1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bàn về thiết kế mạch nạp!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật Điện - Điện tử' bắt đầu bởi meodenxiii88, 23 Tháng sáu 2010.

 1. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mạch nạp cho vđk là cái không thể thiếu đối với dân điện tử chúng mình, các mạch nạp ngày nay càng lúc càng đa dạng, tích hợp nhiều chức năng, hỗ trợ nhiều... và share free cũng... nhiều.
  Thế nhưng các bạn chỉ search, thiết kế layout hoặc thi công theo cái đã có chứ cũng ít bạn tìm hiểu về datasheet con VDK, cách nạp như thế nào, và mạch nạp hoạt động như thế nào (nhưng lúc nào cũng thích là mình tự làm mạch nạp riêng cho mình:| 'mình cũng như vậy, làm được rồi nhưng cứ thắc mắc nó chạy như thế nào và nghĩ sao mình ko thể tự làm đúng nghĩa được':))) để có thể thiết kế nên một mạch nạp đúng nghĩa made in tự tui.
  Thế nên em mạo muội mở luồng này để các bác nào đã làm, sẽ làm, và chưa làm nhưng có cùng quan điểm này cùng nhau xây dựng kiến thức về phần này, cũng như nếu có khả năng thì design từ phần cứng, firmware, phần mềm một mạch nạp made in SPKT chẳng hạn:)) (Lưu hành nội bộ)<:p
  Hiện nay có các dòng VXL tầm trung, phổ thông như 89, AVR, PIC. Mạch nạp và kiến thức chủ yếu xoáy vào 3 dòng này thôi, các dòng khác ko dám nghĩ tới.:p

  Các bác nào có tâm huyết thì vào đây chia sẻ kinh nghiệm cùng kiến thức cho đàn em học tập nhé.
  Mong luồng này được MOD ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình.:-bd
 2. tuan.pham New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mạch nạp quan trọng, nhưng nó chỉ là công cụ để làm việc thôi, và nó không nên được quan tâm quá nhiều và mất nhiều thời gian để phát triển. Việc bạn phát triển một mạch nạp mất khá nhiều công sức trong khi có rất nhiều nhà phát triển đã bán những mạch nạp đó rồi, và nó có chuẩn của nhà sản xuất, hỗ trợ các phần mềm, IDE của nhà sản xuất, được nâng cấp, cập nhật cho những dòng Chip mới của họ.

  Một mạch nạp/gỡ rối thực thụ phải đáp ứng được những yêu cầu sau:
  + Tương thích với IDE của hãng sản xuất, ví dụ: MPLAB có thể kết nối với ICD3, ICD2, PICKit2 để nạp cho hầu hết các chip của Microchip.
  + Việc tương thích cả về nạp và gỡ rối, thực hiện các thao tác StopWatch đọc RAM về, hiển thị ... và các tính năng cao cấp nhưng Realtime Watch (thấy sự thay đổi của các biến trong Chip theo thời gian thực ...) -> Ngoài tầm với của bạn nào muốn thiết kế :))
  + Có khả năng tự cập nhật Firmware và tương thích với phần mềm khi nó được cập nhật. Khi bạn dùng 1 con Chip duy nhất thì nó không quan trọng, tuy nhiên với bất kỳ nhà sản xuất nào cũng mong muốn cho ra sản phẩm mới, khi ra Chip mới dĩ nhiên có nhiều tính năng hơn và giá phải cạnh tranh hơn cái cũ. Nếu bạn dùng Chip mới mà phải mua lại mạch nạp mới là điều không hợp lý cho lắm --> Cái này cũng nằm ngoài tầm với của các bạn muốn thiết kế mạch nạp (Road Map của 1 nhà sản xuất Chip rất dài, đề dự trù cho tất cả không hề đơn giản )
  + Giá cả: Các bạn cứ làm đi sẽ biết, nhà sản xuất Chip thường dùng luôn Chip của họ để làm mạch nạp/Gỡ rối, do đó có giá không phải là quá cao, trong khi đó, nếu bạn thiết kế mạnh nạp với tính năng tương đương, giá của bạn không hề rẻ hơn 1 chút nào, chưa kể chi phí thiết kế.

  Một lời khuyên: Các bạn hãy dành thời gian phát triển ứng dụng thực tế, đừng mất nhiều thời gian và thiết kế mạch nạp, một ứng dụng tốt có thể có danh tiếng nhiều hơn làm được một mạch nạp tốt. Trừ khi bạn muốn phát triển 1 mạch nạp/gỡ rối trở thành một sản phẩm của bạn
 3. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ha ha!:D đúng như mình dự đoán là sẽ có người trả lời giống bạn!
  Nhưng mình nói ở đây là không phải chủ ý để tạo ra một mạch nạp, gỡ rối, vì nó đòi hỏi trình độ rất cao, thường đi kèm với nhà sx phần mềm và chip, nếu mình làm được những cái như thế có lẽ mình đã có một chân trong Microchip hay Atmel gì gì đó rồi.:-bd
  Cái mình muốn nói ở đây là thỏa mãn nhu cầu về kiến thức, cũng như thực hành. Bạn cứ mãi mê theo và phát triển cái "ứng dụng thực tế" đó trong khi kiến thức về cách nạp con vdk bạn đang phát triển, một kiến thức đơn giản và thực tế (bạn có thể phát triển mạch nạp cho riêng mình, làm đồ án môn học, làm đồ án tốt nghiệp...) mà bạn không hề biết đến nó là cái chi chi? Và cái danh tiếng với một ứng dụng trong con vdk đó mà khi nói đến vấn đề nạp cho chính nó bạn cũng hoàn toàn ko biết gì thì liệu danh tiếng đó sẽ là gì?=))
 4. tuan.pham New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn muốn người khác góp ý, nhưng khi góp thì bạn chê bai. Nói cho bạn biết, cái chuyện nạp chip chỉ là chuyện nhỏ thôi, kiến thức về nó mất không quá 1h để có thể làm được. Ngoài cái chuyện đó mình đã làm và phát triển cả IDE tích hợp phần nạp cho 8051 từ cách đây 3 năm. Giờ thì mình chủ yếu làm PIC và tận dụng khả năng Selfwrite để làm bootloader, ko quá quan tâm đến phát triển mạch nạp.

  Cái chuyện đồ án môn học, hay tốt nghiệp, là những cái quá nhỏ nhặt đề đề cập ở đây. Khi bạn đủ kiến thức để làm nên 1 cái gì đó danh tiếng, thì cái kiến thức về mạch nạp nó chỉ bé xíu xìu xiu thôi. Do bạn chưa tiếp xúc nhiều với những ứng dụng thực tế đòi hỏi độ phức tạp, nên bạn nhìn cái mạch nạp mà bạn định làm nó quá ư là to lớn.
  Bạn hãy lưu đường link và câu trả lời của bạn lại, vài năm nữa nếu bạn còn làm trong lĩnh vực này, hãy lôi nó ra mà xem nhé. Mình ngưng thảo luận vấn đề này với bạn ở đây
 5. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn nói phải, có lẽ mình quá ngang bướng, bạn có vẻ là một người đã có kinh nghiệm và rất pro. Em thì chả biết gì nên mới lập topic để học hỏi thôi.

  Em thì không pro như bạn để làm nên một cái gì to lớn cả, chỉ là một sv quèn, khao khát kiến thức thôi, và chắc có lẽ bạn nói đúng, cái mạch nạp nó quá bé nhỏ với bạn, nhưng nó là quá to lớn và quá tầm với của mình.

  Mình lập topic lên để học tập, nhưng bạn là người đã đi trước và biết thì lại chê bai nó nhỏ nhoi, coi thường! Mình cũng ko dám tự nhận mình khá giỏi gì về lĩnh vực này, chỉ là tập hợp kiến thức để bạn nào có nhu cầu mà học tập thôi, sau này thì cũng chả biết mình hơn ai và ai hơn mình, chỉ biết kiến thức là vô hạn, lúc nào mình cũng sẵn lòng để tiếp thu không mệt mỏi.

  Lập topic lên để tìm hiểu kiến thức mà không thấy ai có cùng quan điểm, toàn thấy cãi nhau cũng không hay, thôi mình cũng chấm dứt luồng này ở đây, sau này có duyên thì gặp lại.
 6. tuan.pham New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn xem lại từ đầu nhé, bạn muốn người khác chia sẻ kinh nghiệm
  OK, đây, rất rõ ràng phải không, đó là kinh nghiệm của mình
  Tiếp đến bạn nói sao? Bạn ko tôn trọng sự chia sẻ của người khác, bạn chế nhạo người khác làm ko giống bạn như là ko biết gì về cơ bản.

  Mình rất tôn trọng bạn trong việc "thỏa mãn" kiến thức, tuy nhiên, ý ở đây mong rằng có rất nhiều kiến thức khác để bạn "thỏa mãn" và nó có ích hơn cái việc này
  Và cuối cùng, bạn lại ngang như cua, cái kiểu mà Sinh Viên thường mắc phải
  Mình chẳng được lợi gì khi cãi nhau với bạn và tham gia vào luồng thảo luận của bạn, tại sao mình phải cất công ngồi viết !!!?

  Còn bạn vẫn thực sự muốn làm mạch nạp thì không hề khó, http://pduytech.com (VN) phát triển mạch Burn-E cho PIC dùng PIC USB PIC18F14K50 giá rẻ để làm, Microchip phát triển mạch nạp, debug Open Source cả software và Firmware cho hầu hết PIC của họ: http://microchip.com/pickit2, dĩ nhiên nó hỗ trợ MPLAB. Và rất nhiều ứng dụng sử dụng Bootloader không cần mạch nạp nữa. Đối với 8051 chỉ có 1 chuẩn Serial giao tiếp duy nhất để nạp, ko quá khó để viết chương trình.

  Mình không phát triển mạch nạp nào cả, nhưng đã sử dụng Opensource Pickit2 để làm nhiều cái hay ho (Tự động nạp Chip hàng loạt -> Quan trọng trong sản xuất, vì tăng tốc độ nạp khi nạp nhiều chip; Mạch ứng dụng lưu trữ dữ liệu trong Flash, có thể cập nhật thông qua Software ...). Dùng HID Bootloader do MCHP cung cấp sẵn, chạy firmware mới mà ko cần mạch nạp, thử nghiệm Internet Bootloader trên chip PIC18F67J60, nhưng không mặn mà lắm ...
 7. hara_nx New Member

  Số bài viết: 69
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 8. hieuctu New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình cũng tự làm mạch nạp rồi. nhưng mà như mọi người nói đó,làm xong tính ra giá cũng ngang ngửa so với đi mua,lại mất thêm time nữa chứ,nên tốt nhất là mua đi cho khỏe,nếu có làm thì lạm mạch nạp cổng LPT thui,dễ làm mà lại rẻ,hehe;))

Chia sẻ trang này