1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Chọn người giỏi không phải qua bằng cấp!!!

Thảo luận trong '10914' bắt đầu bởi sonspktlovely, 9 Tháng mười hai 2010.

 1. sonspktlovely Member

  Số bài viết: 216
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Ông Phan Mạnh Tiến, phó vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học Bộ GD-ĐT:


  Chọn người giỏi không phải qua bằng cấp!!!

  TT - Ông PHAN MẠNH TIẾN đưa ra quan điểm như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-12 xung quanh chủ trương của UBND TP Đà Nẵng không tuyển dụng người tốt nghiệp hệ đào tạo tại chức. Ông Tiến cho rằng:

  - Theo Luật giáo dục và chủ trương về giáo dục đào tạo của chúng ta từ trước đến nay, bằng ĐH tại chức và bằng ĐH chính quy hoàn toàn bình đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân, không có bất kỳ sự phân biệt nào về bằng cấp. Trong hệ thống tuyển dụng và sử dụng cán bộ, công chức nhà nước hiện nay, người có bằng tại chức và bằng chính quy đều được hưởng lương như nhau. Chủ trương của UBND TP Đà Nẵng như tôi theo dõi mấy ngày nay là có sự phân biệt giữa các loại bằng cấp của các loại hình đào tạo.


  * Người có bằng tại chức có quyền bình đẳng với người có bằng chính quy. Nhưng người sử dụng lao động cũng có quyền lựa chọn phù hợp với nhu cầu của họ. Trong trường hợp này, UBND TP Đà Nẵng không muốn tuyển dụng người tốt nghiệp tại chức để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của mình...


  - Nếu muốn tuyển dụng được người giỏi, Đà Nẵng cần lập ra quy trình tuyển chọn, có cách tổ chức, ra được đề thi tuyển sao cho phân biệt, đánh giá được năng lực thật sự, lựa chọn được người giỏi. Chất lượng tuyển chọn nguồn nhân lực phụ thuộc vào quy trình, phương thức tuyển chọn chứ không phụ thuộc bằng cấp.


  Phải nói rằng trong xã hội chúng ta hiện nay, những người có năng lực, có khả năng nhưng chưa đủ điều kiện về kinh tế để vào ĐH chính quy cũng còn nhiều. Họ phải lựa chọn hình thức đào tạo tại chức cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bản thân... Cũng có những người trải qua quá trình làm việc, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và đến được với trường ĐH bằng con đường học tại chức.


  Về chất lượng đào tạo của hệ tại chức, không phải đến hôm nay chúng ta mới bàn chuyện này. Thực tế đã chứng minh không phải tất cả những người học tại chức đều là người giỏi, nhưng chất lượng đào tạo tại chức nói chung vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc, yêu cầu sử dụng của các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay. Ngay trong hệ thống cơ quan nhà nước của chúng ta hiện nay, rất nhiều người đang đảm nhiệm các vị trí công tác quan trọng là người tốt nghiệp hệ tại chức, nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan tốt nghiệp hệ tại chức đang làm việc rất tốt...


  * Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xét đến yếu tố lịch sử: không còn phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh, của những yếu tố giới hạn về quy mô đào tạo hay điều kiện tuyển chọn..., cơ hội để học ĐH chính quy của các thế hệ hiện nay đã khác nhiều so với trước đây. Có thể coi chủ trương của UBND TP Đà Nẵng là bước tiến phù hợp với chất lượng nguồn nhân lực ở thời điểm hiện nay, thưa ông?


  - Hiện nay chúng ta vẫn đang kiên trì thực hiện chủ trương và các chính sách để xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời cho người dân. Học tập suốt đời là một chủ trương mà các nước tiên tiến hơn chúng ta, phát triển hơn chúng ta, có nền giáo dục tốt hơn vẫn áp dụng. Học tập phải đi liền với có cơ hội phát triển. Nếu địa phương nào, bộ ngành, cơ quan nào cũng phân biệt loại hình đào tạo, phân biệt bằng cấp như Đà Nẵng thì sẽ làm mất cơ hội của những người theo học các hình thức giáo dục phi chính quy. Như vậy sẽ không thể nào khuyến khích được xã hội nuôi dưỡng tinh thần học tập suốt đời...


  Đà Nẵng có quyền lựa chọn. Đó là bằng hình thức tuyển chọn, bằng những yêu cầu như thế nào đó để chọn được người có năng lực phù hợp, chứ không phải lựa chọn bằng cách phân biệt bằng cấp.


  * Nhiều ý kiến cũng đã phân tích chủ trương của Đà Nẵng không phạm luật hay các quy định hiện hành, chỉ thể hiện yêu cầu tuyển chọn của riêng địa phương này?


  - Quan điểm của tôi là không được phân biệt ĐH tại chức với ĐH chính quy. Với sự bình đẳng về bằng cấp trong hệ thống giáo dục quốc dân đã được thể hiện trong Luật giáo dục, những người tốt nghiệp hệ tại chức cũng có quyền dự thi bình đẳng với người tốt nghiệp chính quy. Nếu yếu kém hơn, nếu thi tuyển không đạt thì họ sẽ chấp nhận.
  Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ trang này