1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bài dự thi “Giá trị sống quanh ta”: Chấp nhận người giỏi hơn mình

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi T.I, 25 Tháng bảy 2010.

 1. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Bài dự thi “Giá trị sống quanh ta”:
  Chấp nhận người giỏi hơn mình

  TT - Chấp nhận người khác là một điều không dễ và càng khó khăn hơn đối với mỗi cá nhân khi phải chấp nhận người giỏi hơn mình.
  Hồi nhỏ đi học, hai đứa bạn chơi thân với nhau từ hồi tắm mưa chạy long nhong. Bỗng dưng một ngày không chơi với nhau nữa. Hỏi ra mới biết tại “nhỏ Ty được điểm 10 chính tả còn con chỉ có 7 thôi. Con ghét nó nên không chơi nữa”.
  Lớn lên, bước chân vào giảng đường đại học, ai cũng muốn thể hiện mình, thấy ai hơi “nổi” một chút trong mắt thầy cô là y như rằng lại có những cái nguýt dài, những lời bàn tán xầm xì “nó lấy lòng đó mà”, “mới có tí tài mà loe toe”... Người trong cuộc nhiều khi chỉ biết nuốt sự ấm ức vào lòng.
  Lớn thêm một chút nữa, đi làm, người nhân viên giỏi, nhiều sáng kiến cũng không thoát khỏi những ánh mắt đố kỵ, nghi ngờ, dò xét của những người cùng nhóm, cùng phòng...
  Sự “chịu không nổi” khi thấy người trội hơn mình len lỏi cả vào đời sống vợ chồng. Nhiều người không khỏi bật ngửa khi biết lý do ly dị của anh A, chị B. Vợ làm giám đốc một công ty xuất nhập khẩu, chồng là một viên chức nhà nước. Cuộc sống tưởng chừng hạnh phúc nhưng rồi lại vỡ mộng uyên ương.
  Họ đưa nhau ra tòa với lý do “không hợp nhau”. Hỏi nhỏ, anh chồng mới thổ lộ: “Tôi không muốn sống chung với một người vợ giỏi giang như vậy”.
  Bên cạnh những bạn trẻ luôn đề cao ý tưởng, sự thông minh sáng tạo của người khác, vẫn còn không ít bạn không muốn chấp nhận một người giỏi hơn mình với vô vàn lý do.
  Hãy khoan xét đến tính cách của họ mà hãy đánh giá năng lực, thành công mà họ đem lại cho xã hội, cho cuộc sống. Hãy khoan xét nét từng động cơ việc họ làm, mà chào đón trái ngọt những người giỏi hơn mình đem lại cho đời.
  PHƯƠNG NAM
  H.L.Đ.H.


  (tuoitre.vn)

Chia sẻ trang này