1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bằng cấp liệu có quan trọng ???

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi chipchipsky, 25 Tháng tám 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Ở Mỹ, không có bảng điểm đẹp đừng mơ xin vào công ty tốt
  Đừng tưởng sinh viên Mỹ học nhàn, họ phải làm việc rất cật lực để hoàn thành báo cáo và bài tập về nhà. Theo tôi sinh viên Mỹ học vất vả hơn tôi học đại học ở Việt Nam nhiều. Và các bạn sinh viên Mỹ cũng cạnh tranh rất quyết liệt để giành điểm tốt. (Pacman)


  Trước hết xin tự giới thiệu tôi là một nghiên cứu sinh sau đại học ở Mỹ và tôi đã học đại học ở một trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam. Nói như vậy không phải là để khoe khoang nhưng để các bạn hiểu thêm những gì mà tôi sắp trao đổi dưới đây là dựa vào kinh nghiệm mà tôi đã từng trải qua dưới hai môi trường đào tạo khác nhau.
  Trước hết, để trả lời câu hỏi là có nên đi học đại học hay không thì theo tôi là nên, rất nên. Có nhiều bạn cứ đưa ra ví dụ là bao nhiêu ông tỷ phú như Bill Gates có cần học đại hết đại học đâu. Nhưng thưa các bạn là số những cá nhân kiệt xuất như thế không nhiều và nó còn phải có thời thế nữa. Mà chính Bill Gates cũng đã từng nói rằng nếu được làm lại thì vẫn muốn hoàn thành cho xong bậc đại học.
  Tại vì sao đi học đại học lại quan trọng? Trước hết, bạn sẽ có được một tấm bằng. Tấm bằng có quan trọng hay không? Bạn Bao Duyen đã trả lời rồi. Nhưng quan trọng hơn hết thời gian 4-5 năm học đại học chính là thời gian để bạn lớn lên trong một môi trường rất tốt, là thời gian để bạn suy ngẫm về cuộc sống một cách chín chắn hơn trước khi thực sự bước vào đời.
  Các bạn trẻ bước sang tuổi 18-20 có thể nghĩ rằng mình đã trưởng thành lắm rồi nhưng thực sự không phải vậy đâu. Chắc các bạn cũng biết là sinh viên Mỹ, châu Âu có độ tự lập và tự do rất cao nhưng có một sự thật là khi tôi cũng trao đổi với nhiều bậc phụ huynh của các sinh viên đại học người Mỹ thì họ cũng giống như bố mẹ Việt Nam, họ cũng rất lo lắng cho đứa con của mình chưa đủ trưởng thành.
  Các bạn trẻ hãy cố nghe theo lời khuyên của bố mẹ hoặc những người đi trước, sau này các bạn nhìn lại sẽ thấy nó rất bổ ích. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã đủ lớn rồi không cần ai khuyên bảo nữa, ngay cả bản thân tôi đã gần bước sang tuổi 30 mà tôi vẫn luôn cố lắng nghe lời khuyên của người đi trước.
  Nói như vậy để các bạn biết rằng đường đời còn rất dài, và thời gian đi học đại học là một bước đệm rất quan trọng trước khi các bạn thực sự bước ra đời. Nếu có cơ hội thì đừng bỏ lỡ.
  Chuyện thứ hai là tôi muốn nói về chuyện học và chương trình học đại học. Trước đến giờ nhiều bạn trẻ cũng như nhiều người đứng ra phê phán chương trình đào tạo của các trường đại học Việt Nam, những điều này cũng có phần đúng cũng có phần sai. Tất nhiên với điều kiện Việt Nam thì không thể so sánh với các nước phát triển được.
  Các bạn cũng tự nhìn lại về học phí mình đóng và đồng lương của thầy giáo thì theo tôi giá trị mình thu được trên đồng tiền mình phải bỏ ra (value per capital) không hề thấp. Lấy một ví dụ, các trường đại học danh tiếng của Mỹ thu mức học phí cỡ 30.000 USD/năm học so với Việt Nam mình theo tôi nhớ hồi tôi học là 1,8 triệu đồng (xấp xỉ 120 USD)/năm học (mệnh giá thời đó).
  Cũng có nhiều trường hợp có nhiều sinh viên cố tình đổ lỗi cho chương trình kém để chây lười. Việc học đại học có nên hay không là tùy ở bản thân mình, nếu thầy cô giảng chưa đủ thì phải tự học, tài liệu bây giờ rất sẵn có. Tuy nhiên tôi tin rằng nếu các bạn học một cách nghiêm túc những gì thầy cô đưa ra cũng đã biết được rất nhiều rồi.
  Ngay như bản thân tôi, khi ở Việt Nam tôi được học rất ít môn học về những chủ đề mà tôi theo học sau đại học hiện nay nhưng những gì tôi được học từ thầy cô ở Việt Nam không hề ít, và tôi cũng cố gắng tự học được nhiều bằng cách đọc nhiều giáo trình tiếng Anh của các trường bên này. Khi sang đây tôi đã hòa nhập và tiếp thu rất dễ dàng chương trình sau đại học ở đây. Nói như vậy để biết rằng học đại học cốt ở bản thân mình là chính, như các cụ đã nói: Tiên trách kỷ hậu trách nhân.
  Nhân đây cũng bàn thêm về chuyện điểm chác và việc làm bài tập, thực hành. Các bạn đừng tưởng sinh viên Mỹ học nhàn, họ phải làm việc rất cật lực để hoàn thành báo cáo và bài tập về nhà (rất nhiều). Theo tôi sinh viên Mỹ bên này học vất vả hơn tôi học hồi đại học nhiều. Và các bạn sinh viên Mỹ cũng cạnh tranh rất quyết liệt để giành điểm tốt.
  Như vậy các bạn ấy cũng thích có điểm cao. Tại sao vậy? Tại vì khi mà người ta chưa biết rõ về bạn thì điểm chác vẫn là một thước đo đáng tin cậy (với điều kiện là điểm thực chất) để người ta xem xét có nên gọi bạn vào vòng sơ tuyển sau hay không. Ở bên này nếu bạn không có một bảng điểm tốt thì đừng có mơ gửi đơn xin việc vào các công ty tốt, trừ khi bạn có lời giới thiệu đặc biệt.
  Tôi nói vậy không để cổ xúy cho việc học hành lấy lệ, chạy theo thành tích mà là muốn khuyên các bạn, nếu học tốt thực chất rồi thì cố gắng giành điểm tốt nữa vì không có lý do gì mà một sinh viên giỏi mà điểm lại thấp cả.
  Để bàn về chủ đề này còn nhiều điều tôi muốn nói nhưng vì giới hạn thời gian nên không viết nhiều được. Tôi xin tóm tắt ý của tôi như sau: bạn rất nên học đại học nếu có cơ hội vì những năm tháng đại học không những cho bạn thêm kiến thức, bằng cấp mà cũng là thời gian giúp bạn trưởng thành hơn. Khi đi học đại học, cố gắng học nghiêm túc những gì thầy cô truyền thụ, nêu thấy thiếu thì tự học thêm.
  Đừng chạy theo thành tích đối phó để kiếm điểm tốt nhưng cũng đừng coi thường nó. Nếu bạn học tốt thực sự hãy cố gắng kiếm điểm cao nhất có thể, sẽ rất thuận lợi sau này.
  Từ Internet
 2. small ant Well-Known Member

  Số bài viết: 2,827
  Đã được thích: 88
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nữ
 3. cobebietbuon New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  qua đó rủ nhau ăn cám sú hết hả A KN?nhồi nhiều Bằng:expect:.. thế nào cũng sống đc
 4. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  hehe...vấn đề ằng cấp thì đương nhiên là quan trọng rùi..đừng nói ở nước Mỹ xa xôi...ở VN cũng đủ rùi......con trai bây giờ mà muốn có bạn gái, có vợ thì đương nhiên là một chàng có bằng ĐH có cơ hội lọt vào mắt xanh của các nàng nhìu hơn bằng CĐ hay Trung Cấp rùi :012:

  ~~> chỉ thế thôi cũng là một lý do để các tấm bằng có giá trị :045:
 5. cobebietbuon New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  jee nói chí phải:045::045::045:
 6. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
 7. cobebietbuon New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 8. tranhuan New Member

  Số bài viết: 793
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  bằng cấp quan trọng nhưng thực lực chính mình quan trọng hơn, nếu thực lực hok xứng với cái bằng thì cũng chẳng có nghĩa gì(nói thế thui chứ em cũng muốn có bằng lắm kaka) :045:
 9. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  bằng cấp và thực lực, 2 cái này nhiều người bàn tới lắm rồi, cả 2 thứ đều có tầm quan trong riêng, ko cái nào quyết định cái nào mà có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. :006: = :fierce:.
 10. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Bên trong có thì nó mới lòi ra ngoài.
  Cả hai đều tốt nếu nó nằm trong sở thích của bạn
  Bạn sống cho mình chứ không cho người khác
  Hãy là chính mình
  Chúc vui

Chia sẻ trang này