1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cho mình hỏi về linh kiện điện tủ này.

Thảo luận trong 'ĐT Cơ Bản-Mạch tương tự' bắt đầu bởi dotdientu, 13 Tháng một 2012.

 1. dotdientu New Member

  Số bài viết: 76
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Con NE555 khác con LM555 như nào vậy,tương tự là con CD4017 và CN4017.Các con 30N03,50N03 và 60N03 sao được goị là đèn trường,có chức năng nhiệm vụ như thế nào vậy (có phải là FET phải không các bạn),tương tự thì TIP41 (npn) và TIP42 (pnp) thì được gọi là BJT phải không?),sao mình thấy cứ có VĐK lại dùng TIP mà không phải trans khác nhỉ.Con ULN2803 là gì,có chức năng và nhiệm vụ gì trong mạch.Mình thấy sao học VĐK 8051 thấy AT89C51,AT89C52 lại được dùng nhiều hơn AT89S51,AT89S52,các bạn có thể cho mình biết ưu nhược điểm của 2 con VĐK trong họ 8051 được không?.Thanks các bạn!!!
 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Xin trả lời mấy câu hỏi của anh như sau:

  _ NE555 khác LM555 ở chỗ hãng sản xuất thôi! Chức năng như nhau cả! Ba số 5 đó chính là giá trị của ba điện trở làm cầu phân áp bên trong 555. Cấu trúc bên trong anh có thể tìm trên mạng hoặc trong các cuốn sách giáo trình. Nếu anh quan tâm đến IC555 này hơn thì e sẽ ghi ra một số tài liệu để anh tìm đọc. Thêm một chút NE556 là gồm 2 IC555 trong đó, NE558 gồm 4 con 555 trong đó.

  _ Em chưa bao giờ nghe đến con CN4017 bao giờ cả. Anh xem lại câu hỏi này.

  _ 30N03, 50N03, 60N03 đều là MOSFET cả! Nó là MOSFET công suất, có thể dẫn dòng cao, chịu điện áp cao. Anh có thể lên trang alldatasheet.com để gõ tên tìm kiếm linh kiện và xem, tải datasheet của linh kiện này. Nó thường có thêm tên ở đầu là SUD, SPD,...

  _ TIP41, TIP42 là transistor công suất luôn. BJT là Bipolar Junction Transistor - Transistor lưỡng cực, phân biệt với FET Field-Effect Transistor - Transistor hiệu ứng trường. Còn giải thích chữ Transistor thì nói nhiều hơn tí xíu nữa. :D

  _ Việc cứ dùng TIP là do anh thấy nhiều mạch vi điều khiển giao tiếp với các thiết bị hoạt động với dòng tải lớn như động cơ chẳng hạn, thì TIP nó chịu dòng cao hơn, để dẫn cho động cơ. Nếu làm led thì làm BJT thường thôi, không cần làm tới transistor công suất cho tốn. Còn thường dùng TIP là do thói quen, có nhiều loại BJT công suất khác, anh dùng loại nào cũng được cả.

  _ IC ULN2803 là con IC đệm dòng, có thể chịu dòng dẫn đến 500mA. Bên trong có 8 con transistor darlington NPN. Có thể dùng trong giao tiếp vi điều khiển. Thí dụ, anh điều khiển 8 con relay, thì nên dùng con này (vẽ mạch dễ), không phải dùng 8 BJT riêng biệt (vẽ mạch khó hơn). Tương tự, anh thử xem con 74HC245 và phân biệt giữa 2 con này xem. Có điểm giống và khác đấy! :)

  _ Phân biệt giữa C và S: hầu như e thấy chẳng có gì khác biệt giữa C và S, ngoài chức năng nạp trực tiếp trên board. Ví dụ: ta có 2 mạch: mạch nạp và mạch đích (mạch đích là mạch ứng dụng vi điều khiển của anh). A sử dụng con C, mỗi lần nạp anh phải lấy con VĐK từ mạch đích gắn sang mạch nạp, nạp xong, anh lại gắn vào mạch đích để kiểm tra xem chạy đúng chưa. Anh viết code phải có sai dù ít dù nhiều, làm vài chục lần là nản lòng chiến sĩ ngay, với lại có thể gãy chân IC ---> hư IC. Đối với con S, anh có thể dùng mạch nạp (có hỗ trợ nạp trực tiếp trên board) để nạp cho con VĐK trực tiếp trên mạch đích mà không cần phải tháo ra.
  _ Phân biệt giữa 51 và 52: có một vài điều khác nhau trong cấu trúc của nó. Ví dụ: 51 có 4kb bộ nhớ, 128 byte RAM nội, 2 Timer/Counters, 6 nguồn ngắt ; 52 có 8kb bộ nhớ, 256 byte RAM nội, 3 Timers/Counters, 8 nguồn ngắt.
  _ Về lập trình: lập trình tương tự nhau hết.
  _ Lý do tại sao C lại dùng nhiều hơn S: khi thiết kế ban đầu, mạch mẫu người ta dùng S vì sự tiện dụng trong việc nạp để kiểm tra chương trình. Khi làm ra sản phẩm đại trà, người ta dùng C vì nó rẻ hơn, tiết kiệm hơn, lời hơn. Hai con C và S lập trình như nhau cả.
 3. dotdientu New Member

  Số bài viết: 76
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Rất đầy đủ croket_2512 à,đang ôn thi mà e vẫn giúp a và các bạn.Nhưng sao chỗ "Còn giải thích chữ Transistor thì nói nhiều hơn tí xíu nữa là sao" anh chỉ hiểu là Transistor là linh kiện điện tử bán dẫn tích cực sử dụng nguyên lý và hiện tượng sinh ra khi ghép các bề mặt bán dẫn P-N,NPN,PNP...cùng đặc tính V-A của Trans để điều khiển dòng và thế trong mạch điện tử,cô giáo ở trường còn nói là hiểu được bản chất của Trans là xác định được Trans là NPN hay PNP và chân Trans luôn đó (chỗ này thì anh chưa hiểu lắm).Mong croket_2512 và các bạn giúp đỡ.Thanks mọi người!!!
 4. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Em thi cũng xong rồi! :) Em cũng giúp vui khi giúp được anh, cũng đồng thời tự giúp mình ôn tập lại! :D

  Cái chữ transistor là từ ghép của 2 từ Transfer Resistor, anh có thể tham khảo ở đây: http://macrocom.com.vn/web/read.php/6.htm

  Hai cái từ này em cũng đang tìm hiểu xem chính xác người ta dịch ra như thế nào! :D
  Đây là nguyên văn tiếng Anh: it is a resistor or semiconductor device which can amplify electrical signals as they are transferred through it from input to output terminals - đó là một điện trở (???) hay linh kiện bán dẫn có thể khuếch đại tín hiệu điện khi chúng truyền từ đầu vào đến đầu ra. :D

  Kiến thức này chỉ để cho biết thêm thôi! :)

  Hiểu được transistor sẽ biết cách xác định em đã trình bày trong bài http://spkt.net/diendan/showthread.php?74384-Cho-mình-hỏi-về-transistor cho anh rồi!
 5. dotdientu New Member

  Số bài viết: 76
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vậy làm thế nào để nhận biết là Trans được mắc Darlington (nếu không xem sách thì mình chịu khi vẽ ở chỗ khác hoặc trên sơ đồ mạch),ưu nhược điểm của cách mắc này là gì và có mấy cách mắc Darlington vậy các bạn,những mạch nào thì hay mắc Darlington?.Mong các bạn giúp đỡ mình.Thanks các bạn!!
 6. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Transistor Darlington có 4 kiểu ghép:
  _ NPN với NPN
  _ NPN với PNP
  _ PNP với PNP
  _ PNP với NPN

  Đây là kí hiệu của transistor darlington loại N do 2 con NPN ghép lại, anh có thể vẽ thêm thử kí hiệu của loại P do 2 con PNP ghép lại xem:

  [IMG]


  Hoặc cũng có thể kí hiệu thế này:
  [IMG]

  Đây là NPN - PNP (hình thứ 2), từ đây có thể suy ra PNP - NPN vẽ như thế nào:
  [IMG]

  Trong tổ hợp này, có thể thấy rằng, con transistor đầu tiên đóng vai trò quyết định loại dẫn điện của cả tổ hợp (loại P hay loại N) ; con transistor thứ 2 đóng vai trò khuếch đại dòng điện. Hệ số khuếch đại của cả tổ hợp là gần bằng tích 2 cái beta của từng con transistor.

  Đây là hình dáng thực tế, lấy ví dụ TIP142:

  [IMG]


  Trong sản xuất, thì người ta thường sản xuất cặp npn-npn với pnp-pnp, ít thấy 2 cặp còn lại. Còn nếu mình tự mắc thì có thể mắc tùy ý theo thiết kế của mình. Cách kiểm tra tìm chân transistor darlington như transistor bình thường.

  Do nó có hệ số khuếch đại cao, transistor darlington thường được dùng trong các ứng dụng điều khiển cần chịu được dòng tải lớn, hoặc trong các mạch khuếch đại công suất lớn.

Chia sẻ trang này