1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[?] Bí ẩn lớn của nền văn minh Ai Cập cổ đại

Thảo luận trong 'Nhìn ra thế giới' bắt đầu bởi Junior, 13 Tháng bảy 2010.

 1. Junior New Member

  Số bài viết: 196
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Những kiến trúc sư cổ Ai Cập đã làm như thế nào mà có thể hình thành được các lỗ khoan nhẵn nhụi và tròn trịa đến thế khi mà thời họ sống chưa thể phát minh ra kỹ thuật khoan bao tâm?
  Quần thể tượng đá Abusin nằm cách quần thể Kim Tự Tháp Giza Ai Cập 50km được xây dựng vào thời kỳ Vương triều thứ 5 trong lịch sử Ai Cập, tức là sau thời đại Pharaon Khufu vào khoảng 4100 năm trước.
  Cho đến nay, những gì mà người ta phát hiện ta ở Abusin vẫn khiến cả nhân loại ngạc nhiên và không thể lý giải được. Đó là việc các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử đã phát hiện trên những vách đá nham thạch cứng hơn cả đá hoa cương lại có khoan những lỗ khoan rất tròn trịa và nhẵn nhụi.

  [IMG]
  Quần thể tượng đá Abusin

  Theo những tài liệu lịch sử ghi lại cho biết thì ngay từ khi con người còn sống ở thời kỳ đồ đá, người ta đã biết dùng chày đá tạo ra những lỗ trên đá hoa cương, trên xương hoặc vách đá nham thạch.
  Tuy nhiên, những lỗ khoan ở Abusin không phải là những lỗ khoan bình thường, mà là lỗ khoan bao tâm. Đây được xem là một hình thức, một loại kỹ thuật khoan khó, có nghĩa khi khoan xong, chính giữa có một đường rãnh ở tâm khối đá hình tròn xoắn. Những người thực hiện kỹ thuật khoan này khi tiến hành khoan, không thể tùy tiện thích cầm mũi khoan thế nào thì cầm mà phải điều chỉnh để có thể khoan vào tâm khối đá.

  [IMG]
  Những khối đá này rất cứng, cứng hơn cả đá hoa cương...

  Một quy tắc của kỹ thuật khoan này nữa là khối đá cần khoan và công cụ phải ở một tư thế nhất định. Và, để có một đường khoan thẳng, người thợ cần phải có những thiết bị phối hợp bởi nếu chỉ dựa vào kỹ thuật khoan thủ công thì không thể có những rãnh khoan thẳng và đều.

  [IMG]
  ... nhưng các kiến trúc sư Ai Cập cổ đại vẫn khoan được những lỗ khoan tròn trịa, nhẵn nhụi đáng ngạc nhiên

  Tất cả những gì thể hiện ở tượng đá Abusin cho thấy, người thực hiện kỹ thuật khoan đã không dùng mũi khoan kim cương để khoan. Họ cũng không dùng đục để đục một loạt các lỗ, sau đó dùng phương pháp mài để gia công. Thực tế cho thấy, trên lỗ khoan vẫn để lại vết tích xoáy tròn, vết đứt của mũi khoan.
  Có rất nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Nhiều nhà khoa học khẳng định, những lỗ khoan bao tâm này là do người hiện đại thực hiện.

  [IMG]
  Du khách hiện đại rất ngưỡng mộ những kỳ quan như thế này

  Tuy nhiên, những ý kiến này không được chấp nhận bởi theo lịch sử thì cách đây 1000 năm trước, nhà khoa học Fde Lins Pater đã miêu tả những lỗ khoan bao tâm vô cùng bí ẩn của thời kỳ Vương triều thứ 5 này.
  Vậy câu hỏi đặt ra là những kiến trúc sư cổ Ai Cập đã làm như thế nào mà có thể hình thành được các lỗ khoan nhẵn nhụi và tròn trịa đến như thế khi mà thời họ sống chưa thể phát minh ra kỹ thuật khoan bao tâm. Cho đến nay câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ và người ta chỉ có thể đến để chiêm ngưỡng những bức tượng và những lỗ khoan với một thắc mắc không lời giải mà thôi:-??
 2. januarism Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
  bàn về kiến trúc cổ của Ai Cập,Maya thì có hỏi bao nhiêu nhà khoa học hiện đại cũng vô ích,chỉ có thể lý giải là do "người ngoài hành tinh" làm :))
 3. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 4. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 5. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 6. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Thêm một bài về khoan, nhưng khoan sọ não :D http://suckhoedoisong.vn/20090424100324670p0c19/ky-thuat-khoan-so-nao-tu-hang-nghin-nam-truoc.htm

  Từ những chiếc sọ người cổ đại được khai quật, các nhà khoa học của thế kỷ 21 đã vô cùng sửng sốt khi thấy rằng, từ hàng nghìn năm trước, người ta đã tiến hành các ca phẫu thuật sọ não khá hoàn hảo mà không sử dụng bất cứ phương tiện kỹ thuật y học hiện đại nào ngoài những... lời cầu kinh để “gây mê” đưa con người vào trạng thái mơ màng, hay những lá thuốc hoang dại để khử trùng. Mục đích của các ca “khoan sọ” này là chữa bệnh, xua tà và có thể là còn vì những lý do tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa khác....

  Năm 1995, trong cuộc khai quật thánh tích Dawenko - nền văn hóa tồn tại suốt 1.500 năm vào khoảng 6.100 năm trước, các nhà khảo cổ đã phát hiện một hộp sọ phía sau có một lỗ khoan rất chỉn chu với bề rộng chừng 2,5 phân. Đường viền cong của lỗ tròn cho thấy đã có một số tác động từ bên ngoài để “nâng cấp” phần bị tổn thương, sau đó tế bào xương và da dần dần được tái tạo lại. Ca phẫu thuật thành công đến nỗi chủ nhân của hộp sọ này không chỉ sống sót qua ca mổ xẻ mà còn thọ khá lâu sau đó. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là ca phẫu thuật não người sớm nhất trong lịch sử nhân loại.

  Điều ngạc nhiên là những chiếc sọ người cổ được phẫu thuật khoan lỗ kiểu này đã xuất hiện rải rác khắp nơi trên thế giới. Các nghiên cứu khoa học mới đây cho biết người Inca cổ đại ở Peru cũng đã sớm biết cách giải phẫu và họ đã thành công trong việc di dời những mảnh xương nhỏ trong sọ người sống để trị các tổn thương vùng đầu.

  Công đoạn khoan xương thường được các thầy thuốc Inca cổ đại áp dụng với người đàn ông trưởng thành, để chữa trị các hậu chấn thương khi người đó tham gia các trận chiến. Theo các nhà nghiên cứu, thì từ năm 1400, tỷ lệ sống sót qua phẫu thuật đã đạt đến 90% và tỷ lệ nhiễm trùng hầu như rất thấp. Bà Valerie Andrushk, một chuyên gia phẫu thuật thuộc Đại học New Haven ở Nam Connecticut, Mỹ nói: “Dựa trên các phát hiện mới về các đợt giải phẫu của người Inca đã cho các nhà khoa học nhận định rằng, người Inca cổ đại đã phát triển các kiến thức chi tiết về khoa giải phẫu. Họ là những bậc thầy về giải phẫu”.

  Bà Valerie Andrushk nhận định, các thầy thuốc người Inca rất cẩn thận trong việc tránh các vùng trên hộp sọ vì họ sợ trong lúc khoan xương có thể nguy hại đến bộ não của người sống, gây nên chứng chảy máu não hay nhiễm trùng. Các cuộc phẫu thuật đã diễn ra mà không hề có sự can thiệp của thuốc gây mê và các loại thuốc kháng sinh, nhưng thay vào đó, người Inca rất cao tay trong việc sử dụng dược thảo chữa bệnh.

  Hai loại thảo dược được người Inca cổ đại thường xuyên sử dụng trong các phương thuật của mình là cây cacao và cây thuốc lá hoang dại. Các loại thuốc khử trùng có nguồn gốc thiên nhiên như dầu cây nhựa thơm và cây saponin (một loại cây cho nhựa như xà bông) có tác dụng tốt trong việc chống các bệnh truyền nhiễm trong suốt quá trình phẫu thuật.

  Valerie Andrushk và người cộng sự của mình thuộc Đại học Tulane ở New Orleans, Mỹ đã nghiên cứu 11 ngôi mộ ở Cuzco và các vùng xung quanh. Họ tìm ra 411 hộp sọ được bảo tồn nguyên vẹn, 66 hộp sọ được khoan vào trong xương. Một số hộp sọ bị đục lỗ hơn 1 lần, cá biệt có hộp sọ bị đục tới 7 lần.

  Phẫu thuật sọ được phát hiện cũng đã diễn ra vào đầu năm 400 trước Công nguyên ở Nam Mỹ và một vài vùng đất khác nhau trên thế giới. Ở Uganda và Đông Kenya cho đến nay vẫn tồn tại bộ lạc người Kiziya. Ở đó, các thầy lang thường khoan sọ trong những điều kiện nguyên thủy. Đã từng có một bộ phim tài liệu quay về chuyện này. Người ta nhìn thấy cảnh một thầy thuốc bày những dụng cụ thô sơ trên tàu lá chuối và đã tiến hành việc khoan sọ một cách thành công mà không cần gây tê, không cần khử trùng, thậm chí không cả lau đầu cho bệnh nhân.

  Những người thuộc bộ lạc da đỏ cổ đại Inki ở Nam Mỹ cũng đã tiến hành những ca phẫu thuật này, ngoài việc trừ tà, còn để loại bỏ máu tụ dưới vòm sọ do chấn thương gây ra.

  Gần đây, quanh quần thể lăng tẩm đồ sộ Abusimbel (ở miền nam Ai Cập), các nhà khảo cổ Anh đã tình cờ bắt gặp một ngôi mộ nhỏ trong đó có 3 xác ướp đã khô. Mỗi xác ướp chừng 4.500 tuổi, trong hộp sọ có những lá vàng khổ to, được đặt vào khi họ còn sống. Đây là một trong những bằng chứng về thành tựu đáng kinh ngạc của y học Ai Cập cổ đại. Cách đây 5.000 năm, các thầy thuốc Ai Cập đã mổ sọ để cắt khối u. Dấu vết của sự can thiệp kiểu như vậy vẫn còn được lưu giữ trên nhiều xác ướp. Các ca mổ lớn như trên có thể còn được tiến hành sớm hơn nữa, nhưng chỉ phát triển mạnh từ thời đại tư tế của thần Ra là Imhotep. Năm 2630 trước Công nguyên, sau khi nhận chức Tổng thượng thư, Imhotep thông báo rằng các vị thần linh đã truyền cho ông thuật chữa bệnh, rồi mở trường đào tạo thầy thuốc. Các ca mổ sọ đầu tiên do viên đại tư tế đích thân thực hiện. Để gây mê, Imhotep đã đưa bệnh nhân vào trạng thái “mơ màng” bằng cách đọc kinh cầu nguyện, sau đó cho họ uống dung dịch thuốc ngủ chế biến từ một loại thảo mộc chứa chất ma túy, khiến họ mất hết cảm giác. Ông dùng vàng để ngăn ngừa nhiễm trùng máu vì tin rằng thứ kim loại này có đặc tính sát trùng. Bởi thế mới có những lá vàng nằm trong hộp sọ của xác ướp. Các nhà khảo cổ học đã tranh cãi rất nhiều về việc làm cách nào để thực hiện các ca phẫu thuật sọ, nó phục vụ cho mục đích gì: một bước tiến y học, một nghi lễ tâm linh hay là vì các lý do văn hóa khác. Những ca phẫu thuật sọ với người Inca chắc chắn là dùng để chữa trị các chấn thương vùng đầu cho binh sĩ. Vị trí để phẫu thuật sọ ở người Inca là chính giữa hoặc bên trái hộp sọ. Ngoài ra, các thầy thuốc Inca cổ đại còn tiến hành việc đục xương sọ nhằm mục đích chữa bệnh động kinh hay các chứng truyền nhiễm kinh niên trong xương.

  Tuy nhiên, căn cứ theo nhiều mẫu sọ được khoan thủng tìm thấy khác, theo nhiều nhà nghiên cứu, việc khoan sọ không chỉ để chữa bệnh thuần túy, mà còn có thể vì những lý do tâm linh, văn hóa hay niềm tin vào những khả năng kỳ lạ khác nữa, bởi lẽ thậm chí ngay cả ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng việc khoan một lỗ... trên đỉnh đầu sẽ giúp con người có được sự hài hòa về mặt tinh thần, sáng suốt minh mẫn, mở ra những khả năng tiềm tàng, vĩnh viễn làm cho con người không bị trầm uất và trở thành “một sinh linh siêu thông minh và trác việt”. Thậm chí bộ lạc Incans và Mayans được phát hiện còn thích... khoan sọ vì mục đích... trang điểm.

Chia sẻ trang này