bản của khả năng phát triển bệnh tim mạch, và đó là lý do khiến cho nhiều nhà chuyện môn xếp trans fat thuộc loại độc hại hơn saturated fat.

    Nguồn gốc của nhiều loại trans fat vốn rất hiền lành, chỉ là dầu ăn thường được quậy lên thật lẹ thành những bong bóng để cho khí hydrgen hòa vào các phân tử chất béo. Khi các phân tử này đầy hydrogen (saturated with hydrogene), chúng trở thành đậm đặc, mất căn bản hiền lành của dầu khi trước, chui vào ẩn náu trong các loại thực phầm mà ngoài bao bì có ghi hàng chữ „partially hydrogenated“, trở thành tai hại cho con người. Tại sao các nhà sản xuất thực phẩm lại phải làm chuyện rắc rối vậy khi chiên đồ ăn, trong khi chỉ cần có dầu thường là đủ chiên được rồi. Câu trả lời là khi chiên bằng dầu “patially hydrogenated“, món đồ chiên sẽ giòn, lâu hư hơn, thí dụ khoai tây chiên, nếu chiên bằng dầu thường thì sẽ ỉu rất lẹ, đó là bí quyết của các tiệm fast fơod.

    Mì trong mì gói ăn liền cũng được chiên bằng các loại dầu, thí dụ dầu dừa, dầu thốt nốt, đã được “partially hydrogenated“. Quí vị có thể trắc nghiệm bằng cách mở gói mì ăn liền ra, sẽ thấy tảng mì rất giòn, và nếu ngâm trong nước sôi cho các sợi mì mềm ra, sẵn sàng để ăn, nhưng thay vì ăn, quí vị cất vào tủ lạnh, lát sau lấy ra coi, sẽ thấy chất béo bở ra từ mì chiên, bám quanh thành tô cứng như mỡ heo vậy. Nó chính là một trong những thủ phạm của bệnh tim mạch. Cho nên, trong trường hợp không có thì giờ làm món ăn, phải ăn tạm mì gói, xin quí vị hãy trần một lần nước sôi rồi đổ bỏ, sau đó trộn gói gia vị, cũng nên bỏ bớt, vì nói tóm lại thì gói gia vị cũng gồm phần lớn là bột ngọt (MSG – monosodium glutamate), chất mà hiện nay giới chuyên viên dinh dưỡng đang cảnh giác là dùng nhiều có thể hại óc, nhất là đối với các em nhỏ.

    Xin liệt kê một số thực phầm có trans fat:
    - Phần lớn các loại margarines và shortening.. . .;
    - Các loại đồ chiên sẵn...;
    - Các loại thực phầm đóng gói có ghi hàng chữ “partially hydrogenated“ ngoài bao bì, thí dụ crackers, cake mixes, snack cakes, snack foods, chips, doughnuts, biscuits, microwave popcorn, packages cookies và các món đồ chiên trong các tiệm fastfơod, thí dụ French fries.

    Trans fats còn bị qui trách nhiệm cho sự tăng trưởng bệnh tiểu đường loại 2. Trong một cuộc thí nghiệm với phụ nữ vào năm 2001, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng khi họ thay thế 2% chất trans fats mà những người đàn bà trong cuộc thí nghiệm này ăn, bằng chất polyunsaturated fat, nguy cơ bệnh tiểu đường giảm xuống 49% @-)
  4. yugi New Member

    Số bài viết: 327
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    chúng ta ăn 5 tỷ gói mì--> chúng ta xả 5 tỷ bao ni lông mỗi năm--->vá bãi rác lại có thêm gần 5 tỷ bao ni lông đươc bổ sung + khoảng vài triệu bao ở ở các mương rạch và lởn vởn ở ngoài đường và đối với sv thì một ít bao đc giữ lại ở trong phòng ( vì lười )...chỉ tội cho MT..:((
  5. nath New Member

    Số bài viết: 71
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    trường ĐH thì liên tục mọc lên + chỉ tiêu tuyển sinh năm nào cũng tăng -> số lượng mì gói tiêu thụ ngày càng tăng :D
  6. nghh New Member

    Số bài viết: 148
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Hic.. vừa mới mua xong 1 thùng mì, chắc bỏ không dám ăn nữa quá :-s
    Sale off cho ae nào liên hệ trước :d
  7. [CKĐ]Espresso New Member

    Số bài viết: 1,019
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 0
    Liên hệ mà sao không cho địa chỉ số nhà, số dép thế. Ăn mì riết nhìn người VN không khác gì cọng mì là mấy. =))
  8. doanttu New Member

    Số bài viết: 113
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  9. nghh New Member

    Số bài viết: 148
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    hehe, giờ đổi ý rồi, lấy 1 gói phở đổi 2 gói mì :D
    Chịu lỗ nhưng an toàn cho sức khỏe, có ai dám đổi ko <:p
  10. [CKĐ]Espresso New Member

    Số bài viết: 1,019
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 0
    Chài...1 gói phở đổi 2 gói mì sao mà lỗ chứ, 1 đổi 3 thì ok :-"!
  11. nghh New Member

    Số bài viết: 148
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Ấy, sao lại nói thẳng ra như thế, để mình gỡ lại chút chút chứ ;;)
    Yên tâm, hàng xịn, ko sợ lỗ :-j Đảm bảo rất là nhiều thịt heo =p~

    [IMG]
    (nhấn F5 sẽ thấy được hình)
  12. shockland1508 New Member

    Số bài viết: 4
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  13. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    2 gói mì + 2k giá + 500 hành + ớt sa tế + vài con tôm + 1 đùi gà + vân... vân.... => có đủ chất không các bồ??? mì gói muôn năm! hixhix!
  14. [CKĐ]Espresso New Member

    Số bài viết: 1,019
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 0
    Lại tưởng tượng ra tô mì quảng cáo ở bao bì sản phẩm rồi. =))
    Nó nè : tèn tén ten


    [IMG]
    =))=))=))=))=))
  15. shynec <marquee><b><i>Không còn nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớ

    Số bài viết: 714
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    Giới tính: Nam
  16. chanhvan08 New Member

    Số bài viết: 384
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Cái này không còn là mì gói nữa rồi! Mà ăn như thế này thì đâu phải là sinh viên!
  17. shynec <marquee><b><i>Không còn nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớ

    Số bài viết: 714
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    Giới tính: Nam
    Tối Má ở nhà gọi điện lên: - Má ơi! Con trên này khổ lắm, Má gửi thêm tiền nha, Má pik hông? Con toàn măm mì, 1 ngày ăn 6 gói, 1 gói mì 10 kái trứng cút, 1 ít giá, 1 ít hành, 1 ít ớt, một ít xà lách, 1 ít hẹ, 1 ít bắp cải và 1 cây xúc xích nữa...! Má thấy tội con hok? Má:- Trời...!
  18. thuongdt New Member

    Số bài viết: 791
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  19. giusethang Member

    Số bài viết: 183
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    Một năm=365 ngày,mỗi ngày nhiều nhất ăn 10 gói mì, cả năm có ăn tăng cường nữa thì cùng lắm chỉ khoảng 4000 gói là cùng, còn xa mốc 500000000o gói/năm, anh em tha hồ mà ăn tẹt ga...hahaha
  20. [CKĐ]Espresso New Member

    Số bài viết: 1,019
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 0
    Cái này tính cả nước mà, nếu căn cứ số liệu trên wikipedia về độ tuổi có thể ăn mì gói thì mỗi năm 1 người tiêu thụ có 83 gói mì à.
  21. thuongdt New Member

    Số bài viết: 791
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Năm nhất sinh viên vừa qua mình ăn dưới 20 gói mì. Đó là sự thật!
    Thà đói còn hơn ăn cái thứ quỷ quái đó :p
  22. charles chương New Member

    Số bài viết: 3
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  23. spk_boy Member

    Số bài viết: 87
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 6
    uhm. món đó tiết kiệm nhưng mình ăn ko nổi. chỉ những đêm phải thức khua cài c1 w ngoại hạng anh đói wá mình mới ăn thui :D

Chia sẻ trang này