1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Chất nhuộm màu thực phẩm : SUDAN

Thảo luận trong 'Hoá học & Thực phẩm' bắt đầu bởi nguyen nu, 2 Tháng tư 2007.

 1. nguyen nu Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:14pt;line-height:100%">Chất nhuộm màu thực phẩm : SUDAN</span>


  <span style="color:#3366FF">Su dan là chất nhuộm màu công nghiệp đùng để nhuộm đỏ trong thực phẩm và các tổng hợp khác. Chất này có 4 loại : suadan 1 màu đỏ, sudan II đỏ cam, sudan III đỏ sẫm, sudan IV đỏ đậm. Trước đây sudan dung để nhuộm màu thực phẩm : trứng, bột cari Ấn Độ, súp, gia vị, các loại thực phẩm có màu đỏ. Tùy theo từng loại thực phẩm mà người ta sử dụng loại sudan khác nhau như trong trứng là sudan IV, ớt là sudan I…Tuy nhiên gần đây, Ủy Ban quốc tế nghiên cứu về ung thư phát hiển ra chất sudan có khả năng gây hại cho con người – gây ung thư mức độ 3 . Tuy nhiên, nếu thí nghệm trên chuột và thỏ có thê cho thấy rằng nếu dung liều lượng cao , sudan có thể gây có nốt tăng sinh ở gan và đựoc coi là chất tiềm ung thư. Sudan có thể gây ung thư máu ( bạch cầu cấp) và ung thư hạch. Sử dụng chất sudan càng nhiều, trong thời gian dài gây nguy cơ càng cao. Từ kết quả nghiên cứu này, ở Châu Âu và Châu Mỹ đã có quyết định cấm bổ sung vào thực phẩm. Thực phẩm có chứa chất su dan ở nồng độ 0,5 – 1ppm, các loại thực phẩm có chứa sudan I đều coi là bị nguy hiểm. Tại Châu Âu và Mỹ người ta đã yêu cầu thí nghiệm ngẫu nhiên các mẫu thực phẩm và các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng 120 thực phẩm có chứa chất su dan. Ở Trung Quốc đã có nhiều trường hợp sử dụng sudan nguy hiểm trong thực phẩm như trứng ( đăc biệt là trứng muối), ớt…Năm 2005, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra lệnh cấm sản xuất, tiêu thụ và sử dụng thuốc nhuộm sudan IV trong chế biến thục phẩm sau khi phát hiện chất này được sử dụng trong tương ớt và nước sốt hạt tiêu và cacnhs gà rán hiệu KFC của Mỹ.

  Sudan có dạng tinh thể màu nâu đỏ, không tan trong nước, chỉ tan tròn dầu nên sudan được sử dụng để nhuộm các chất chứa triglyceries ( có nhiều trong dầu thực vật và mỡ động vật). Khi dùng các sản phẩm có chứa chất này, sudan sẽ đi vào người thông qua đường ăn uống và tích tụ trong gan, máu gây ung thư.

  Theo tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất gây ung thư. Khi sudan vào cơ thể sẽ tách các amin và tăng sinh gây đột biến gan, từ đây tạo sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào, Khi tế bào phát triển không kiểm soát được sẽ gây ung thư. Trong đó, sudan I gây đột biến gen mạnh do tổn thương chất liệu di truyền của tế bào. Từ đó tạo thành các khối u ác tính
  Không chỉ trong thực phẩm, sudan còn được sử dụng trong công nghiệp, chẳng hạn như sudan IV được sử dụng để nhuộm màu các chất không phân cực như dầu, mỡ, sáp,..,,,,, và nhiều sản phẩm khác chứa các hydrocarbon. Loại sudan được dung nhiều trong mỹ phẩm là sudan III. Loại này không dễ tạo màu mà còn tạo ra nhiều nhũ tương khá đẹp mắt. Ngoài son, sudan có thể tồn tại trong phấn má hồng, màu mắt, phấn nền….tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mỹ phẩm có chứa sudan hay không không thể nhận biết bằng cảm quan mà phải dựa vào kết quả xét nghiệm.


  Tại Việt Nam chưa cấm sử dụng sudan trong thực phẩm. Tuy nhiên, xác định việc có mặt của sudan trong thực phẩm và mỹ phẩm tương đối dễ dàng. Dựa vào phương pháp sử dụng sắc kí lỏng cao áp HPLC đã được phát triển và sử dụng rộng rãi sẽ phát hiện nhanh chóng chất chứa sudan. Sản phẩm có chứa sudan chỉ cần qua máy xác nhận, máy có tín hiệu báo cáo bằng đồ thị thì biết ngay có hay không, liều lượng bao nhiêu thì có thời gian xác đinh mới biết được.</span>

Chia sẻ trang này