1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

chỉnh sản xuất mũ bảo hiểm!!!

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi Minh Hao, 11 Tháng sáu 2011.

 1. Minh Hao New Member

  Số bài viết: 266
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trước tình trạng mũ bảo hiểm (MBH) dỏm, mũ có kiểu dáng giống MBH tràn lan, Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Khoa học-công nghệ và Bộ Công thương chủ trì soạn thông tư mới nhằm chấn chỉnh tình trạng trên. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Vinh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho biết:
  - Thời gian gần đây, bên cạnh MBH không đạt chất lượng, nhiều loại mũ có hình dáng giống MBH hay có thể nói mũ giả MBH (một số người gọi đó là mũ thời trang, mũ cho người đi bộ hay mũ thể thao) được bày bán công khai. Đây chính là cách các đơn vị sản xuất, kinh doanh lách luật gây khó cho công tác kiểm tra, xử lý, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Chất lượng các loại mũ này hoàn toàn không đạt chất lượng theo quy chuẩn QCVN 02:2008/BKHCN.
  * Theo các đơn vị quản lý thị trường, việc kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại mũ giả MBH không khó song việc xử lý vi phạm gặp trở ngại do loại mũ này chưa có văn bản quy định chất lượng, hướng dẫn xử phạt, mức phạt cũng không đủ sức răn đe?
  - Thực tế hiện nay các mũ đó không có tên hàng hóa là “MBH cho người đi môtô, xe máy” mà có tên “mũ cho người đi xe đạp, mũ cho người đi bộ, chơi thể thao”... để lách luật, do đó cơ quan quản lý không thể áp dụng chế tài quản lý MBH cho người đi môtô, xe máy đối với các đối tượng này.
  Tuy nhiên người tiêu dùng, nhất là thanh niên và phụ nữ, vẫn rất chuộng những loại mũ này vì giá rẻ, hợp thời trang... để sử dụng đi môtô, xe máy. Việc sử dụng sai mục đích một cách vô tình hay cố ý thuộc ý thức của một bộ phận người tiêu dùng chính là lý do cho sự tồn tại một thị trường MBH kém chất lượng, cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh lách luật.
  Trong khi đó, công an chỉ có quyền xử phạt những người không đội MBH hoặc đội mũ không cài quai, chứ không có chế tài xử phạt người đội mũ không có tem nhãn, hình dáng giống MBH, bởi vì thực tế nhiều mũ đúng là MBH cho người đi môtô, xe máy nhưng sau một thời gian sử dụng bị bong, mờ, mất tem nhãn.
  * Như vậy, khả năng các đơn vị sản xuất MBH chân chính hiện nay sẽ chuyển qua làm các loại mũ này để vừa tiết kiệm chi phí đầu vào, sản phẩm vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng mà không chịu sự giám sát, xử phạt của cơ quan kiểm tra?
  - Nếu vấn đề này xảy ra sẽ rất nguy hiểm! Việc các loại mũ này còn tồn tại như hiện nay do thiếu chế tài xử lý, do văn hóa kinh doanh, tiêu dùng. Quản lý các loại mũ này là việc phải làm. Vấn đề cần quan tâm nhất trong dự thảo thông tư mới là phối hợp các bộ ngành xây dựng thông tư liên tịch quy định cấm sản xuất, kinh doanh buôn bán các loại mũ giả, mũ nhái hoặc xây dựng biện pháp quản lý đối với các loại mũ có hình dáng tương tự MBH cho người đi môtô, xe máy.
  Việc quản lý chất lượng MBH cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các ngành và nâng cao ý thức của người tiêu dùng. Bản thân Bộ Khoa học - công nghệ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho một số cơ quan có liên quan như Bộ Công thương hoặc Bộ Khoa học - công nghệ xây dựng thông tư quy định việc đảm bảo chất lượng MBH trong sản xuất, kinh doanh, trong đó có việc nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh mũ có hình dáng giống MBH, chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan quản lý nghiêm mũ giả MBH, ngăn chặn MBH không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường.
  * Hiện nay, không chỉ những cơ sở sản xuất không phép mà ngay cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất MBH có chứng nhận hợp quy vẫn vi phạm. Trong dự thảo thông tư mới, phía Bộ Khoa học-công nghệ có đề xuất chỉnh sửa gì, thưa ông?
  - Việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất MBH có chứng nhận hợp quy vẫn vi phạm các lỗi như: sản xuất hàng kém chất lượng, vi phạm về nhãn, sản xuất, kinh doanh sản phẩm chưa được chứng nhận hợp quy... chúng tôi kiên quyết xử lý mạnh tay như hủy bỏ, đình chỉ giấy chứng nhận hợp quy, đăng tải việc này trên website của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và các phương tiện truyền thông.
  Tuy nhiên phải thừa nhận hiện nay chế tài xử lý vi phạm đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa nói chung, MBH nói riêng (trong nghị định 54) chưa đủ sức răn đe. Theo tôi, cần phải có chế tài nặng hơn nữa, như tinh thần quy định trong điều 66 của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

  Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM và các chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh, bên cạnh các vi phạm về sản xuất mũ bảo hiểm (MBH) của các cơ sở sản xuất “chui” (không được cấp phép, không công bố chất lượng), hiện nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh MBH được cấp phép cũng có dấu hiệu vi phạm.
  Cụ thể, đầu tháng 6-2011, kiểm tra điểm kinh doanh MBH của Công ty TNHH Ánh Tốc (299/30a Lê Quang Sung, P.6, Q.6) và chi nhánh Công ty TNHH Linh Đạt (203 Nguyễn Thị Nhỏ, P.16, Q.11), Chi cục QLTT TP.HCM niêm phong, thu giữ gần 3.000 MBH các loại do Công ty TNHH Long Huei VN sản xuất, có dấu hiệu vi phạm chất lượng. Đặc biệt, có một số mẫu chưa được cấp giấy chứng nhận hợp quy nhưng vẫn dán tem CR (của mẫu khác) để đánh lừa người tiêu dùng.
  Trong khi đó, mới đây chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh Vĩnh Long, Ninh Thuận, An Giang tổ chức nhiều đợt kiểm tra các điểm kinh doanh MBH. Kết quả kiểm định chất lượng cho thấy có khá nhiều sản phẩm MBH được cấp phép nhưng không đạt chất lượng đã được đưa ra thị trường. Điển hình tại Vĩnh Long qua thử nghiệm chất lượng MBH của Trung tâm Tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) có 4/6 mẫu MBH không đạt theo quy chuẩn về MBH.
  Trong đó, Công ty TNHH SX-TM nhựa Chí Thành VN (Bình Tân, TP.HCM) các mẫu kiểm tra đều đạt chuẩn; cơ sở sản xuất MBH Đức Huy (Bình Chánh, TP.HCM) một mẫu đạt chuẩn, mẫu X teen không đạt chuẩn. Các công ty sản xuất MBH: Tân Vạn Phước (mẫu VIA Helmet), Hoàng Quán (mẫu GRS Helmets), Trương Thị Nội (mẫu Nana Fashion) không đạt chuẩn quy định.
  sẽ có nhìu mũ 25k hơn phải k nhỉ!!!

Chia sẻ trang này