1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

con rối muốn làm người

Thảo luận trong 'TRUYỆN' bắt đầu bởi chipchipsky, 20 Tháng sáu 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Con rối muốn làm người

  Ngày nảy ngày nay tại một thành phố xinh đẹp, có một con rối tóc dài mượt như nhung, đôi mắt to tròn, cái miệng dễ thương luôn cười rất xinh xắn. Con rối xinh xắn đó tên là ... À, mà không biết cũng được, đâu có gì quan trọng đâu.

  Con rối đi theo đoàn rối biểu diễn ở khắp nơi. Ở mỗi nơi nó mang một cái tên khác nhau, một cái vai khác nhau. Ở mỗi nơi nó đều được người ta yêu thích và hoan nghênh nhiệt liệt.

  Một hôm, con rối nằm mơ thấy một vị thần nói với nó rằng:

  "Này con rối, con đã sống rất tốt trên đời, con có thể trở thành ngừơi đấy, con có muốn làm người không?"

  Con rối trả lời:

  - Con muốn làm người.

  "Vậy thì con hãy để ngừơi ta gọi tên thật của con, tên con là ... Đó là một cái tên mà rất nhiều người cho là xấu xí, nhưng chỉ cần người khác gọi tên con và yêu thương cái tên đó thì con sẽ trở thành người"

  Con rối trả lời :

  - Nhưng cái tên đó làm sao người ta chịu gọi tên con ? Sao ngài không cho con một cái tên khác ?

  Vị thần trả lời "Tên con do số phận đặt, không phải ta". Nói rồi, Ngài biến mất.

  Năm này qua năm khác, con rối cười, con rối khóc, con rối cử động dưới những sợi dây. Con rối kết bạn với những con rối khác và những con người, thân có, sơ giao có, nhưng cũng không ai biết đến tên thật của nó. Nhưng con rối luôn muốn làm người.

  Đến một ngày, con rối quyết định nói cho người ta nghe tên của mình. Con rối đến bên cô bé bán kem - bạn thân của con rối hơn một năm qua và nói rằng:

  - Cô bé bán kem ơi, tôi đã chơi với cô hơn một năm rồi, nhưng cô chưa bao giờ biết đến tên thật của tôi. Bây giờ tôi muốn cô biết.

  Cô bé bán kem dù ngạc nhiên nhưng vẫn mỉm cười trả lời:

  - Bạn rối hãy nói cho tôi nghe tên của bạn đi. Tôi là bạn thân của bạn, tôi muốn biết tên của bạn.

  - Nhưng tên của tôi có thể cô bé sẽ thấy xấu lắm...

  - Có gì đâu! Dù xấu như thế nào đi nữa chẳng phải bạn luôn là bạn tôi sao? Bạn cứ nói đi, đừng ngại...

  Con rối chăm chú nhìn cô bé, rồi khẽ ghé miệng sát vào:

  - Tên tôi là...

  - Aaaaaaaaaaaaaaaa... - Cô bé bán kem hoảng hốt, khuôn mặt xanh xao và bất thần.

  Rồi cô bé bán kem xa dần, xa dần, không còn nói chuyện với con rối nữa. Cô bé bán kem xem con rối như là quái vật. Con rối buồn... buồn lắm. Nhưng con rối không bỏ cuộc vì nó không muốn cô đơn, nó muốn có người gọi tên của nó. Nó muốn có ngừơi yêu thương nó và cái tên ấy. Nó muốn được làm người.

  Một ngày kia, con rối đến bên người chăn bò - bạn thân của con rối đã năm năm và nói rằng:

  - Anh chăn bò ơi, tôi và anh đã làm bạn năm năm rồi nhưng chưa bao giờ anh biết đến tên thật của tôi. Tôi muốn nói cho anh nghe vì tôi muốn có người gọi tên tôi.

  Người chăn bỏ dù ngạc nhiên nhưng vẫn mỉm cười trả lời:

  - Bạn hãy nói đi. Tôi là bạn của bạn, tôi muốn biết tên thật của bạn lắm.

  - Nhưng tên của tôi có thể anh sẽ thấy xấu lắm...

  - Có gì đâu! Dù xấu như thế nào đi nữa chẳng phải bạn luôn là bạn tôi sao ? Bạn cứ nói đi, đừng ngại...

  Con rối chăm chú nhìn người chăn bò, rồi khẽ ghé miệng sát vào:

  - Tên tôi là...

  Ngừơi chăn bò cũng ít nói chuyện dần, rồi xa dần, xa dần con rối. Người chăn bò xem con rối như là quái vật. Con rối buồn... buồn lắm.

  Bạn bè của con rối bảo "Mày đừng nói cho người ta biết tên thật nữa, người ta rồi sẽ bỏ rơi mày, khinh miệt mày như chúng tao mà thôi". Một con rối khác nói "Mày không thể làm người được đâu". Nhưng con rối không bỏ cuộc vì nó không muốn cô đơn, nó muốn có người gọi tên của nó. Nó muốn có người yêu thương nó ngay cả khi biết đựơc cái tên. Nó muốn được làm người.

  Con rối đến bên người cha đã tạo ra nó và nói rằng:

  - Cha ơi, cha đã tạo ra tôi, cha đã cho tôi hình hài này, vóc dáng này, từ con mắt đến bàn tay. Cha đã nuôi tôi, đã cho tôi những vai diễn. Tôi cám ơn cha nhiều lắm. Tôi yêu cha nhiều lắm. Tôi muốn nói cho cha nghe tên thật của mình.

  Người tạo ra con rối ngạc nhiên và bảo:

  - Tên thật? Không phải ta đã đặt cho con một cái tên sao? Tên của con là ...

  Con rối lắc đầu:

  - Không phải đâu cha ơi! Đó là tên cha đặt, còn tên mà số phận đặt cho tôi không phải như thế.

  Người tạo ra con rối nheo mắt suy nghĩ rồi ôm lấy con rối vào lòng:

  - Thế tên thật mà số phận đã đặt cho con là gì, con của ta?

  - Nhưng tên của tôi có thể cha sẽ thấy xấu lắm...

  - Dù xấu như thế nào đi nữa thì con vẫn là con của ta, ta là người đã sinh ra con, cho dù tất cả mọi người có bỏ rơi con thì ta vẫn còn đó.

  Con rối chăm chú nhìn người đã tạo ra nó, rồi khẽ ghé miệng sát vào:

  - Tên của tôi là ...

  Người tạo ra con rối lên tim và ngất xỉu ngay tại chỗ. Sau khi được người ta cấp cứu và dưỡng bệnh một thời gian, ông dù rất yêu thương và rất nhớ con rối nhưng cũng không bao giờ muốn gặp nó, không bao giờ muốn nó bước chân vào nhà ông nữa. Ông không thể chấp nhận mình đã tạo ra một con rối như thế này. Ông xem con rối như một quái vật.

  Con rối buồn lắm...

  ... và nó ra đi.

  Con rối vẫn đi, nó cùng với những con rối khác diễn những vở diễn vĩ đại của cuộc đời. Nó đi rất nhiều nơi. Nó có rất nhiều tiền. Ở mỗi nơi nó mang một cái tên khác nhau, một cái vai khác nhau. Ở mỗi nơi nó đều được người ta yêu thích và hoan nghênh nhiệt liệt nhưng mà có ai biết đến tên của nó đâu. Và nó cũng không muốn người ta biết đến cái tên của nó nữa... một cái tên ai cũng cho là xấu xí.

  Con rối vẫn cười bằng gương mặt người ta đã vẽ cho mình, vẫn diễn bằng những kịch bản mà người ta giao cho nó, nói những câu người ta thích nghe, làm những thứ người ta thích nhìn. Đôi khi nó cũng tự viết kịch bản cho mình nhưng đó là những kịch bản trong im lặng.

  Ngày nảy ngày nay có một con rối, con rối có tên là ..... và mấy chục năm sống trên đời vẫn không ai gọi tên nó.


  o O o


  Lời của người viết:

  Có một bộ truyện tranh mang tên Monster kể về một con quái vật không tên. Con rối trong câu chuyện cổ tích này có tên, nó tên là ... - à, mà thôi, biết cũng có làm được gì đâu vì bạn sẽ không gọi tên nó. Con rối rất dễ thương, nó dù không được làm người nhưng mãi mãi sẽ không bị biến thành quái vật.

  Có nhiều bạn đọc xong câu chuyện sẽ biết đựơc tên thật của con rối, vậy thì bạn đừng nói cho người khác nghe nhé, vì con rối không muốn bị xem là quái vật. Nó là một con rối rất dễ thương.
 2. sonnuspkt New Member

  Số bài viết: 126
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Buồn...

  Truyện không mang nhiều "kĩ xảo" và kết cục cũng không hẳn gây bất ngờ. Nhưng bạn đã làm được một điều... lan truyền một nỗi buồn, nỗi buồn bất tận, âm ỉ, ray rức.
  Tôi thích chi tiết người cha ngất xỉu... sau đó ông cũng không thể chấp nhận con rối. Vì khi nói đến người đã sinh ra nó, trong tôi đã có một chút hi vọng le lói, nhưng ngay sau đó là sự thất vọng, nếu không muốn nói là sự tuyệt vọng!

  Con rối rất buồn! Và con rối rất dũng cảm!

  Hiện thực và ước mơ vẫn luôn mang một khoảng cách thật xa. Nhưng không có điều gì, không có ai có thể dựa vào cái gọi là hiện thực để ngăn cấm ước mơ.
  Thật thật giả giả trong cuộc đời vốn khó phân biệt. Con rối hãy cứ sống với những vai diễn của mình và cũng hãy viết riêng những kịch bản cho mình, biết đâu được rồi một ngày nào đó giả thành thật, thật thành giả... Cuộc đời đâu thể đoán trước mà, phải không?

  Nếu viết tiếp cho câu chuyện này, có lẽ tôi sẽ viết rằng... một ngày kia, cuối cùng ước mơ của rối đã thành hiện thực, nó đã thành người. Nhưng rối đâu biết, khi thành người rồi nó sẽ lại đối diện với rất nhiều những hi vọng và thất vọng khác, những nỗi cô độc khác dù quanh nó là hành tỉ con người đờng loại... Biết đâu lúc đó rối-người lại muốn trở lại làm rối, trở lại với những vai diễn cho mọi người và những kịch bản của riêng mình...
 3. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Thật ra thì vẫn có người chấp nhận được con rối đúng không? Ít nhất cũng có một người yêu nó...

  Để sống,... không ít lần phải chịu làm con rối... ít nhất cho đến khi có một người yêu mình...
 4. binhminh88 New Member

  Số bài viết: 225
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chà, chà. Sau khi đọc hết câu truyện này , tôi sao thấy thương con rối đáng yêu quá mà cũng rất tò mò về cái tên của nó, ko biết nó xấu xí đến mức nào nhưng tôi nghĩ tên xấu mà có 1 tâm hồn trong sáng thì tôi cũng chấp nhận làm con rối đó
  Ừm ko biết lúc đó tôi có thấy hối hận ko nhỉ ( ^o^ )
 5. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Ai bảo "sống trong tình yêu của mọi người là quá đủ" ? Người ta không yêu bản chất thật của con rối, họ chỉ yêu cái lớp vỏ của con rối thôi. Con rối không có lỗi gì cả. Có lỗi chăng chỉ là con rối không phải là con rối của mọi người, không phải là con rối của cha nó, không phải con rối của bạn bè nó, không phải là con rối mà mọi người muốn nó phải là. Người ta muốn một con rối thì chỉ là một con rối mà thôi. ^^~~
 6. sonnuspkt New Member

  Số bài viết: 126
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  con rối đánh đổi tình yêu thương của mọi người...để làm gì nhỉ? làm NGƯỜI. mà thật lạ, làm người đâu hẳn đã được sống ngoài những sợi dây?
  nếu chỉ vì điều mình muốn mà con rối sẵn sàng nói ra cái tên xấu xí của mình, có thể còn biết trước cô bé bán kem, chàng chăn cừu và ngay cả người cha của mình nữa sẽ không chấp nhận được chuyện đó, phải chăng con rối ơi... bạn đã qúa ích kỉ rồi đấy... bạn có biết chính cô bé bán kem, chàng chăn cừu và cha của bạn nữa là những người bị tổn thương trước nhất?
  bởi vì họ yêu bạn đâu cần nhất định bạn phải là MỘT CON NGƯỜI..

Chia sẻ trang này