1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
    Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
    THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


    HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
    {xen:phrase loading}

Cách làm món chả cốm thơm ngon đặc biệt chuẩn khỏi chỉnh

Thảo luận trong 'Món ngon' bắt đầu bởi betunx, 28 Tháng hai 2019.

  1. betunx Member

    Số bài viết: 175
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    Giới tính: Nam
    Hướng dẫn cách làm món chả cốm thơm ngon đặc biệt "chuẩn không cần chỉnh":
    Nhân dịp hôm nay được cô bạn thân cho 1 gói cốm Tú Lệ dẻo thơm ơi là thơm, mình quyết định sẽ làm món chả cốm để cả nhà cùng thưởng thức. Đã lâu rồi mình toàn tự tay làm chả cốm tại nhà. Thứ nhất là vì tự làm chả cốm mình có thể dễ dàng tìm mua được cốm chuẩn mà làm, không lo hóa chất, không lo đau bụng. Thêm nữa, tự làm chả cốm tại nhà đúng là ngon hơn rất nhìu so với khi đi mua ngoài hàng các mẹ ạ. Lúc trước, mình đã từng nghĩ rằng để làm được chả cốm mà ngon như hàng thì khó lắm ý, thế nhưng sau bao lần tập tành làm thử cũng rút ra rất nhìu kinh nghiệm, thế nên món chả cốm bây giờ của mình không tự tin là hoàn hảo nhất, nhưng khá là vừa miệng và dễ ăn. Chả cốm tự làm có vị ngậy, không hề bị khô bã, có vị dẻo dẻo thơm thơm của cốm, măm cùng cơm, bún đậu thì cứ gọi là tuyệt cú mèo. Mỗi lần làm mình thường làm nhìu nhìu 1 chút, để biếu người thân và bỏ tủ đá ăn dần, Tranh thủ hương vị cốm mùa thu thơm ngon nhất, các mẹ hãy làm ngay món chả cốm chuẩn ngon mà mình chia sẻ ngay sau đây nhá. Món chả cốm sẽ đạt độ thơm ngon, vừa ý khi nắm được những bí kíp nho nhỏ "không phải ai cũng bít" mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay, cùng tham khảo nhá[IMG]
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Giò sống: 200 gram, thịt nạc dăm: 100 gram
    • Mỡ phần: 50 gram
    • Cốm tươi làng Vòng: 100 gram (hoặc có thể thay thế bằng cốm Tú Lệ cũng rất ngon ý nhé)
    • 1 quả trứng gà
    • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm ngon
    • Lá sen (hoặc lá chuối) để hấp chả cốm để món chả được dậy hương thơm hơn nhé
    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu cho món chả cốm nhé: với món chả cốm các mẹ có thể dùng cốm tươi hoặc cốm khô. Nhưng đang là mùa cốm ngon, nên trong bài viết này mình dùng cốm tươi Tú Lệ để làm món chả cốm. Nếu là cốm tươi, chúng mình không cần rửa lại, còn cốm khô các mẹ vẩy ít nước, đợi khoảng 5-10 phút, cốm mềm ra là có thể làm rùi. Giò sống các mẹ có thể tìm mua trong các cửa hàng bán giò chả hoặc siêu thị. Mình hay dùng giò sống trong siêu thị Vinmart, thấy giò sống ở đây rất ngon và giòn, không bị khô bã. Thịt các mẹ chọn phần thịt nạc dăm (là phần thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ khi măm sẽ ngon hơn). Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu để chế biến món chả cốm nè: đập 1 quả trứng gà trộn cùng 100 gram cốm tươi như hình dưới
    • Bước 2: Với món chả cốm để món chả được ngậy và thơm thì phải có chút mỡ phần, ở đây với 200 gram giò sống, mình chuẩn bị khoảng 100 gram thịt nạc dăm bằm nhỏ và 50 gram mỡ phần. Mỡ phần chúng mình phải thái hạt lựu nhé (không được băm nhuyễn), mỡ thái hạt lựu chính là "bí kíp" giúp món chả cốm của chúng mình được ngậy và không bị khô bã đó ạ. Trộn đều các nguyên liệu gồm: 200 gram giò sống, 100 gram thịt nạc dăm bằm nhỏ, 50 gram mỡ phần thái hạt lựu (trong giò sống cũng khá đậm vị rùi nên mình chỉ cho thêm 1 thìa nước mắm ngon, 1 chút xíu bột nêm, 1 thìa hạt tiêu) và trộn đều nhá
    • Bước 3: Tiếp đó, trộn đều cốm ở bước 1 với các nguyên liệu ở bước 2 đến khi thành 1 khối thống nhất. Đeo bao tay vào, nặn chả cốm thành những viên chả có kích thước vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày như hình bên dưới nhá
    • Bước 4: Để món chả cốm được ngọt, không bị khô bã thì chúng mình cần hấp chả cốm trước khi rán. Xếp các miếng chả lên lá sen hoặc lá chuối rùi đặt lên xứng hấp chả . Các mẹ chú ý 1 chút là xếp chả cốm mỗi lá vào mỗi miếng chả để khi hấp, các miếng chả không bị dính vào nhau nhé. Tuy nhiên, chỉ hấp đến khi miếng chả chín tới thôi nhá, hấp lâu quá sẽ bị tác dụng ngược, miếng chả sẽ bị bã và mất đi chất ngọt. Hấp cách thủy chừng 10 phút trên lửa vừa tính từ lúc nước sôi nhá. Sau khi hấp xong, các mẹ bỏ ra đĩa, để chả cốm nguội hoàn toàn rùi mới đem rán nhé
    • Bước 5: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính nhỏ, hoặc chảo sâu lòng (sẽ giúp tiết kiệm dầu ăn hơn). Trút dầu ăn vào (lượng dầu cho vào khoảng chừng 1/3 miếng chả cốm để miếng chả của chúng mình sẽ vàng ruộm, đều và thơm ngon hơn. Đợi dầu nóng già, các mẹ thả chả cốm vào chiên vàng ruộm 2 mặt rùi vớt ra đĩa dùng nóng nhá (hoặc có thể xếp lên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi ra bớt bên ngoài nhá)
    [IMG]
    Món chả cốm "chuẩn không cần chỉnh" của chúng mình đã hoàn thành rùi. Thật nhanh và vô cùng đơn giản phải không các mẹ. Món chả cốm tự làm không những đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu toàn là hàng tuyển chọn mà còn thơm ngon đặc biệt nữa ý. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhá
    Một số điều cần lưu ý:
    1. Cốm tươi đóng góp vai trò quan trọng trong độ thơm ngon của chả cốm. Chọn cốm dẻo thơm, ngon nhất là cốm làng Vòng hoặc cốm Tú Lệ là chuẩn nhất
    2. Thịt các mẹ chọn thịt nạc dăm có lẫn cả nạc lẫn mỡ để miếng chả không bị khô
    3. Mỡ phần là nguyên liệu bắt buộc để món chả cốm được ngậy thơm nhé. Chú ý mỡ phần chúng mình thái hạt lựu món chả cốm mới ngậy và không bị bã các mẹ nhá
    4. Hấp chả qua lá sen hoặc lá chuối sẽ giúp miếng chả cốm thơm ngon đặc biệt hơn. Tuy nhiên, chỉ hấp sơ đến khi chín tới để chả cốm giữ được độ ngọt nhá
    5. Chả cốm có thể chấm cùng thêm chút tương ớt cay cay cho tăng thêm độ ngon miệng các mẹ nhá
    Sưu tầm: Cách làm món chả cốm thơm ngon đặc biệt chuẩn khỏi chỉnh

Chia sẻ trang này