1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Biến ổ CDROM thành ổ DVDROM

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi thanhmai, 21 Tháng sáu 2009.

 1. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  Có 2 loại ổ CD-ROM có thể chỉnh sửa được là :
  - Loại có tốc độ từ 24x đến 40x
  - Loại có tốc độ 40x hoặc cao hơn

  Loại có tốc độ dưới 24x thì quá chậm (đã quá cũ) để có thể chỉnh sửa

  Đối với loại ổ CD-ROM có tốc độ từ 24x đến 40x

  Chỉnh sửa mắt đọc Laser
  Mắt đọc đĩa CD sử dụng bước sóng 1.6 microns và khoảng cách tối thiểu chiếu sóng của đĩa CD là 0.843mm. Còn đối với đĩa DVD là sử dụng bước song 0.8 microns và khoảng cách tối thiểu chiếu sóng là 0.293mm.

  Do đó chúng ta cần điều chỉnh mắt Laser để có thể đọc đĩa với bước sóng nhỏ hơn và khoảng cách ngắn hơn. Mở ổ CD-ROM ra, bạn sẽ thấy một ống kính nhỏ ở trên một khay có thể di chuyển - đó chính là mắt Laser. Ở mắt đọc Laser có một cái chân và bạn có thể điều chỉnh nó.

  Ở cái chân vít này, bạn có thể điều chỉnh kích thước của tia Laser chiếu lên đĩa. Như đã nói ở trên, sau khi điều chỉnh, các tia Laser chiếu với bước sóng ngắn hơn 0.293mm, để phù hợp với đĩa DVD. Vì vậy cần thử 2 - 3 lần. Ta nhận được các con số này thông qua thử nghiệm và thông báo lỗi nhận được. Đánh dấu bằng bút chì, tron trường hợp bạn quên bao nhiêu lần bạn điều chỉnh.

  Điều chỉnh tốc độ đọc
  Ổ DVD-ROM có thể chạy đĩa DVD tốt ở tốc độ 4x . Nếu bạn chỉnh sửa một ổ CD-ROM 32x, thì tốc độ ở đây là quá cao, nhiệt độ sẽ tăng, và làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa. Vì vậy cần làm giảm tốc độ của ổ đĩa đi.
  Mọi người đều biết bộ nguồn có thể cung cấp nguồn điện 5V (dây màu đỏ) và 12V (dây màu vàng) cho các thiết bị. Hãy tìm dây nguồn cung cấp điện cho ổ CD-ROM, hãy cắt dây màu vàng và dán bằng băng keo, giờ chỉ còn đường 5V cung cấp chô ổ CD-ROM. Tốc độ của ổ CD-ROM bây giờ sẽ là 32 * 5/17 = 9.41x.

  Đối với ổ CD-ROM tốc độ 40x hoặc cao hơn.

  Khi ổ CD-ROM tốc độ 40x được đưa ra thị trường thì hầu như các nhà sản xuất cũng đã sản xuất được ổ DVD. Để giảm chi phí, họ sử dụng một cách là dùng các ổ DVD đã tắt chức năng đọc đĩa DVD. Điều chúng ta cần làm là kích hoạt lại chức năng đọc DVD của ổ đĩa.
  Mở ổ CD-ROM, phía sau bản mạch điện tử tìm một Jumper có ghi DVD Jumper. Lấy một cái giắc Jumper để cắm vào đó. Hoặc dùng một dây kim loại mỏng để nối cũng được

  Bây giờ thì chức năng đọc DVD đã được mở, nhưng bạn vẫn cần điều chỉnh để giảm tốc độ đọc của ổ xuống. Làm theo hướng dẫn như trên để giảm tốc độ đọc của ổ CD-ROM

  Bài này mình sưu tầm thui chứ chưa thử nghiệm bạn nào thử rùi cho bít kết ảu nha !!!:045::045::045:
 2. phoenix Administrator

  Số bài viết: 633
  Đã được thích: 13
  Điểm thành tích: 0
  Bên trong ổ đĩa quang


  Ổ đĩa quang (optical disc drive, ODD) là một thiết bị lưu trữ của máy tính với thành phần lưu trữ dữ liệu là các đĩa CD, DVD, HD-DVD, Blu-ray,... Bây giờ, hiếm có máy tính nào còn xài dạng ODD đơn giản (như CD-ROM drive hay DVD-ROM drive), mà bét nhất cũng phải là ổ DVD Combo (đọc DVD-ROM và ghi được CD). Các máy tính từ hàng trung trở lên đều có ổ ghi đĩa DVD đa định dạng (DVD±RW DL) hay Super-Multi DVD (ghi được cả đĩa DVD-RAM). Còn “xịn” nhất thì phải là ổ đĩa Blu-ray.
  Bữa nay, mời bạn cùng các “vọc sĩ” của Hardware Secrets (www.hardwaresecrets.com) giải phẫu một ổ đĩa Super-Multi DVD của LG nhé.

  [IMG]
  1. Mặt trước của ổ đĩa quang ngoài nắp đậy khay đĩa (tray) hay khe nạp đĩa (slot) chỉ có một nút nhấn đóng/mở khay đĩa (eject) và một lỗ nhỏ xíu để khi đĩa bị kẹt, bạn có thể dùng một cây kim hay đầu một chiếc kẹp giấy “chọt” vào để tự đẩy khay đĩa ra.

  [IMG]
  2. Mặt sau của ổ đĩa quang giao tiếp IDE có các đầu cắm cáp nguồn 4 chân (1), đầu cắm cáp dữ liệu (2), jumper thiết đặt vị trí của ổ đĩa (3) là Master hay Slave, đầu cắm cáp audio out analog (4) và đầu cắm cáp audio out digital (5).

  [IMG]
  3. Mặt sau của ổ đĩa quang giao tiếp SATA rất đơn giản, chỉ có đầu cắm cáp dữ liệu (1), đầu cắm cáp nguồn (2) và một số model có thêm đầu cắm cáp audio out digital (3).

  [IMG]

  4. Sau khi mở nắp đậy bên dưới ổ đĩa quang, bạn sẽ thấy một board mạch logic. Trên mặt dưới của board này (tức mặt áp sát nắp đạy) có các thành phần:
  - Chip điều khiển môtơ (motor driver). Do bộ điều khiển chính không có đủ dòng điện để cho motor hoạt động, các ổ đĩa quang phải có thêm con chip này làm chức năng khuếch đại dòng điện. Các lệnh từ bộ điều khiển gửi tới motor phải đi qua chip này để được tăng cường dòng điện cao hơn đủ để bắt motor phải hoạt động. Vì thế, chip này nằm giữa bộ điều khiển và motor. Do cường độ làm việc cao, chip này được gắn một heatsink để tản nhiệt.
  - Đầu cắm cáp nối khối đầu quang (Optical pickup flat-cable connector).
  - Chip điều khiển nguồn tia laser hay còn gọi là chip RF (Laser Power Controller). Nó có nhiệm vụ biến đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện và khuếch đại tín hiệu này.
  - Bộ vi xử lý điều khiển khối laser (DVD+RW Processor).
  - Bộ vi xử lý điều khiển ổ đĩa (Processor). Nó là bộ điều khiển chính (controller).
  - Hai chip điều chỉnh điện áp (Voltage Regulators).

  [IMG]

  5. Ở mặt trên của board logic có các thành phần:
  - Bộ nhớ đệm (Buffer RAM). Đây là nơi tạm chứa các dữ liệu phục vụ cho việc ghi/đọc của ổ đĩa. Khi ghi đĩa, dữ liệu từ máy tính được liên tục nạp sẵn vào bộ nhớ đệm này để ổ đĩa có thể ghi liên tục (vì gián đoạn là hư đĩa). Dung lượng bộ nhớ đệm càng lớn, nguy cơ bị “cạn bộ nhớ đệm” (buffer underrun) càng ít đi. Phổ biến là 2MB.
  - Bộ nhớ Flash (Flash-ROM). Đây chính là nơi chứa firmware (phần mềm điều khiển) của ổ đĩa.
  - Bộ nhớ (RAM) dùng cho bộ điều khiển, dung lượng chỉ 128KB.
  - Các tụ lọc điều chỉnh điện áp (Voltage regulator filter).
  - Công tắc đẩy đĩa ra (Eject switch).
  - Công tắc đóng mở khay đĩa (Tray switch).

  [IMG]

  6. Khi mở nắp phía trên của ổ đĩa quang, bạn sẽ thấy bên dưới khay đĩa là dàn cơ đồ sộ của nó. Các thành phần chính gồm:
  - Motor hoạt động của khay đĩa (Tray motor). Nó điều khiển việc đóng mở khay đĩa.
  - Bộ truyền động của khay đĩa (Tray Pulley).
  Nó gồm hệ thống bánh xe do dây cao su kéo. Khi khay đĩa không hoạt động được hay yếu ớt, nguyên nhân chủ yếu là ở cái hệ truyền động này.
  - Motor quay (Spindle motor). Motor chính để quay đĩa, nằm bên dưới khay.
  - Thấu kính laser (Laser lens) hay còn gọi là “mắt laser”.
  - Khối đầu quang (Optical pickup unit).
  - Cáp nối khối đầu quang (Optical pickup unit flat-cable).
  - Các bộ chống sốc/rung (Damper).
  - Các thanh ray (Rail) cho khối đầu quang di chuyển theo phương ngang.
  - Motor trượt (Sled motor) có chức năng dịch chuyển cụm quang học theo phương ngang
  - Thanh xoắn trượt (Sled screw).

  [IMG]

  7. Đây là cận cảnh của khối đầu quang (1). Ở giữa là các thấu kính laser (2). Kế đó là motor quay đĩa (3). Ở dưới góc bên phải là motor di chuyển khối đầu quang trượt theo phương ngang (4).

  [IMG]

  8. Phức tạp nhất, rắc rối nhất, nhưng cũng quan trọng nhất là khối đầu quang (optical pickup unit) của ổ đĩa quang.

  [IMG]

  9. Đây là mặt sau của khối đầu quang. Bạn chú ý tới hai chốt nhỏ ở góc dưới bên trái. Đó là 2 chốt điều chỉnh cường độ tia laser. Khi ổ đĩa bị “quờ quạng” và được chẩn đoán là “mắt yếu”, các kỹ thuật viên điều chỉnh hai chốt này để giúp khắc phục sự cố đọc đĩa của ổ đĩa.

  [IMG]

  10. Đây là nguyên cụm thấu kính laser của ổ đĩa quang. Thấu kính chính được gọi là vật kính (objective lens) có bốn cuộn dây (coil) gắn vào nó. Trong khi 2 cuộn tiêu cự (Focus coil) điều khiển tia laser theo phương đứng (chỉnh độ hội tụ của tia laser), 2 cuộn tracking (Tracking coil) điều khiển tia laser theo phương ngang để bảo đảm cho tia laser rơi đúng vào các đường rãnh trên mặt đĩa quang.


  [IMG]

  11. Mổ cụm quang học ra, bạn sẽ thấy một cơ cấu phức tạp bên trong.
  Nó gồm:
  - Các thấu kính (Lens), còn gọi là “mắt”.
  - Gương (Mirror).
  - Gương quay (Turning mirror).
  - Các bộ chia tia phân cực (Polarizer beam splitter).
  - Các khối diode cảm quang (Photodiode array) cho DVD và cho CD.

  [IMG]

  12. Còn đây là các thành phần điện chính của khối đầu quang.
  - Nam châm điện tracking (Tracking electromagnet).
  - Diode cảm quang (Photodiode) cho DVD và cho CD.
  - Diode laser (Laser diode).
  - Các chốt điều chỉnh cường độ tia laser (Adjustment trimpots).
 3. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Các bạn lần sau sưu tầm nên để đường dẫn của nguồn tài liệu. Không nên post bài 1 cách như thế
 4. phoenix Administrator

  Số bài viết: 633
  Đã được thích: 13
  Điểm thành tích: 0
  Nhiều diễn đàn copy tài liệu đó thì nên để của ai đây ! tốt nhất không để của ai cả . Củng không còn thời gian nhiều để điều tra chính xác nguồn gốc bài viết xuất phát từ website nào là đầu tiên . :ThumbsUp:
 5. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18

  nếu copy nguyên văn thì để nguồn gốc chứ đây tà tái liệu , Ebook , sưu tầm mỗi diễn đàn một ít !! tổng hợp lại . là tài liệu của riêng mình , thì để nguồn gốc sao đây ??

  nói chính xác là không phải mình viết mà củng không phải mình đánh cắp bản quyền ! mà mình sưu tầm tổng hợp, chọn lọc lại và chia sẻ cho mội người !!!

  bạn hiểu chứ !!:no::no::no::no::no:
 6. system New Member

  Số bài viết: 61
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  :snicker: cái này cũng nan giải đây, vì ai cũng có cái đúng,... nhưng mà để chữ sưu tầm là cũng ổn rồi nếu lấy ở nhìu nơi, nhưng nếu lấy 1 nơi thì nên cho bít địa chỉ.khakha, ý kiến chủ quan 1 người, mong có ý kiến.
 7. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình hiểu ý của các bạn rồi. Cảm ơn vì đã chia sẻ những tài liệu bổ ích cho 4rum. Nhưng trước đây vẫn có những tác giả của các bài viết khác tới 4rum mình nói này nói nọ vì cái vấn đề" nhức nhối"ây. Nhưng bạn Thanhmai rất hợp lý khi đã ghi sưu tầm dưới bài viết. tuy nhiên, bạn nói rằng bạn chỉnh sửa, chọn lọc ? Mình thì không thấy thế.Mình từng đọc qua và thấy ...y nguyên. :001:
  Đây là link của bài 1 trong "nhiều bài viêt" ấy..
  http://nhietlanhvietnam.net/forum/showthread.php?t=2708
  Còn đây là link của tác giả của bài viết phản ánh về 4rum trường mình:
  http://spktforum.info/showthread.php?t=4764
  Đúng là đâu đầu thật mọi người nhỉ?
 8. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18


  bạn xem lại đi đó cũng là forum mà bài đó củng là sưu tầm thì bạn nói vậy là sao ???

  trước hết bạn vào google gõ tư khòa đó ra ha !
  rùi liệt kê tất cả các web có bài viết như vậy ??
  rùi banj xem bài viết của web nào với thời gian đăng bao lâu ?
  rùi bạn hãy nói nha !
  bạn đưa ra một cái link nói như vậy là mình không đồng ý đâu !!!
 9. system New Member

  Số bài viết: 61
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  :telephone: alo,113 hả vào giải quyết cái bọn gây mất trật tự 4rum.địa chỉ là 4rum XXXX.YYYY:012:
  :fierce:sao mà cái 4 Rum này rối thế nhỉ!!! tranh cãi nhưng cái thật là, m thấy thế này nha, Mr mai đúng nhìu hơn sai. đúng ở chỗ vì lợi ít 4rum đã tìm tài liệu làm phong phú rum và có để là sưu tầm. lỗi sai nhỏ là k để rõ nguồn gốc của bài này(cái này khó ah nha, vì lên google ma search thì 1 mớ bít nguồn gốc chính xác là của trang nào vì chỉ 1nguoi duy nhat viet cái này sau đó k biết là tác giả đăng hay bạn bè tác giả đăng trên web , 1 là g/s có ghi tên tác giả rồi các độc giả vào đọc thấy hay mang về rồi để ở máy lâu ngày rồi wen mình lấy ở đâu, sau đó lại đăng lên blog m chẳng hạn rồi thì cứ thế nó lang ra, còn nếu g/s 2 là tên tác giả k dc đăng thì càng rối hơn...vậy theo bạn himas88 thì tính làm sao, máy bạn chắc có nhiều tài liệu cũng khá thú vị hnao đó bạn đọc dc và post lên đây nghi rõ nguồn gốc thử coi. hay là vì ai cũng phải tìm cho ra nguồn gốc chính xác rồi mới cho mọi người dc biết cái tài liệu quý giá đó...m thấy là nên chấm dut cái trò trẻ con " bới lông tìm vết" ở đây.
  mình chỉ khuyên Mr mai là khi down dc ở trang nào thì nên để đường dẫn k cần bít nó có phải là nguồn gốc chính k, để cho ng ta khỏi ép người quá đáng.
  nếu ai đó cảm thấy bất bình thì cứ cho ý kiến m sẽ và xin dc tiếp chuyện!!system!!!:welcome:
 10. tranvietcuong New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 11. thuongdt New Member

  Số bài viết: 791
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chẳng nhẽ biến CD thành DVD mà đơn giản như vậy thôi hả mọi người?
  Ai đã từng làm hay thấy ai làm chưa, cho mình tham khảo với, mình cũng có cái CDROM 52x, nếu được mình sẽ nâng cấp.

Chia sẻ trang này