1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Bí ẩn về 10 tàn tích tuyệt vời nhất thế giới

Thảo luận trong 'Ảnh đẹp' bắt đầu bởi Zero_7.Xu, 20 Tháng bảy 2009.

 1. Zero_7.Xu New Member

  Số bài viết: 139
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Rải rác khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, có những tàn tích còn sót lại từ các công trình cổ xưa mà cho đến bây giờ, nguồn gốc hoặc lý do xuất hiện của chúng vẫn chưa thể giải đáp được. [IMG] [IMG]

  <table id="ctl00_ContentPlaceHolder1_ctl00_dtlRelation" class="tblRelation" style="width: 70%; border-collapse: collapse;" border="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td>
  </td> </tr><tr> <td>
  </td> </tr><tr> <td>
  </td> </tr><tr> <td>
  </td> </tr><tr> <td>
  </td> </tr> </tbody></table>
  1. Bia đá kì lạ ở Georgia

  [IMG]

  Đứng sừng sững trên một ngọn đồi nhỏ ở phía đông bắc Georgia, Mỹ, là một trong những đài tưởng niệm kì lạ và bí ẩn nhất trên thế giới. Được biết đến với cái tên "Bia đá chỉ dẫn Georgia", khối kiến trúc bằng đá này gồm 5 cột cao gần 4,9 m, nặng khoảng 20 tấn làm từ đá granit được đánh bóng.

  Đặc biệt, 8 mặt của 4 cột đá xung quanh được khắc những thông điệp bằng 8 thứ ngôn ngữ hiện đại khác nhau: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Bantu (rất phổ biến ở Đông Phi), tiếng Hin - đi (Ấn Độ), tiếng Hebrew (Do Thái), tiếng Ả Rập, tiếng Trung, và tiếng Nga.

  Ở phía trên của cột đá chính giữa, và cũng được nâng đỡ đồng thời bởi 4 cột xung quanh là một phiến đá dẹt nhỏ hơn, hình chữ nhật với kích thước 2,7 x 1,8 m. Các mặt xung quanh của phiến đá này cũng được khắc chữ bằng 4 thứ tiếng, nhưng không phải là các ngôn ngữ hiện đại mà lại là các ngôn ngữ cổ xưa, bao gồm: Tiếng Babylon cổ, tiếng Hy Lạp cổ, tiếng Phạn, và chữ tượng hình Ai Cập.

  [IMG]
  Sơ đồ cấu trúc bia đá

  Ở cách khối kiến trúc đá này không xa là một bảng giải thích đầy đủ cácthông số kích cỡ của nó, được khắc chìm vào mặt đất. Trên bia đá cũngcó những lỗ nhỏ để người xem có thể đứng ở sát chân cột đá và quan sát được sao Bắc Đẩu.

  [IMG]
  Bảng giải thích được khắc chìm vào mặt đất

  [IMG]
  Mặt được viết bằng Tiếng Anh

  Thật ra, bia đá này không được xây dựng trong thời cổ đại, chính xác thì nó vừa được hoàn thành xong vào năm 1980. Trước đó 1 năm, vào tháng 6 năm 79, một người (hoặc nhóm người) lạ lấy tên là R.C Christian đã thuê một công ty làm đá Granite ở khu vực này xây nên khối kiến trúc này. Thông điệp được viết trên đó đều có nội dung về khuyên bảo con người xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hòa hợp với thiên nhiên, hoặc cai trị đất nước công bằng văn minh.

  [IMG]
  Toàn cảnh bia đá nhìn từ xa
  Mặc dù vậy, việc ai đã đứng sau việc xây dựng bia đã này, và tại sau lại xây nó vẫn còn là một điều bí ẩn đối với nhân loại. [IMG]

  2. Stonehenge ở Sông Michigan

  [IMG]

  Một nhóm các nhà khoa học dùng tàu ngầm để tìm các mảnh vỡ tàu ở đáy sông Michigan đã rất bất ngờ khi tìm thấy một kiến trúc trông rất giống StonehengeAnh ở khoảng hơn 12 m sâu dưới mặt nước. Một vài tảng đá được sắp xếp thành hình tròn, và một tảng đá còn được khắc hình loài voi răng mấu cổ đại. Tàn tích này có lẽ phải đến 10 000 năm tuổi, thời điểm sau Kỷ Băng Hà, cho thấy rằng khi đó người loài và voi cổ đại đã cùng xuất hiện ở khu vực.


  [IMG]

  [IMG]

  3. Những cột đá ở Baalbek, Li Băng

  [IMG]

  Ngôi đền thờ La Mã lớn nhất từng được xây dựng không nằm ở Hy Lạp hay Rome, mà lại được xây dựng ở Baalbek, Li Băng. Mặc dù đã bị phá hủy dưới thời của vua Theodosius nhưng 6 trong số 54 cột của ngôi đền vẫn còn tồn tại.


  [IMG]

  [IMG]

  Bất chấp vẻ đẹp của nó, những tàn tích tại Baalek đã bị lãng quên trong những thập kỉ gần đây, vì lý do chiến tranh. Nhưng thật may mắn, công trình khảo cổ học vĩ đại này đã tránh được khỏi bị hư hại. Không ai biết rằng điều gì đã khiến địa điểm này trở nên đặc biệt đối với người La Mã, để đến mức họ phải mất công khai thác và vận chuyển nhiều khối đá đến đây để lắp ráp như vậy.


  [IMG]

  [IMG]
  Nền móng vững chắc đồ sộ của ngôi đền

  [IMG]
  Những gì còn lại xung quanh chỉ còn là đống đổ nát

  [IMG]
  Lung linh về đêm

  4. Những vòng tròn đá bí ẩn được chôn sâu dưới lòng đất

  [IMG]

  Ở phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với biên giới Syria, là 3 vòng tròn đá với độ tuổi khoảng vài nghìn năm "già" hơn so với những phiến đá đầu tiên ở Stonehenge tại Anh.

  [IMG]

  Điều lạ lùng là, những vòng tròn đá kỳ bí này được xây nên bởi một nhóm những người thợ săn du mục tập hợp lại với nhau. Trước đây, người ta tin rằng lực lượng lao động đủ để xây dựng nên một vòng tròn đá như thế này chỉ có thể đạt được khi xã hội loài người phát triển đến mức hình thành xóm làng, nghĩa là khá lâu sau thời điểm này. Thêm nữa, 3 vòng tròn tại Göbekli Tepe này lại được chôn sâu dưới lòng đất, vì những lý do không giải thích được.


  [IMG]

  Nhiều người cho rằng Göbekli Tepe và khu vực lân cận chính là hình mẫu của Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh.


  [IMG]
  Một bức tranh vẽ "Vườn Địa Đàng"

  5. Đảo Easter

  [IMG]

  Đảo Easter, cũng được biết đến với cái tên Rapa Nui hay Isla de Pascua, là một hòn đảo thuộc nước Polynesia ở phía đông nam Thái Bình Dương. Nó nổi tiếng khắp thế giới vì những bức tượng người bán thân khổng lồ được tạo nên bởi người Rapanui.


  [IMG]

  Những bức tượng này, được gọi là "moai", là một phần trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên của những người dân đảo và được tạc nên vào khoảng từ năm 1250 đến 1500 trước công nguyên. "Moai" nặng nhất có cân nặng khoảng 86 tấn, thể hiện rằng để làm ra và dịch chuyển được chúng những người Rapanui đã phải khéo léo như thế nào.


  [IMG]

  Gần một nửa của các "moai" này vẫn còn ở Rano Raraku, nơi khai thác chính để tạo nên các "moai". Còn hàng trăm bức tượng khác đã được đưa đến những sàn đá khác ở xung quanh ven đảo.

  [IMG]
  Một bức tượng ở ven biển
  [IMG]
  Và thậm chí còn có tượng được tìm thấy ở đáy biển


  6. Stonehenge

  [IMG]

  Có lẽ bia đá nổi tiếng nhất thế giới chính là Stonehenge, nằm ở hạt Wiltshire, Anh. [IMG]

  [IMG]
  Đây là một địa điểm rất hút khách du lịch

  Nó bao gồm những rãnh đào bao xung quanh một khối kiến trúc hình tròn của những tảng đá dựng đứng nâng đỡ những tảng đá nằm ngang phía trên.

  [IMG]

  Người ta tin rằng nó được xây dựng vào khoảng 2500 năm trước Công Nguyên, nhưng đã được tu sửa lại trong suốt khoảng 1400 năm.

  [IMG]

  Mặc dù những giả thuyết được đặt ra và cả các cuộc nghiên cứu về công trình kỳ lạ này thì nhan nhản, nhưng không ai biết chính xác nguyên nhân vì sao Stonehegne được xây dựng, và chính vì thế nó còn lại như một trong những điều bí ẩn vĩ đại nhất của lịch sử. [IMG]
  [IMG]
  Stonehenge nhìn từ trên cao

  [IMG]
  Có lẽ khi mới được xây dựng, hình dáng của nó là như thế này

  7. Machu Pichu

  [IMG]

  Machu Pichu là thành phố được bảo tồn tốt nhất từ thời đế chế Inca, nằm khuất strong dãy núi AndesPeru, cao phía trên một ngọn núi dựng đứng với đỉnh bằng phẳng, nơi khiến nó thoái khỏi sự dòm ngó của những người Tây Ban Nha xâm chiếm. [IMG]


  [IMG]
  Nó đã bị lãng quên bởi thế giới bên ngoài trong suốt nhiều thế kỉ, và được khám phá "lại" bởi nhà khảo cổ học Hiram Bingham vào năm 1911.
  [IMG]
  Những tảng đá xây nên thành phố được đặt vào nhau khít đến nỗi một mảnh dao lam cũng không thể chen vào giữa. [IMG]
  [IMG]

  Những nghiên cứu hiện đại cho rằng Machi Pichu được xây để làm chỗ ẩn dật cho quốc vương Inca Pachcuti, và so với những tiêu chuẩn thời bấy giờ thì nó khá là nhỏ.

  8. "Great Zimbabwe Ruins" - Những tàn tích lớn ở Zimbabwe

  [IMG]

  Ít người biết rằng đất nước ở Châu Phi Zimbabwe ngày nay thật ra được đặt tên theo những tàn tích lớn bằng đá nằm rải rác khắp đất nước. "The Great Zimbabwe Ruins" là một trong những kiến trúc cổ xưa và lớn nhất nằm ở phía Nam châu Phi, và vào thời điểm hưng thịnh nhất của nó, người ta ước lượng rằng nó đã từng là nơi trú ẩn cho khoảng 18 000 cư dân. [IMG]

  [IMG]
  "The Great Zimbabwe Ruins" trải dài trên 7,3 km và được bắt đầu xây dựng từ thế kỉ thứ 11 mà không hề dùng đến vữa hồ. Không ai biết tại sao địa danh này cuối cùng lại bị bỏ hoang. [IMG]

  [IMG]

  [IMG]
  "Great Zimbabwe Ruins" nhìn từ trên cao

  9. Tàn tích Chavín de Huantar ở Peru

  [IMG]

  Mặc dù không nổi tiếng như Machu Pichu, Chavín de Huantar cũng là một địa điểm được đưa vào danh sách di sản thế giới, bởi những tàn tích và đồ tạo tác được làm bởi người Chavin, xuất hiện trước cả người Inca, vào khoảng 900 năm trước Công Nguyên. Địa điểm này từng được dùng để làm chỗ tụ tập và thờ cúng. [IMG]


  [IMG]

  [IMG]

  Không ai rõ vì sao nền văn hóa Chavin đột nhiên biến mất, mặc dù một vài người cho rằng chính những tàn tích này đã đưa ra lý do. Hầu hết các giả thuyết đều tập trung vào việc điều khiện thiên nhiêu hồi đó vô cùng khắc nghiệt, bao gồm cả những trận động đất, trong khi đó những người khác lại đi theo hướng tộc người này đã đánh nhau với người thuộc những nền văn minh khác trong cùng khu vực. [IMG]


  [IMG]

  [IMG]
  Một trong những di tích còn lại của người Chavin -
  Nhìn vào bức hình này các bạn có thể đoán được
  trò game Zuma Deluxe của Popcap Games
  được lấy cảm hứng từ đâu không? [IMG]

  [IMG]

  10. Lâu đài San Hô, bia tưởng niệm tình yêu đã mất

  [IMG]

  Làm thế nào mà một người đàn ông cao chỉ có hơn 1,5 m, nặng khoảng hơn 45 kg có thể xây dựng được một khu vườn đá phức tạp như thế này vậy nhỉ? [IMG]

  [IMG]

  Lâu đài San Hô, ở Homestead, Florida, là một khu tưởng niệm của Ed Leedskalnin, một người nhập cư từ Latvia cho tình yêu đã mất của mình. Ông bắt đầu xây dựng công trình từ năm 1923 sau khi bị vợ sắp cưới của mình phản bội chỉ vài ngày trước lễ cưới, và đã dành toàn bộ cuộc đời của mình để hoàn thành nó. [IMG]


  [IMG]
  Người đã xây dựng nên lâu đài - Ông Ed Leedskalnin

  Công việc xây dựng tiếp tục được tiến hành sau cái chết của ông vào năm 1951.

  [IMG]

  Các chuyên gia rất bối rối không hiểu tại sao một người đàn ông với trình độ học vấn chỉ hết lớp 4 như Leedskalnin lại có thể một mình xây dựng được Lâu đài San Hô. Một kĩ sư khẳng định rằng đến cả Albert Einstein cũng không thể giải đáp nổi điều bí mật thú vị này. [IMG]

  [IMG]

Chia sẻ trang này