1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

BỔ SUNG TÍNH NĂNG CAO CẤP CHO MÁY ẢNH SỐ

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi nestake, 2 Tháng mười một 2008.

 1. nestake Member

  Số bài viết: 85
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  <div align='CENTER'><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:Red">BỔ SUNG TÍNH NĂNG CAO CẤP CHO MÁY ẢNH SỐ</span></span></div>

  Độ khó: Dễ. Thời gian thực hiện: 20 phút.

  Trừ khi công việc của bạn đòi hỏi những bức ảnh chụp với độ phân giải tối đa, sự khác biệt có ý nghĩa nhất giữa một máy ảnh số đời mới và đời cũ không phải là chất lượng ảnh mà là tính năng. Máy ảnh đời mới và đắt tiền hơn hỗ trợ định dạng RAW, cho phép chỉnh tay thời gian phơi sáng, chụp liên tục và những thủ thuật khác. Tuy nhiên, chỉ cần "bẻ khóa" firmware đơn giản, bạn có thể bổ sung những tính năng tương tự cho chiếc máy ảnh đời cũ.
  <div align='CENTER'>[IMG]
  Hình 5: CHDK có thể bổ sung nhiều tính năng mới vào một máy ảnh Canon đời cũ.</div>

  Thủ thuật này áp dụng được cho nhiều máy ảnh số ngắm-chụp của Canon. Nhiếp ảnh gia tầm trung và chuyên nghiệp sẽ tận dụng những tính năng bổ sung được cung cấp, thậm chí những người mới bắt đầu chụp ảnh cũng sẽ đánh giá cao tính năng hiển thị dung lượng pin và các tính năng khác.

  Firmware của máy ảnh số thường chi phối tất cả cài đặt, tuy nhiên với cách làm này, bạn sẽ sử dụng tiện ích riêng để cài đặt chương trình trên thẻ nhớ SD và "thay mới" những tính năng cơ bản của máy ảnh. Canon không hỗ trợ thủ thuật trên bởi vì mọi thứ sẽ được đưa về trạng thái nguyên thủy khi bạn tháo thẻ nhớ SD ra khỏi máy. Trước khi thực hiện, bạn cần đến địa chỉ find.pcworld.com/61414 để xác định xem máy ảnh của mình có tương thích với thủ thuật này hay không.

  Bạn chuyển sang chế độ Play rồi mở máy lên. Nhấn và giữ nút Func Set, tiếp đến nhấn nút Disp. Một cửa sổ sẽ xác định firmware của máy, ví dụ, máy Canon SD870 IS sẽ xuất hiện dòng chữ "Firmware Ver GM1.00C". Với thông tin này, bạn có thể xác định được chính xác phần mềm CHDK cho máy ảnh của mình.

  Kế đến, bạn tải về và khởi chạy tiện ích Card Tricks (find.pcworld.com/61415). Bạn cắm một thẻ nhớ SD vào đầu đọc thẻ được kết nối với máy tính. Trong Card Tricks, bạn nhấn chuột vào biểu tượng SD và chọn thẻ nhớ của mình. Hãy chắc chắn là bạn đã kiểm tra kích thước thẻ nhớ được liệt kê giống với kích thước thẻ nhớ của mình, chứ không phải là dung lượng của đĩa cứng hay thiết bị khác. Nhấn Format as FAT. Tiếp đến, nhấn Make Bootable và chọn Download CHDK. Một trang web sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn chọn loại máy ảnh và phiên bản firmware. Bạn lưu tập tin nén nhận được vào máy tính mà không cần phải giải nén - để thuận tiện khi sử dụng sau này, bạn nên lưu trực tiếp trên màn hình nền Windows.

  Vẫn trong tiện ích Card Tricks, bạn chọn CHDK->Card và sau đó chọn tập tin firmware. Tiện ích sẽ tiến hành di chuyển tập tin firmware sang thẻ nhớ mà không cần giải nén. Sau đó, bạn lấy thẻ nhớ ra khỏi đầu đọc, lắp thẻ nhớ vào lại máy ảnh số (thẻ vẫn lưu ảnh được). Khi mở máy, bạn sẽ thấy màn hình thông báo CHDK đang hoạt động. Lúc này, bạn có thể dùng những tính năng mới so với cấu hình mặc định.

  Ngoài ra, bạn có thể xem phần hướng dẫn chi tiết hơn tại địa chỉ find.pcworld.com/61428 để biết thêm những thủ thuật bổ sung và hướng dẫn cách sử dụng các công cụ CHDK trên máy ảnh số.

  <div align='CENTER'><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:Red">ĐIỀU KHIỂN MÁY ẢNH VỚI REMOTE ĐA NĂNG</span></span>
  [IMG]
  Hình 6: Điều khiển từ xa đa năng giá 90USD này có thể điều khiển máy ảnh số Canon Digital Rebel.</div>

  Độ khó: Dễ. Thời gian thực hiện: 1 giờ.

  Nhiều máy ảnh số, thậm chí cả các máy dạng ngắm-chụp, hỗ trợ bộ điều khiển từ xa (remote), tuy nhiên các hãng sản xuất thường tính giá rất đắt cho những món phụ kiện như thế này. Đừng lo, bạn có thể tiết kiệm được chút ít bằng cách kết hợp bất kỳ chiếc điều khiển tivi từ xa đa năng nào với máy ảnh số có hỗ trợ tính năng điều khiển từ xa.

  Thật trùng hợp, mã lệnh dạng sóng hồng ngoại trên vài thiết bị điện tử thường giống với mã lệnh điều khiển lệnh chụp. Bí quyết ở đây là tìm được đầu ghi hình (VCR), tivi hay thiết bị điện tử trùng tần số sóng hồng ngoại với máy ảnh và thiết lập cho remote. Bạn hãy lên mạng tìm xem đã có trường hợp nào áp dụng thành công phương pháp này với loại máy ảnh mà mình đang sử dụng hay chưa. Nếu không tìm được sự trợ giúp nào, bạn hãy cố gắng tìm kiếm một lần nữa thông qua các mã lệnh. Bạn cần đảm bảo máy ảnh của mình có thẻ nhớ và được thiết lập ở chế độ nhận lệnh hồng ngoại. Nhấn các nút trên remote để điều khiển các thiết bị điện tử khác nhau và bạn sẽ nhận ra thao tác nào kích hoạt lệnh chụp trên máy ảnh.

  <div align='CENTER'><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:Red">ĐĨA CỨNG GẮN NGOÀI CHO TIVO</span></span></div>

  Độ khó: Trung bình. Thời gian thực hiện: 2 giờ.

  Khi các đĩa cứng của hộp giải trí đa phương tiện TiVo trở nên quá tải, chúng bắt đầu xóa đi những chương trình cũ. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung một đĩa cứng gắn ngoài. Nếu có một thiết bị TiVo Series3 chưa bị "bóc tem", tất cả những gì bạn cần làm là trang bị thêm một đĩa cứng chuẩn eSATA. Tắt nguồn TiVo, cắm mọi thứ vào, mở lại nguồn cho thiết bị và đĩa cứng. Để kích hoạt đĩa cứng, bạn chỉ đơn giản đến trình đơn Settings.Remote, CableCARD and Devices.External Storage.
  <div align='CENTER'><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:Red">
  PHÁT NỘI DUNG ITUNES TRÊN MỌI MÁY NGHE NHẠC</span></span></div>

  Độ khó: Trung bình. Thời gian thực hiện: 30 phút.
  <div align='CENTER'>[IMG]
  Hình 8: myFairTunes có khả năng gỡ DRM, vì thế bạn có thể nghe các bản nhạc của mình trên bất kỳ thiết bị nào. .</div>

  Sau đây là cách làm cho nhạc số từ dịch vụ iTunes phát trên bất kỳ máy nghe nhạc nào.

  Bạn có thể sử dụng tiện ích myFairTunes để chuyển các nội dung tải về từ iTunes sang dạng miễn phí. Bạn cũng sẽ cần sử dụng một phiên bản iTunes cũ hơn (dĩ nhiên, bạn phải chấp nhận từ bỏ vài tính năng) vì tiện ích này gỡ bỏ sự bảo vệ ở những bản nhạc, và Apple thường xuyên cập nhật iTunes vì thế các hacker không thể loại bỏ bản quyền số.

  Nếu đang chạy iTunes, chọn Store.Deauthorize Computer, sau đó đóng chương trình. Bạn tạm thời đổi tên thư mục iTunes sang một tên khác, đại loại như iTunes Recent. Tiếp đến, bạn gỡ bỏ cài đặt iTunes và khởi động lại máy tính. Bạn bắt đầu cài đặt iTunes 7.4.1 và myFairTunes7. Kế đến, cài đặt Visual C++ SP1 (find.pcworld.com/61374) và .NET Framework 2.0 (find.pcworld.com/61376). Khởi động lại máy tính và khởi chạy iTunes.

  Khởi chạy myFairTunes7. Nhấn vào hộp thoại đánh dấu tại các mục Preserve RAW AAC Stream và Enable "No Sound" Fast Dump. Nếu bạn thích tạo ra các tập tin định dạng MP3 thay vì sử dụng các tập tin AAC mặc định thì nhấn vào 2 hộp thoại đó. Với các bản nhạc đã được chọn, nhấn Start Conversion. Phần mềm sẽ mất khoảng 15 giây để gỡ bỏ DRM cho mỗi bản nhạc. Cuối cùng, bạn quay trở lại iTunes và chép tất cả tập tin đã được chuyển đổi sang một thư mục mới trên máy tính của mình. Từ đây, các bản nhạc này có thể được phát trên bất kỳ máy nghe nhạc số nào.

  <div align='CENTER'><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:Red">CHUYỂN CHƯƠNG TRÌNH TIVO SANG IPOD</span></span></div>

  Độ khó: Dễ. Thời gian thực hiện: 30 phút.
  <div align='CENTER'>[IMG]
  Hình 9: Directshows chuyển đổi các chương trình TiVo sang các tập tin có thể phát được trên iPod</div>.

  Hộp giải trí đa phương tiện TiVo từ phiên bản Series2 trở về sau có thể sao chép các chương trình đã ghi lại sang một máy tính nối mạng thông qua tiện ích TiVo Desktop (find.pcworld.com/61373), tuy nhiên hãng TiVo tính phí để đặt những chương trình này lên iPod, điện thoại thông minh hay bất kỳ thiết bị nào khác. Dù TiVo "khóa" các tập tin bằng bản quyền số DRM nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một công cụ miễn phí để "bẻ khóa" chúng.

  Người dùng Windows cần chuyển các chương trình TiVo sang một máy tính được nối mạng bằng cách sử dụng tiện ích miễn phí TiVo Desktop. Sau đó, khởi chạy tiện ích DirectShow Dump (find.pcworld.com/61429) để cho phép các chương trình có thể được xem trên bất kỳ máy giải trí cầm tay nào có chức năng xem video.

Chia sẻ trang này