1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

Thảo luận trong 'Servo-Robot-T.Lực-Khí nén' bắt đầu bởi truongthinhs, 31 Tháng mười 2006.

 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Ôi thấy Topic Thủy lực khí nén eo xèo quá, chẳng có ai post bài cũng như chẳng có ai hứng thú với nó hết vậy?

  Đây là một lĩng vực khá hay và khá cần thiết trong hệ thống tự động sao các bạn không hứng thú vậy nhỉ?
 2. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Học thủy lực khí nén có phức tạp không ? có phải học TL KN là chỉ học đk đóng mở công tắc để điều khiển dòng khí vào ra thôi ? tại sao nó có tầm quan trọng trong tự động hóa vậy ? vì mình thấy nó rất khó di chuyển chính xác , tốc độ lại khó điều khiển .
  Đây là những nhận xét của 1 người chưa học về TLKN , mong các bạn hướng dẫn thêm .
 3. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Hệ thống chấp hành (actuator) hiện đại gồm có 3 nhóm chính: Khí nén(pneumatics), thủy lực (hydraulics) và điện (electrical).

  Mỗi hệ thống truyền động này có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên trong từng ứng dụng sẽ có thể được sử dụng thích hợp.

  Khí nén không chỉ có điều khiển on-off tắt đóng hay gạt qua gạt lại mà hiện nay nó có thể điều khiển khá chính xác vị trí thông qua hệ thống van servo. Và chẳng ai đi làm 1 robot lau máy bay mà bằng động cơ điện cả, mà chẳng ai làm microrobot bằng thủy lực hay khí nén. Tùy theo yêu cầu, tùy theo môi trường hoạt động, công suất và khả năng xử lý mà chúng ta có thể sử dụng chúng khác nhau.

  Tất cả các hệ thống sản xuất tự động các nhà máy sản xuất thuốc lá, thực phẩm, lắp ráp điện tử đầu sử dụng hệ thống khí nén. Trong các nha máy sản xuất gạch, xi măng hầu hết là hệ thống thủy lực.

  Thật ra những điều tôi dạy trên trường, những điều bạn sẽ học thì nó chỉ là một phần nhỏ và khá đơn giản, cơ bản cho người bắt đầu. Nếu bạn có điều kiện nghiên cứu sâu về nó như tôi thì bạn sẽ thấy nó vô cùng hay.

  Trong thực tế nếu điện làm được gì thì khí nén và thuỷ lực đều có thể làm được. Có lẽ bạn chưa thấy thế nào là bộ nhớ khí nén, hiện nay có cả những cụm van, có thể đổ chương trình vào và nó có thể hoạt động và xử lý theo yêu cầu của người lập trình. Có rất nhiều điều hay nữa, mong sẽ cùng các bạn cùng tôi sẽ nghiên cứu sâu về nó.

  Hiện nay theo xu hướng công nghệ thì các ngành như điện tử, điện công nghiệp, điện điều khiển, cơ khí động lực, các ngành thuộc khoa cơ khí máy, các ngành thiết kế máy và cơ tin đều phải học môn điều khiển thủy khí.
 4. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  CKD học môn thủy lực và thủy khí của cô Ngọc mà. Thấy hình như CKM cũng học môn này. Rất quan trọng đấy. Vậy mà ngày mới vào DH mình hỏi sao học về ô tô lại phải học thủy lực. Giờ thì thấy quan trọng rùi...
 5. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Ah, điều bạn học ở cô Ngọc thật ra là cơ học lưu chất (Fluid Mechanics) còn bọn mình là dạy điều khiển hệ thống thủy khí ( Control by Pneumatics and Hydraulics) nó chuyên về thiết kế và điều khiển các hệ thống thủy lực khí nén với các bộ điều khiển khác nhau như bằng thủy khí, điện, PLC, vi điều khiển, vi xử lý, IC số, giao tiếp máy tính...
 6. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Um,, Chắc em lầm lẫn rồi. Thấy cái topic Thủy lực là nghĩ ngay đến Môn thủy lực trường mình dạy:((

  Vậy cái mà cô Ngọc dạy không có liên quan gì đến chủ đề này sao anh?
  Em cứ tưởng Muốn điều khiể thì phải tính toán Lưu lượng dòng lưu chất như muốn điều khiển Robot thì phải tính các thông số động học và động lực học chứ. Đúng là không học nên không nắm dc bản chất vấn đề

  Chúc Anh vui vẻ!
 7. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Thật ra thủy lực hay cơ học lưu chất đều có liên quan mật thiết với việc điều khiển. nếu mình nhớ không lầm thì ở môn thủy lực bạn học vẫn học các loại van, vì mình dạy bên chuyên ngành cơ điện tử nên nó đi chuyên sâu về phần điều khiển thôi. Thật ra khi thiết kế đều phải tính toán đến tổn hao dòng chảy, sụt áp, điều khiển dòng chảy, ổn định vận tốc... nếu không học thủy lực thì thiết kế một máy thủy khí khá khó khăn. Nếu Bmnhy có ý tưởng hay một hướng gì hay về cơ lưu chất hay thủy khí, đưa ra cho bà con cùng bàn bạc cũng được.
 8. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khoản này em chưa làm lần nào, chưa có topic nào đâu ạ. Để chờ mợi ngườ post bài rồi tìm hiểu thêm thôi.

  Cảm ơn Anh!
 9. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  À có bạn nào rành phần điều khiển Hệ thống phanh ABS trong Ô tô không nhỉ. Phần này liên quan nhiều đến điều khiển Thủy lực, Nghe đâu trường mình có bán nhiều mô hình ABS cho các trường Đại học và cao đẳng để làm Phương tiện dạy học, Nếu bạn nào có thông tin hay lý thuyết phần này Post lên để cùng học hỏi thêm dc không?
 10. toyo Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hệ thống thủy lực và khí nén ứng dụng trên oto rất nhiều, chẳng hạn như:
  ABS+EBD+BA
  Power steering (trên xe hiện đại chuyển sang xài motor điện)
  Brake system
  VVT-i hoặc i-VTEC
  Differential (loại khớp thủy lực trên xe 4WD)
  Automatic Transmission (loại truyền thống sử dụng hoàn toàn thủy lực dựa trên hệ thống các van cơ khí, loại ETC sử dụng van điều khiển bằng điện)
  Em thấy các hệ thống trên oto nhiều quá, làm sao có thể nắm bắt đây? Trong trường chỉ dạy 1 phần nhỏ, để tìm hiểu các hệ thống này cũng phải mất khá nhiều thời gian.
  @bmnhy: Hải đang nghiên cứu theo hướng nào vậy? chuyên về lập trình điều khiển hả?
 11. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình đang theo học Điều khiển điện tử trong ô tô. Nếu toyo rảnh thì mình nghĩ nên lần lượt giới thiệu các hệ thống bạn vừa nêu trong box CKĐ cho các bạn dễ hình dung và có thêm nhiều chủ đề mới. Có thể mở topic các hệ thống mới trên ô tô cũng hay đấy.
  Chúc vui vẻ, Thành công!
 12. toyo Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hải có thể cho biết cách thức để viết một chương trình điều khiển cho một hệ thống trên ôtô không? Ví dụ như trình tự xây dựng chương trình, các chiến lược để chương trình tính toán hay truy cập dữ liệu được nhúng trong ECU, làm cách nào để nhà lập trình có thể có được thông tin của bảng dữ liệu từ thực nghiệm?
  chuyển sang box CKĐ để bàn tiếp nhé [IMG]
 13. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 14. nguyentanhai Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thầy ơi!!
  Em khoái môn này lắm. Em với một anh học năm cuối có đăng kí đề tài "Máy rửa chén tự động". Nên kiến thức về thủy lực khí nén là rất cần thiêt nếu không nói là quan trọng nhất. Thầy có thể giúp em gì không?
  Cảm ơn thầy nhiều!
 15. balasoda Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG] [IMG] :party Chào các bạn minh học bên CNTD nên hình như là phần khí nén này rất quan trọng. Mà mình cũng thích "trò" nay lem nên muốn tham gia cho sôi nổi và học hỏi thêm. Trong tương lai gần thì topic này sẽ "phát triển" nhanh thôi xin Thầy đừng lo hen !!! [IMG] [IMG] Em nghĩ thầy sẽ hok solo lâu nữa đâu.
 16. VOTHIHONG Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 17. namvtgas Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tôi nhận thấy diều khiển bằng khí nén rất hiệu quả và an toàn, ở chỗ tôi làm việc điều khiển bằng khí nén tự động là chủ yếu ( có kết hợp số ít với mạch điện), nên tôi đang cố gắng tìm hiểu, các bác có tài liệu, kiến thức xin chỉ giáo, rất cảm ơnn.
 18. namvtgas Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tôi nhận thấy diều khiển bằng khí nén rất hiệu quả và an toàn, ở chỗ tôi làm việc điều khiển bằng khí nén tự động là chủ yếu ( có kết hợp số ít với mạch điện), nên tôi đang cố gắng tìm hiểu, các bác có tài liệu, kiến thức xin chỉ giáo, rất cảm ơn. mail: phuongnamvnlpg@yahoo.com
 19. minhspkt Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Không phải như bạn nói đâu học thủy lực và khí nén rất hay đó khônng đơn giản như bạn nghĩ chỉ là học đóng mở van đâu bạn nói nó di chuyển phức tạp thực ra không phức tạp chút nào đâu đôi khi khí nén nó bị ảnh hưởng của không khí do nhiệt độ tăng thì nó khó xác định chính xác lực sinh ra nhưng cái đó khắc phục được còn thủy lực thì khỏi nói ứng dụng của nó rất rộng dãi trong các máy móc hiện đại thường không thể thiếu được thủy lực vì nó sinh công lớn và cơ cấu nhỏ gọn dễ chế tạo hiện nay trong các hệ thống tự động hầu hết áp dụng hai thứ này học về nó có rất nhiều thứ chứ không phải chỉ là đóng mở van như là thiết kế hệ thống mạch cho hệ thống thủy lực và khí nén vv..mong rằng bạn sẽ yêu thích môn học này vì thực sự nó rất thú vị đó
 20. minhspkt Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tài liệu điện tử thì mình không có nhưng mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm để thi môn học này trước hết bạn không nên quá lo lắng khi đọc lần đầu thấy khó hiểu vì lúc này bạn chưa có phương pháp học môn này nó khác hơn so với các môn học khác ,trước hết bạn phải hiểu rõ về chức năng và công dụng của của các linh kiện sau đó hãy lấy một bài tập mẫu và làm đi làm lại phải hiểu thật rõ nó hiểu công dụng của từng tầng từng van và các piton mà nó điều khiển như tại sao khi đi ra gặp cữ hành trình thì nó lại đi về có trường hợp nó lại không đi về tại sao khí nén đi hết tầng này mới di chuyển sang tầng khác và khi di chuyển về như thế thì nó sẽ tác động lên van nào để chuyển tầng .Khi bạn hiểu rõ rổi thì hãy chuyển sang bài khác các bài khác cũng dựa trên nguyên tắc đó bạn không nhất thiết phải làm nhiều bài tập vấn đề là bạn hiểu nó như thế nào mà thôi bạn nên tập trung vào thiết kế mạch khí nén điểu khiển theo tầng và mạch điện khí nén về mạch điện khí nén bạn cần phải có kiến thức cơ bản về trang bị điện có như thế bạn mới có thể hiểu được cấu trúc của nó chúc bạn thành công
 21. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  anh em jup với. mình đang cùng ông anh làm 1 chiếc máy sản xuat chả cá nhưng mình muốn thiết kế dùng điện điều khiển khí ến để làm,anh em cho y kiến và có ý j thì pots lên nha.rất mong anh em hồi âm.chúc anh em ngày cuối tuần vui vẻ
 22. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Điện khí nén à ? điện khí nén theo mình được học là hệ thống dùng relay để điều khiển, mạch điện-khí nén sử dụng relay đóng mở rất cồng kềnh và khó nâng cấp , sửa lỗi, thiếu tính mềm dẻo, điện khí nén chỉ thích hợp với các hệ thống đơn giản, số chu trình trùng lặp ít.. theo mình thì dùng PLC hoặc VĐK điều khiển cho nhỏ gọn , PLC cũng đủ ổn định và tốc độ đáp ứng rất khá .
 23. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  thanlan nói vậy chắc toi mất.cũng ko cồng kềnh lắm.chủ yếu công xuất lớn.ổn định và ..............ít money heeeeeeeeeeeeee
 24. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nếu chi phí là vấn đề thì bạn thử sài Vi điều khiển + mạch công suất đi , mạch số và relay thì không khuyến khích lắm , chi phí để làm 1 hệ thống vi điều khiển cũng tương đương hoặc nhỏ hơn nếu làm bằng relay thôi mà :)
 25. dotkick980 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 26. phoenix Administrator

  Số bài viết: 633
  Đã được thích: 13
  Điểm thành tích: 0
  Re: Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

  you feel the letter outside the planet you do not read. hope you will be supported. Vietnamese marked nhé
 27. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Anh gởi mô hình thiết kế máy lên đi. Nếu được có thể thiết kế bằng relay bằng phương pháp nhịp hay tầng. Sau này có điều kiện có thể nâng cấp lên PLC để sử dụng trong công nghiệp. Anh có thể sử dụng terminer để kết nối nhanh chóng
 28. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 29. onggiango Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ai có tài liệu về báo cáo thực tập về khí nén ko share lên cho minh zới nha.thanks.
  gởi wa mail cho mình được thì cang tốt ( anhdeptrai375@yahoo.com ) và mình rất vinh dự được làm wen zới ban ma đạ giúp minh . thanks
 30. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 31. leminhtri1979 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

  Khí nén - thủy lực rất quan trọng trong điều khiển tự động. Nếu kết hợp với PLC thì thật là tuyệt vời. Điều khiển khí nén - thủy lực dễ hơn điều khiển điện - cơ khí, vì nó điều chỉnh vô cấp tốc độ, nhất là trong chuyển động quay tròn (cái này động cơ điện thua đứt luôn). SV ngành cơ khí, tự động phải học cái này cho tốt (nhớ học thêm PLC nha!)
 32. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Re: Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

  Cũng đúng nhưng Cơ điện tử thì nằm trong tằm tay những thứ này rùi.
  hihi:012:
 33. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 34. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 35. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 36. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 37. vinhdocument New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 38. vinhdocument New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

  a chị nào có sơ đồ thủy lực và sơ đồ điều khiển của máy ép nhựa thì send cho e với
 39. vp_tech New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Có ai khoái Thủy lực và khí nén không?

  chao cac ban
  neu cac ban muon tim hieu sau ve thuy luc & khi nen thi toi co the giup do cac ban
  Hay lien he voi toi khi can tai lieu ve bom thuy luc (hyd' pump), van thuy luc (hyd' valve), hay he thong thuy luc (hyd' system), ... hydraulic power unit ....
  Email: dangvp_tech@yahoo.com.vn
  Thân ái !
 40. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  cũng lâu lắm rùi ko vào topic này! hiện tại mình đã đi làm và thấy hệ thống điều khiển tự động khí nén vô cùng quan trọng. hơn thế nữa nõ cũng rất dễ điều khiển.
  các bạn sv và các anh đã ra trường đóng góp và chia sẻ để tất cả mọi người cùng tham khảo và học hỏi.
  thanks
 41. cornboyspkt Member

  Số bài viết: 587
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18

Chia sẻ trang này