1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bạn nghĩ gì về tình trạng nóng lên của trái đất?

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi harybotbeo, 18 Tháng ba 2011.

 1. harybotbeo New Member

  Số bài viết: 211
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn nghĩ gì về tình trạng nóng lên của trái đất?

  Bạn có nhận thấy mùa khô năm nay thời tiết nóng bức hơn mọi năm, bạn có nhận thấy trái đất của chúng ta đang ngày càng nóng dần lên. Tất cả là do con người chúng ta đã huỷ hoại môi trường sinh thái của trái đất. Phải chăng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi, vì tương lại của con em chúng ta.

  [IMG]

  [IMG]


  Một bản báo cáo mới đây vừa khẳng định, thời gian của một ngày trên Trái đất sẽ ngắn đi 12 phần nghìn của giây, do ảnh hưởng của xu hướng nóng lên toàn cầu.

  [IMG]

  Cùng với rất nhiều thảm hoạ môi trường khác, sự phân phối lại lượng nước trên trái đất cũng chính là một trong những hậu quả mà các nhà khoa học cho rằng có xuất phát từ sự nóng lên của địa cầu. Điều này xảy ra khi có sự thay đổi nhiệt độ của các đại dương.

  Felix W. Landerer cùng các đồng nghiêp tại Viện Khí tượng học Max Plank tại Hamburg (Đức) đã tính toán được tác động của sự phân phối lại này đối với vòng quay của Trái đất, và từ đó xác định được sự thay đổi trong độ dài của một ngày.
  Nếu như một khối lượng nước biển đáng kể tự phân phối lại về phía các cực thì điều này sẽ làm cho hành tinh của chúng ta phồng ra tại đường xích đạo. Kết quả này cũng tương tự như khi một vận động viên trượt băng xoay tròn trên sân băng: vận tốc quay sẽ tăng dần lên.

  Landerer cho rằng Trái đất có thể sẽ chứng kiến một ảnh hưởng giống như vậy và ảnh hưởng này là do sự nóng lên của các đại dương sẽ làm tăng mực nước biển.
  Ngoài ra, Landerer cùng các cộng sự còn dự báo, đến cuối thế kỷ 22 sự thay đổi của một khối lượng nước đủ lớn có thể làm cho thời gian trong một ngày ngắn đi 12 phần nghìn của giây.

  Tình trạng ấm lên toàn cầu có thể làm tăng số lượng những sự kiện địa chất nguy hiểm như núi lửa, động đất và lở đất.  [IMG]
  Núi lửa Eyjafjallajökull tại Iceland phun trào vào ngày 19/4. Ảnh: National Geographic.


  Telegraph cho biết, trong một số bài báo đăng trên tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society A, các nhà khoa học của Đại học London cảnh báo những hiện tượng băng tan, mực nước biển dâng, bão mạnh và mưa lớn có thể tác động tới lớp vỏ trái đất. Những hiện thảm hoạ này có thể tăng lên cả về số lượng và mức độ do tình trạng ấm lên toàn cầu. Ngay cả một thay đổi nhỏ trong môi trường cũng có thể gây nên động đất hoặc sóng thần.

  Giới khoa học đã tìm thấy bằng chứng về các hậu quả của biến đổi khí hậu đối với hoạt động địa chất ở nhiều nơi như bang Alaska của Mỹ.

  Bill McGuire, một nhà nghiên cứu của Đại học London, nói khi nhiệt độ tăng, các tảng băng và sông băng tan chảy khiến lượng nước trong đại dương tăng.

  Khi nước vẫn còn ở dạng băng, đất bên dưới băng chịu một lực đè nhất định. Nhưng nếu băng tan, mặt đất sẽ “bật” lên vì không phải chịu lực đè nữa. Ở những nơi như đảo Greenland và Nam Cực, đất chịu lực đè rất lớn vì độ dày của lớp băng lên tới hàng nghìn m. Trong trường hợp xấu nhất, nếu toàn bộ băng ở hai nơi đó tan chảy, đất sẽ bật lên rất mạnh và gây nên động đất.

  Sự gia tăng số lượng các trận động đất có thể gây nên lở đất dưới đáy đại dương - một trong những hiện tượng dẫn tới sóng thần.

  Khi các khối băng tan vỡ, chúng có thể tạo nên sóng thần đủ khả năng ập tới nhiều nơi như New Zealand, Canada và Chile. Sự suy giảm số lượng băng cũng kích thích hoạt động phun trào của núi lửa.

  Do băng tan, khối lượng nước trong các đại dương trở nên lớn hơn và "bẻ cong" vỏ trái đất. Khi vỏ trái đất bị bẻ cong, dung nham sẽ trào lên và gây ra hoạt động núi lửa cũng như địa chấn ở các vùng bờ biển hoặc đảo.

  Hoạt động núi lửa tăng lên cũng làm tăng số trận lở đất và gây nên nhiều tác động ở những nơi rất xa núi lửa. Chẳng hạn, đợt phun trào mới nhất của núi lửa tại Iceland khiến tro bụi bay khắp châu Âu và làm tê liệt hoạt động hàng không.

  Giáo sư McGuire nói những thay đổi có thể xảy ra trong vài thập kỷ hoặc thế kỷ tới, nhưng không tới một nghìn năm. Thời điểm phụ thuộc vào nhiều nhân tố, như tốc độ dâng lên của nước biển.
 2. dnh New Member

  Số bài viết: 43
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ngày 13.4.2036, thiên thạch sẽ tàn phá Trái đất?

  [IMG]
  Apophis lại ám ảnh Trái đất - Ảnh: Wikipedia

  Các nhà khoa học Nga vừa đưa ra dự đoán khủng khiếp: thiên thạch Apophis nhiều khả năng sẽ đâm vào Trái đất đúng ngày 13.4.2036.

  Phát biểu với Hãng thông tấn RIA-Novosti, giáo sư Leonid Sokolov của Đại học Quốc gia St.Petersburg cho hay Apophis sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách từ 37.000 đến 38.000 km vào ngày 13.4.2029. Hung thần này sẽ quay trở lại vào đúng ngày này 7 năm sau và có thể đâm thẳng vào Trái đất, gây nên hậu quả thảm khốc.

  Apophis đã trở thành thiên thạch nổi tiếng nhất sau khi được phát hiện vào năm 2004. Với chiều ngang rộng 270m, "kẻ hủy diệt" được dự đoán sẽ gây nên sức công phá tương đương 2 vụ nổ núi lửa Krakatoa tại Eo Sunda, giữa đảo Java và Sumatra của Indonesia. Để cho dễ hình dung, một cú va chạm với Apophis sẽ sản sinh vụ nổ tương đương 400 megaton TNT, gấp 26.000 lần quả bom tàn phá Hiroshima hồi năm 1945. Theo một báo cáo vào năm 2007, Apophis có thể rơi xuống bất kỳ nơi nào từ Trung Đông chạy dọc đến Nam Mỹ và bờ tây châu Phi. Phần mềm mô phỏng của Đại học Southampton (Anh) dự đoán tùy thuộc vào điểm rơi của thiên thạch, nó có thể hủy diệt 10 triệu người ngay tức khắc.

  Vào năm 2004, các nhà khoa học NASA tuyên bố Apophis sẽ đâm vào Trái đất năm 2029, nhưng tính toán sau đó cho thấy viễn cảnh này không xảy ra. Giờ đây, trước thông tin từ các đồng nghiệp Nga, NASA tỏ ra hoài nghi dù thừa nhận kết quả nghiên cứu trên là đúng. Tuy nhiên, NASA cho rằng xác suất xảy ra thảm họa vào năm 2036 là 1/250.000.

  Các chuyên gia Nga đã đưa ra suy đoán trên dựa vào thực tế rằng Apophis sẽ di chuyển xuyên qua cái gọi là lỗ khóa trọng trường khi đến gần Trái đất vào năm 2029. Lỗ khóa trọng trường là một khu vực chính xác trong không gian, với kích thước chỉ nhỉnh hơn thiên thạch một chút. Tại đó, lực hút của Trái đất có thể làm biến đổi đường đi của Apophis. Nhưng xác suất Apophis lặp lại sự di chuyển đó được cho là rất thấp.

  Viễn cảnh có vẻ xác thực hơn sẽ như thế này: Apophis sẽ đến gần Trái đất vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013. Khi đó, nó sẽ được quan sát cẩn thận bằng hệ thống kính thiên văn quang học và thiết bị radar trên mặt đất. Nếu thiên thạch có khả năng gây nên sự đe dọa thực sự đối với hành tinh xanh, lúc đó giới khoa học sẽ tìm cách biến đổi đường đi của nó để giảm xác suất va chạm xuống còn zero. Hiện các chuyên gia đã nghĩ ra vài cách thay đổi quỹ đạo của một thiên thạch. Trong đó, cách đơn giản nhất là phóng phi thuyền mang chất nổ lao vào nó.

  Hạo Nhiên


 3. thanhhien*** New Member

  Số bài viết: 29
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hjhj!! lá sinh viên thì chúng ta còn biết làm gì hơn ngoài việc tham gia cac hoạt động có ích cho moi truong,thuc hien nep song van minh do thi,dam bao ve sinh....hjhj!!đúng ko!! now!

Chia sẻ trang này