1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bạn muốn mức lương sau này bao nhiêu ...?

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi trungtrancbspkt, 7 Tháng chín 2010.

 1. trungtrancbspkt New Member

  Số bài viết: 118
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn trả lời như thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi “Anh, chị mong muốn mức lương bao nhiêu?”. Nếu nói quá cao có thể không được nhận vào làm, còn nếu đưa ra mức thấp thì bạn cảm thấy không xứng với “tầm vóc” của mình.
  [IMG]
  Nhà tuyển dụng có thể không đeo đuổi bạn nếu bạn lẩn tránh mãi câu trả lời. Nhưng một số nhà tuyển dụng sẽ kiên trì hơn. Họ có thể sẽ hỏi bạn: “Tôi cho rằng trình độ và kinh nghiệm của anh phù hợp với yêu cầu của chúng tôi. Nhưng anh vẫn chưa cho tôi biết mức lương đề nghị”.
  Bạn nên trả lời như thế nào? Nếu bạn đề ra mức lương trước thì có thể nó sẽ thấp hơn mức mà nhà tuyển dụng định trả. Và dĩ nhiên điều đó hoàn toàn bất lợi đối với bạn. Vậy bạn nên làm gì?
  Giải pháp thứ nhất
  Đừng bao giờ vặn vẹo lại nhà tuyển dụng bằng câu hỏi “Ông/Bà định mức lương bao nhiêu cho vị trí này?”. Câu trả lời này rất khó chấp nhận và có thể khiến nhà tuyển dụng bực mình. Trong trường hợp này, bạn không cần trả lời ngay. Hãy nhớ khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn tức là khả năng trúng tuyển của bạn rất lớn. Để biết điều này, bạn có thể đặt ra câu hỏi "ướm thử”, chẳng hạn: “Với câu hỏi này, liệu tôi có thể xem đó là dấu hiệu mình đã trúng tuyển vào quý công ty?”.


  Câu trả lời trên thể hiện mức độ quan tâm của bạn đối với cơ hội được làm việc với công ty. Có hai khả năng xảy ra: nếu nhà tuyển dụng thực sự muốn tuyển bạn, họ sẽ trả lời “Có”. Nếu không, họ cũng chẳng phiền, nhưng sẽ không cố “ép” bạn phải nói ra mức lương bạn mong muốn nữa.
  Tuy nhiên, bạn nên khéo léo che giấu sự vui mừng quá sớm đó đi. Nhà tuyển dụng rất có thể đang tìm hiểu xem mức lương mà bạn mong muốn có phù hợp với ngân sách tuyển dụng của họ hay không. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có một danh sách ứng viên phù hợp. Vì vậy bạn vẫn chưa là người cuối cùng được chọn.
  Giải pháp thứ hai
  Bạn cũng có thể áp dụng thuật “đi vòng”, nghĩa là chuyển buổi nói chuyện theo một hướng khác rồi khéo léo quay trở lại vấn đề nhà tuyển dụng đang hỏi. Câu trả lời của bạn có thể gồm 3 phần:
  Câu dạo đầu: “Thú thật tôi rất thích môi trường làm việc lý tưởng này, những thách thức mà công việc sẽ mang đến cho tôi, khả năng phát triển sự nghiệp cùng với những người mà tôi sẽ làm việc chung”.
  Vào vấn đề: “Qua buổi trò chuyện cùng ông/bà, tôi đã tìm được điều mình mong muốn ở đây. Tất cả các yếu tố: kế hoạch kinh doanh mà tôi sẽ làm sắp tới, sự hỗ trợ của công ty dành cho vị trí này, và vai trò của tôi trong nỗ lực chung của cả công ty thật sự rất hấp dẫn đối với tôi”.
  Câu kết: “Tiền bạc là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ ai. Nhưng thú thật tôi vẫn chưa nghĩ đến một con số cụ thể nào vì tôi nghĩ nhiều vấn đề còn quan trọng hơn mức lương: cơ hội phát triển và thăng tiến. Tuy nhiên vì ông/bà đề cập đến vấn đề này, tôi có thể biết quý công ty dự định dành ngân sách tuyển dụng cho vị trí này như thế nào?”.
  Với cách trả lời này, bạn tạo được một không khí hòa nhã và thân thiện với nhà tuyển dụng, nhất là tránh được câu trả lời đối đầu trực tiếp.
  Giải pháp thứ ba
  Trong trường hợp nhà tuyển dụng đưa ra câu trả lời “lơ lửng” cho câu hỏi trên, bạn cần đưa ra một khoản lương bổng phù hợp mà bạn muốn. Nhưng trước tiên, hãy đánh giá xem công việc đang ứng tuyển có giá trị như thế nào trên thị trường. Chẳng hạn muốn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên CNTT, bạn có thể tìm hiểu xem công ty sẽ dành những khoản phụ cấp nào cho vị trí của bạn, “giá trị” của vị trí này ở những công ty khác. Bạn cần nghiên cứu thông tin này thông qua bạn bè hay người quen.
  Hãy đưa ra một mức lương mà bạn cho rằng hợp lý và có lợi cho mình. Đừng bao giờ đưa ra một con số nhất định mà hãy đưa “khoảng” lương bổng cao hơn một chút so với mức lương bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing, và mong muốn mức lương 6 triệu đồng, bạn hãy nói với nhà tuyển dụng là bạn mong muốn mức lương trong khoảng 6 đến 6,5 triệu đồng.
  Nếu đó là mức nhà tuyển dụng đã định ra ban đầu thì xin chúc mừng bạn. Nếu không họ sẽ tìm cách thương lượng với bạn. Đồng thời, để được chọn, bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là “top” trong số những người ứng tuyển.
 2. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  OMG ^:)^
  Theo mình bik, khi người tuyển dụng (với những công việc VIP) đề cập đến mức lương, câu trả lời thông minh nhất mà nhà tuyển dụng muốn nhận đc là: "em tin là công ty sẽ trả lương đúng theo năng lực của em"
  Thật dại dột khi chưa biết sức ng sức ta mà đã vội ra giá vs nhà tuyển dụng ^:)^
 3. trungtrancbspkt New Member

  Số bài viết: 118
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. emtenphung Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  quê chưa kìa Alexsando 8-}8-} cái tật muôn thuở . Thanks nha chủ xị, bài hay lắm !
 5. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Đã đọc kỹ bài của u và mới phát biểu
  Mời 2 u đọc kỹ lại của em trước khi chọi đá!
 6. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 7. rua rua New Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Rồi hiểu lun....bạn sẽ nhận được mức lương thấp hơn bạn mong muốn là chak cú, nhà tuyển dụng người ta là cáo mà, họ sẽ đẩy mức lương đến mức thấp nhất...... Còn chưa biết sức ta thì tỉ lệ fail chắc là hơi cao đấy...^^....
 8. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  Hix, bận tâm chi mấy cái chuyện nì không biết. Nếu người ta muốn biết thì cho biết luôn. Bạn cảm thấy mình cần bao nhiêu tiền để đủ trang trải cuộc sống của bạn và phù hợp với khả năng mà mình làm lợi cho công ty đó ( có thể + 10%). Bạn cứ ra giá, nếu mà người ta bảo rằng mức lương bạn nêu ra quá cao thì bạn hiểu rồi đó, khi vô làm công ty đó bạn sẽ chẳng thể nhận được mức lương cao hơn, và với suy tính ban đầu thì với mức lương thấp thì sao bạn có thể sống ok được, nếu sau câu hỏi này và người ta tuyển bạn thì lúc này bạn cũng nên "quay đầu làm bờ". Trường hợp ngược lại, nhà tuyển dụng bảo rằng mức lương bạn vừa đưa ra quá thấp thì bạn cũng biết rồi đó, họ muốn lương bạn không chỉ như vậy( một phần vì bạn khiêm tốn và bạn cũng chưa rõ lắm về khả năng tài chính của công ty), giờ thì bạn đã yên tâm, số tiền mà bạn đưa ra là giá sàn và bạn có thể sống một cách thoải mái hơn( nếu trở thành nhân viên chính thức của công ty này).Còn nếu họ có thắc mắc gì khác hoặc dò hỏi gì nữa thì cứ bảo rằng "tôi tự tin với năng lực của chính mình, và sự góp sức của đồng nghiệp".
 9. lovelove1912 Member

  Số bài viết: 341
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Sao quăng tạ bạn Alex dữ vậy nàz:)).
  Gặp mình thì mình sẽ xem công ty lớn hay nhỏ để deal lương, tuy nhiên cũng nên lượng sức mình đưa ra mức vừa phải, để người tuyển dụng thấy họ không phung phí khi trả cho bạn mức lương đó.
 10. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Với tùy công ty mà bạn lựa chọn và chức vụ đó đang ở mức nào
  Đối với những chức vụ có mức lương nhà tuyển dụng đề cập có mức lương >1000USD tháng (lương khởi điểm) đó có thể là chức vụ thực sự cần nhân lực tốt, việc bạn ném ngay vào nhà tuyển dụng 1 mức lương cố định đều là ko hay (thực chất đó là câu hỏi nhử mồi quá cổ điển mà ứng viên thiếu kinh nghiệm 100% sẽ dính ngay :)), đi xin việc cũng nhiều mánh lắm :)) ), nếu quá cao thì ng ta sẽ nghĩ bạn nóng vội (họ sẽ trả lời: "công ty chúng tôi hoàn toàn có đủ tiềm lực để trả cho bạn số lương bạn mong muốn, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại sau, cám ơn bạn => out 100%), còn nếu bạn đề cập vs mức lương thấp thì ng ta cũng sẽ đánh giá thấp năng lực của bạn.
  Câu trả lời hay nhất vẫn là:"tôi tin tưởng công ty trả thù lao đúng theo năng lực của tôi"
  Đừng nghĩ công ty nào cũng bóc lột, đã là thời buổi kinh tế tri thức rồi mà ^^!
  (câu trả lời trên là của thầy mình, một chuyên gia tuyển dụng cho FPT, sân khấu điện ảnh, VNPT,cố vấn tư vấn cho các hội chợ việc làm...v...v..)
 11. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  phiền bạn đánh đúng tên mình khi nói về mình, thật là thiếu tôn trọng ng khác khi cái tên mà cũng viết sai ^:)^
  ko có nhục thì đâu có vinh
  Tui thấy sẽ hay hơn nhiều khi phát biểu mà sai còn hơn nhiều những người ko hề biết gì =))
 12. không Member

  Số bài viết: 405
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  tui thì chỉ mong kiếm bữa cơm wa ngày thui, ko cần lương cao làm giề, nhà tui có cả mỏ vàng mà, đi học chơi chơi thoai ..hé hé ^^
 13. hoabattuqn Banned

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn bạn nhé! bạn viết rất hay và thiết thực với những sinh viên mới ra trường như mình đây, các bạn vào đây tham khảo thêm nha!

  ..............................................


  tin tuc
  the thao
  vn

Chia sẻ trang này