1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bản chất của tình yêu : cho hay nhận???

Thảo luận trong 'Những câu chuyện Tình yêu' bắt đầu bởi Action, 4 Tháng mười hai 2006.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tên truyện: Bản chất của tình yêu : cho hay nhận???
  Người gởi: Yomiu ngày 16/11/2003
  --------------------------------------

  Có một nhà tâm lý học đã viết: Tình yêu tuổi thơ đi theo nguyên tắc: "Tôi yêu vì tôi được yêu"; tình yêu trưởng thành trái lại: "Tôi được yêu vì tôi yêu"; tình yêu thiếu trưởng thành thì: "Tôi yêu bởi vì tôi cần đến em"; tình yêu trưởng thành lạị nói "Tôi cần đến em vì tôi yêu em".

  Ðiều đó có nghĩa là gì? Phải chăng "sự phát sinh tình yêu bằng cách yêu thì hay đẹp hơn là bị lệ thuộc vì được nhận tình yêu?" Nói cách khác, bản chất của tình yêu là Cho hay là Nhận?
  Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp ta 3 điều thú vị:
  Một là: Nếu chưa có tình yêu, ta vẫn còn cô đơn, ta sẽ có thể tìm gặp được đối tượng và tìm thấy tình yêu.
  Hai là: Nếu đang yêu, ta sẽ giữ được tình yêu và người yêu
  Ba là: Nếu đã là bạn đời với nhau, ta sẽ củng cố được hạnh phúc gia đình, làm cho cuộc sống lứa đôi mãi mãi có hương vị quyến rũ như thuở nào.
  Nhưng tình yêu là gì? Tại sao trong cuộc đời, tình yêu lại quan trọng đến nỗi không thể không có nó?
  Tình yêu là sự kết hợp với "người ta" để giữ toàn vẹn được mình. Là sức mạnh hoạt động của con người, làm cho con người chiến thắng được cảm thức cô đơn. Có thể nói yêu là điều kiện để thực hiện nghịch lý: "Mình với ta tuy hai mà một", "Ta với mình tuy một mà hai".
  Ta sẽ nghĩ thế nào trước mệnh đề "Tình yêu là hiến tặng"? Thông thường hiến tặng ai một cái gì, có nghĩa là mất đi, là một sự hy sinh. Trong ý nghĩa ấy, sẽ có lập luận cho rằng bản chất của tình yêu và vô điều kiện. Nghĩa là yêu không cần đáp trả.
  Yêu không cấn đáp trả là một hình thức của tình cảm đơn phương. Ðấy là trường hợp tình yêu chỉ mới thực hiện được có một nửa. Bởi vì bản chất của tình yêu phải là sự cộng hưởng. Khi ta nói yêu nhau, tức là yêu cầu cả hai người và về cả hai phía. Do đó, hiện tượng yêu không cần đáp trả là sự biến dạng của tình yêu chứ không phải là tình yêu trọn vẹn.
  Ðiều đó, chứng tỏ rằng khởi điểm của tình yêu là cho, là hiến tặng. Mà điều tối quan trọng của cho không phải chủ yếu thuộc về vật chất. Sự hôn phối nào, tình yêu nào đặt trên cơ sở việc cho về vật chất sẽ không tồn tại. Vậy thì cho cái gì? Ðó là mạng sống, con người, cái gì quý giá nhất của chính mình. Tóm lại tặng hiến của tình yêu quý giá nhất là cái gì thuộc về phạm vi nhân bản, là niềm vui, sự hiểu biết, sở thích, óc hài hước, sự buồn khổ, và tất cả những gì làm cho người yêu "giàu" hơn lên, sống động hơn lên, làm sản sinh ra một đời sống mới, một thế giới mới. Như vậy, "Cho", tự bản chất là một niềm khoái lạc. Và chỉ có người thật sự làm chủ, thật sự "giàu" mới có khả năng cho và muốn cho.
  Từ đó, ta sẽ hiểu yêu là một sức mạnh, một năng lực tuyệt đỉnh sản sinh ra hạnh phúc, niềm vui, khoái lạc. Cho nên ý nghĩa cao cả của tình yêu không phải là yêu không cần được đáp trả mà là đem tới cho người kia niềm vui, sở thích,v.v.. . nghĩa là cái gì quý giá nhất của mình đống thời từ đó mở ra hướng "kẻ cho lẫn ngưởi nhận đều có cái thú là mình đã cho ra đời một cái gì mới". Ðó chính là tình yêu đích thực, trọn vẹn, tự do và tự nguyện.
  Trên ý nghĩa căn bản đó, chúng ta thấy mối liên hệ và nội dung của việc cho và tặng quà đối với người yêu cũng như đối với người bạn đời của mình. Cho và tặng quà đối với người yêu là cả một nghệ thuật. Một giáo sư chuyên khoa về vấn đề này đã viết: "Tặng quà là cả một nghệ thuật cực kỳ tinh xảo tỏ ra giữa hai người bạn tâm tình có những tình cảm tế nhị sâu sắc. Ðó là biểu hiện của xã hội văn minh: thương nhau không cần phải tỏ ra bằng lời nói mà, phải tìm cách để hiểu lòng nhau. Tùy theo mỗi xã hội, mỗi thời đại, việc cho và tặng quà 4 người yêu có những hình thức khác nhau. Có thể tặng quà thật đắt giá, rất có giá trị về kinh tế, hoặc tặng quà có ý nghĩa.
  "Món đồ tặng phải nói lên một cái gì thầm kín, cho ở đây phải được lựa chọn tinh tế như một thứ ngôn ngữ tỏ tình tuyệt diệu hơn lời nói trực tiếp. Nó là tình yêu được tổng hòa cùng một lúc: tình cảm yêu mến, lòng chăm sóc, sự hiểu biết và quí trọng dành cho một người và chỉ một người ấy thôi. Cho nên, qua món quà tặng và việc tặng quà, bạn có thể biết được người yêu của bạn là ai, có người chọn quà theo ý thích của riêng mình, chứ không để ý tới sở thích của người yêu. Nếu người yêu của bạn làm như thế, thì bạn có thể biết được tính cách của anh ấy: một người độc đoán, chủ quan và chỉ nghĩ tới mình!
  Ở đây chúng ta cần sáng suốt để nhận ra rằng việc cho và tặng quà đối với người yêu là một cách biểu lộ tình yêu bởi vì bản chất của tình yêu là dâng hiến. Cho nên khi gặp một trường hợp đối nghịch lại hành vi cho thật nhiều quà, tức là không hề tặng, thì có nghĩa là tình yêu mang tính giả tạo... Người cho quà tới tấp, cũng như người không hề trao tặng bất cứ món gì ngoài những lời tán tỉnh, có một điểm giống nhau: họ đang đùa giỡn với trái tim và cả bạn nữa!
  Về phía người nhận quà, cách nhận cũng nói lên phần nào tính cách của họ. Người yêu của bạn thích những món quà có giá trị vật chất, thì đó là người có óc thực tế. Nếu thích nâng niu những món quà giản dị nhưng in dấu những kỷ niệm đẹp, đó là người chung thủy. Còn tặng phẩm của bạn bị bỏ rơi ở đâu đó, thì người nhận có tính hời hợt, và nông cạn.
  Tóm lại, khởi phát của tình yêu là ban tặng, là cho. Ði từ cái cho thuộc về tinh cảm, thuộc về tâm hồn chuyển hóa thành cải cho có tính cách vật chất, tình yêu bao gồm trong bản thân nó trái tim và thân xác, tinh thần và vật chất. Có ai đó đã từng nói: "Tình yêu là sự kích thích, đồng thời là một ý niệm chịu tác động ở phía bên ngoài. Nếu quả thật như vậy thì khi nào bạn thiếu thốn tình yêu, có nghĩa là bên ngoài không còn tác động gì đối với bạn, và chính bạn, bạn đã không còn khả năng kích thích phía bên ngoài. Ðó là một hiện tượng "nghèo nàn không thể ban tặng gì cho ai, và mất hiệu lực hòa nhập với con người. Cho nên, trong suốt cuộc tình của mlnh, không phải yêu một lần là đủ cho một lần là xong. Muốn giữ cho tình yêu bền chặt, hạnh phúc lứa đôi không vơi cạn, mỗi người phải cho không ngừng để làm sản sinh ra tình yêu. Người nào chỉ thích thú khi nhận mà không cảm thấy thích khi cho, người đó sẽ không có tình yêu.
  (Theo Sổ tay nội trợ)

  --------------------------------------
  Truyện được chép về từ HoaThuyTinh.com
  Địa chỉ truyện: http://www.hoathuytinh.com/story/tinhyeu/1819
 2. congaixuQuang Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tôi từng nghe nói : Trong tình yêu ko có kẻ thắng người thua mà chỉ có người cao thượng và kẻ ích kỷ. Theo các bạn thì có đúng ko ?
 3. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Đúng là như thế, nhưng để cao thượng được trong tình yêu khó ai mà làm được, yêu là ích kỉ mà.
  Vậy thì thà không yêu tốt hơn.
 4. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Có lẽ là sự cao thượng hay ích kỉ chỉ là xảy ra khi một tình yêu không được tốt đẹp rồi người ta nhận xét từng người trong mối quan hệ đó mà thôi. Còn một tình yêu thì thường là sẽ được nhận xét là một tình yêu: lãng mạng, đẹp, tình yêu lợi dụng, tình yêu bố thí, ...
 5. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Trong tình yêu, mỗi người sẽ tự định ngiã riêng cho mình.Nhưng trong tình yêu, Chỉ có thể là duy nhất, không thể chia cho bất cứ ai.Nhưg con trai thì hình như thường không nghĩ điều này thì phải
 6. congaixuQuang Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nói như Thiên Lý thì những chàng trai đó chưa phải là yêu thực sự đâu. Họ mới chỉ dừng lại ở chỗ thích một người nào đó mà thôi và một người khác tốt hơn thì họ sẽ thay đổi đối tượng, hoặc do bạn bè hoặc người khác có tình cảm với đối tượng và nhận thấy người kia thực sự yêu đối tượng và làm đối tượng anh ta thích hạnh phúc bởi tình yêu thực sự thì anh ta ra đi cũng đáng mà thôi bởi với anh ta chưa có tình yêu thực sự với đối tượng đó. Những tình yêu thực sự đúng nghĩa, nhiều khi chỉ qua một cái nhìn họ đã thuộc về nhau - tình yêu và họ gắn bó không roiừ, bỏ mặc dư luận hay sự cấm cản của ai đó, luôn bên nhau, nghĩ về nhau, trong họ không có hình bóng của một người trang lứa khác phái nào ngang bằng với tình cảm họ dành cho nhau, tất cả những người kia chỉ được coi là bạn.
 8. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Vậy TL mới nói là :"Cái na ná tình yêu có trăm nghìn_ nhưng đích thực tình yêu chỉ có một" Điểm khác lớn nhất đó là người ta có thể thích một vạn người đi chăng nữa thì chỉ có thể yêu một người thôi. [IMG] (Tại một thời điểm nhất định [IMG] còn có thay lòng hay không thì không biết, chờ thời gian phán xét)
 9. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 10. congaixuQuang Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 11. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (congaixuQuang @ Feb 3 2007, 01:51 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Chưa thấy con trai cho bao giờ cả.
  Bạn trietnguyen cho ví dụ cụ thể là ai đi.[/b][/quote]

  Khi đi chơi chung ai trả tiền ? con trai hay con gái ?
  Ngày lễ-tết ai thường đòi quà ?
  Thêm nữa, không có ngày quốc tế phụ nam, chỉ có ngày quốc tế phụ nữ, nên chắc chắn con trai "lỗ" mất 1 ngày rồi !!!

  Cứ tính toán "tổng lượng cho đi" và "tổng lượng thu vào" thì biết ai cho ai nhận .

  Thân,
 12. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trên đời này có hai thứ là vật chất và tinh thần, bạn có thể cho hay nhận những thứ vô hình và hữu hình! Nhưng nếu bạn cảm nhận được những thứ vô hình (tinh thần) thì bạn thấy rằng bạn nhận được rất nhiều bởi nó không đòi hỏi bạn phải giàu có về vật chất, tiền bạc, dù bạn rất nghèo về tiền bạc, nhưng ban vẫn có thể tỉ tỉ tỉ phú về tinh thần đối với người khác. Và tất nhiên cũng có người rất giàu về vật chất nhưng về tinh thần lại hơi .. nghèo! Cóp thể bạn chỉ nói vui để chống chế với cô gái xứ quảng thôi phải không, Chứ thực mà xét một tình yêu thật sự thì chúng ta nhận được quá nhiều đến nỗi ta không thể đếm được, và ta cũng cho đi nhiều lắm nhưng ta không để ý, bởi đó chính là tình yêu!
 13. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>Khi đi chơi chung ai trả tiền ? con trai hay con gái ?
  Ngày lễ-tết ai thường đòi quà ?
  Thêm nữa, không có ngày quốc tế phụ nam, chỉ có ngày quốc tế phụ nữ, nên chắc chắn con trai "lỗ" mất 1 ngày rồi !!!
  Cứ tính toán "tổng lượng cho đi" và "tổng lượng thu vào" thì biết ai cho ai nhận .[/b][/quote]
  Trời nếu mà như thế thì còn gì là yêu, chưa chi đã tính toán [IMG] theo mình thì tốt nhất là chúng ta chơi kiểu tiền ai nấy trả, vì chỉ có như thế mới bền lâu thôi.Mình không biết người ta thì thế nào nhưng với mình thì bạn bè chơi với nhau chơi kiểu này rất bền. Và đi chơi cũng rất thoải mái. chứ nếu để một người trả chắc cả tháng nhịn ăn cơm .
  [IMG] [IMG] [IMG]
 14. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Oái, lắm người phản đối thế ???
  Trả lời anh Đức Minh trước: Anh nói cũng có lý, nhưng rất tiếc: "vật chất quyết định ý thức"! Khi nói đến "tình yêu", người ta (nhất là con gái) thường coi trọng tình cảm (ý thức) hơn là vật chất. Họ quên rằng "vật chất quyết định" nên bọn con trai muốn "cưa" thường đề cao phần "tình cảm" (để hạn chế chi phí phát sinh). Em thích "thực tế" nên nói thế, không có ý đùa chọc ai.

  Trả lời ThienLy: Nể bạn là con gái, tui nhường bạn vài phần, chỉ xin nêu ra ý này : Tiêu đề là "CHO HAY Nhận", tự nó đã nói lên hai chữ "TÍNH TOÁN" chứ không phải Trietnguyen.

  Thân,
 15. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 16. hyl1182006 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bó tay!
  máy bác cải lộn ầm ỉ quá đi mất
  trong tình yêu thì bản chất của nó là vừa cho vừa nhận!!
  nếu yêu nhau mà chỉ biết nhận thì đó là sự ích kỷ!!
  còn chỉ có cho mà không nhận thì vô vị!!
  còn sự cao thượng hay kẻ ích kỷ khó mà phân biệt
  kẻ tỏ ra vẻ cao thượng mới là kẻ ích kỷ nhất
  nên cao thượng hay ích kỷ nó rất mờ nhạt ta phải xét nó trong thời gian dài để tìm ra bản chất bên trong của nó!!
 17. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 18. hyl1182006 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 19. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Thì lâu lâu có bạn phát biểu hay thì chị khen thui, có chi mà thắc mắc rứa nhỉ? [IMG] thiên lý ít khi khen ai mừ he he
  MÀ cũng ko biết được là cho hay nhận nữa, theo mình thấy thì nhận nhìu hơn cho.
 20. hyl1182006 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  và cũng có nhiều người muốn cho nhưng người khi không muốn nhận!
  theo chị thiên lý phải làm sao đây??
 21. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Ai biểu cho khôg đúng đối tượng làm chi chứ?

  "Người ta khổ vì yêu không phải cách
  Yêu sai duyên, và mến chẳng nhằm người
  Có kho vàng nhưng tặng chẳng tuỳ nơi
  Người ta khổ vì xin không phải chỗ"
 22. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khiếp! Thê thảm rứa!
  Thực ra thì cái cho và nhận trong một cuộc tình thực thụ thì người trong cuộc không để ý đến nó, chỉ tìm cách mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người mình yêu. chỉ là người ngoài cuộc mới nhận xét đến việc trong cặp đó ai cho ai nhận mà thôi, nhưng mà ai cũng cho, ai cũng nhận và người ngoài cuộc thì chỉ có thể nhận xét được trong một khoảng thời gian nào đó mà thôi, còn cuộc tình của ột cặp thì có ai mà bỏ thời gian để mà theo mà coi cặp đó ai cho ai nhận những gì đâu chứ, tốn thời gian, lại mất công ghiền nữa. he he. Nhưng cũng có trường hợp là tình yêu đơn phương hoặc tình yêu lợi dụng thì thường là chỉ có một bên cho và bên kia nhận mà thôi và những thứ mà người nhận đáp trả lại chỉ là sự thương hại hoặc là ... mồi câu mà thôi! Hic lỡ dại, bà con đừng có nóng, nổi mụn, đây chỉ là chính kiến của một người mà thôi, chúc mọi người vui vẻ, ngủ ngon!
 23. hyl1182006 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (thienly @ Mar 1 2007, 01:44 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Ai biểu cho khôg đúng đối tượng làm chi chứ?

  "Người ta khổ vì yêu không phải cách
  Yêu sai duyên, và mến chẳng nhằm người
  Có kho vàng nhưng tặng chẳng tuỳ nơi
  Người ta khổ vì xin không phải chỗ"[/b][/quote]
  có phải trong tình yêu người ta con có nói tới cái duyên không chị thiên lý.
  muốn chăm sóc người đó nhưng sao thấy khó quá chừng luôn.
  và lại sợ mình đánh mất đi một thứ gì đó quí giá.nó còn quí hơn cả bản thân mình nửa đấy chị thiên lý à!
 24. thienly Member

  Số bài viết: 818
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Ngoài chử duyên, còn có chử phận nữa, ngừoi ta thường nói "Có duyên nhưng ko có phận" nếu như vậy thì đành chịu thôi.
  Chăm sóc phải đứng cách để người ta có cảm giác chán nếu ko thì .........
 25. hyl1182006 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Như vậy là như thế nào?
  chị thiên lý nói khó hiểu quá.giải thích kỷ hơn đi được không?

Chia sẻ trang này