1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Chào mừng 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi chipchipsky, 22 Tháng tám 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  [IMG]

  NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 64 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2-9

  (1945 - 2009)

  [IMG]
  Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên Ngôn Độc Lập
  2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình
  Chúng ta có thể nói rằng cuộc tổng khởi nghĩa 19-8-1945 - Cách mạng Tháng Tám đã mở ra cho Đất nước và con người Việt Nam một kỉ nguyên mới. Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng Mặt trận Việt Minh, toàn dân đã nổi dậy khởi nghĩa, giành chính quyền xoá bỏ chế độ quân chủ phản tiến bộ, đánh bại bọn đế quốc xâm lược, đem lại độc lập, tự do, dân chủ, hạnh phúc cho nước nhà...
  Lịch sử Cách mạng Tháng Tám năm 1945

  * Từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 8: Rất nhiều xã, huyện thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Hà Đông, Sơn Tây, Hải Dương, Hưng Yên, Kiến An, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quãng Ngãi, Khánh Hoà, Mỹ Tho, Sa Đéc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, kịp thời nổi dậy giành chính quyền.
  * Ngày 16 tháng 8: Một đơn vị Giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy, xuất phát từ Tân Trào, đánh chiếm thị xã Thái Nguyên để mở đường tiến về Hà Nội.
  * Ngày 17 tháng 8: Giải phóng quân đánh tỉnh lỵ Tuyên Quang. Phát xít Nhật chống trả dữ dội, nhưng trước khí thế vũ bão của quân cách mạng, chúng phải xin điều đình và đến ngày 21 tháng 8 chính quyền tỉnh đã về tay Việt Minh.
  * Ngày 18 tháng 8: Nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Nam nổi dậy giành chính quyền ở tỉnh lỵ thành công - đây là bốn địa phương đã giành được chính quyền tỉnh sớm nhất trong cả nước. Còn tại Hà Nội, ngày 17 tháng 8, Tổng hội Viên chức của chính quyền bù nhìn tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại Quảng trường Nhà hát thành phố với hàng vạn người tham gia, để ủng hộ “Chính phủ lâm thời” Trần Trọng Kim. Dưới sự lãnh đạo của Xứ uỷ Bắc Kỳ và Thành uỷ Hà Nội, quần chúng cách mạng đã chiếm lấy diễn đàn cuộc mít tinh này: cán bộ của ta báo tin cho đồng bào biết phát xít Nhật đã đầu hàng, trình này tóm tắt chủ trương, đường lối cứu nước của Việt Minh, kêu gọi nhân dân ủng hộ, tập hợp quanh lá cờ của Việt Minh, đả đảo chính quyền bù nhìn thân Nhật và chuẩn bị tham gia khởi nghĩa.
  * Ngày 19 tháng 8: Nhân dân đánh chiếm Bắc Bộ Phủ, giành được chính quyền ở Hà Nội - nơi đầu não đặt cơ quan cai trị của bọn đế quốc bấy giờ. Cùng ngày này, khởi nghĩa giành chính quyền cũng đã thành công ở các tỉnh lỵ Yên Bái, Phúc Yên, Thái Bình (miền Bắc) và Thanh Hoá, Khánh Hoà (miền Trung).
  * Ngày 20 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa đã thắng lợi ở các tỉnh lỵ Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình (miền Bắc)
  * Ngày 21 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa thành công tại các tỉnh lỵ Cao Bằng, Tuyên Quang, Sơn Tây, Kiến An, Nam Định (miền Bắc) và Nghệ An, Ninh Thuận (miền Trung).
  * Ngày 22 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa tiếp tục giành thắng lợi ở các tỉnh lỵ Hưng Yên, Quảng Yên (miền Bắc)
  * Ngày 23 tháng 8: Tại Huế, cuộc khởi nghĩa lật đổ được Vương triều Nguyễn, chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế suy tàn, nhu nhược, bảo thủ và phản dân chủ. Cùng ngày này, khởi nghĩa còn thành công ở hàng loạt tỉnh lỵ khác: Bắc Kạn, Hoà Bình, Hà Đông, Hải Phòng (miền Bắc), Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Bình Thuận,Lâm Viên (miền Trung) và Tân An, Bạc Liêu (miền Nam).
  * Ngày 24 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tỉnh thắng lợi ở Phú Thọ, Hà Nam (miền Bắc), Phú Yên, Dak Lak, Bình Thuận (miền Trung) và Gò Công, Mỹ Tho (miền Nam).
  * Ngày 25 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở tỉnh lỵ Sơn Lạng (miền Bắc), Kon Tum (miền Trung). Cũng ngày hôm đó, phấn khởi sau khi được tin Việt Minh đã nắm chính quyền tại Hà Nội, Huế cùng rất nhiều nơi khác ở miền Bắc, miền Trung, nhân dân Sài Gòn và hầu hết các tỉnh thuộc miền Nam như Chợ Lớn, Gia Định, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long Xuyên, Tây Ninh, Trà Vinh, Châu Đốc, Sa Đéc, Bến Tre, Bà Rịa, Thủ Dầu Một, Biên Hoà đã vùng lên khởi nghĩa thành công.
  * Ngày 26 tháng 8: Nhân dân Sơn La, Hòn Gai (miền Bắc), Cần Thơ (miền Nam) khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi.
  * Ngày 27 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Rạch Giá (miền Nam) thành công.
  * Ngày 28 tháng 8: Cuộc khởi nghĩa thắng lợi nhanh chóng ở Đồng Nai Thượng (miền Trung) và Hà Tiên (miền Nam).  Trong vòng 15 ngày đêm ( từ ngày 14 đến ngày 28 tháng 8 năm 1945 ) quyền thống trị , áp bức bóc lột của các nước đế quốc ( Pháp - Nhật ) suốt gần một trăm năm và chế độ quân chủ chuyên chế phản tiến bộ tồn tại hàng nghìn năm đã bị nhân dân ta lật đổ hoàn toàn. Lần đầu tiên, chính quyền cả nước được thực sự thuộc về nhân dân Việt Nam.


  [IMG]

  Sau thành công rực rỡ của Cách Mạng tháng Tám năm 1945. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là mốc son chói lọi đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vĩ đại trong phong trào đấu tranh của nhân dân các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới, vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đồng thời, Tuyên ngôn độc lập năm 1945 đã khởi đầu kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam - Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  Thực tiễn lịch sử thế giới đã cho thấy, không phải quốc gia, dân tộc nào sau khi giành được độc lập, tự chủ cũng có được một bản Tuyên ngôn độc lập. Đối với dân tộc Việt Nam, tiếp theo “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi, thì bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo trở thành một áng văn lập quốc vĩ đại, là một văn kiện lịch sử có giá trị to lớn về nhiều lĩnh vực: Chính trị, tư tưởng, ngoại giao, văn hóa...

  Nội dung chính của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9/1945 khai sai ra nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

  Mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định những quyền cơ bản của con người, được trích dẫn từ Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791 của nước Pháp như sau: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”; “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”. Việc trân trọng viện dẫn những tinh hoa trong hai cuộc cách mạng tiêu biểu của nước Pháp và nước Mỹ để mở đầu cho Tuyên ngôn lập quốc của nước Việt Nam mới, thể hiện cử chỉ ngoại giao rất tinh tế và đầy tính nhân văn cao cả của chủ nhân một quốc gia vừa giành được độc lập.
  Qua đó, thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố mong muốn xây dựng mối quan hệ ngoại giao thân thiện giữa nước ta với nước Pháp và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cần nêu rõ điều đó để thấy rằng, nhân dân Việt Nam ở thời kỳ nào cũng luôn nêu cao truyền thống nhân nghĩa và lòng khoan dung cao cả. Mặc dù trong hơn 80 năm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, chúng đã “bóc lột dân ta đến tận xương tủy” và lại “bán” nước ta cho phát xít Nhật, gây cho dân ta phải chịu thảm cảnh “một cổ hai tròng”. Nhưng khi thực dân Pháp thất thế trước phát xít Nhật, nhân dân ta đã giang tay cứu giúp cho nhiều người Pháp và tài sản của họ khỏi bị phát xít Nhật hung hãn trấn áp một cách tàn bạo.
  Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của mình, nhân dân Mỹ rất tự hào, kiêu hãnh về bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 do Tô-mát Giép-phơ-xơn khởi thảo. Niềm kiêu hãnh đó càng được đề cao khi những nội dung tinh túy nhất trong Tuyên ngôn độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được lãnh tụ Hồ Chí Minh trịnh trọng đưa vào phần mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam mới. Điều thú vị nhất là Hồ Chí Minh đã trực tiếp cho vị đại diện của quân đội Mỹ ở Hà Nội khi đó là Thiếu tá L.A Pát-ti được xem bản trước Tuyên ngôn độc lập khai sinh Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mà Người sẽ đọc tại cuộc mít tinh lớn ở Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khiến cho ngài sĩ quan Mỹ hết sức ngạc nhiên và khâm phục.
  Rõ ràng, nội dung của bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 cùng những cử chỉ ngoại giao rất tinh tế của Hồ Chí Minh, đã bao hàm ý nghĩa pháp lý rất sâu sắc, biểu thị tấm lòng của nhân dân Việt Nam mong muốn đặt quan hệ ngoại giao thân thiện với Chính phủ và nhân dân Mỹ, ngay khi Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vừa ra đời. Song, rất tiếc cơ hội lịch sử đó đã bị chính phủ đương thời ở Mỹ bỏ qua, đúng vào lúc nhân dân Việt Nam đang sát cánh với Mỹ và phe Đồng minh để loại trừ chủ nghĩa phát xít tàn bạo trên thế giới.
  Cũng ở thời điểm đó, các thế lực thực dân, đế quốc với bản chất phản động, hiếu chiến đã có những mưu toan đen tối hòng bóp nghẹt chính quyền cách mạng non trẻ của Việt Nam. Chúng núp dưới danh nghĩa phe Đồng minh chiến thắng phát xít để áp đặt các nước thuộc địa ở Á châu dưới chế độ “Ủy trị quốc tế”, trực thuộc vào Mỹ hoặc vào Pháp. Lúc này, đế quốc Mỹ đang có âm mưu độc chiếm Đông Dương và lăm le nhảy vào chiếm đóng Việt Nam. Bằng sự nhạy cảm về chính trị và tầm nhìn chiến lược sâu rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận rõ đối tượng kẻ thù mới của dân tộc Việt Nam chính là đế quốc Mỹ. Người đã làm tất cả để vừa tranh thủ từng đối tượng, vừa phân hóa hàng ngũ kẻ thù, kể cả việc long trọng mở đầu bản Tuyên ngôn lập quốc của nước mình bằng sự viện dẫn nội dung tinh túy nhất trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ.
  “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

  Giọng nói hùng tráng và đanh thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước toàn thể đồng bào ta, nhân dân ta và toàn Thế giới đã kết thúc bản tuyên ngôn độc lập. 64 năm kể từ khi bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 ra đời, Tổ quốc Việt Nam thân yêu đã trải qua nhiều biến cố trước sự xâm lược của các thế lực ngoại bang. Ngày nay, mỗi sự đổi thay lớn lao của đất nước trên con đường tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta luôn tự hào và trân trọng gìn giữ những giá trị nhân văn của bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945. Đó mãi mãi là một áng hùng văn lập quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, là điểm khởi nguồn để đưa dân tộc ta vươn tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

  Cùng hòa nhịp với cờ và hoa muôn vạn màu sắc trong những ngày tháng Tám này. Diễn đàn spkt.net kêu gọi sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên. Hơn 6000 thành viên của diễn đàn và 83 triệu dân của đất nước uốn cong S xinh đẹp hãy cùng nhau để :  Avatar quốc kỳ Việt Nam


  [IMG]


  [IMG]

  [IMG]  Bạn sẽ là người đầu tiên - Tiên phong cho chiến dịch này chứ . Hãy để lòng yêu nước, yêu nguồn cội Con Lạc - Cháu Rồng . Thể hiện tình đoàn kết giữa con người với con người của Giang Sơn - Gấm Vóc Việt Nam.

  Bắt đầu từ : 0h00' ngày hôm nay đến hết 24h00' ngày 2/9/2009. Sau ngày 2/9 bạn có thể để Avatar và Chữ kí của mình lại bình thường.


  Bài báo có sử dụng tư liệu từ :
  Báo Công An Nhân Dân, Báo An Ninh Quốc Phòng, Báo Thanh Niên, Paris...
 2. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
 3. SpK_ZiPPo Member

  Số bài viết: 453
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
  Zip treo cờ trên avatar yahoo suốt hôm nay ^^

Chia sẻ trang này