1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bàn tay ba chiều

Thảo luận trong 'Teleoperation' bắt đầu bởi bmnhy, 25 Tháng hai 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bàn tay ba chiều giúp y tá hoàn thiện kỹ năng tiêm
  13:21' 21/08/2004 (GMT+7)

  Một bàn tay thực ảo, cùng với các mạch máu quan trọng, có thể giúp y tá thực tập cách tiêm cho bệnh nhân. Hệ thống thực ảo ba chiều dùng xúc giác này sử dụng công nghệ phản hồi lực thường được tìm thấy trong các bộ phận kiểm soát trò chơi video haptics.

  <div align='center'> [IMG] </div>
  Bàn tay thực ảo.
  Hệ thống trên do Công ty UK Haptics của Anh phát triển. Tuy vẫn còn ở giai đoạn sơ khai song có thể sử dụng hệ thống này để đào tạo y tá trong năm tới. Nhờ nó, y tá có thể học các kỹ năng tiêm tĩnh mạch nhạy cảm trên một số loại tay, thay vì thực tập trên các mô hình bằng nhựa như trước nay.

  Haptics là thuật ngữ chỉ các máy cảm biến cung cấp xúc giác ở cấp da và ép thông tin phản hồi từ cơ và khớp. Gary Todd thuộc Haptics cho biết: ''Hệ thống rất giống phản hồi lực trong trò chơi song nó tinh tế hơn nhiều. Bạn có thể cảm nhận kim xuyên qua da, cắm nó vào da và rút ra. Bạn có thể cảm nhận làn da mềm mại và cơ bắp cũng như có thể làm... xước xương nếu cắm kim vào khớp đốt ngón tay''.

  Các kỹ thuật đào tạo thông thường để hoàn thiện nghệ thuật trích máu và xuyên kim vào da trước giờ vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là người nộm bằng chất dẻo được sử dụng cùng với các miếng đệm có thể thay thế. Những miếng đệm đó mang các cấu trúc mạch máu phức tạp song cung cấp cho thực tập viên ít cảm giác về áp lực mà họ cần để xuyên kim qua da. Mỗi cánh tay chi phí khoảng 300 bảng Anh và miếng đệm là 65 bảng. Do vậy, không có nhiều sự linh hoạt để luyện tập trên các loại bàn tay khác nhau, chẳng hạn tay người già, trẻ sơ sinh hoặc tay có mạch bị vỡ.

  Mô hình ba chiều trên có thể được điều chỉnh để y tá thực tập trên các loại bàn tay khác nhau trước khi họ được phép tiêm cho người thật. Sue Todd, chuyên viên lập trình tại UK Haptics, nói: ''Ý tưởng là chúng ta có thể có một loạt bàn tay và sinh viên sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi họ ra trường''. Y tá ngồi phía trước một máy tính cá nhân và đeo kính ba chiều. Một tấm kính phía trước để họ nhìn thấy hình ảnh bàn tay ba chiều nhô ra. Tất cả công việc họ phải làm là ngồi trước máy và cắm ống thông mà họ coi là kim tiêm vào bàn tay. Hệ thống phản hồi trở lại thông tin về áp lực và ống tiêm dường như đầy máu khi mạch bị châm thủng. Nó sẽ báo cho người sử dụng nếu họ tác dụng quá nhiều áp lực và liệu họ có tiêm trượt mạch hay không.

  <div align='center'>[IMG]</div>Một y tá đang luyện tập trên hệ thống mới.
  Phần cứng là một máy tính hiện đại với hai bộ xử lý 2,8GHz. Một bộ làm mới đồ hoạ với tốc độ 30 lần/giây trong khi bộ kia làm mới với tốc độ 1.000 lần trên giây để tạo ''cảm giác''. Màn hình sử dụng là màn hình phẳng bình thường cùng với một tấm kính phía trước để tạo không gian ba chiều. UK Haptics cho biết hệ thống cũng có thể thích ứng với những mô hình khác nhau vốn tạo nhiều khó khăn cho việc thực tập. Nó rất hữu ích khi bắt chước kính phết cổ tử cung (mẫu tế bào được cạo ra từ cổ tử cung và được khảo sát trong kính hiển vi để xác định xem có ung thư hay không). Hiện y tá phải thực hành trên ít nhất 35 phụ nữ cho tới khi họ được công nhận đã thao tác chính xác.

  UK Haptics dự định bổ sung nhiều yếu tố lâm sàng hơn và một giao diện phản hồi thông tin để sinh viên cũng như giảng viên có thể đo và ghi lại "thành tích" của họ. Cuối cùng, hệ thống có thể được mở rộng để đào tạo từ xa (giảng viên và học viên ở hai nơi khác nhau). Các y tá tại ĐH Northumberland đã thử hệ thống này và nói rằng họ thích nó hơn so với bàn tay giả bằng chất dẻo.

  Theo ông Todd, đã có nhiều nghiên cứu về haptics song vấn đề là các chuyên gia chưa tập trung thực sự vào chế tạo các thiết bị hàng loạt. Các phẫu thuật viên nội soi đã sử dụng các hệ thống ba chiều giống như trên để luyện tập song Haptics coi hệ thống của họ có sức hấp dẫn rộng hơn đối với nhiều y tá. TS Sile O'Modhrain thuộc Tập đoàn Palpable Machines cho biết tiềm năng của haptics là rất lớn song vẫn còn nhiều trở ngại như giá thành còn quá cao. Để haptics có giá rẻ, phải có giá trị gia tăng được thừa nhận và lĩnh vực mô phỏng y học là sự khởi đầu.

  Minh Sơn (Theo Guardian, BBC, Reuters)
 2. Kientrucpline17 New Member

  Số bài viết: 27
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này