1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cần giúp dùng pic 16f887 điều khiển 2 động cơ DC

Thảo luận trong 'Lập Trình C cho vi dieu khien PIC cơ bản' bắt đầu bởi tanthinhxx, 8 Tháng mười một 2011.

 1. tanthinhxx Member

  Số bài viết: 88
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Cho e hỏi là ở phần PWM thường có các tần số là 10Khz, 15Khz, 20Khz... Những tần số này là do mình chọn trên cơ sở nào vậy mấy anh? Chọn các thông số này có giới hạn nào không?
  dùng PWM của PIC16f887 điều khiển 2 động cơ DC riêng biệt được không vậy mấy anh?
 2. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
 3. tanthinhxx Member

  Số bài viết: 88
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Thanks anh!
  Em có một boad công suất điều khiển động cơ có input là các chân PWM+, PWM-, Dir+, Dir-. không biết các input này nối vào chân nào vậy mấy anh?
 4. thanhkht New Member

  Số bài viết: 156
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chân PWM+ bạn nối với chân PWM của Vi điều khiển bạn dùng khi đó tốc độ động cơ phụ thuộc vào động rộng xung của chân PWM của bạn, chân DIR+ bạn nối với chân điều khiển hướng bạn cần dùng( nếu chân bạn nối với DIR+ ở mức 1 thì động cơ quay thuận, nếu ở mức 0 thì động cơ quay ngược), còn 2 chân PWM- và chân DIR- bạn nối với mass.Chúc vui.
 5. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 6. pro_and_brao Moderator

  Số bài viết: 484
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  copy trong tài liệu được đoạn này không bik có giúp được gì không:

  IC L297 được chế tạo để dùng với mạch cầu đôi trong các ứng dụng điều khiển động cơ bước thông dụng. Các tín hiệu vào là: xung clock bước, tín hiệu chiều quay (quay thuận/nghịch), chế độ quay (đủ bước/nửa bước) và xuất tín hiệu ra điều khiển phần công suất. Nguyên lý hoạt động của L297 thực chất là bộ chuyển tín hiệu điều khiển logic đơn giản thành chuỗi tín hiệu điều khiển các phase động cơ phù hợp. L297 có tích hợp mạch chopper PWM giúp ổn định dòng tải trong cuộn dây động cơ. IC L297 có thể tạo ra 3 loại chuổi xung điều khiển tùy theo tín hiều ở chân HALF/FULL. Nhà sản xuất gọi 3 chế độ này là “bình thường” (normal – cấp điện 2 phase mỗi lần kích) và “sóng”-wave (chỉ cấp điện cho 1 phase trong mỗi lần kích) và chế độ nửa bước (luân phiên cấp điện một phasehai phase). Hai ngõ ra “cấm”-inhibit, thường được kết nối trực tiếp với chân enable của L298 để xả dòng ngược cuộn dây. Khi dùng L297 điều khiển động cơ lưỡng cực, hai tín hiệu này tác động lên phase điều khiển. Chân “CONTROL” để điều chỉnh giữa 2 chế độ chopper (chọn lựa chế độ tín hiệu chopper xuất ra chân INHx hay xuất ra tín hiệu phase). Khi chopper trên các phase, phase không tích cực (của mỗi cặp AB hoặc CD) được tích cực (thay vì ngắt các phase rồi lại đóng phase). Trong ứng dụng của cặp L297+L298, kĩ thuật này giúp giảm tiêu tán công suất ở điện trở cảm biến tải. Mạch dao động nội trong chip (on-chip) kích 2 mạch chopper. Nó tạo xung để set 2 flip-flop FF1 và FF2. Khi dòng tải trong cuộn dây bằng dòng qui định, rơi áp trên 2 điện trở cảm ứng dòng (nối với 2 chân SENS1 và SENS2) bằng với VREH và do đó mạch so sánh reset flip-flop ngắt dòng tải để chờ xung dao động tiếp theo. Dòng tải đỉnh của 2 cuộn dây được đặt thông qua điện áp ở chân VREF . Với mạch có nhiều L297, vấn đề nhiểu mass được giải quyết bằng hoạt động đồng bộ (nối các chân SYNC với nhau, gắn mạch RC ở một L297 nào đó và nối chân OSC ở các L297 còn lại với MASS) V> Chuổi xung Phase của L297: Bên dưới là giản đồ chuyển đổi xung điều khiển thành xung pha của 3 chế độ hoạt động của động cơ. Lưu ý, xung clock step tích cực mức thấp nghĩa là high-low-high. (tích cực bằng cạnh lên) Trong giản đồ là chiều quay thuận. Để có chiều quay ngược, chỉ cần đảo chân RESET để làm cho mạch xử lý trong chip (translator) về tần 1, khi đó ABCD =0101. 1. Chế độ nửa bước: Để chọn chế độ này, chân HALF/FULL phải ở mức cao
 7. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Cám ơn H!

  Mình đọc thấy một tài liệu L297 nói 2 điều này:

  Chế độ bình thường còn gọi là chế độ 2-phase-mở được thiết lập khi chân FULL/HALF ở
  mức thấp VÀ khi mạch điều khiển đang ở tần lẻ (1-3-5-7). Trong chế độ này, hai chân cấm
  INHx luôn ở trạng mức cao.

  Chế độ điều khiển sóng còn gọi là “một phase mở” được thiết lập khi chân HALF/FULL ở
  mức thấp và mạch điều khiển phase đang ở tần chẵn (2-4-6-8)

  Làm sao phân biệt tần chẵn và tần lẻ?
 8. vvv123 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 9. thanhhien*** New Member

  Số bài viết: 29
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 10. tuannhu New Member

  Số bài viết: 16
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  up lại dùm mình cái dồ án điều khiên đông cơ dc voi moi ngươi ơi, cai link cũ không sử dụng dc thank
 11. tcuong140 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Bạn cần đồ án điều khiển động cơ DC điều khiển bao nnhiêu cấp tốc độ ? dùng loại vi điều khiển nào ? có gì bạn liên hệ qua địa chỉ mail của mình , mình gửi cho . dịa chỉ mail là : tcuong140@yahoo.com.vn

Chia sẻ trang này