1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cạm bẫy sau giảng đường

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 22 Tháng năm 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Cạm bẫy sau giảng đường


  Phía sau giảng đường là những tình huống nguy hiểm rình rập, đang chờ cơ hội tấn công sinh viên. Vì thế, nhận biết và ứng phó kịp thời là cách để sinh viên tránh những hiểm họa này.

  [IMG]
  Diễn giả Huỳnh Văn Sơn đặt tình huống cho một sinh viên tham gia chương trình

  Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý Tưởng Việt vừa phối hợp với Kaspersky Lab VN tổ chức chương trình “Cạm bẫy sau giảng đường” tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM với sự tham gia của khách mời là diễn giả Huỳnh Văn Sơn và “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Văn Minh Tiến (nhân vật của năm 2011).

  Nhận diện tình huống nguy hiểm

  Có những tình huống nguy hiểm đến từ con người và tự nhiên. Tình huống nguy hiểm xuất phát từ con người thường đánh vào lòng tham, tình cảm và sự mất cảnh giác của sinh viên.

  Thời đại công nghệ thông tin, sinh viên chỉ cần một cú click chuột là kết nối cả thế giới. Lợi dụng điều này, nhiều chiêu lừa đảo xuất hiện: “Bạn đã trúng iPad, vui lòng gửi tiền vào tài khoản… để nhận quà”, “Kiếm tiền 120 triệu đồng/tháng chỉ với việc trả lời các bảng điều tra trên mạng”… Nếu làm theo, sinh viên có thể rơi vào tình huống “tiền mất tật mang”. Đó là cách đánh vào lòng tham.

  Giới trẻ ngày nay rất dễ rơi vào hố sâu của sex: chat sex và xem phim sex. Đây thật sự là chất gây nghiện nếu bạn trẻ không đủ bản lĩnh kiềm chế bản thân. Nhiều bạn trẻ nghĩ chat sex không mất gì. Nhưng một khi hình ảnh đó lọt vào tay bọn lừa đảo tống tiền thì hậu quả khôn lường. Những đường liên kết đến các trang web đen chứa hàng triệu virút và mã độc. Nếu không cảnh giác nhấp vào, máy tính sẽ bị tấn công.

  Sinh viên khi thường đi về một mình, nhất là nữ sinh, cần cảnh giác trước những tên thích “khoe hàng”, cướp giật. Ngoài ra còn có những tình huống dùng ống chích có máu HIV uy hiếp sinh viên, đi nhờ xe rồi cướp…

  Kỹ năng thoát hiểm


  Theo diễn giả Huỳnh Văn Sơn, sinh viên nên ứng phó bằng cách không cho thông tin cá nhân nếu chỉ gặp mặt lần đầu. Nên hẹn ở chỗ đông người. Sinh viên cần kiểm tra kỹ các thông tin khuyến mãi, cơ hội làm việc. Đồng thời, cần có kỹ năng quản lý thời gian, giải trí lành mạnh để không làm nô lệ cho các trang web đen.

  Với kinh nghiệm của một “hiệp sĩ đường phố”, anh Nguyễn Văn Minh Tiến khuyên trước khi nghe điện thoại, sinh viên nên nhìn trước nhìn sau, những người đi gần mình… Cần bình tĩnh ứng phó trước tình huống uy hiếp, tránh tỏ ra run sợ, đợi đông người để kêu cứu. Khi đi xe buýt hoặc ở chỗ đông người, sinh viên nên bỏ ví và tư trang ở túi trước hoặc nơi an toàn. Nhưng trên hết, sinh viên phải tập cho mình tính cảnh giác trong mọi tình huống.

  (Nguồn: http://sinhvienplus.vn/cam-bay-sau-giang-duong/)
 2. nhimthulinh New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này