1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cẩn thận bán hàng đa cấp-Hãy lên tiếng để bảo vệ sinh viên!

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi DR701, 25 Tháng mười hai 2009.

 1. DR701 New Member

  Số bài viết: 34
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [FONT=&quot]Thông tin về công ty Hưng Thời Đại :[/FONT][FONT=&quot]

  Ngay sau khi bị kiểm tra, truy thu, xử phạt về thuế, Công ty Hưng Thời Đại đã dời trụ sở từ 43-43A Bình Phú sang 101 Lý Chiêu Hoàng (quận 6).
  Giá nhập đồng hồ 308.750 đồng, công ty bán giá 1,7 triệu đồng. Cảnh báo sinh viên về bán hàng đa cấp.

  Thâm nhập thế giới bán hàng đa cấp
  Tôi đi bán hàng đa cấp - Bài 2: Những chiêu dẫn dụ chuyên nghiệp

  Qua thâm nhập vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hưng Thời Đại (quận 6, TP.HCM) với vai trò đại lý một sao (Báo Pháp Luật TP.HCM hai số trước đã phản ánh), phóng viên đã thu thập được nhiều tài liệu về hoạt động của công ty này. Nhờ tài liệu phóng viên cung cấp, cơ quan chức năng đã vào cuộc, phạt và truy thu thuế đối với Công ty Hưng Thời Đại hơn 2,6 tỷ đồng.

  Khai giá bán thấp hơn thực tế

  Để trở thành đại lý một sao, phóng viên phải mua một đồng hồ của Công ty Hưng Thời Đại với giá 1,7 triệu đồng. Bộ phận thu ngân của công ty chỉ giao cho phóng viên phiếu thu tiền thuộc loại được in, bán đầy ngoài chợ, có đóng dấu treo của công ty và phiếu đặt hàng.

  Khi phóng viên mang phiếu thu tiền và phiếu đặt hàng đến chỗ nhận hàng, bộ phận giao hàng giữ lại phiếu thu. Vậy là sản phẩm bán ra giá hàng triệu đồng của công ty đã bị xóa dấu vết vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh công ty đã bán đồng hồ với giá 1,7 triệu đồng.

  Qua xác minh của phóng viên, trong bản cân đối hàng hóa của Công ty Hưng Thời Đại ký ngày 5-2-2008 báo cáo ngành chức năng, chiếc đồng hồ trên có giá nhập vào chỉ 308.750 đồng kể cả thuế nhập khẩu, lưu kho. Giá bán ghi là 1.545.455 đồng, thấp hơn giá bán thực tế.

  Không những thế, bán đồng hồ 1,7 triệu đồng nhưng Công ty Hưng Thời Đại quy giá trị cho người mua 1.000 PV (PV là thuật ngữ riêng của Công ty Hưng Thời Đại sử dụng, 1.000 PV tương đương một triệu đồng) để tính hoa hồng cho đại lý.

  Theo cách tính này, Công ty Hưng Thời Đại đã giảm mất 700 ngàn đồng để tính hoa hồng cho đại lý (5% giá bán sản phẩm) mà lẽ ra họ được nhận. Do đó, việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của các đại lý để nộp cho cơ quan thuế cũng bị giảm so với thực tế.

  Bị phạt vì khai thiếu thuế

  Sau thời gian thâm nhập vào hoạt động của Công ty Hưng Thời Đại, phóng viên đã tập hợp toàn bộ tài liệu, chuyển cho Chi cục Thuế quận 6. Ông Nguyễn Yểng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6, cho biết từ tài liệu do phóng viên cung cấp, Chi cục Thuế quận đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành nộp thuế của Công ty Hưng Thời Đại.

  Bán một sản phẩm giá 1,7 triệu đồng nhưng Công ty Hưng Thời Đại không xuất hóa đơn đỏ theo đúng quy định mà chỉ ra phiếu thu. Ảnh: HUỲNH LỘC

  Khi đoàn kiểm tra sao chép dữ liệu kế toán của công ty này để tính toán thì phát hiện toàn bộ dữ liệu kế toán của công ty đã được mã hóa. Đây là hành vi vi phạm Luật Kế toán. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Hưng Thời Đại giải mã, chính thức cung cấp số liệu doanh thu cho đoàn kiểm tra.

  Đến lúc này Công ty Hưng Thời Đại mới xin báo cáo bổ sung và xin nộp bổ sung số thuế do… khai thiếu hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó bao gồm thuế giá trị gia tăng gần 800 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 1,2 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân hơn 195,5 triệu đồng.

  Với hành vi này, Chi cục Thuế quận 6 đã ra quyết định phạt Công ty Hưng Thời Đại hơn 400,6 triệu đồng do đã lập hồ sơ thuế ghi thiếu và kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

  Cảnh báo sinh viên về bán hàng đa cấp

  Trong quá trình thực hiện loạt bài này, phóng viên đã thu thập được danh sách hàng trăm sinh viên các trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Nhiều sinh viên bỏ học để theo đuổi ảo ảnh của số tiền hoa hồng khổng lồ cùng với hy vọng những chuyến du học nước ngoài.

  Phóng viên đã cung cấp thông tin trên cho một số đơn vị, tổ chức liên quan. Hội Sinh viên TP.HCM và ban công tác chính trị sinh viên một số trường đại học có danh sách sinh viên bỏ học bán hàng đa cấp đã vào cuộc.

  Đại học Ngân hàng TP.HCM ra thông báo chính thức cảnh báo sinh viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp: “Một số công ty có dấu hiệu lừa đảo khi nhập các mặt hàng giá rẻ, thông qua mạng lưới của mình bán cho người tiêu dùng Việt Nam với giá cao… Nhà trường đề nghị các em sinh viên đã tham gia và đang có ý định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp không nên tiếp tục việc làm này”.

  Theo www.phapluattp.vn


  Nhiều SV lại "sập bẫy" bán hàng đa cấp

  10:58:00 14/09/2009
  Một SV năm thứ 3, Trường Cao đẳng Công nghệ (Đà Nẵng) cho hay: "Em bị mê hoặc bởi những lời nói ngọt như đường của những tay mặc veston trong một buổi "hội thảo". Sao lúc đó em lại tin được mình sẽ làm được 10 triệu đồng/tháng và 200 triệu đồng/8 tháng như những tay ấy nói cơ chứ? Em dại dột đặt cọc tiền trước, ký hợp đồng và sau đó đi lấy tiền nộp mua sản phẩm, giờ thật ân hận".
  >> Lừa đảo thông qua bán hàng đa cấp

  Trong khi trụ sở chính của Công ty TNHH SX-TM Hưng Thời Đại tại TP HCM và các chi nhánh tại TP Quy Nhơn, Nha Trang,… bị báo chí và các cơ quan chức năng phanh phui là kinh doanh đa cấp lừa đảo, thì tại Đà Nẵng, chúng tôi cũng tốn không ít công sức lần tìm một chi nhánh của công ty này hoạt động chui, lừa phỉnh không ít sinh viên (SV) nhẹ dạ, cả tin, viển vông mơ mộng triệu phú để rồi ngậm ngùi, ân hận vì mất tiền oan.

  Lục tìm mãi không thấy tên của Công ty TNHH SX-TM Hưng Thời Đại đăng ký đặt trụ sở kinh doanh tại Đà Nẵng, phải rất khó khăn chúng tôi mới tìm ra được "hành tung" của công ty này - hàng ngày tổ chức "hội thảo" vào lúc 18h tại quán cà phê T.C., số 80 Hoàng Huy Tập, quận Thanh Khê. Tuy nhiên, khi tìm đến đây thì chỉ nghe các nhân viên của quán cà phê này nói Hưng Thời Đại đã chuyển đi đâu không rõ, người thì nói đã ngừng hoạt động…

  Một SV năm thứ 3, Trường Cao đẳng Công nghệ cho hay: "Một người bạn gọi em đến quán cà phê T.C., cứ nghĩ là được khao cà phê, ai ngờ em bị mê hoặc bởi những lời nói ngọt như đường của những tay mặc veston trong một buổi "hội thảo". Sao lúc đó em lại tin được mình sẽ làm được 10 triệu đồng/tháng và 200 triệu đồng/8 tháng như những tay ấy nói cơ chứ? Em dại dột đặt cọc tiền trước, ký hợp đồng và sau đó đi lấy tiền nộp mua sản phẩm, giờ thật ân hận".
  Bên trong trung tâm luyện thi đại học này là một công ty kinh doanh đa cấp hoạt động trái pháp luật.[/FONT]
  [FONT=&quot]
  Chúng tôi cùng bạn SV trên tiếp tục dò hỏi trong giới SV thì biết được Công ty Hưng Thời Đại vừa mới chuyển lên số nhà 433 Tôn Đức Thắng. Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ trên thì không khỏi giật mình vì đây chính là một trung tâm luyện thi đại học nằm sát bên Trường Đại học Sư phạm, cách không xa Trường Đại học Bách khoa. Cả hai trường có hơn 15 ngàn SV chính quy đang học tập, đây ắt hẳn là mảnh đất màu mỡ để công ty này làm ăn.[/FONT]
  [FONT=&quot]
  Bên ngoài trụ sở vẫn treo bảng trung tâm luyện thi, không treo bảng hiệu của công ty này. Phòng rộng bên trong có rất nhiều SV đang ngồi quanh các chiếc bàn chuẩn bị tham gia "hội thảo" dù kim đồng hồ mới chỉ 17h30'.

  Còn một phòng nhỏ bên trong nữa, nhộn nhịp giao dịch, ký hợp đồng, thu tiền. Đáng tiếc là chúng tôi bị các bạn SV "nhìn quen mặt" ở ngay vòng giữ xe, nên không thể vào tham gia được…

  Một sáng thứ 7, lúc 9h30', nhác thấy một SV vừa đi ra khỏi "hội thảo", chúng tôi liền đi theo và giật mình khi thấy chàng ta dừng xe trước một máy ATM để rút tiền. Đang học ở Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, nghe theo lời rủ rê của bạn bè, SV này lên tận đây để kiếm việc làm thêm, nhưng bị hớp hồn bởi những lời nói ngọt hơn đường của những tay mặc veston lừa phỉnh chuyên nghiệp, chàng ta liền đặt cọc 100 ngàn đồng và ký hợp đồng, rồi ra rút tiền để nộp đủ 1,7 triệu đồng mua một chiếc đồng hồ hiệu Redant mà theo chúng tôi tìm hiểu, giá nhập về chỉ… 308.750 đồng (đã gồm thuế nhập khẩu và lưu kho) qua đó trở thành nhân viên kinh doanh của công ty.

  Chàng SV này còn cự nự lại cảnh báo của chúng tôi: "Đây cũng là một hình thức kinh doanh mới, hiện đại mà. Anh khỏi lo, em về rủ bạn bè, người thân tham gia mua sản phẩm. Công ty này không hoạt động chui như anh nói đâu, họ đang tìm thuê mặt bằng nên chưa đặt bảng hiệu đó thôi…"

  Như đã nói ở trên, không thấy tên của Công ty TNHH SX-TM Hưng Thời Đại đăng ký đặt chi nhánh kinh doanh tại Đà Nẵng, cũng không đặt bảng hiệu trước trụ sở, bên cạnh đó, dò tìm địa chỉ trên mạng Internet, cũng không hề thấy mà hỏi tổng đài 1080 thì cũng không đăng ký thông tin, đây là kiểu hoạt động chui, vi phạm Luật Doanh nghiệp.

  Theo lãnh đạo Phòng nghiệp vụ tổng hợp - Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng, việc kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty này cũng rất khó.

  Qua đây, rất mong bạn đọc, nhất là các bạn SV phát giác, cung cấp những vật chứng cần thiết của kiểu kinh doanh đa cấp trái phép này với cơ quan chức năng và các trường cũng cần thông báo cho SV được rõ để cảnh giác, tránh mất tiền oan

  Viết Nam
  Nguồn: Báo CAND online[/FONT]
 2. SpiritHero New Member

  Số bài viết: 312
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  Mình ở Đồng Nai, bữa có thằng bạn rủ đi tới đại lý của Hưng Thời Đại ở dưới đó, xíu xập bẫy, chỉ tại thằng kia nó nói chuyện nghe là biết nổ....Nó nói nó là SV ĐH Công Nghiệp ngành Marketing, hình như mình thấy SV Công Nghiệp theo nghề này dữ lắm, thằng bạn mình cũng làm xong rồi bỏ luôn, kiếm cũng được lắm đấy...Mà cái đồng hồ kia giá 300 ngàn thật à ? Hàng china gì xấu hoắc mà 300 ngàn thì hơi quá:D
 3. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  ui trời!!thêm cái này vô diễn đàn mình chắc hay đấy nhỉ!nhiều 4room cũng bàn tán xôn xao về vấn đề này!anh em hãy cẩn thận!
 4. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 5. traitimbanggia_1789 New Member

  Số bài viết: 671
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  Sinh viên spk ko những bị lừa những vụ động trơì như trên mà còn hơn thế nữa cơ! Hôm trước có đứa bạn bị dính vô vụ lừa đảo về chuyện đăng ký việc dạy thêm ngoài giờ, đi ứng tiền để có được suất dạy kèm ai ngờ nộp tiền xong mới bjt là bị lừa, trở tay ko kịp! chuyện này xảy ra ngay phòng công tác xã hội chứ đâu!
 6. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  bán hàng đa cấp cái vụ này hồi năm nhât gặp rồi nhưng đến giờ vẫn còn sao nhiều sinh viên lại dại dễ tin vậy nhỉ ?
 7. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  Hazzzzzzzzzz, bán hàng đa cấp nó đánh vào lòng tham của con người mà =.=
 8. smallfox Member

  Số bài viết: 31
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  Tui cũng bị dụ nhiều mà chưa dính lần nào, các bạn đi trước nhớ chỉ cho các em đi sau
 9. Diu_HoiSV New Member

  Số bài viết: 374
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  Vấn đề bán hàng đa cấp diễn đàn mình có vài topic rồi. Nhưng đến nay các bạn SV, nhất là SV năm nhất, năm 2 vẫn đang còn cả tin nghe theo. Ai phát hiện bạn mình đang vướng phải những lừa đảo này thì nhớ thông tin cho bạn biết, hoặc là gửi trực tiếp những bài viết ở đây cho các bạn coi để biết mà cảnh giác. Không bị dụ là tốt. Nhưng biết bạn mình bị dụ, và giúp bạn hiểu ra vấn đề, không bị lừa còn tốt hơn rất nhiều :)
  Chuyện này là chuyện gì, em có thể nói rõ cho các bạn biết mà cảnh giác được không?
 10. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  Re: Hãy lên tiếng để bảo vệ anh em sinh viên!

  cái vvuj trung tâm gia sư đó hình như nghe đứa bạn nói là nhận lớp mà không có thực .
  có gì đâu thường thì các bạn thấy các tờ thông báo dán đầy với dòng chử tiêu đề trung tâm gia sư XXX cần tuyển nhiều sinh viên dạy kèm .
  với các lớp ở XXXX thủ đức XXX quận 9 .
  liên hệ số đt 090XXXX
  vâyh thôi
  không có địa chỉ rõ ràng . phone hẹn gặ đâu đó
  giao lớp đóng lệ phí 40 hay 30 % gì đó
  viết cho cái địa chỉ
  rồi tự đi
  hì các điaạ chỉ kia là ma chắc rồi .
  nên anh em cảnh giác với những trung tâm lừa đảo như
  1 không có địa chỉ ró ràng
  2 không có phòng làm việc
  3 không có hóa đơn thu học phí mà chỉ là biên lai kí tên thôi
  ... nói chung nhiều cái không rỏ ràng lắm ..
 11. tranhuan New Member

  Số bài viết: 793
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  haha tiền còn hok có mà xài lấy đâu ra làm vốn, những SV nghèo thế mà có cái lợi là khó mà dính vào mấy cái bẫy này đc :d
 12. Diu_HoiSV New Member

  Số bài viết: 374
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chưa chắc đâu em. Càng nghèo càng lớn tham vọng làm giàu. Nếu đã bị dụ rồi thì cố mượn tiền bạn bè mà lao vào đấy. Nghèo nhiều khi còn nguy hơn là bình thường...
 13. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Kiếm tiền rất khó, kiếm dc nhiều tiền lại cần cẩn thận hơn, không thể thu về cái gì nhiều mà cũng ko phải mất đi nhiều. Quan trọng là thông tin và kinh nghiệm của các bạn đã trải qua để lại để giúp nhiều người không phải mắc phải sai lầm, lúc đó hối hận thì cũng đã quá muộn
 14. Mr Phat New Member

  Số bài viết: 48
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình có quen 1 bạn học Dh Sài gòn mới bị tụi bạn nó dụ mình khuyên hoài mà nó không nghe làm seo giờ hả a e ai chỉ mình với
 15. zoro14 Member

  Số bài viết: 53
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Hưng Thời Đại chỉ toàn 1 lũ lừa đảo,kinh doanh cái gì ,chủ yếu là nó dụ người ta đóng tiền vô cho nó ,SAo trên đời có những kẻ độc ác như vậy nhỉ^#(^
 16. zoro14 Member

  Số bài viết: 53
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  tụi nó tinh vi lắm , biết là tụi lừa đảo ,nhưng trên pháp lí tụi nó vẫn là 1 công ty
 17. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Đúng, Hưng thời đại rất chuyên nghiệp và những gì nó nói về mặt pháp lý ko có gì là sai. Ngay cả những điều ta đang thảo luận đây, nếu muốn thì Hưng Thời Đại cũng có thể phản bác lại. Nhưng về bản chất thì ai làm công việc bán hàng đa cấp cho Hưng Thời Đại đều bị sa sút về mặt đạo đức. Những kĩ năng mềm mà bạn được công ty hứa bồi dưỡng thực chất chỉ là những bài tập lôi kéo bạn bè người thân mua hàng mà thôi. Ai đã từng đi những buổi hội thảo của Hưng thời đại sẽ thấy nó có vẻ rất hùng hồn, nhưng nội dung của bài nói thì có nhiều điều rất vô lý. Bản chất của bán hàng đa cấp đó là giẫm đạp lên nhau để được hưởng lợi, làm tha hóa bản chất của con người. Những sinh viên thiếu kinh nghiệm sẽ bị choáng ngợp trong môi trường này và nhanh chóng tin theo vì những khoảng lương hậu hĩnh của những người đi trước. Thực sự những người thành đạt từ bán hàng đa cấp là có, nhưng đó chỉ là rất ít trong hàng chục ngàn người làm nghề này. Và hàng chục ngàn con người này đang bị bóc lột một cách rất rất tinh vi! Mong sớm có một topic nào của dân kinh tế bàn về vấn đề này
 18. langthang2711 New Member

  Số bài viết: 41
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hôm rồi uống nc ở căn-tin ngay bên cạnh 1 chú đang promotion cho đám k09 về vụ này, các em chăm chú lắng nghe , lâu lâu lại trầm trồ xuýt xoa khi nghe anh này kể đến khoản thu nhập lớn.Khổ thân các em.
 19. lonely951 Member

  Số bài viết: 37
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 6
  thực ra kinh doanh theo mạng không xấu, chỉ là do con người ta làm cho xấu đi thôi!!chủ yếu mình nhận thức đúng hay sai thôi!
  anh em muốn tìm hiểu về kinh doanh theo mạng thì có nhiều trang web lắm! đây giới thiệu cho anh em để tìm hiểu thêm thôi! http://forum.vinamap.vn/forumdisplay.php?f=251
  còn về công ty thì mình không bàn gì cả tại có nhiều công ty lừa đảo cũng có công ty làm ăn chân chính mà! thì thôi anh em hãy cẩn thận đừng dính vô mấy công ty lừa đảo là tốt rồi!!!
  Goodlucky!!!
 20. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Thu nhập dụ từ nhiều người thì lớn thật; ngoài những công ty làm ăn chân chính thì cũng cần lên tiếng tố cáo, cảnh giác với những công ty kinh doanh mập mờ bất chính
 21. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  vụ này có lâu rùi...ace SV nên chú ý và hợp đồng rõ ràng trc' khi nhận việc...không thì tiền mất tật mang :)
 22. [CKĐ]Espresso New Member

  Số bài viết: 1,019
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Vụ này trên báo chí ì xèo lâu rồi mà sao bây giờ lại xuất hiện nữa,các bạn cần cảnh giác vì theo kinh nghiệm làm thêm nhiều lần của mình thì ít có chỗ nào trả lương cao ngút vậy đâu.
 23. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Sự thực là hôm mình đến Hưng Thời Đại, vẫn có nhiều sinh viên trường ta ở đó. Họ thích bán hàng đa cấp đến thế sao? :|
 24. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Ngốc thế hả ku!Tâm lý là sau khi bị lừa==>muốn kiếm lại vốn===>lại đi lừa===>>thế thôi mà!!:moneygrubber:th_orange18th_orange17
 25. small ant Well-Known Member

  Số bài viết: 2,827
  Đã được thích: 88
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nữ
 26. 07112066 New Member

  Số bài viết: 30
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Không phải ai đến đều bị lừa đâu, có nhũng bạn biết là họ lừa mình nhưng vẫn đi đến công ty của họ. Vì các bạn ấy muốn xem họ làm như thế nào và đặc biệt là học được cách nói chuyện và xử lý tình huống rất khéo của họ. Nếu bạn nào đã vào đó rồi sẽ thấy, họ làm việc với phong cách rất chuyên nghiệp, điều này bạn sẽ thấy nếu bạn gặp cấp cao của họ. Miễn là đừng bị họ lôi kéo là được.
  Các bạn ở quận 9 nếu đi se bus 141 thì hãy cẩn thận, vì hôm trước tôi có thấy 2 người, một nam một nữ đang chèo kéo 2 bạn sinh viên. Nếu bạn nào có gặp thì hãy thật tỉnh táo, họ không dễ gì dụ được ta nếu ta bản lỉnh đúng không nào.
 27. ndkhuong Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Hôm chủ nhật vừa rồi em cũng bị bà chị mới quen dụ vào:-<... nhìn là thấy ko ưa mắt rồi nhưng lỡ tới thì tìm hiểu luôn:D. Bắt đầu thế nào nhỉ ??? Thôi thế này, người của công ty Hưng Thời Đại rải rác khắp nơi, chỉ cần 1 lần tình cờ gặp mặt thì họ lập tức xin số điện thoại để sau này " tiện liên lạc ". Khoảng thời gian cuối tuần, nhất là chủ nhật, họ tìm mọi cách chèo kéo mình tới công ty họ, dĩ nhiên sẽ không nói thẳng tên công ty mà chỉ rủ đi chơi, Vd: tới nhà chơi hay đi uống nước,... ( em thì bị bả dụ đi nghe đại nhạc hội 1000 năm Thăng Long mới ghê chứ :( ). Sau khi bạn " được " họ dẫn tới nơi, bạn phải bỏ 50k ra để đăng kí lấy 1 thẻ thành viên V.I.P ( đeo giống thẻ sinh viên í :) ), có thẻ rồi bạn sẽ được 1 người đi theo kèm từ đầu buổi tới khi ra về ( sẽ có người 1 gọi là Người bảo hộ của bạn khi bạn vào đây, họ sẽ chịu mọi trách nhiệm về bạn khi sinh hoạt ở nơi này ), họ sẽ giới thiệu bạn về công ty, các doanh nhân thành công từ công ty, ... Đi dạo xong rồi họ mời bạn ngồi xuống tiếp chuyện ( có thể là 1, 2 , 3... người ), họ nói rất " dẻo " làm người nghe rất dễ bị " thôi miên ", mê hoặc ( may mà mình khối kĩ thuật nên nghe mấy cái đó như "đàn gẩy tai trâu", làm mấy bả cục hứng mấy lần :)) ), nói nhiều quá cũng phải mệt nên họ tổ chức 1 số trò chơi như: hát hò, làm các động tác giao tiếp mà chỉ có người trong công ty mới hiểu ( như các nụ hôn chẳng hạn, bạn muốn khen ai đó sẽ làm 1 động tác và kêu mọi người làm cùng để tặng cho người đó - cái này nói khó hiểu chút, mong các bạn bỏ qua hen:) ). Thư giản xong, bạn sẽ được họ mời vào hội trường để nghe họ " nổ " ( giống như bài viết trên )... và bạn muốn trở thành thành viên của công ty phải mua 1 món hàng giá trị từ 1,7 -> 4,8 triệu đồng mà theo họ nói " đó là 1 khoảng đầu tư nhỏ cho sự nghiệp sau này " ( tổ sư nhà chúng nó, sinh viên nghèo ko có tiền ăn cơm mà bắt bỏ ra 1tr7 để mua cái đồng hồ :-<, không những thế nó còn nói " lớn vậy rồi mà kiếm ko ra 1tr7 thì ra đời, sống hơi khó đấy!!! " - mấy bác này chơi chiêu khích tướng đây mà :)) )
  Đây là trải nghiệm của em khi " thâm nhập " vào công ty Hưng Thời Đại này. Mong các bạn thật sáng suốt khi gặp phải tình huống này :). Em xin hết.
  P/s1 cái tiền 50k đó khi mình về sẽ được họ trả lại, chứ nói nó lấy luôn thì không đúng =.="
  P/s2 học văn dở nên trình bày hơi lủng củng mong mấy anh chị, mấy bạn bỏ qua cho hen:)
 28. dazinang Member

  Số bài viết: 229
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Đúng đúng, y chang tui nè. Bắt đóng 100k mà mình ngu gì đi. Đâu có dại mà dính vào bán hàng đa cấp. Đã zị nó hỏi mình có tiền tiết kiệm hok:|? Chỉ cần mua cái đồng hồ 1tr7 em đã trở thành thành viên chính thức, được ăn hoa hồng? Ôi mẹ ơi, đang ăn bám mà tiết kiệm đâu mà lắm thế, làm ổng cụt hứng :))
 29. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Tình hình là nhiều bạn năm nhất mới vào trường mà đã bị các đối tượng bán hàng đa cấp đeo bám dụ dỗ. Các bạn nên hết sức cẩn thận với hình thức kinh doanh này, nhất là đối với những công ty bị lên án rất nhiều nhưng vẫn hoạt động hợp pháp. Cách tốt nhất là giữ mình trước sự cám dỗ, không thành công nào đạt được mà quá dễ dàng.
 30. nguoivohinh New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 31. Tuarua New Member

  Số bài viết: 92
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  http://diendan.camau.gov.vn/showthread.php?t=9315

  còn sau đây là luật phấp quy định các bạn chịu khó đọc để biết nhé

  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Nghị định của Chính phủ số 110/2005/NĐ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2005 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]NGHỊ ĐỊNH[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 110/2005/NĐ-CP NGÀY 24 THÁNG 8 NĂM 2005
  VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
  [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CHÍNH PHỦ[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Căn cứ Luật Cạnh tranh ngày 03 tháng 12 năm 2004;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thương mại,[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]NGHỊ ĐỊNH :[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CHƯƠNG I
  NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
  [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 1. Phạm vi điều chỉnh[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Nghị định này quy định về hoạt động bán hàng đa cấp và quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam .[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 2. Đối tượng áp dụng[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Nghị định này áp dụng đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 3. Bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Cạnh tranh.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Doanh nghiệp chỉ được tổ chức bán hàng đa cấp sau khi được cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp theo quy định tại Điều 16 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 4. Người tham gia bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Người tham gia bán hàng đa cấp (sau đây gọi chung là người tham gia) là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp bán hàng đa cấp, trừ những cá nhân được quy định tại khoản 2 Điều này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Những cá nhân sau đây không được tham gia bán hàng đa cấp:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc có tiền án về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, quảng cáo gian dối, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng, các tội về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có Giấy phép lao động tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 5. Hàng hóa được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Tất cả hàng hóa đều được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp, trừ những trường hợp sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Hàng hoá thuộc Danh mục hàng hoá cấm lưu thông, Danh mục hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng nhập lậu theo quy định của pháp luật;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Hàng hoá là thuốc phòng chữa bệnh cho người; các loại vắc xin, sinh phẩm; trang thiết bị y tế và dụng cụ y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản), thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh; các loại hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại theo quy định của pháp luật.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Hàng hoá được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Đảm bảo rõ ràng, hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng của hàng hóa;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Có nhãn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CHƯƠNG II
  HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
  [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 6. Trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm xây dựng và công bố công khai Quy tắc hoạt động của doanh nghiệp và người tham gia trong hoạt động bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm cung cấp tài liệu cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp về các nội dung sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Chương trình bán hàng, bao gồm cách thức trả thưởng; hợp đồng mẫu mà doanh nghiệp sẽ ký với người tham gia và mọi thoả thuận khác quy định về quyền và nghĩa vụ của người tham gia; thông tin về tiêu chuẩn chất lượng hoặc chứng chỉ chất lượng (nếu có), giá cả, công dụng và cách thức sử dụng hàng hóa được bán; quy định liên quan đến bảo hành, trả lại, mua lại hàng hoá được bán;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Chương trình đào tạo người tham gia, bao gồm nội dung đào tạo; thời gian đào tạo; trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ đào tạo; thời gian và nội dung bồi dưỡng định kỳ cho người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Quy tắc hoạt động trong đó hướng dẫn cách thức giao dịch và quy định liên quan đến bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]d) Trách nhiệm của người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]đ) Lợi ích kinh tế mà người tham gia có thể có được bằng việc tiếp thị hay trực tiếp bán hàng hoá và các điều kiện để có được lợi ích kinh tế đó;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]e) Điều kiện chấm dứt hợp đồng của người tham gia và quyền, nghĩa vụ phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng này; [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]g) Các vấn đề khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Ngoài trách nhiệm quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp còn có các trách nhiệm sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Bảo đảm tính trung thực và độ chính xác của các thông tin cung cấp cho người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Bảo đảm chất lượng của hàng hóa được bán theo phương thức bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Giải quyết các khiếu nại của người tham gia và người tiêu dùng;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]d) Khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]đ) Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bán hàng đa cấp, pháp luật về bán hàng đa cấp cho người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]e) Quản lý người tham gia qua hệ thống thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo mẫu do Bộ Thương mại quy định;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]g) Thông báo cho người tham gia những hàng hoá thuộc diện không được doanh nghiệp mua lại trước khi người đó tiến hành mua hàng.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 7. Những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trừ tiền mua tài liệu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]4. Không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hoá và nhận lại khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 11 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]5. Cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]6. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]7. Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia có quyền hưởng.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]8. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp. [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]9. Cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 8. Trách nhiệm và những hành vi bị cấm của người tham gia[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Khi tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia có những trách nhiệm sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Xuất trình thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp trước khi giới thiệu hàng hoá hoặc tiếp thị bán hàng;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Thông báo đầy đủ những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này khi bảo trợ một người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Đưa tin trung thực, chính xác về loại, chất lượng, giá cả, công dụng, cách thức sử dụng của hàng hoá được bán;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]d) Tuân thủ quy định trong Quy tắc hoạt động và Chương trình bán hàng của doanh nghiệp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Cấm người tham gia thực hiện những hành vi sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Yêu cầu người được mình bảo trợ tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp trả bất kỳ khoản phí nào dưới danh nghĩa khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá, về hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 9. Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký kết hợp đồng tham gia bằng văn bản với người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Bộ Thương mại chịu trách nhiệm hướng dẫn về các nội dung cơ bản của hợp đồng mẫu cho hoạt động bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 10. Chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Người tham gia có quyền chấm dứt hợp đồng tham gia bằng việc gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 7 ngày làm việc.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có quyền chấm dứt hợp đồng với người tham gia khi người tham gia vi phạm các quy định tại Điều 8 Nghị định này và phải thông báo cho người tham gia biết bằng văn bản trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 7 ngày làm việc.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm sau đây: [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Mua lại từ người tham gia hàng hoá đã bán cho người tham gia theo quy định tại Điều 11 Nghị định này;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Thanh toán cho người tham gia tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế mà người tham gia có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 11. Mua lại hàng hoá của người tham gia khi chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải mua lại hàng hoá đã bán cho người tham gia khi hàng hoá đó đáp ứng các điều kiện sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Có thể bán lại theo mục đích sử dụng ban đầu của hàng hoá;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày người tham gia nhận hàng.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Trong trường hợp phải mua lại hàng hoá theo quy định tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Hoàn lại tổng số tiền mà người tham gia đã trả để nhận được hàng hoá đó nếu không có căn cứ để khấu trừ theo quy định tại điểm b khoản này;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Trong trường hợp doanh nghiệp phải chịu các chi phí quản lý, tái lưu kho và các chi phí hành chính khác thì phải hoàn lại tổng số tiền không ít hơn 90% khoản tiền mà người tham gia đã trả để nhận được hàng hoá đó. [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Khi hoàn lại tiền theo quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thể khấu trừ tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác mà người tham gia đã nhận từ việc nhận hàng hoá đó.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]4. Quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không áp dụng đối với trường hợp hàng hoá thuộc diện không phải mua lại bao gồm: hàng hoá khi trả lại đã hết hạn sử dụng, hàng hoá theo mùa hoặc hàng hoá dùng để khuyến mại.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 12. Ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm bồi thường cho người tiêu dùng hoặc người tham gia trong các trường hợp sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Người tham gia gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc người tham gia khác khi thực hiện đúng Quy tắc hoạt động và Chương trình bán hàng của doanh nghiệp; [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Người tham gia không được thông tin đầy đủ về hàng hóa theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia để bảo đảm người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động và Chương trình bán hàng của doanh nghiệp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Trường hợp không tuân thủ các quy định tại Điều 8 Nghị định này và gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc người tham gia khác, người tham gia bán hàng đa cấp có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 13. Thông tin về các lợi ích khi tham gia bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Trường hợp sử dụng một cá nhân tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để giới thiệu hoạt động bán hàng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoặc người tham gia phải nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ, thời gian tham gia, lợi nhuận thu được từng kỳ có biên lai xác nhận của cơ quan thuế đã thu thuế của người đó.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CHƯƠNG III
  QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
  [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 14. Điều kiện cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Doanh nghiệp được cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp khi đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại Điều 17 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Kinh doanh hàng hóa phù hợp với ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Có đủ điều kiện kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật trong trường hợp kinh doanh hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]4. Có Chương trình bán hàng minh bạch và không trái pháp luật.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]5. Có Chương trình đào tạo người tham gia rõ ràng.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 15. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Hồ sơ đề nghị cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp được nộp tại Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm: [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Đơn đề nghị cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp theo mẫu của Bộ Thương mại.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Văn bản xác nhận của ngân hàng về số tiền ký quỹ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]4. Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong trường hợp kinh doanh hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]5. Danh sách và lý lịch của những người đứng đầu doanh nghiệp có ảnh và xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú. Đối với người nước ngoài, phải có xác nhận của Đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự tại Việt Nam của nước người đó mang quốc tịch.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]6. Chương trình bán hàng có các nội dung quy định tại điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]7. Chương trình đào tạo người tham gia có các nội dung quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 16. Thủ tục cấp, bổ sung Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có trách nhiệm cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khi hồ sơ của doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 14 Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Trường hợp không cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp phải nộp lệ phí cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp. Mức thu lệ phí và chế độ quản lý, sử dụng lệ phí do Bộ Tài chính quy định.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Trường hợp có những thay đổi liên quan đến nội dung của Chương trình bán hàng thì doanh nghiệp có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp bổ sung Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Trình tự, thời hạn cấp bổ sung Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]4. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày cấp hoặc cấp bổ sung Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản tới cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Thương mại.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]5. Khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp phát triển mạng lưới bán hàng ra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà doanh nghiệp không đặt trụ sở chính, doanh nghiệp phải thông báo cho Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]6. Bộ Thương mại quy định mẫu Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp và mẫu Thông báo tổ chức bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 17. Ký quỹ[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký quỹ 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn một tỷ đồng Việt Nam tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam . [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Khi có thông báo ngừng hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp được sử dụng tiền ký quỹ để chi trả tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc tiền mua lại hàng hóa từ người tham gia. [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ được rút toàn bộ số tiền ký quỹ trong trường hợp không có bất cứ khiếu kiện nào từ phía người tham gia bán hàng đa cấp liên quan đến việc chi trả tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc tiền mua lại hàng hóa.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 18. Thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp trong những trường hợp sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong trường hợp kinh doanh hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Hồ sơ xin cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp có thông tin gian dối do cố ý;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]d) Có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Trong trường hợp bị thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp theo quy định khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đình chỉ ngay việc bán hàng đa cấp, đình chỉ việc tuyển dụng người tham gia mới và phải thực hiện trách nhiệm đối với người tham gia theo quy định tại Điều 11 Nghị định này hoặc bồi thường cho người tiêu dùng, người tham gia đối với các vụ việc phát sinh từ những giao kết trước ngày bị thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]3. Quyết định thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp được Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch gửi tới cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Thương mại và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 19. Tạm ngừng, chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Khi muốn tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có nghĩa vụ sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Tuân thủ các quy định về tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Thông báo với Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh; đồng thời, thông báo công khai ở trụ sở chính và thông báo cho những người tham gia biết trong thời hạn 30 ngày làm việc trước khi tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Trong trường hợp tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải tiến hành thanh lý hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia theo quy định tại Điều 10 Nghị định này trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 20. Báo cáo định kỳ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Định kỳ 6 tháng doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm báo cáo với Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh về số lượng người tham gia, doanh thu và số thuế đã nộp của doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của người tham gia mà doanh nghiệp đã nộp hộ.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 21. Trách nhiệm của Bộ Thương mại[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Bộ Thương mại chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trong phạm vi cả nước. [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Thương mại có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Thương mại trong các nội dung quản lý cụ thể sau đây:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Hướng dẫn các Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch trong việc cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp; kiểm tra việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của các Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Trực tiếp kiểm tra, thanh tra hoạt động bán hàng đa cấp khi cần thiết; xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Kiến nghị với Chính phủ ban hành hoặc sửa đổi các văn bản pháp luật có liên quan đến việc bảo đảm trật tự trong tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp, bảo vệ quyền lợi của người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, người tiêu dùng và giữ ổn định kinh tế - xã hội.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 22. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với phương thức bán hàng đa cấp theo thẩm quyền và theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Thương mại theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn và báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Thương mại về việc kiểm tra, giám sát đó.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 23. Xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp có hành vi vi phạm sau đây thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính:[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]a) Tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa đủ điều kiện quy định;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]b) Vi phạm quy định về đối tượng được tham gia bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]c) Vi phạm quy định về hàng hoá được phép kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]d) Không thông báo đầy đủ thông tin theo quy định khi bảo trợ người tham gia mới vào mạng lưới bán hàng;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]đ) Thực hiện những hành vi mà doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp không được phép thực hiện;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]e) Doanh nghiệp bán hàng đa cấp không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]g) Vi phạm các quy định về chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]h) Không chấp hành chế độ báo cáo theo quy định tại Điều 20 Nghị định này;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]i) Thay đổi nội dung của Chương trình bán hàng mà không làm thủ tục đề nghị cấp bổ sung Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]k) Doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm quy định về số tiền ký quỹ, chi trả từ tiền ký quỹ trong quá trình hoạt động;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]l) Không nộp thuế theo quy định của pháp luật;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]m) Không chấp hành các yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành kiểm tra, thanh tra;[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]n) Vi phạm các quy định khác của Nghị định này.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Trường hợp doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp vi phạm gây thiệt hại đến lợi ích vật chất của tổ chức, cá nhân liên quan thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 24. Thẩm quyền, thủ tục xử lý vi phạm hành chính[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi quy định tại Điều 23 Nghị định này được thực hiện theo quy định của Luật Cạnh tranh và Pháp lệnh về xử lý vi phạm hành chính.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi quy định tại Điều 23 Nghị định này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]CHƯƠNG IV
  ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
  [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif] [/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]Điều 25. Hiệu lực thi hành[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]1. Nghị định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo. Những doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã đăng ký kinh doanh trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp tại Sở Thương mại hoặc Sở Thương mại - Du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.[/FONT]
  [FONT=arial,helvetica,sans-serif]2. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.[/FONT]  Read more: http://www.luatgiapham.com/phap-lua...-chinh-phu-so-1102005nd-cp.html#ixzz14wRGA8UF
 32. roxy New Member

  Số bài viết: 82
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  đã đến cty 1 lần , lúc đầu cũng m cũng thấy ham hố nhưng rất may là chưa dính bẫy , vì quá nổ banh trời banh đất
 33. Tuarua New Member

  Số bài viết: 92
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bài kia dài quá xóa cái trên nhé
  các bạn có thể vào link này
  http://diendan.camau.gov.vn/showthread.php?t=9315&page=2

  *MÌNH XIN CHO MỘT SỐ Ý KIẾN SAU (hơi dài các bạ cố gắng đọc, bổ ích lắm)*****

  *** Dấu hiệu tiếp theo có thể dễ nhận biết để xác định được một doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính là bắt buộc người tham gia phải mua một lượng hàng hóa ban đầu với giá tiền cao hơn giá trị bán ngoài thị trường nhiều lần mà không được hoàn lại. Ví dụ, máy ozone được Công ty Sinh Lợi bán với giá 3 triệu đồng, gấp 3 lần giá thị trường của sản phẩm, đầu đĩa DVD giá 4,5 triệu đồng, đồng hồ đeo tay 3,5 triệu đồng, bộ mỹ phẩm 3 triệu đồng, … Thông thường, các sản phẩm của các công ty bán hàng đa cấp bất chính không được quảng cáo và rao bán trong các chợ và siêu thị và để có thể trở thành viên của mạng lưới bán hàng, một điều kiện bắt buộc là phải mua sản phẩm của công ty. Sau khi sản phẩm đã được bán cho thành viên đầu tiên, công ty sẽ không chịu trách nhiệm hoàn lại tiền cũng như không có chính sách bảo hành, hậu mãi gì đối với các sản phẩm bán ra. Mục đích của người mua không phải là để sử dụng sản phẩm mà là để trở thành thành viên của mạng lưới và lôi kéo được những người khác tham gia và hưởng hoa hồng trên chính việc tham gia của những người đó. Với việc giá thành sản phẩm cao hơn rất nhiều giá thực tế (ngay cả khi đã cộng cả tiền hoa hồng trả cho đại lý phân phối các cấp), doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ mà không cần quan tâm nhiều lắm tới năng suất lao động và chất lượng sản phẩm mình bán ra.

  ***Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính sẽ không minh bạch về địa điểm đặt trụ sở chính(có thể có địa chỉ nhưng không ở địa phương đó), không có con dấu và không đăng ký hoạt động kinh doanh với các cơ quan có trách nhiệm, hoặc có đăng ký trụ sở chính nhưng lại không đăng ký kinh doanh cho các chi nhánh mới mở. Ở Việt Nam, nhiều công ty bán hàng đa cấp chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh vùng sâu, vùng xa, nơi người dân (chủ yếu là nông dân) ít có điều kiện tiếp cận với các thông tin mới và dễ bị “lôi kéo” tham gia vào mạng lưới bán hàng. Các công ty bán hàng đa cấp cũng thường tổ chức các buổi tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và hình thức bán hàng thu hút một số lượng rất đông người đến xem, dễ gây mất ổn định trật tự xã hội. Trên các tờ rơi, tờ quảng cáo của các công ty này cũng không đóng dấu của công ty, việc chi trả tiền hoa hồng cho các thành viên cũng không kèm theo các hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

  ***********NGHỊ ĐỊNH: 110/2005/NĐ-CP - *********************

  Điều 7. Những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

  Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội, hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trừ tiền mua tài liệu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định này.

  4. Không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hoá và nhận lại khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 11 của Nghị định này.

  5 Cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
  6. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  7. Từ chối chi trảkhông có lý do chính đáng các khon hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia có quyền hưởng.

  8. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  9. Cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.
  [IMG]
  phanhung1906 Xem hồ sơ Gởi nhắn tin tới phanhung1906 Tìm bài gởi bởi phanhung1906
  #13
  [IMG] 26-06-2009, 01:00 AM
  [IMG] phanhung1906 [IMG]
  Thành viên mới
  Tham gia ngày: Jun 2009
  Bài gởi: 2


  [IMG]
  Tôi đã từng tham gia công các cuộc thảo luận của công ty "hưng thời đại" qua một người quen, ấn tượng đầu tiên của mình là rất vui. các bạn biết không những người gợi là chuyên gia thuyết trình của họ diễn hài còn hơn cả "Vân Sơn, Bảo Liêm" nữa cơ, mình vào ngồi cười vỡ bụng luôn. cái ông gọi là "chuyên gia" ấy cứ nhảy "tâng tâng" và nói huyên thuyên về những khoản lợi nhuận khổng lồ chứ không hề đè cập đến vấn đề hàng hóa ở đây. và cuối cùng tui gần bị máy thằng bảo kê ở đó "wing" cho một trận vì tội phá đám, tôi hỏi rằng "anh chị bán hàng có xuất hóa đơn đỏ cho tôi không ", và câu trả lời mà tôi nhận được là "không", tôi nói với họ rằng "thế hưng thời đại bán hàng lậu ah ", tôi hỏi thêm "thế hợp đồng lao động ở đây cần những giấy tờ gì", và một câu trả lời ngán gọn "chỉ cần 1 chứng minh nhân dân photo và khoản tiền 1.7 triệu đồng để mua món hàng như đồng hồ, hoặc máy xay sinh tố " , tôi đã vạch ra đươc những mánh khoe của họ tại giưa "hội nghị khách hành hoàng tá tràng" kết cục có lẽ các bạn cũng đã biết, mọi người từ chối tham gia, và tôi thì đước các "VỆ SỸ" hộ tống ra ngoài nói chuyện "tình củm". các bạn biết không cách nói chuyện của những "người nhà" ở đây rất là mang tính thuyết phục của một chuên gia và sức "lôi kéo" để bạn phải bỏ ra 1.7 triệu đồng để mua một sản phẩm trị giá ngoài thị trường chưa tới 300 ngàn đồng, để được đăng ký "làm người" nhà của công ty. nói tới đây thôi là đã lộ rõ bộ mặt lừa đảo vi phạm pháp luật rồi.

  *********các bạ có thể tham khảo thông tin ở đây*************
  www.vnexpress.net************************************************** ************
  Theo NGHỊ ĐỊNH: 110/2005/NĐ-CP
  Điều 7. Những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

  Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội, hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trừ tiền mua tài liệu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định này

  Tôi khuyên các bạn đừng bao giờ tham gia vào "kinh doan đa cấp"(kinh doanh theo mạng)vì khii tham gia vào rồi thì chỉ còn cách đi lừa người thân đi lừa bạn bể để làm giàu thôi. Hãy học tập thật tốt, ra trường có công việc ổn định ắt sẽ có vợ dẹp con ngoan, gia đình hạnh phuc. Hiii chúc các bạn sớm thành công nhưng không phải theo con đương hưng thời "DẠI".

  ************************************************** ********
  À QUÊN CÁC BẠN NHỚ GỬI NHỮNG THÔNG TIN TÔI THU THẬP ĐƯỢC NÀY TỐI NGƯỜI THÂN, BẠN BÈ VÀ TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANG BẠN, ĐỂ KHÔNG CÒN AI BỊ "hưng thời đại" LỪA NỮA NHÉ

  sức thuyết phục của những người ở đó rất lớn nhưng chịu khó quan sát sẽ thấy sự bất hợp lí thôi ah
 34. kemonra New Member

  Số bài viết: 108
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hôm trước công ty AVON tới trường mình quảng cáo đó. chẳng hiểu thế nào thế là đăng ký đại, ai dè 1 tuần sau được cấp cái "bằng" thành viên của mạng lưới bán hàng đa cấp. bực mình hết sức. các tổ chức của trường mình nên cảnh báo cho sinh viên năm nhất trong các ngày chào đón tân sinh viên đi. chứ không khéo, tiền mất tật mang mà tình bạn cũng chẳng còn...[-o<
 35. minhky12 New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Có một công ty nữa là HƯng thời Đại....
  cách thức làm việc của công ty này là mở hội thảo, dùng các nhân viên lôi kéo bạn mình, tung ra những lời đánh vào cái gọi là "ước mơ" và " trao cho ước mơ", công ty này có trụ sở tại một khu dân cư gần bến xe miền Tây....Hình thức làm việc rất không rỏ ràng và như 1 dạng lừa đảo,,....bản thân tui đã bị(được) 1 bạn mới quen ở trường ĐH công nghiệp dẫn vào dự 1 hội thảo mà được cho là hội thảo khách hàng, trong khi thành phần tham dự là nhân viên và bạn của nhân viên, nhồi nhắt những lời bịa đặt,,,
  Đề nghị các bạn chú ý tráhh dây vào
 36. viethung7749 New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 37. cukhoainho New Member

  Số bài viết: 55
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình có đứa bạn bị du vào lô hội làm, minh khuyên mãi mà không được, dang chẳng biết làm sao đây.... Thấy nó làm nhà phân phối của Cty mà chẳng bán được cho ai cái gì, chỉ tự mua hàng với giá cắt cổ về xài. Bọn này khôn thật, sản phẩm nó bán được được 90% toàn là do nhà phân phối của chúng mua về xài....
 38. tuandung Member

  Số bài viết: 66
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Bán hàng đa cấp bản chất không xấu :D
  Bán hàng đa cấp rất thịnh hành ở Châu Âu, ở bên ý họ làm ăn rất đàng hoàng, ko có chuyện lừa đảo đâu
  Từ khi vào VN năm 2000 bán hàng đa cấp bị biến tướng :d
  nhiều người lợi dụng tính năng của hình thức này nên đã lập các công ty , tổ chức lừa đảo.Từ đó dân VN có định kiến với hình thức kinh doanh này, dần dần hình thành thói wen, hễ cứ nhắc tói bán hàng đa cấp là phản đối kịch liệt
  Bán hàng đa cấp đánh vào lòng tham của mỗi người :D, vì thế sinh viên năm nhất thường là nạn nhân của hình thức này (do nhẹ dạ , cả tin, mún thử sức mình,....)
  Nói chung Bán Hàng Đa Cấp nên tránh xa
  cảnh giác , cảnh giác and cảnh giác..
 39. Sky New Member

  Số bài viết: 52
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

  Okie. Mình rất đồng ý với bạn, công ty này xạo ghê ak, mở mặt bằng rất rộng (101 Lý chiêu hoàng Q6), có rất nhiều nhân viên, có kèm theo rất nhiều lời dụ ngọt nưã chứ. Ah, có ảnh chụp lúc phát lương nưã (tiền nhiều thấy choá mắt lun 8-}) Có đưa cho tụi mình coi những bài báo viết về cty này nưã , mà mình thấy chỉ toàn là doanh nghiệp tự giới thiệu. K đáng tin!!
  Hjc, mới hôm qua mình bị mất nguyên ngày ở đó lun, mém chút là dính rồi
  Mong các bạn cảnh giác...:-@
 40. teppi90 Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  bán hàng đa cấp không xấu, nhưng bạn muốn bán được hàng thì phải dẻo mỏ, chai lì, năng nỉ người ta mua. mình không thích bán hàng đa cấp( vì nt):D
 41. dinken New Member

  Số bài viết: 214
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hảy lập danh sách các công ty bán hàng đa cấp để ae biết mà tránh , cộng đồng sinh viên hãy đoàn kết đẩy lùi bán hàng đa cấp ra khỏi trường học
  mình mở hàng nẻ, tránh xa các công ty này ra : taythanh ;simso, kết nối việt, Hung Thoi Dai ...
  ai biết cty nào nữ thì thêm vào
 42. nguyendinhvan_d8x New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 43. nhoczu Member

  Số bài viết: 107
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Bọn bán hàng đa cấp này miệng mồm đc đào tạo rất dẽo, dễ đánh vào lòng tham, ảo tưởng của các sinh viên nghèo, nhất là chị em phụ nữ,.. mọi người cẩn thận, trò này ở chỗ tớ ở đã bị tảy chay rất kịch liệt rồi, bọn này bây giờ chuyễn sang sinh viên mới đau... Ghê thật! Chính quyền xem ra còn coi nhẹ việc này lắm hay sao ấy..
 44. system New Member

  Số bài viết: 61
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 45. vatchatvavandong New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  chời ơi , tưởng gì mới mẻ, cái vụ này tôi làm hồi năm 2003 , lúc đó còn "sung" lắm, hồi đó không có đóng tiền chỉ có đóng 76000d bộ kit khởi động gì đó, mà còn lỗ tiền xăng "sặc máu" luôn. ý là ofrilame cũng có tiếng không lừa đảo trắng trơn như tụi HTĐ , vậy mà còn chạy không kip lấy dép, mẹ, dể ăn vậy ốc bưu vàng nó ăn hết rồi đâu có tới mình
 46. tamcan_spkt Member

  Số bài viết: 56
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 47. ronaldinho_07 Member

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 48. spk_hip Member

  Số bài viết: 347
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18

  TIENS nữa.
  Nó tính dụ mình bữa thứ 4 tuần trc
  Trưa thứ 4, 1 thằng "mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao" lại cò kè mình chỗ ghế đá gần khoa ckđ.
  Nghe cách nói chuyện là biết ngay.
  Đưa "bản khảo sát"......điền luôn.
  Sáng thứ 6, có tn của nó nói lên check mail rồi đkí đi "hội thảo" vào sáng cn....ko rãnh
  Chiều nó đt năn nĩ......cà kê cho tốn tiền đt thoại nó chơi.....tối lại đkí luôn.
  Sáng chủ nhật........ngủ tới trưa, hạnh phúc tràn trề
  :012:
 49. meocon015 New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 50. Doosanvina New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  lúc trước mình cũng có bị lừa nhưng may mắn mình thoát ra được . Các bạn còn là sinh viên hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ nhé .

Chia sẻ trang này