1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

..Cảm Biến Mưa......!

Thảo luận trong 'Thảo luận môn học' bắt đầu bởi himas88, 14 Tháng chín 2008.

 1. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Chào các anh!
  Em đang có ý định làm 1 cái cảm biến mưa để dùng cho việc điều khiển gạt nước ô tô. Vấn đề này em cũng đề cập trong buổi họp hôm nọ,ý em hôm ấy muốn trình bày là : Trong CLB đã có ai từng nghiên cứu về vấn đề này chưa để em trao đổi chứ không phải là đề tài KH như anh KHANH nói(Hiểu sai ý em rồi) [IMG] .
  Vấn đề này thực sự chả có gì mới,chỉ là tìm hiểu và chế .....nếu thành công thì giá thành sẽ rẻ hơn giá ngoài thị trường. [IMG] Sau 1 thời gian tìm hiểu và hỏi thầy trong khoa CKD( Khoa em mà...) em đã có phương thức tiến hành ..nhưng đang gặp 1 số vấn đề rất khó khăn( Do em cũng mới bập bẹ...)
  Phương thức hoạt đông:-----Cái này cũng tương tự mình học sân bằng ADC cho ROBOT ấy.!

  Dùng 1 bộ thu phát hồng ngoại đặt trong xe.Mình sẽ đo cường độ phản xạ của tia hồng ngoại qua tấm kính.( Khi tia tới tới tấm kính thì 1 phần phản xạ và 1 phần đi ra môi trường bên ngoại---> Liên quan tới chiết suất) [IMG] ...Lý thuyết 12.
  Khi trời mưa thì trên kính sẽ sinh ra 1 màng nước..như thế cường độ tia phản xạ sẽ tăng.
  Khi mưa to: Màng nước sẽ dầy hơn, các hạt nước xuất hiện nhiều hơn---->Cường độ phản xạ tăng.
  Khi mưa nhỏ: Ngược lại...[IMG]

  Nếu làm cho khi có mưa thì gạt nước chạy thì không khó lắm.

  Tuy lí thuyết là thế nhưng thực nghiệm thì không như thế:..... [IMG]

  Vần đề 1:
  Khi quan sát kĩ mưa trên các tấm kính em thấy 1 điều: Lớp nước trên kính thực sự có nhưng đa phần xuất hiện dưới dạng hạt, mưa to quá thì chảy thành những dòng. Còn màng nước thì có nhưng rất mỏng , năm xen kẽ giữa các hạt....Nói đến đây có ai không hiểu ý em không. Nếu không hiểu thì...về nhà phun nước lên tấm kính thì sẽ thấy.hì hì....
  Vấn đề nằm ở chỗ ấy. Nếu chỗ có , chỗ không liệu chúng ta có thể đo chính xác hay không. ? Thuật toán xử lí ở đây như thế nào?
  Vấn đề 2:
  Có thể phát ra 1 chùm tia hồng ngoại song song tới tấm kính trên 1 diện tích nhất định được không?Cái theo lí thuyết lớp 12 thì làm được nếu ta sử dụng 1 cái thấu kính hội tụ, đặt cái LED phát tại tiêu cự---> thì các chùm ra sẽ song song...Còn bên LED thu thì đặt 1 thấu kính để chuyển chùm tia song song hội tụ tại 1 điểm, điểm này mình đặt LED thu nè.
  Vì sao phải làm như vâỵ? Theo em, tia hồng ngoại phát ra 1 cách không tập trung, như thế sẽ gây ảnh hưởng đến phương pháp đo....Đo không được chính xác.
  Vấn đề 3:
  Trong ánh sáng mặt trời thì có cả tia hồng ngoại ....Mình có nên đặt 1 thiết bị thu hồng ngoại bên ngoài xe để đo cường độ hồng ngoại không.? Nếu không đo thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị đo bên trong kính....
  Vần đề 4:
  Chống nhiễu cho thiêt bị....về phần cứng và phần mềm.

  Các anh cho em ý kiến...? Nhưng yêu cầu đặt ra là chúng ta sẽ sử dụng 1 bộ thu phát thôi..( Em thấy mấy thằng TQ, Mỹ..cũng có 1 bộ như vậy, mình chế mà làm nhiều quá..thì...không gọi là chế nữa..) [IMG]

  Vấn đề này...theo em nghĩ là không quá sức mình....(nếu như chịu tìm hiểu). Nếu ai có tài liệu về vấn đề này thì post lên nha,( google..cả mấy ngày mà không kiếm ra)...Ai có tài liệu tiếng Anh cũng được

  Mong được chỉ giáo!
 2. vitamin_3d New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nếu mình không lầm thì bạn đọc đc cái này trong cuốn sách 49 mạch điện trong ôtô.mình cũng định làm đề tài đó đấy nhưng chưa có tg nghiên cứu.mà bạn học ckd khóa bn? tên gì vậy? mình đang nghĩ đến một người mà ko biết đúng ko nữa......[IMG] hì hì....
 3. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình là Hiếu bên CKD khóa 07.Mình chưa học chuyên ngành nữa...nếu bạn có mạch ấy thì cho mình coi nha...nếu có tài liệu thì send cho mình.
  Email của mình này: Himas88@gmail.com
 4. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  đây là một số suy nghĩ của mình:
  Vấn đề 1: khi mưa nhỏ , giả sử diện tích có nước là 1/3 mặt kính xe, vùng phát hồng ngoại là khá lớn (tùy thuộc vào khoảng cách led phát) nên xác xuất có hạt mưa xuất hiện trong vùng phủ của tia hồng ngoại là khá cao.
  Vấn đề 2: tại sao phải dùng thấu kính để hướng chùm tia hồng ngoại song song ? không cần thiết, để 1 chùm tia phân kỳ thì vùng phủ hồng ngoại của nó sẽ lớn hơn, xác xuất phản xạ tia hồng ngoại khi chạm nước sẽ cao hơn, khi chạm nước, một phần trong luông hồng ngoại phát ra sẽ được nhận bởi led thu.
  vấn đề chống nhiễu: khi hướng led thu ra ngoài không che chắn , chắc chắn sẽ bị nhiễu bởi ánh sáng , nhiệt độ môi trường, muốn hết nhiễu , bạn phải phát xung theo 1 tần số , ở bộ nhận ,bạn sẽ dùng một bộ lọc để lọc hết các tín hiệu nhiễu, chi tiết bạn có thể tham khảo trong các giáo trình cảm biến.
 5. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 6. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  anh thằn lằn nói! Mình phát xung theo 1 tần số...là sao hả anh! mình dùng con 555 hả...? Hi......! em chưa biết dùng con này nhưng đang cố tìm hiểu đây. Anh cho em nick yahoo đi...!
 8. hoanle Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trong thư viện có cuốn "Cảm biến và ứng dụng "....gì gì đấy có nói rất rõ không những cảm biến mưa mà còn các loại cảm biến khác nữa...Bạn zô thư viện,quẹo phải qua cửa kiếng đó...sách cảm biến nằm ngay bên phải, tha hồ cho bạn chọn.
 9. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 10. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  có lẽ mình lộn rồi, việc sử dụng sóng mang chỉ dùng trong kỹ thuật số, bạn thiết kế mạch nhận theo dạng analog (xác định cường độ sóng phản xạ) nên có lẽ phải dùng phương pháp chống nhiễu khác.
 11. ckd Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (HiMas88_CKD @ Sep 14 2008, 09:16 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Mình là Hiếu bên CKD khóa 07.Mình chưa học chuyên ngành nữa...nếu bạn có mạch ấy thì cho mình coi nha...nếu có tài liệu thì send cho mình.
  Email của mình này: Himas88@gmail.com[/b][/quote]
  tưởng là ai hóa ra là chú đó hả? ráng lên nhé năm nay đòi lại vinh quang cho Aress
 12. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 13. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Không ai trong CLB có thể giúp em được à.......! Không thi hãy đưa ra ý kiến phê bình đi...để em bắt đầu làm......[IMG]
 14. vitamin_3d New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bạn thử dùng 2 cảm biến và so sánh giá trị của chúng ....rồi đưa về vxl điều khiển gạt nước chạy chậm,nhanh hay ngừng....chỉnh độ nhạy của cảm biến bằng biến trở . chúc bạn thành công
 15. vitamin_3d New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (thanlan @ Sep 16 2008, 10:29 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>có lẽ mình lộn rồi, việc sử dụng sóng mang chỉ dùng trong kỹ thuật số, bạn thiết kế mạch nhận theo dạng analog (xác định cường độ sóng phản xạ) nên có lẽ phải dùng phương pháp chống nhiễu khác.[/b][/quote]

  em ko hiểu lắm những điều anh muốn nói.... em không nghĩ dùng hồng ngoại mà thiết kế mạch nhận dạng theo analog...
 16. khoaduck New Member

  Số bài viết: 10
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (HiMas88_CKD @ Sep 15 2008, 09:11 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>anh thằn lằn nói! Mình phát xung theo 1 tần số...là sao hả anh! mình dùng con 555 hả...? Hi......! em chưa biết dùng con này nhưng đang cố tìm hiểu đây. Anh cho em nick yahoo đi...![/b][/quote]

  Chào bạn, hồi làm mạch giữa kỳ môn cảm biến mình có làm 1 cái mạch phân biệt nhiều màu, sử dụng opam để khuyếch đại và so sánh tín hiệu từ cặp thu phat hồng ngoại 2 chân. Cảm biến của mình chỉ hoạt động được trong phòng thôi, khi ra ngoài thì bị nhiễu dẫn đến không còn chính xac nữa. Khi đó thầy hướng dẫn bảo rằng mình cần phải thu và phát hồng ngoại ở một tầng số cao hay thấp gì đấy để tránh nhiễu ánh sáng mặt trời mình không nhớ rõ nữa, cụ thể thầy chỉ cho cặp IC 555 và 556 để làm. Rất tiếc là khi đó đã đến cận thời điểm nộp bài nên mình lấy cái mạch khác nộp luôn mà chưa làm thử cái đó nữa. Nếu bạn có điều kiện thì thử nghiên cứu thử xem nhe!
 17. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Nhưng khi phát như thế thì...tần số không đổi------> cường độ ko đổi--------> vậy thì thu làm sao......!
 18. khoaduck New Member

  Số bài viết: 10
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tần số không đổi thì ảnh hưởng gì tới việc không thu được chủ. Ở đây tần số giữa con thu và con phát trùng nhau thì nó vẫn thu được bình thương ấy chứ.
 19. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  anh nói rõ hơn đi....[IMG].Em đang chuẩn bị bắt tay vào làm rồi..........mắc y như cảm biến robo vậy.....
 20. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Bạn thử dùng IC555 để làm con phát (phát hồng ngoại) sau đó dùng IC LM567 thu để giới hạn tần số nhận.bạn có thể chọn tần số khoảng 18kHZ sẽ có thể tránh được dãy tần số hồng ngoại của mặt trời.Như vậy sẽ ko bị nhiễu do ánh sáng mặt trời.bạn thử searh trên mạng thử có mạnh này không nhe'.mạch này mình làm thử rồi chạy ok nhưng để đâu mất tiu.hôm nào mình tìm lại sẽ post lên.

  +IC555 bạn cố định tần số phát là 18khz
  +IC LM567 sẽ giới hạn tần số nhận về khỏang 17,8khz==>18,2khz thông số này có thể thay đổi được nhờ chỉnh biến trở.

  Bạn thử tìm mạch này thử nhe'.nếu ko có thì hôm nào mình tìm lại được mình sẽ post lên.

  Chúc bạn thành công.
 21. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này