1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cải thiện khả năng tản nhiệt "miễn phí" cho CPU

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi mylovespkt, 2 Tháng bảy 2010.

 1. mylovespkt New Member

  Số bài viết: 144
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG]
  Với 1 chút cẩn thận cũng như khéo léo, hệ thống của bạn sẽ mát mẻ hơn đáng kể mà đôi khi bạn có thể phải chi phí hàng trăm nghìn đồng cho việc này.

  Vấn đề nằm ở chính lớp kem đi kèm, mặc định chúng khá khô và cứng, cần 1 thời gian nhất định mới co thể chảy ra và kết dính đều hơn. Nhưng ngay cả ở lúc này thì nhiệt độ của CPU đôi khi vẫn chưa bằng 1 lớp kem silicon (loại có màu trắng sữa, dành riêng cho việc tản nhiệt các chip, IC, fet...) có giá thành chỉ ~ 5000 VNĐ.

  Thử nghiệm với lớp kem "zin" đi kèm:

  [IMG] Tản nhiệt chuẩn đi kèm theo CPU Intel i5 650 và lớp kem
  [IMG] Sau 2 giờ ép CPU tải nặng 100% liên tục, sau khoảng 1 giờ thì nhiệt độ của CPU bắt đầu đi vào ổn định, sau đó tháo ra để kiểm tra chất lượng của lớp kem.
  [IMG] Như hình ảnh trên, bề mặt CPU và đế tản nhiệt đều không tiếp xúc hoàn toàn với nhau do bị lớp kem tản nhiệt hơi kênh 1 bên. Khả năng tản nhiệt không tốt là điều có thể dễ dàng hình dung.
  [IMG] [IMG] Nhiệt độ ghi nhận được ở chế độ không tải: 38-40 độ C và chế độ tải nặng 100%: 64-67 độ C lần lượt cho Core 1, Core 2
  Tiến hành khắc phục: đầu tiên là chùi sạch sẽ lớp kem ở cả đế tản nhiệt và bề mặt CPU sau đó bôi kem silicon đều ở cả 2 mặt, lặp lại tiến trình để kiểm tra lại nhiệt độ.

  [IMG] [IMG]
  Kết quả đạt được sau khi tốn 5 phút trét lại kem:

  [IMG] Chế độ không tải (idle): 36-37 độ C
  [IMG] Và tải nặng 100% (fullload): 59-63 độ C
  [IMG] [IMG] Diện tích tiếp xúc đã được cải thiện đáng kể nhờ đó nhiệt độ có sự khác biệt lớn.

  Thay lời kết:
  tổng chi phí là 5000 VNĐ nhưng nhiệt độ được cải thiện đến 5 độ C, 1 tỷ lệ quá "hời". Giải pháp này đặc biệt phù hợp cho các hệ thống mới khi có thể khai thác hiệu năng của tản nhiệt "zin" đi kèm thay vì phải chờ 1 thời gian dài mà kết quả chưa được đảm bảo.Chia sẻ trang này