1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐTTL

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi Junior, 19 Tháng chín 2010.

 1. Junior New Member

  Số bài viết: 196
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Dẫn chứng bằng sử liệu, hình ảnh để đập tan luận điệu xuyên tạc về phim "Lý Công Uẩn - Đường tới Thăng Long"
  (trích bài của 'giaiphongdantoc' - lichsuvn.info)

  Ban đầu thú thật tôi cũng không thích phim này lắm, không thích vì 2 lẽ: Đa số cảnh đều quay ở Trung Quốc, và tổng đạo diễn là người Trung Quốc.

  Tuy không thích nhưng vẫn ủng hộ, vì 2 lẽ: Đại lễ 1000 năm Thăng Long có thêm 1 lễ vật và thêm sinh động, và hiện nay VN thiếu thốn nghiêm trọng những phim cổ trang, lịch sử để con cháu hiểu thêm về lịch sử nước nhà, đặc biệt là với tình hình phim cổ trang, lịch sử Trung Quốc chiếm lĩnh các đài truyền hình Việt Nam như hiện nay, và hầu như ai cũng khát phim sử Việt, ai cũng mong chờ dòng phim cổ trang VN sẽ đứng lên đẩy lùi các phim ngoại, phim Trung Quốc.

  Một thời gian dài cũng không ai nói gì nhiều về phim này. Gần đây nhân sự kiện phim gặp chút khó khăn về khâu kiểm duyệt (như bất kỳ các phim nào khác) thì một số phóng viên thiếu trách nhiệm đã lợi dụng, khai thác sự kiện này để "đập" phim này không thương tiếc.

  Từ đó, các báo lấy tin của nhau rồi đăng lên, rồi một bộ phận trong cộng đồng Internet hùa với nhau chửi mắng, mạt sát, dùng những ngôn từ đại ngôn nhất, đao to búa lớn nhất để nói về phim. Và đáng khinh nhất là họ chụp mũ bất kỳ ai ủng hộ phim và phản đối thái độ cực đoan của họ bằng đủ loại mũ mà họ có thể nghĩ ra.

  Ban đầu, sẵn tâm lý không thích Trung Quốc cũng như không hứng thú nhiều với phim này nên tôi cũng chỉ giữ thái độ trung lập trước những trò a dua cực đoan của họ, nhưng dần dà họ càng trở nên điên cuồng và thậm chí chỉ còn hô khẩu hiệu, la lên chửi đổng chứ không còn tranh luận gì nữa cả, nhiều người viết những bài phân tích chí tình nhưng họ không buồn đọc. Sự cực đoan càng lúc càng nặng, dần hình thành 2 phe chửi nhau kiểu chợ búa. Những ngôn từ đao to búa lớn, vu khống chụp mũ bộ phim từ một số người phỏng vấn cũng tăng vọt.

  Rất dễ nhìn thấy những tâm lý chống phim cực đoan này là sự kết hợp của 2 yếu tố sau đây:

  1. Bài Hoa cực đoan, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, họ không quan tâm phim có đúng với lịch sử hay không, họ chỉ cần "khác Tàu", tránh xa Tàu.
  2. Không có kiến thức cơ bản về lịch sử, đặc biệt là giai đoạn Tiền Lê – Lý, bối cảnh lịch sử trong phim.

  Sau vài ngày đọc bài, đọc tranh luận trong các diễn đàn, tôi mới nhận ra 2 điều:

  - Những kẻ chống phá phim đều chỉ có một khẩu hiệu nhai đi nhai lại là: "Giống Tàu quá". Nhưng khổ nỗi họ toàn nói chung chung, nói khơi khơi mà không cần dẫn chứng, chứng minh bằng học thuật và nhất là không chỉ ra được giống Tàu cụ thể ở điểm nào, và sự tương đồng ấy có sai với lịch sử hay không. Họ hoàn toàn không quan tâm đến việc có đúng với lịch sử hay không, họ chỉ cần biết có giống Tàu hay không. Đó là nhận thức hạn chế và không chính xác của họ.

  - Trong các bài viết chỉ trích, đả kích bộ phim đều có phỏng vấn rất nhiều người, kể các các trí thức tên tuổi, nhưng lạ một điều là không thấy phỏng vấn một sử gia, hay ít nhất một người nào liên quan đến sử học. Đến giờ vẫn không thấy nhà sử học uy tín nào lên án phim này xuyên tạc lịch sử.

  Từ những điều vô lý tai nghe mắt thấy đó, tôi mới cất công tìm hiểu, đọc từng diễn đàn, đọc Wiki, đọc tài liệu, google không ngừng nghỉ, đọc blogs, đủ cả ... Và nói chung cũng cảm ơn bộ phim, cảm ơn những người ủng hộ phim và chịu khó tranh luận, và cũng "cảm ơn" cả những người cực đoan chống đối phim, nhờ vụ này và tất cả các yếu tố nói trên mà kiến thức lịch sử, nhất là về trang phục thời Tiền Lê - Lý của tôi không còn "dốt nát" như xưa nữa.

  Và sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng thì tôi nhận ra rằng bộ phim đã bị những người cực đoan xuyên tạc, vu khống, và chụp mũ vô căn cứ một cách hoang đường nhất.

  Tại sao gọi đó là "xuyên tạc", "vu khống", và "chụp mũ"? Tại vì phim đúng là còn một số sai sót, thiếu sót, nhưng nhìn chung một cách toàn diện thì không đáng để phải hứng chịu những ngôn từ báng bổ, đao to búa lớn, đầy ác ý như "đây là phim TQ nói tiếng Việt", "hoàn toàn là phim TQ", "hồn Tàu xác Việt", "xác Trung Quốc", "hồn Trương Ba da hàng thịt", "sự kiện ngu nhất trong lịch sử nước nhà", "Vinashin của điện ảnh", "nhục nhã" (từ "nhục" này được họ lặp đi lặp lại nhiều lần), "lai tạp", "Hán gian" (?), "Việt gian", "bán nước", "mãi quốc cầu vinh", "rước voi về giày mả tổ", "phản quốc", "cõng rắn cắn gà nhà" v.v. mà một số đã kết tội.

  Trước đây khi nghe những lời định tội và đấu tố đầy cay độc và quá khích này thì tôi chỉ hơi phản cảm một chút, nhưng sau khi tìm hiểu cặn kẽ thì tôi có thể kết luận đó là những lời lên án rất độc địa, cuồng tín, bệnh hoạn, và ác mồm độc miệng, hoàn toàn là những xuyên tạc, vu khống, chụp mũ đúng nghĩa.

  Đó là những lý do tôi viết bài này. Còn việc sau này phim có được chiếu hay không thì tôi không quan tâm lắm, tôi đang chờ đón những phim khác hơn, tôi hứng thú với những dự án khác hơn. Nhưng nếu phim được chiếu, và nếu họ xem phim xong thì tôi tin chắc họ sẽ hối hận và phải nuốt lại những ngôn từ cuồng tín của họ hôm nay, và nếu có lòng tự trọng thì họ sẽ đứng lên xin lỗi đoàn phim, xin lỗi công ty Trường Thành (thậm chí một số kẻ hoang tưởng điên rồ còn đặt nghi vấn ai là kẻ đứng sau, liệu đây có phải là tay sai của Trung Quốc, bọn Trung Quốc nằm vùng hay không, thật hết biết).

  Đơn giản là tôi cảm thấy phải cần nói gì đó, trình bày ra những gì mình biết được, học hỏi thêm được trong mấy ngày qua, nhằm lấy lại công đạo, công bằng cho những con người tâm huyết với Đại Lễ dân tộc và tinh thần yêu nước đáng tôn trọng của họ, cũng như công sức và vật chất mà họ đã bỏ ra. Và để hoan nghênh tinh thần cố gắng hết sức cho trang phục phim được đúng với lịch sử nhất có thể, của nữ tiến sĩ sử học Đoàn Thị Tình, học trò của Gs. Lê Văn Lan, người mà tôi rất kính trọng và nể phục.

  Trước hết, bối cảnh của phim Lý Công Uẩn, Đường Tới Thành Thăng Long là vào cuối Lê - đầu Lý, xung quanh 3 triều Lê Đại Hành - Lê Ngọa Triều - Lý Thái Tổ.

  Nếu tính từ khi Ngô Quyền đánh bại Nam Hán và lên ngôi mở ra kỷ nguyên độc lập tự chủ cho đất nước, chính thức thoát khỏi 1000 năm Bắc thuộc từ năm 938 đến năm 1009 của thời kỳ mạt vận của triều Tiền Lê, bối cảnh phim, thì
  vừa tròn 71 năm.

  Như vậy là quá rõ, Việt Nam chỉ có 71 năm độc lập sau 1000 năm Bắc thuộc, trong thời gian 71 năm độc lập này thì trong nước chiến tranh triền miên mà tiêu biểu là 3 cuộc chiến quy mô lớn:


  1. Nội chiến 12 sứ quân kéo dài 24 năm (944-968) và kết thúc khi Đinh Bộ Lĩnh thống nhất lãnh thổ, lập ra nước Đại Cồ Việt.


  2. Kháng chiến chống quân xâm lược Tống năm 981 do Lê Đại Hành lãnh đạo, kết thúc bằng cuộc thủy chiến Bạch Đằng lần 2 trong Việt sử.


  3. Chiến tranh Việt - Chiêm năm 982 do Lê Đại Hành thân chinh chỉ huy.


  Ngoài 3 cuộc chiến tiêu biểu trên thì thời Tiền Lê giặc giã rất nhiều, ngoài những giặc nhỏ có thể sai tướng đánh dẹp thì có những giặc lớn mà chính hoàng đế phải thân chinh đi bình định: Đánh châu Hoan, châu Ái, đánh Hà Động, đánh tộc Cử Long v.v. Lê Long Đĩnh tiêu diệt các anh em tranh ngôi, sau khi làm vua cũng thân chinh đi đánh châu Đô Lương, châu Vị Long, châu Hoan, châu Thiên Liêu, châu Hoan Đường, châu Thạch Hà v.v.


  Như vậy chỉ với 71 năm thoát ly Trung Quốc mà lại không có bao nhiêu năm hòa bình, thì lấy đâu ra thời gian để củng cố và định hình văn hóa riêng, bản sắc riêng, trang phục riêng trong thời gian này? Huống chi năm 1006 khi Lê Long Đĩnh lên thì đã sửa đổi triều phục rập khuôn triều Tống.


  Đại Việt sử ký toàn thư (bản kỷ) chép rằng:


  Trích:
  Năm Ứng Thiên thứ 11 đời vua Lê Hoàn (tức năm 1004), Lê Hoàn đã có ý phong Lê Long Đĩnh làm thế tử, nhưng vì triều thần có ý kiến, nên chỉ phong Lê Long Đĩnh làm đại vương và để trưởng nam là Lê Long Việt làm thái tử. Sau khi Lê Long Việt qua đời năm 1006, Lê Long Đĩnh lên làm vua, xưng là Đại Thắng Minh Quang Hiếu Hoàng đế.

  Lê Long Đĩnh truy đặt tên thuỵ vua Long Việt là Trung Tông hoàng đế; truy tôn mẹ là Hưng Quốc Quảng Thánh Hoàng Thái Hậu; lập bốn hoàng hậu; phong con trưởng là Sạ làm Khai Phong Vương, con nuôi là Thiệu Lý làm Sở Vương, cho ở bên tả; Thiệu Huân làm Hán Vương, cho ở bên hữu.
  Sửa đổi quan chế và triều phục của các quan văn võ và tăng đạo, theo đúng như nhà Tống.
  Tuy nhiên, dù trang phục Việt thời đó là mô phỏng Trung Hoa và về cơ bản là giống với họ, nhưng vẫn có một số chi tiết khác biệt, nhất là sau khi Lý Công Uẩn lên ngôi thành Thuận Thiên Hoàng Đế.

  Và những chi tiết khác biệt đó được thể hiện khá đầy đủ trong phim Lý Công Uẩn - Đường Tới Thành Thăng Long
  ... Mời các bạn tham khảo những hình ảnh sau đây, đây là những hình ảnh có những chi tiết khác Trung Quốc và những hình ảnh tuy giống Trung Quốc, nhưng đúng với lịch sử, và có hình cổ để chứng minh. (Nếu chưa tìm được hình chứng minh thì tạm chưa post lên)


  Tóc để chỏm, áo tứ thân, tóc búi, áo cổ tròn:


  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]  Lính áo vải, mũ Tứ Phương Bình Đỉnh có từ thời Đinh (mũ chỏm, bằng, bốn bên hình vuông, làm bằng da, bốn cạnh khít, trên hẹp dưới rộng, theo sách Lịch Sử Quân Sự Việt Nam), giáp phục khác với triều Tống, loại giáp miếng này là loại giáp thống trị ở châu Á từ Mông Cổ cho đến TQ, Nhật Bản nên khả năng là VN cũng dùng loại này. Đây là loại giáp tấm có thêm hộ tâm thường thấy các hộ pháp mặc trong các đình chùa: (nguồn: lichsuvn)


  [IMG]  Đây mới là giáp Tống:


  [IMG]  Bộ giáp trong phim thật ra là mô phỏng pho tượng cổ trong chùa Long Đọi thời Lý: (chỉ thiếu cái nhạc)


  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]


  Theo nhiều nhà sử học thì đây cũng là trang phục nhà Đường, như vậy các tượng cổ này phù hợp với một câu trong bài thơ Đáp Bắc Nhân Vấn An Nam Phong Tục của Hồ Quý Ly sau này là: "Y quan Đường chế độ / Lễ nhạc Hán quân thần". Bài thơ này cho thấy, về mặt cơ bản, trang phục mũ áo quan lại thời Lý - Trần giống như thời nhà Đường của Trung Quốc. Có người cho rằng câu này của Hồ Quý Ly chỉ có tính ước lệ và ý muốn so An Nam với Trung Quốc, nhưng những bức tượng cổ từ thời Lý lại hợp với câu nói của Hồ Quý Ly. Hư thực ra sao, tôi cũng không rõ. Nhưng chỉ biết là phim Lý Công Uẩn, Đường Tới Thành Thăng Long đã mô phỏng bộ giáp từ pho tượng cổ thời Lý.


  Nguyên văn bài thơ của Hồ Quý Ly:

  http://blogdonga.blogspot.com/2008/0...ho-quy-ly.html  Áo với hình thêu "rồng thời Lý" (dài ngoằn ngoèo như rắn, khác với rồng Trung Hoa) :


  [IMG]

  [IMG]  Vương phục của hoàng đế trong phim gần giống với các tượng cổ trong các đền thờ ở Việt Nam:


  [IMG]

  [IMG]


  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  Lưu ý: Các nghệ nhân đã tham khảo rất kỹ các sử gia trước khi đúc tượng, nhất là tượng lớn ở Hà Nội, vốn do nhà nước xây. Chúng ta có thể thấy ngoài họa tiết rồng Lý là khác Trung Quốc ra, ngoài ra đa phần là giống.  Áo cung nhân, mũ hoàng hậu, gần giống mũ hoàng hậu thời Trần, cũng có trên tạo hình của nhân vật Trần Thị Dung trong phim Trần Thủ Độ:

  [IMG]


  [IMG]

  (Ngoài lề: Nhìn tạo hình và mũ của Trần Thủ Độ cũng hơi giống Triển Chiêu trong Bao Thanh Thiên, sao không thấy ai chửi phim này? [IMG] )


  Hoa văn trên rèm phía sau là lấy từ bình gốm cổ thời Trần, hãy đối chiếu và so sánh coi nó giống không:


  [IMG]

  [IMG]


  Tang phục trong cảnh Dương Ngọc Vân (Dương Vân Nga) khóc để tang Đinh Tiên Hoàng:


  [IMG]

  Một số người cho rằng theo tục dân gian thì phải cắt tóc khi để tang, và phim đã sai, nhưng theo luật phong kiến thời xưa thì phải để tóc dài, còn búi tóc lại là đương nhiên, nhưng không được cắt tóc:

  Trích:
  "Dân gian trăm họ phải để tóc dài, mặc áo xô trắng 100 ngày. Các quan để tóc dài, mặc áo xô trắng 3 năm."
  Hóa ra phim làm đúng. Nguồn: http://www.binhthuan.gov.vn/khtt/van...0001/tptlt.htm


  Mũ của quan văn, không thấy trên các phim Trung Quốc:


  [IMG]

  [IMG]
  [IMG]


  Hình mô phỏng trống đồng và cánh chim công:


  [IMG]  Rồng thời Lý, mũ hoàng hậu:


  [IMG]

  [IMG]


  Không rõ loại giáp, nhưng không giống phim Trung Quốc:


  [IMG]  Phác họa kinh thành Thăng Long bằng 3D. Thấp hơn kiến trúc Trung Hoa một chút nhưng cũng na ná như một số địa điểm, khu vực trong phim trường Hoành Điếm, quan trọng là quá trình quay phim và làm hậu kỳ phải làm khéo hơn một chút, tránh những hình ảnh quá đồ sộ. Những hình ảnh kiến trúc đồ sộ bị cho là "giống Trung Quốc" trong các hình ảnh đều là các
  thành viên đoàn phim tự chụp, không phải là hình trên màn ảnh, screenshots, nên có những cảnh đồ sộ trong các bức ảnh chụp cá nhân của họ là đương nhiên.

  [IMG]  Ngoài ra: Trong trailer có đoạn cờ bay phấp phới, cờ vẽ các chòm sao là đúng theo các tài liệu của các sử gia nhà Nguyên ghi nhận về thời Trần. Và đó rõ ràng không phải là cờ phong kiến Trung Quốc.
  Nguồn: lichsuvn

  PS: đề nghị admin chỉnh tựa đề topic dài thêm chút, đặt giới hạn gì mà ngắn quá, lay hoay có mấy từ mà đã hết chữ rồi ^:)^
 2. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Phim bản sắc gì mà Đạo diễn TQ(2/3) - biên kịch TQ - trường quay TQ ^:)^
  Tha cho con 1 phim ngàn năm TL này chiếu lên cho dân nó chửi àh? :-w
 3. Junior New Member

  Số bài viết: 196
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Vậy chú nghĩ cứ tiếp tục làm như từ trước tới nay sẽ hay hơn chắc :-/
  Trình độ làm phim dã sử TQ thì không cần bàn cãi, ta nhờ họ hỗ trợ làm 1 bộ phim quan trọng cho dịp đại lễ 1000 năm có gì sai.
  Quan trọng là trong phim ta giữ được tinh thần dân tộc, bản sắc dân tộc Việt Nam ta
  Vì phối cảnh mượn của TQ nên ko tránh khỏi có những hạn chế, sai sót, nhưng ko nhiều đến mức mất gốc như báo chí đã đưa ầm lên [-x
  Junior tui đọc bài viết này thấy hay, người viết dành nhiều tâm huyết, đưa lên nhiều thông tin chính xác, dẫn chứng rõ ràng thì nó đáng được phổ biến rộng rãi thôi [-(
 4. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Chỉ xem trailler đã thấy ngứa mắt!
  Nói thiệt là ko hiểu nổi! người dân Việt và TQ coi xong nghĩ cái gì! Phim chào đón 1000 năm Thăng Long mà lại quay đình đài Trung Hoa - hệt như mấy phim TQ rẻ tiền chiếu nhan nhản. Đúng là NHỤC!
 5. Junior New Member

  Số bài viết: 196
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Ôi, hoàn cảnh...
  Thôi thì tùy người xem vậy, đành tạm an ủi là nó hay hơn nếu so với làm trong nước :-<
 6. hello020389 New Member

  Số bài viết: 77
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Mình đồng ý với bạn Junior , dẫn chứng cụ thể mà , chuyên gia sử học thì ít , mà cũng lớn tuổi nữa , mấy cụ ấy góp ý thì dc ,chứ kêu mấy cụ ra cãi về lịch sử thì hỗn quá , nhìn phim ta làm đâu có tệ , nếu từ đầu nhiên cứu kịch bản , trang phục mà ko ưng thì đừng ok , làm xong rồi , giờ "ném đá " à ?
 7. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  chú nhục thì chú cũng là người việt nam! người ta chửi thì chửi dân việt nam chứ có chừa chú ra đâu mà ý kiến ý cò! có ai biết chú là thằng nào đâu!
 8. lovelove1912 Member

  Số bài viết: 341
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Nếu nội dung hay thì mình sẽ xem, kệ cha nó là phim ntn =)).
 9. januarism Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
  Toàn ngụy biện.Thế hỏi này nhé :
  Là người VN thì mới nhục chứ là người khác thì nhục làm cái gì?Hm hm chẳng ra làm sao,"quốc hồn quốc túy" thế sao đạo diễn Tàu,quay ngoại cảnh ở Tàu,đạo diễn võ thuật Tàu?Chính phủ ko cho chiếu?Vân vân...và vê vê,kể tới mai,nhá.
  Nhìn nửa cái trailer là hết muốn coi chứ đừng nói coi cả bộ phim,lên facebook mà xem người chống phim đấy ko có ít đâu.Nhận thức rõ ràng đi,phim làm ra cũng là công chúng ta đóng thuế đấy mấy chú mấy bác,nhận xét 1 chiều theo chủ nghĩa dân tộc vậy là ko tốt cho sức khỏe đâu,phim Việt cover làm lại mấy phim HQ là đã đủ bực rồi,đừng để vua chúa của chúng ta phải sống trong cung điện của TQ.
 10. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Thực tế là ban đầu đã bị phản đối ko làm phim mà vẫn cố làm, mà lại còn xin theo kiểu ngửa tay mặc cả từng chục tỷ một =)) Và hậu quả là tiền của nhân dân hao hụt khá đáng kể, chả khác ném bừa tiền đem đốt. Haizzz
 11. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  nói thật là khi nghe làm phim mừng 1000 TL gì gì đó..nghe cũng hay...lâu mới có 1 dip...zậy mà nghe tới đạo diễn ba tàu, cảnh cũng ba tàu,....thì nghĩ thật là xấu hổ thay =.= ...cả nc' VN kỷ niệm nền văn hóa dân tộc mà phải dựa vào bàn tay tụi TQ sao??? biết tự hào dân tộc xíu đi chứ...phải công nhận VN mình ko được chuyên nghiệp khoảng làm phim lắm [bất cứ phim gì cũng...í ẹ] nhưng nó là của ng` VN...công sức người VN bỏ ra để kỷ niệm một đại lễ của đất nước...chắc hẳn ng` nào yêu nước sẽ ko mấy chê bai gì vì biết đó là 1 bộ phim THUẦN VIỆT.....rồi thấy đó...tiền làm phim là tiền của ai....tiền của dân đen tụi mình đó...là tiền của ba mẹ tụi mình nai lưng ra đóng thuế cho nhà nước...nay được đốt...phung phí cho tụi TQ thì chắc hẳn khoan khoái trong ng` lắm hay sao mà còn bày đặt "bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐTTL"
 12. dazinang Member

  Số bài viết: 229
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 13. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Re: [!] Bằng chứng đập tan những xuyên tạc phim ĐT

  Chú này phát ngôn như thế thì đừng có phát ngôn kẻo bị ng ta chửi cho nhé! Nói chuyện kiểu "cha chung ko ai khóc" thì ko hiểu chú là ng như thế nào!
  Chẳng biết có đập tan hay ko mà nhà nước ko cho chiếu! Càng nói càng mâu thuẫn!
  Công ty trường thành đó cũng là của TQ, và nói đúng hơn đây là phim TQ làm tặng cho VN =))
 14. dinken New Member

  Số bài viết: 214
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  DẠO GẦN ĐÂY BÁO CHÍ CŨNG NÓI NHIỀU VỀ PHIM DTTL ,CÓ NÓI VỀ NHỮNG GÓC KHUẤT TRONG WÁ TRÌNH LÀM PHIM NHƯ VIỆC CHỌN BỐI CẢNH Ở TRUNG QUỐC CHỨ KO PHẢI Ở VIỆT NAM (LÀ DO ĐỐI TÁC TQ BẮT BUỘC ,KO BIẾT CÓ DỤNG Ý GÌ ĐÂY :-?) .VIỆC BỌN TQ ĐÒI MAY TRANG PHỤC THEO Ý BỌN NÓ NẾU TA KO CHỊU BỌN NÓ SẼ KO MAY . HAY TINH TIẾT TRONG PHIM LÀ " QUÂN TỐNG VÔ CỚ RÚT QUÂN KO THÈM XÂM LƯỢC VIỆT NAM NỮA " THÌ ĐÚNG LÀ XUYÊN TẠC LỊCH SỬ HẾT SỨC LÀM THẾ CHẲNG KHÁC NÀO PHỦ NHẬN CÔNG LAO CỦA ÔNG CHA TA....CÒN NHIỀU CHI TIẾT KHÔI HÀI NŨA AE CHỊU KHÓ LÊN GOOGLE SEARCH THÌ SẼ HIỂU KỸ HƠN.
  P/S: BỘ PHIM NÀY NẾU CHIẾU CHO MỌI NGƯỜI COI ĐỂ GIẢI TRÍ THEO KIỂU VÔ THƯỞNG VÔ PHẠT THÌ ĐƯỢC ,CHỨ CHIẾU VỚI TƯ CÁCH ĐỂ KỶ NIỆM MỐC 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI THÌ CHẲNG KHÁC NÀO CHÚNG TA BỊ THẤT BẠI TRÊN MẶT TRẬN VĂN HOÁ :-q
 15. januarism Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
  dẫn chứng rành rành ngay đầu bài viết của bác đây thưa bác :

  Ko biết tên cái người viết là gì để anh em tham khảo,cái kiểu viết cãi chày cãi cối miết rồi cãi cùn,nhìn sơ thì lập luận sắc bén,đọc kỹ thì toàn ngụy biện giả tạo,mâu thuẫn ko tả được,dân đóng tiền thuế để các ông làm phim lịch sử TQ cho dân TQ xem àh?Ông có trốn thuế ko mà giỏi bao biện thế?

Chia sẻ trang này