1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Có thầy / bạn nào trường mình làm bên xử lý ảnh không nhỉ ?

Thảo luận trong 'Thảo luận môn học' bắt đầu bởi unisaco, 7 Tháng sáu 2009.

 1. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào thầy / các bạn
  Hiện tại mình đang định đi theo ngành công nghệ xử lý ảnh (chuyên mảng xử lý ảnh rồi xuất sang tự động hóa, chứ không phải xử lý ảnh để làm cho ảnh đẹp hơn :001:)
  Hôm nay có hội thảo xử lý ảnh, và có lớp của cô Nga (ở ĐH Korea) về dạy, tuy nhiên do đi làm part time mình ko xin nghỉ được, nên cũng khá tiếc.

  Nhân đây cho mình hỏi có thầy cô, hoặc bạn nào đang (hay muốn) tìm hiểu lĩnh vực này không ? Mình đang tính nghiên cứu và làm research về cái này. Mục đính là tính làm một cánh tay máy xếp khối rubik (được nhiên main device gồm PC và ... webcam cho rẽ). Và vì mình chưa dùng Matlab bao giờ nên mình định dùng thư viện OpenCV của Intel.
  xin đính chính là mình cũng chưa biết gì về xử lý ảnh :coy:
  Bạn nào cùng chí hướng thì .. welcome :congratulate: Nhưng mình vẫn muốn tìm một giảng viên để có thể giúp đỡ, hướng dẫn và định hướng. Hơn nữa đây có thể là đồ án tốt nghiệp của mình (mặc dù mình mới cuối năm ...2, lớp liên thông) :033:
  Cám ơn sự giúp đỡ của thầy cồ, và các bạn !

  Thank and best regards !
 2. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Ý tưởng này hay, hiện nay ở VN có bán mainboard dùng chíp ATOM của Intel, ưu điểm chíp này là ít tiêu tốn năng lượng. Lúc trước có mua cho đứa bạn ( nó mua về dùng để cài Linux, lập trình nhúng) 1 cái của ASUS do công ty Eagle Việt Nam phân phối; mainboard khá nhỏ gọn, chỉ cỡ quyển tập, đầy đủ chức năng: VGA onboard, 2 kheo633 cứng Sata ( cái này mà mua cái ổ cúng laptop bỏ vô là khỏi chê), 1 nghe PCI, 1 khe DDRAM Bus600, Sound và Lan on board luôn, 2 khe usb. Giá lúc đó mua khoảng 120usd (1tr8). Nhìn thấy nó là kết main này rồi, khi tìm trên mạng mình thấy có nhiều mainboard nhỏ hơn nữa với chip ATOM
  Mình chợt có ý tưởng sau này mua về gắn lên ROBOT nếu muốn dùng xử lý ảnh, vì nếu chạy xử lý ảnh mà dùng kit chuyên dùng thì giá mắc lắm, mà nếu mua máy tính công nghiệp PC104 ( nhỏ như hộp thuốc lá ) giá cũng không rẻ, nếu mình mua cái này là kinh tế nhất mà tài nguyên máy tính (sức mạnh) thì khỏi phải bàn rồi, kít thước cũng chấp nhận được.
  Nếu bạn nào có ý tưởng này thì cùng trao đổi nhé!
 3. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Dạ, đầu tiên cho em hỏi khoahoctre có phải là giảng viên Lê Tấn Cường không ạh (do em chưa đi sinh hoạt CLB young science và học khoa Điện tử nên không biết thầy, hix hix)

  Thực sự thì hôm rồi em có xem đoạn video clip trên Youtube về Robot xoay khối Rubik, làm rất nhanh. Cơ cấu cơ học xoay và mạch điều khiển thì không nói rồi, cái chính là nó dùng một Webcam hướng thẳng vào khối Rubik, và chạy phần mềm xử lý ảnh tự viết (có lẽ bằng C, kết hợp thư viện OpenCV) trên PC để drive các cánh tay xoay và xếp. Từ đó em lại nung nấu ý định sẽ theo đuổi mảng xử lý ảnh rất hấp dẫn và còn để khá ngõ ở VN.
  Trước mắt, em đang ... thi HK nên phải tập trung thi một tí, dự định thi xong sẽ tìm các tài liệu liên quang để tham khảo. Em biết matlab là một công cụ rất mạnh, nhưng ... lại ko biết dùng, và cũng không thix dùng. Chẳng hiểu tại sao nữa. Em nghĩ dùng thư viện OpenCV có lẽ hay, chuyên và linh hoạt hơn.
  Về ứng dụng lĩnh vực này thì ... khỏi bản rồi các thầy, các bạn ạh. Rất thực tiễn, rất hữu ích.
  Về bộ kit xử lý ảnh thì em tham khảo rồi, giá chỉ tầm ... 4000 đến 6000 USD :017: quá khủng (ngay cả đối với bọn Tây). Em xem một số clip Tây nó làm Trackball rất vui, làm nguyên con xe chở ... cái laptop và cái webcam chạy dí theo quả banh, rất vui, rất ... sinh viên và hợp với môi trường lab. Ý tưởng của thầy Cường cũng hay lắm, nhưng tụi em SV, 1tr8 cũng hơi ... thôi thì cứ phát triển tốt trên PC trước đã.

  Cám ơn thầy đã quan tâm đến ý tưởng của em. Mong mộtngày sớm gần đây (chắc phải để em thi hk xong), em sẽ lên CLB thỉnh giáo thầy :cutesmile:
 4. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. iljimae <marquee><b><i>Nhất Chi Mai</i></b></marquee>

  Số bài viết: 877
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Em cũng quan tâm nhưng em chỉ có đam mê về việc xử lý ảnh để ... ảnh đẹp hơn :001:
  Do đó hôm trước xem xong topic của anh, em thấy em không nên có ý kiến :no:
  Vì em chỉ biết sơ sơ về Photoshop thôi :cutesmile:
 6. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  xử lý ảnh này không phải là photoshop đâu :no::no::no::no:
  xử lý ảnh là để thu thập dử liệu và điều khiển đó !!
  ngành kỹ thuật máy tính cũng học xử lý ảnh đó ! bây giờ nên quan tâm trước được rùi đó :coy::coy::coy::coy::coy:
 7. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Công nghệ xử lý ảnh là một công nghệ mới.
  Hôm trước có báo cáo Công nghệ xử lý ở phòng Nghiên cứu chế tạo thử (Chủ nhật 7/06/09)
  Tiếc là ở xa quá không ra xem được.
  Bạn nào có đi xem viết bài cho anh em tham khảo nha
 8. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  :coy: đúng rùi hum ấy mình cũng nhận được mail mời đi hội thảo xử lý ảnh (hình như của cô Nga), tiếc là mình cũng ko đi được, tiếc ghê đó :simper: ai có đi làm một cái report cho anh em tham khảo với :coy:
 9. huyen New Member

  Số bài viết: 148
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn nào có tài liệu cơ bản về XLA thi send lên nhe.thanks.minh dang tìm co j send lên cac bạn lun
 10. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 11. huyen New Member

  Số bài viết: 148
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  đa số toàn la xu lý dể làm ảnh dẹp,tìm wài ko thấy xử lý ảnh dể thu nhận dữ liệu :complaint:
 12. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình có này, nhưng chỉ có một ít ko đủ chương, và lại còn bị sai font nữa, buồn ghê. Cái này của Giáo sư Nguyễn Văn Ngọ dịch (ngoài HN cơ, trong HCM thì mình cũng xin được gặp để thỉnh giáo rồi), thầy đã ... 79 tuổi, rất bái phục :coy:
  Hôm nào thi xong phải tìm nguồn down lại mới được. Hai bác có nhã hứng thì mình cùng tham gia nhé. Thật ra, lý thuyết xử lý ảnh là như thế, song để làm tốt, thiết nghĩ mình nên phát triển trên nền những cái có sẵn. Nói nôm na là giống y như các bác dùng C để lập trình VĐK, thư viện, hàm đã sẵn. Nếu như dùng asm, bác phải nghiên cứu sâu. Nói vậy ko có nghĩa là ko bik nó xử lý như thế nào, nhưng chỉ mang tính chất tham khảo.

  Hứong của mình là dùng OpenCV của Intel (chứ ko dùng Matlab) Tài liệu của OpenCV thì chỉ có thể xem manual của nó thôi, một ít tài liệu khác, tuy nhiên là using english nhé :001:
  (click on the label to download)

  Menu này (down cái menu về xem thiếu bao nhiêu chapter :coy:)
  Chapter 1: Cở sở xử lý ảnh
  Chapter 2: Cải thiện ảnh
  Chapter 3: Phục hồi ảnh
  Chapter 4: Mã hóa ảnh
  ....
  mình tìm bây nhiêu đó hà :incense:
 13. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 14. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vẫn down được bạn ơi, chắc thằng googlepages có những lúc chậm hoặc khó down, bạn thử vào lúc khác xem sao :011: ko thì dễ mail lại mình send cho :smells:
  lol
 15. huyen New Member

  Số bài viết: 148
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 16. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 17. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 18. nvthang1984 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lân la trên mạng tình cờ rơi vô đây. Cái mà bạn Unisaco nói ko hẳn thuộc về xử lý ảnh (Image Processing), nó dính nhiều bên lĩnh vực Computer Vision (xin lỗi, mình ko biết dịch từ này ra tiếng Việt sao cho chuẩn), nói luôn là 2 lĩnh vực này giao nhau ko ít, nên thường chúng ta gộp chung lại. Tài liệu về Coputer Vision đa số là tiếng Anh, gồm rất nhiều thuật toán (khó), ví dụ những giải thuật về nhận dạng hay những giải thuật ra quyết định. Mình nghĩ trước tiên bạn dùng máy tính, viết một chương trình nhận dạng mặt người trong ảnh (có sẵn thư viện của OpenCV, chỉ cần dùng lệnh thôi, nếu muốn biết về thuật toán thì phải tìm trên mạng), đó là một dạng của pattern recognition.
  Sau khi cài đặt OpenCV thì phải add thư viện của nó vô C, rồi setting đường link (có lẽ bạn nên hỏi thầy cô trong trường cho rõ hơn). Matlab dùng để nghiên cứu, là nơi để bạn học và nghiên cứu các thuật toán. Nó rất có ích nếu bạn biết sử dụng. Tuy nhiên mình ko sử dụng nó cho các ứng dụng real-time vì quá nặng.
 19. xuandongmai New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này