1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[Bình Định] Kỉ niệm 44 năm ngày thảm sát Mỹ Lai

Thảo luận trong 'Sự kiên - Danh nhân' bắt đầu bởi vientay, 15 Tháng ba 2012.

 1. vientay New Member

  Số bài viết: 13
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 3
  Nhân kỉ niệm 44 năm ngày thảm sát Mỹ Lai 16/3/1968 tại thôn Mỹ Lai, xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, mình xin chia sẻ thêm về các vụ thảm sát lớn ở Bình Định do lính Đại Hàn gây ra (cũng nhân kỉ niệm các nhóm nhạc Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn8->)

  .

  CÁC VỤ THẢM SÁT LỚN Ở BÌNH ĐỊNH
  .

  Ngày 26 tháng 2 năm 2007, Báo Lao Động và một số báo khác có đưa tin về lễ kỷ niệm 41 năm vụ thảm sát Bình An. (còn gọi là vụ thảm sát Gò Dài) Đây là vụ thảm sát được xem là lớn nhất trong chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Bình Định còn rất nhiều vụ thảm sát nữa, hấu hết đều do lính Đại Hàn (nay là Hàn Quốc gây ra). Chúng tôi xin được chép ra đây những người đi sau biết, nhớ có thái độ đúng mực với lịch sử và để quá khứ không bao giờ lặp lại.
  .
  BỐI CẢNH CHUNG
  .
  Cuối năm 1965 đầu năm 1966 Mỹ - Ngụy thất bại nặng nề ở chiến trường miền Nam và để củng cố lại thế đứng chân chúng đã triển khai kế hoạch chiến tranh đặc biệt với chiến dịch 5 mũi tên, trong đó Bình Định chính là mũi tên thứ 5.

  Nếu tháng 5/1965 Mỹ chỉ có 500 quân ở Bình Định thì đến cuối năm 1965 đã lên đến 16.000 tên. Để nối lại quốc lộ 1A, khống chế quốc lộ 19 nhằm bảo vệ Tây Nguyên chúng đã bố trí ở Bình Định một lực lượng hùng hậu phía Mỹ có: Sư đoàn công binh Ban số 1, Sư đoàn bộ binh số 4, Sư đoàn dù 101, Sư đoàn dù 173, phía Đại Hàn có : Sư đoàn Mãnh Hổ (nguyên là sư đoàn đặc nhiệm giữ nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Hán Thành tức Seoul) và khoảng 2 vạn lính đánh thuê quen được gọi là lính Pắc Chung Hycủa nhiều đơn vị trong đó có cả 2 tiểu đoàn của sư đoàn Bạch Mã, lực lượng này bố trí ở Quy Nhơn (thị xã Quy Nhơn là nơi quân Đại Hàn đóng sở chỉ huy chung cho toàn lực lượng), Phù Cát, Bình Khê (tức huyện Tây Sơn ngày nay) và dọc tuyến quốc lộ 19 dẫn lên Tây Nguyên. Bình Định là địa phương mà quân đội Nam Hàn đồn trú nhiều nhất, lâu nhất.
  .
  SỐ VỤ THẢM SÁT
  .
  Ở Bình Định có tất cả 17 vụ thảm sát lớn nhỏ, riêng lính chư hầu Đại Hàn thực hiện có 4 vụ dã man nhất gồm : Tân Giảng, Nho Lâm,Trường Thạnh, Gò Dài với tổng cộng 1.271 người bị giết hại. Ngoài ra 14 vụ khác do lính Mỹ thực hiện hoặc do liên quân Mỹ – Hàn cùng gây tội ác.
  .
  NHÂN CHỨNG
  .
  Điều đáng lưu ý là trong tất cả các vụ thảm sát đều có nhân chứng còn sống cho đến ngày điều tra, một số khác còn sống cho đến nay (2000)
  .
  VỤ THẢM SÁT TÂN GIẢNG (XÃ PHƯỚC HÒA- HUYỆN TUY PHƯỚC)
  .
  45 thường dân bị giết hại. Xảy ra vào ngày 22/12/1965

  Theo điều tra của Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định tiến hành năm 1992 thì : Ngày 22/12/1965 quân Đại Hàn từ Gò Bồi tiến vào thôn Kim Tây, một tóan quân khác tiến về hướng Tân Trung và sau đó dồn dân về trung tâm xã để tàn sát.
  Ông Đặng Hữu Đức một nạn nhân thóat chết kể : nhà ông Đặng Văn Phúc, bác tôi là nhà kiên cố nên khi có càn quét nhiều bà con xung quanh thường về lánh nạn. Hôm ấy, khi nghe tiếng súng quá gần nhiều người đã dồn vào trốn trong buồng. Có 5 tên lính Đại Hàn tiến vào nhà và xả súng bắn ngay; chị Lan, chị Chút đang mang bầu cũng bị chúng nhắm vào bụng bầu xả súng giết ngay dù hai chị đã quỳ xuống xin tha chết. Bà Nội tôi duối đầu tôi xuống, thây người đè lên hai bà cháu tôi. Khi toán lính đi, bà tôi dắt tôi chạy trốn, nhưng một ngón chân tôi bị đạn bắn cụt nên bà tôi vác tôi đi tìm giẻ để băng, bất đồ một tốp khác phát hiện thấy bà tôi, chúng kê súng lên đầu bà và bắn chết bà tôi. Nghĩ tôi chỉ là một cái xác nên chúng đá một cái rồi bỏ đi.
  Ông Đặng Văn Phúc kể lại: Khi xảy ra thảm sát tôi không có ở nhà, lúc sẩm tối, tôi mò về thì thấy trong nhà đầy những xác người, ngoài sân, vườn xác chết ngổn ngang, máu chảy rất nhiều, lênh láng khắp sân, máu nhiều lắm đâu cũng thấy có máu. Tôi đang lật mặt bà con để đánh dấu để đem đi chôn thì phát hiện tụi Đại Hàn còn mai phục xung quanh, chúng cũng phát hiện ra tôi nên xả súng bắn vào, tôi vội chạy trốn ngay.
  Ông Nguyễn Văn Sung : Khi biết Đại Hàn càn quét, mẹ tôi dắt tôi, chị tôi, và bồng em bé mới sinh chạy trốn ở hầm nhà bác tôi – ông Tám Thuấn, khi đến nơi đã thấy có nhiều người hàng xóm cũng đang tập trung ở đó rồi, cộng với gia đình tôi nữa là khoảng 10 người. Lính Đại Hàn tiến vào nhà, các bà già đang xin chúng đừng bắn thì chúng đã lạnh lùng xả đại liên vào, đạn hất ngã xác người đẩy tôi và mẹ tôi ngã xuống. Một lúc lâu sau đó, khi tỉnh lại, thấy chúng đã đi xa, mẹ tôi vội ẵm em bé, cõng chị tôi, dìu tôi và con bác tôi chạy trốn. Giữa đường thì vì mất máu chị tôi chết, mẹ tôi đành bỏ chị tôi lại bên đường để đi tiếp. Đến nhà bà Nà, bà Hưu thì thấy cả hai bà đều đã bị bắn chết hết trơn, mẹ tôi lả đi rồi ngất xỉu, em bé của tôi mới sinh dược mấy ngày khát sữa khóc la nên tụi Đại Hàn nghe thấy, chúng lần đến và nã súng lên lưng mẹ tôi, máu thịt mẹ tôi tung tóe, văng đầy lên trên mặt tôi, chúng cũng không tha cả em bé mới sinh của tôi. Bắn chết mẹ và em tôi xong, chúng ngưng súng và tiến lại một thằng cầm hai chân anh tôi (con bác Tám Thuấn) giở thẳng lên rồi quật liên hồi xuống đất cho đến lúc đầu anh tôi vỡ tóac ra. Chúng nhìn tôi đang nằm, mắt khiếp đảm, một tên gương súng lên định bắn thì một tên khác gạt nòng súng qua, hắn chỉ tay ra phía bờ sông ra hiệu cho tôi chạy về phía ấyvà không hiểu sao đã không bắn theo tôi …
  .
  VỤ THẢM SÁT NHO LÂM (XÃ PHƯỚC HƯNG-HUYỆN TUY PHƯỚC)
  .
  134 dân thường bị giết hại. Xảy ra vào ngày 23/3/1966
  Vào rạng sáng ngày 23/3/1966 pháo từ các nơi dội về Nho Lâm sau đó quân Đại Hàn từ Nhơn Hạnh (An Nhơn) và từ Gò Bồi (Tuy Phước) chia nhau kéo vào Nho Lâm càn quét.
  Ở Nho Lâm có một gò đất nổi lên giữa ruộng là nơi ở của bốn gia đình gồm: Mai Thị Mười, Nguyễn Yêm, Nguyễn Thị Được, Trần Ngàn; ở đây còn còn có một cái am gọi là am Xác Luyến bà con vốn tin vào sự linh thiêng của nơi này nên mỗi khi có càn quét lại thường về đây lánh nạn. Đến khoảng 2-3 giờ chiều thì tại đây đã tập trung hơn 130 người và bọn Đại Hàn đã dồn đàn ông và đàn bà ra làm hai phía riêng biệt.
  Ở Am Xác Luyến, thoạt đầu chúng lôi một thiếu niên ra nói một tràng dài với em và lập tức xả súng bắn nát bàn chân em, ngừng một chút rồi chúng lại bắn nát tiếp bắp chân, rồi đùi, và sau cùng là kê súng lên đầu bắn vỡ đầu. Một cháu bé nhỏ đi lẫm đẫm về phía mẹ cũng bị chúng xả súng bắn nát ra ngay lập tức.
  Em Nguyễn Thị Nhiệm-17 tuổi bị chúng căng ra cho cả tốp lính thay nhau hãm hiếp cho đến chết, xác bị chúng vứt xuống giếng rồi nhồi lựu đạn xuống.
  Cháu Trần Thị Hoàng – 7 tuổi bị chúng xé ra làm hai mảnh ném xuốnh giếng. Sau đó chúng xả súng trung liên vào đám đông, dồn số còn lại xuống hầm ném lựu đạn xuống để tận diệt.
  Tại hầm nhà bà Nguyễn Thị Được (chứa khoảng 30 người), cũng bị chúng bắn giết hết chỉ òn một mình ông Cao Chí (1991-73 tuổi) sống sót. Tại hầm nhà ông Trần Ngàn chứa khoảng 30 người cũng bị chúng dồn xuống ném lựu đạn giết sạch chỉ còn ông Nguyễn Trước sống sót (1991-63tuổi). Tại hầm nhà bà Mai Thị Mười chứa khoảng 40 người cũng bị chúng giết sạch chỉ còn anh Trần văn Châu sống sót.
  .
  VỤ THẢM SÁT TRƯỜNG THẠNH (XÃ CÁT TIẾN-HUYỆN PHÙ CÁT)
  .
  88 dân thường bị giết hại.2/3/1966
  Tài liệu điều tra của Sở LĐTBXH tỉnh điều tra năm 1993 cho biết : Tháng 7/1965 sư đoàn Mãnh Hổ đã lập căn cứ ở Phước Thành (Tuy Phước) và liên tục trong hai tháng 10,11 quân Đại Hàn đã nhiều lần hành quân càn quét và giết hại dân thường thuộc khu vực mạn Đông Phù Cát, các cuộc hành quân này đã dồn dân trốn chạy về khu vực sát ven biển Cách Thử (xã Cát Tiến ngày nay). Ngày 2/3/1966 sư đoàn Mãnh Hổ và một lữ đoàn của sư Bạch Mã dưới sự yểm trợ của B52 rải thảm đã tiến hành chiến dịch “Lật đá núi Bà bắt cộng sản”, nhưng chúng đã bị các đơn vị bảo vệ căn cứ của tỉnh ủy BĐ đánh cho thất điên bát đảo, phải tháo chạy.
  Ngày 23/9/1966, vào khoảng 5-6 giờ sáng, pháo từ căn cứ Gò Bồi, Tháp Bánh Ít, sân bay Gò Trạm, Phú Kiều liên tục rót xuống Trường Thạnh. Sau đó hàng trăm máy bay trực thăng hạ xuống và thả ra hàng trăm lính Đại Hàn, chúng lập tức bao vây khu vực xung quanh Trường Thạnh. Lính Đại Hàn lùng sục một hồi và bắt ra 18 người đàn ông, chúng dẫn họ đến trước nhà ông Phạm Đi rồi dùng dây thép gai xâu họ lại thành từng đôi, rồi đột nhiên xả đại liên bắn chết họ.
  Ông Phạm Thu khi ấy mới 12 tuổi kể lại: Chúng quây mọi người lại ở Gò Sát rồi xả súng bắn chết hết, mẹ tôi và đứa em bị chết ngay, mẹ tôi xô tôi ngã sấp xuống và nằm đè lên trên, tôi ngất đi mãi đến 8-9 giờ đêm tôi mới tỉnh lại và chui ra khỏi một đống xác chết. Sau đó, tôi còn biết ở nhà ông Nguyễn An Vân có tới 50 người chết một lúc, chỉ có ông Nguyễn Kính (1926) đứng ở phía sau, nhanh chân trốn xuống dưới ao mới thóat.
  Hai anh em anh Nguyễn Văn Thanh Bình (1958) và chị Nguyễn Thị Giá (1960) kể lại: Tụi Đại Hàn bắn rát quá, nên mẹ tôi dẫn cả nhà chạy về phía bờ sông Gò Chùa . Ba gia đình : của tôi, của bác Sơn, bác Phiến cùng trốn ở hầm nhà ông Nguyễn Phàm, thì đột nhiên một tóan lính Đại Hàn xuất hiện, chúng nói với nhau chuyện gì đó, chị tôi đang cõng em không hiểu sao lại bước lại phía chúng, mới dợm chân thì chúng đã xả súng bắn chết ngay cả hai người. Chúng tôi hoảng quá vội trốn ra phía sau cánh cửa, liền lúc đó cúng nó nã đạn tiếp giết hết số người đang đứng trước sân .
  .
  VỤ THẢM SÁT GÒ DÀI (XÃ TÂY VINH-HUYỆN TÂY SƠN)
  .
  1004 dân thường bị giếthại. Xảy ra từ ngày 23/1/1966 đến ngày 26/2/1966.
  Theo tư liệu của UBND xã Tây Vinh (Bình An cũ) vào lúc rạng sáng ngày 26/2/1966 pháo từ các căn cứ Truông Bà Đờn, Bình Nghi, Gò Quánh (Phù Cát) đột ngột dội xuống Gò Dài, đại liên, rốc két từ trên máy bay trực thăng đang bay trên khu vực của thôn cũng tuôn xuống như mưa, bom pháo vừa mới ngớt đến khoảng 10 giờ trưa thì lính Nam Triều Tiên (còn gọi là Đại Hàn, Pắc Chung Hy) từ bốn hướng : Mỹ Đức vào, An Thái sang (An Nhơn), núi Thơm, núi Chà Rang, Bàu Thuốc qua, vượt nam Sông Côn ào xuống chúng gặp người thì giết, gặp nhà thì đốt không hỏi han, không tra xét …
  Ở Mỹ Thuận, chúng dồn dân lại rồi xả các loại súng kể cả đại liên giết hết hàng trăm người một lúc.
  Ở An Lộc, Bình Đức, chợ sông Cạn đang họp hàng trăm người cũng không thóat, chúng cũng giết hàng trăm người theo cách này.
  Man rợ nhất là ở Gò Dài chỉ trong khoảng một giờ đồng hồ chúng đã giết 380 người - thây hồng lên thây, máu thấm đẫm cả một vùng gò, chảy thành dòng xuống chân gò. Lính Đại Hàn còn lùng sục vào các hầm tráng bom pháo của dân để liệng lựu đạn xả súng, hơi cay vào trong. Gặp các giao thông hào, hầm trú ẩn cá nhân chúng lôi người ra đâm lê, phụ nữ thì bị hãm hiếp cho đến chết. Nhiều cụ gia 60-70 tuổi bị chúng bắt trói vào gốc cây rồi đâm lê cho đến chết. Em Nguyễn Thị Thọ 15 tuổi (Bình An) bị chúng hiếp rồi trói vào bia đá phơi nắng đến chết, Lê Văn Cư 10 tuổi, Lê Thị Hường 12 tuổi bị chúng bắn chết rồi quăng xác vào lửa, cháu Nguyễn Sơn-4 tuổi bị lính Đại Hàn dùng lê đâm, em khóc, chúng xé xác ra làm đôi.
  Tổng cộng trong đợt thảm sát đó (kéo dài trong khoảng 23/1 đến 26/2/1966) lính Đại Hàn đã giết 1.004 người dân thường, đốt cháy 1.952 ngôi nhà. Ở Tây Vinh ngày nay có ngày giỗ chung của vài trăm gia đình cùng một lúc. Mộ tập thể Gò Dài có tổng cộng 380 người (chết trong cùng một buổi sáng).
  Ông Hồ Công vốn là cán bộ cách mạng phụ trách khu vực Bình An kể lại : Riêng họ Hồ không thôi đã có tới 50 người bị giết, ông đứng trong một đám đông và cũng bị đạn của chúng bắn bị thương, trước khi ngất đi ông còn kịp thấy cháu Lê Thị Hương cỡ 12 tuổi bị chúng nắm vào lửa cho chết, Ông Tào Cang 69 tuổi bị chúng trói vào gốc cây, thỉnh thoảng bị chúng đâm cho một lê, chúng cứ tra tấn như vậy cho đến khi ông chết.
  Các chứng nhân còn sống đến nay:
  Ông Hồ Xuân Cảnh,70 tuổi và vợ là Hồ Thị Trâm.
  Nguyễn Tấn Lân, bí thư xã Tây Vinh ngày ấy 15 tuổi cũng là một chứng nhân
  Huỳnh Thị Mười (chị ruột của anh Huỳnh Thúc Giáp – Thư kí tòa soạn Báo Bình Định) cũng là một chứng nhân thoát chết khi Đại Hàn thảm sát tại chợ Cạn do bị người chết ngã xuống trước che đạn cho. Đến tối chị tỉnh lại và bò ra khỏi một đống xác người.
  .
  Nguồn: http://yume.vn/tranbaphung/article/cac-vu-tham-sat-lon-o-binh-dinh.35A9CFC2.html
 2. Luckyluke Member

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Ôi! Thảm sát! Bọn Đại Hàn ác thật! Làm tay chân cho Mỹ mà giờ mặt vẫn vênh váo!>:) Cho Bắc Triều Tiên xả bom hạt nhân cho biết thế nào là tàn sát! Mà cũng phải nói là mọi người bây giờ chắc hẳn đã quên hết mấy cái vụ này rồi! Chẳng phải thế hay sao, khi mà dân ta bây giờ vẫn tôn sùng văn hóa lẫn con người Hàn Quốc vì họ quá ăn ảnh trên truyền hình mà!???x(
 3. ctech119 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bọn chó hàn quốc, thế mà giờ lại tôn sùng chúng.....chỉ có những người sống trên những mảnh đất đau thương đó mới hiểu được nỗi đau, còn đa số là nói suông
 4. Sansick03 New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nữ

Chia sẻ trang này