1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bạn có thể không bít tiếng anh nhưng bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì

Thảo luận trong 'Môi trường' bắt đầu bởi nhockid, 1 Tháng một 2011.

 1. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Nghèo đói và bệnh tật là hệ quả biến đổi khí hậu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu là nguyên nhân đẩy hàng triệu người dân lâm vào cảnh nghèo đói và bệnh tật.

  Gần đây, khí hậu toàn cầu có những thay đổi rất rõ rệt và đáng lo ngại. Bên cạnh sự gia tăng của nhiệt độ trái đất là sự thay đổi khó kiểm soát của lượng mưa, sự xuất hiện bất thường của bão, lũ, hạn hán, lốc xoáy… và hiện tượng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

  Theo số liệu thống kê của WHO, tất cả điều đó sẽ có thể dẫn tới một hậu quả tiêu cực là 150.000 trường hợp tử vong mỗi năm do mắc các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy, suy dinh dưỡng…, trong đó bệnh suy dinh dưỡng dẫn đến hơn 3,5 triệu ca tử vong mỗi năm, bệnh ỉa chảy làm hơn 1,8 triệu ca và bệnh sốt rét làm gần 1 triệu ca tử vong. Đặc biệt, hơn một nửa số nạn nhân này sinh sống trong các quốc gia thuộc châu Á.


  [IMG] Hàng trăm nghìn người bị đói hàng năm
  Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết: “Những con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực tế những hệ quả gián tiếp mà thảm họa tự nhiên gây ra đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Tất cả mọi người dân đều bị ảnh hưởng song người nghèo là những đối tượng dễ bị tác động nhất – và cũng bị tác động lâu dài nhất. Thay đổi khí hậu đe dọa làm giảm các tiến bộ trong cuộc đấu tranh chống các bệnh dịch, là nguyên nhân dẫn đến nghèo đói và làm gia tăng khoảng cách chênh lệch về sức khỏe của người giàu và người nghèo”.

  Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh: “Hiện tượng gia tăng quá nhanh của số lượng bệnh nhân mắc sốt rét chính là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy những hệ quả tiêu cực mà sự ấm lên của khí hậu toàn cầu tác động đến cuộc sống và sức khỏe con người”. Khí hậu thay đổi (nóng lên) tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản nhiều và trở thành một nguồn lây bệnh vô cùng nguy hiểm.

  [IMG] Sa mạc hóa xảy ra ở nhiều nơi
  Phát biểu tại cuộc họp báo tại Man-ni-la, Đại diện WHO tại Philipin Shigeru Omi đã cho biết rằng trong thời gian qua, tại châu Á, số lượng các trường hợp mắc sốt xuất huyết đã tăng lên một cách bất thường. Nguyên nhân được lý giải một phần chính là do nhiệt độ tăng, độ ẩm cao đã làm xuất hiện nhiều muỗi hơn.

  Đồng thời, theo nhận định của bà Margaret Chan, các dịch bệnh nhiệt đới, dễ xuất hiện cùng với sự thay đổi của thời tiết như sốt xuất huyết, ỉa chảy... hiện đang hoành hành nghiêm trọng tại một số quốc gia Nam Mỹ và Ăng-gô-la do lũ lụt triền miên. Chính những ảnh hưởng đáng lo ngại như vậy – bà Chan cho biết – vấn đề y tế sức khỏe và biến đối khí hậu sẽ được chọn làm một trong những chủ đề thảo luận chính của Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia công nghiệp phát triển G8 tại Nhật Bản vào tháng 5 tới đây.

  Bên cạnh tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu còn là mối đe dọa nhấn chìm nhiều khu vực duyên hải, đặc biệt là quần đảo Marshall và các quần đảo khác thuộc Thái Bình Dương. Cũng theo WHO, những hiện tượng bất thường của thời tiết như hạn hán, lũ lụt... cũng là nguyên nhân ảnh hưởng không thuận lợi tới sản xuất nông nghiệp, làm giảm sản lượng lương thực, từ đó làm tăng giá cả của mặt hàng thiết yếu này. Không thể phủ nhận rằng điều đó sẽ có thể “làm xáo trộn cuộc sống của người dân và tình hình kinh tế, chính trị của toàn xã hội”, WHO nhấn mạnh.

  Theo tổ chức này, thay đổi khí hậu sẽ có bốn hệ quả chính:

  1. Nông nghiệp: sự tăng cao của nhiệt độ và sự gia tăng của nạn hạn hán và lũ lụt sẽ làm giảm sản lượng mùa màng trong các nước, nơi một số lượng lớn người dân phải sống phụ thuộc và một nền nông nghiệp lạc hậu, chưa áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào hệ thống tưới tiêu.

  [IMG] Trẻ em - nạn nhân chính của nghèo đói
  2. Khí tượng học: sự gia tăng bất thường của các hiện tượng thời tiết dẫn đến nguy cơ tăng số lượng các nạn nhân do các cơn bão và lụt. Các trận lụt có thể đi theo sau là một làn sóng các bệnh dịch lan tràn, trong khi hệ thống phân phối nước và vệ sinh nguồn nước đã bị phá hủy. Đồng thời, mưa to nhiều cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ỉa chảy (nguyên nhân thứ hai dẫn tới tình trạng tử vong ở trẻ em).

  3. Làn sóng khí hậu nóng: đặc biệt tại các khu vực thành thị, những làn sóng khí hậu này làm tăng trực tiếp số lượng các trường hợp mắc bệnh và tử vong, đặc biệt là đối với những người cao tuổi, những người mắc bệnh về đường khí thở hay tai biến mạch máu não.

  4. Xuất hiện ngày càng nhiều các con vật trung gian lây bệnh: nhiệt độ và độ ẩm tăng trên toàn cầu có nguy cơ làm thay đổi sự phân chia khu vực sống và làm tăng số lượng các loài vật trung gian, làm lây nhiễm nhiều dịch bệnh.

  Trước tình hình đó, Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng kêu gọi tất cả các quốc gia cần áp dụng ngay lập tức các biện pháp hành động để cải thiện tình trạng này. WHO cho rằng việc cần làm trước mắt đối với tất cả các Chính phủ hiện nay là nâng cấp hệ thống cung cấp nước sạch, mở rộng tiêm chủng, tăng cường giám sát bệnh tật. Đối với những nước có khí hậu nóng ẩm, ngành y tế cộng đồng cần thường xuyên tiến hành các chương trình diệt trừ muỗi.
  Theo ĐCSVN

Chia sẻ trang này