1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bạn biết gì về hệ thống đậu xe tự động

Thảo luận trong 'Tin mới Ô Tô - Xe Máy' bắt đầu bởi trungtrancbspkt, 26 Tháng tám 2010.

 1. trungtrancbspkt New Member

  Số bài viết: 118
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tìm hiểu vận hành của hệ thống đậu xe tự động

  Lượng ô tô mới đăng ký ngày một tăng trên toàn thế giới, trong khi tốc độ mở rộng mặt đường chậm hơn nhiều. Câu hỏi đặt ra là người ta đậu xe ở đâu cho hết? Trả lời: Các bãi đậu xe cao tầng và tốt hơn hết là tự động.

  [IMG]

  Các bãi đậu xe nhiều tầng, tự động hoặc không, là một giải pháp đơn giản và hiệu quả cho việc thiếu chỗ đậu xe.


  Có thể xây một bãi đậu xe tự động trên bất cứ khoảng đất trống nào, thậm chí là giữa các toà nhà, với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau.  Cơ chế vận hành  Các hệ thống đậu xe tự động sử dụng máy tính, các bộ cảm biến, camera và các bộ phận cơ khí để lấy xe, chuyển qua gara và đậu vào một chỗ trống. Quá trình vận chuyển xe vào chỗ đậu rất đơn giản và tài xế hầu như không phải làm gì.  Có hai loại hệ thống đậu xe tự động, tuỳ thuộc vào hình thức chuyển xe từ lối vào tới chỗ đậu theo phương dọc hay ngang. Trong cả hai trường hợp, quy trình vận chuyển xe tới chỗ đậu cơ bản là giống nhau.  Ở cả hai hệ thống, tài xế cần lái ô tô vào gara như bình thường, rồi đậu vào đúng vị trí bàn nâng, tắt máy, kéo phanh tay và ra khỏi xe. Các bộ cảm biến sẽ tự nhận dạng kích cỡ và hình dáng tổng thể của xe để gợi ý chỗ đậu thích hợp.  Dưới đây là video giới thiệu cơ chế hoạt động của một hệ thống đậu xe tự động:


  Với những hệ thống có tốc độ nhanh nhất, toàn bộ quá trình đưa xe vào bãi đậu chỉ mất khoảng 2 phút rưỡi, tính từ lúc xe đậu lên bàn nâng. Hầu hết các hệ thống đều dùng bàn nâng có chức năng xoau, để khi nhận xe, tài xế không phải lái lùi.

  Nếu bạn băn khoăn làm thế nào hệ thống có thể nhận ra nào là của bạn, bạn hãy yên tâm rằng đó không phải việc phỏng đoán. Sau khi nhận xe, các hệ thống đậu xe tự động sẽ cho bạn một chiếc thẻ hoặc chìa khoá chứa mã số xác định vị trí đậu xe của bạn. Khi muốn lấy xe, bạn chỉ cầm đút thẻ hoặc chìa khoá này vào máy tự động.  Ưu điểm

  [IMG]


  (Ảnh: Volkswagen)  Hẳn không cần nói nhiều người cũng có thể nêu ưu điểm lớn nhất của bãi đậu xe cao tầng là tiết kiệm diện tích. Bãi đậu xe tự động, diện tích mặt bằng được tận dụng tối đa vì các xe được xếp sát nhau hơn ở các bãi đậu xe thông thường, vì không cần chừa khoảng trống để mở cửa xe cho người ra-vào.  Các hệ thống đậu xe tự động còn góp phần cắt giảm lượng khí thải CO2 và tiêu thụ nhiên liệu, vì chúng không cần xe phải nổ máy trong suốt quá trình vào chỗ đậu.  Ngoài ra, các hệ thống đậu xe tự động có thể được xây nổi hoặc ngầm, tuỳ vào không gian “rảnh rỗi” trong thành phố.  Nhược điểm  [IMG]
  (Ảnh: Too too)

  Nhược điểm của các hệ thống đậu xe tự động hầu như chỉ giới hạn ở những rủi ro khách quan, điều mà các bãi đậu xe truyền thống cũng không tránh khỏi, như động đất.  Bên cạnh đó là một số lỗi kỹ thuật có thể xảy ra, dù hãn hữu, như khiến thân xe xe bạn bị xước hoặc móp méo. Một số trường hợp thậm chí trả nhầm xe...  Với ưu nhiều hơn nhược điểm, rõ ràng hệ thống đậu xe tự động sẽ là tương lai. Với đại bộ phận các nước trên thế giới, hệ thống này vẫn còn mới mẻ, nhưng ở Nhật Bản đã khá phổ biển. Mỹ bắt đầu xây dựng loại hình bãi đậu xe tự động từ năm 2002, còn ở châu Âu, những hệ thống kiểu này mới xuất hiện ở các thành phố vào năm 2007.


 2. [CKĐ]Espresso New Member

  Số bài viết: 1,019
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 3. trungtrancbspkt New Member

  Số bài viết: 118
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nhìn thì cũng thấy mê, nhưng tui thấy nó quá nhiều nhược điểm. Nếu lỡ để quên cái gì trên xe thì muốn lấy hơi vất vả. Nếu vào giờ tan sở nhiều xe không biết lúc nào mới lấy được xe, mà chi phí quá lớn với điều kiện Việt Nam thì tôi thấy thì sử dụng các tầng hầm là hợp lý hơn!
 4. [CKĐ]Espresso New Member

  Số bài viết: 1,019
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Việt nam muốn có cũng phải đợi 30 năm nữa, lúc đó người ta mới chuyển giao "công nghệ" cho. =))

Chia sẻ trang này