1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[CTXH] - Ẩn số… X: Cách nhìn của sinh viên về giới tính

Thảo luận trong 'GÓC CHIA SẺ-CẢM NHẬN' bắt đầu bởi konan_levanhai, 14 Tháng ba 2012.

 1. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Ẩn số… X: Cách nhìn của sinh viên về giới tính

  Chiều ngày 10/3, chương trình tư vấn tình yêu và sức khỏe “Ẩn số..X” do Đội Công tác xã hội (CTXH) trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (SPKT) tổ chức, đã diễn ra thật hào hứng, vui tươi với báo cáo viên bác sĩ
  (BS) Đặng Văn Tài, đến từ Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Sở Y tế TP.HCM, tại Hội trường lớn.
  [IMG]
  Bác sĩ Đặng Văn Tài trao đổi, giao lưu cùng một sinh viên nữ

  Thành công của chương trình “Tự tin nói lời yêu” năm 2011 đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc đối với tình yêu trong sinh viên. Trong khi đó, xã hội lại đang dấy lên phong trào “đồng tính luyến ái” cùng những vấn đề nan giải không kém. “Ẩn số… X” là bước ngoặt thứ 2 do Đội CTXH thực hiện báo cáo chuyên đề tư vấn tâm lý tình yêu, giới tính và sức khỏe nhằm mở ra cho các bạn sinh viên một cách nhìn khác về Tình yêu - Tình dục, Đồng tính - tốt hay xấu, sức khỏe sinh sản…
  Câu chuyện về tình yêu là những cung bậc kỳ lạ, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng trong chớp mắt nó có thể thay đổi cả một quá trình tìm kiếm. Tình yêu lý tưởng đối với sinh viên nay phải đối mặt với xu hướng đồng tính hóa, khiến thế sự vốn đã bộn bề ngày càng thoái hóa hơn về đạo đức, suy nghĩ của mỗi người. Bắt mạch được những trăn trở đó, BS Đặng Văn Tài đã tỏ ra là một “thầy thuốc mát tay” khi đã định nghĩa lại những khái niệm từ “dễ hiểu” đến “dễ hiểu lầm” của sinh viên như “Tình dục là gì?”, “Có bao nhiêu giới tính trong xã hội?”… Và một điều đặc biệt là các bạn sinh viên SPKT rất quan tâm về những đề tài này. Cách lý giải theo suy nghĩ của các bạn khiến BS nhiều lần bật cười tâm đắc và nhiệt tình khơi gợi thật nhiều câu hỏi, thắc mắc hay của các bạn, để từ đó đưa ra một đáp án chung cho nhiều vấn đề.

  [IMG]
  Bác sĩ Đặng Văn Tài đang chia sẻ cùng một số thành viên của Đội CTXH
  Xoay quanh câu chuyện về tình yêu, giới tính rất quan trọng trong định hướng của giới trẻ, nhất là khi giới tính thứ…4 trở thành một phong trào “lạ” trong xã hội. Đó là tình trạng những người không có hứng thú với tình dục hay nói cách khác là sống đơn thân. Tình trạng này đang xảy ra khá phổ biến ở Nhật và nếu lan sang các nước lân cận Châu Á như Việt Nam thì rất đáng báo động với hậu quả là nạn trầm cảm, vô cảm và tác động xấu đến việc phát triển nòi giống. Về đồng tính, có cả đồng tính thật và… giả. Một hiện tượng tưởng chừng vô hại, nhưng nếu gặp phải làm sao để tránh? Những giải đáp tế nhị, tinh tế của BS đối với những tình huống nhạy cảm khiến mọi người phải hình dung, kiểm soát được bản thân trong cuộc sống.
  Phần tranh luận của các bạn sinh viên rất dễ thương, “ngây ngô”, châm biếm. Đó là khi một bạn nam trả lời: “Tình yêu mà không có tình dục cũng như tình đồng chí mà thôi”, trong khi các bạn nữ cho rằng tình yêu trước hôn nhân đi quá giới hạn hoặc những đòi hỏi “quá trớn” sẽ khiến các bạn có suy nghĩ đối phương không tôn trọng mình, số khác cho rằng đó là chuyện hiển nhiên trong tình yêu… nhiều câu chuyện khác cũng được khơi lên như “sống thử” trong sinh viên, vì sao “hotboy” thời nay lại thích chứng tỏ mình hơn… và cao trào là một đoạn phim ngắn do chính các bạn đội viên trong đội CTXH thực hiện có tựa đề “Nỗi đau âm thầm”, đã lột tả được thực tế trong một bộ phận giới trẻ ngày nay với tình yêu đồng giới và cả sức khỏe khi bị lây nhiễm qua đường tình dục.
  Khép lại chương trình là vô số khoảnh khắc đáng nhớ đối với các bạn sinh viên, những người thực hiện chương trình và cả chính BS Đặng Văn Tài: “Tôi như được sống lại trong không khí sinh viên một thời, tôi sống lại cùng với các bạn SPKT”. Một bạn sinh viên cho biết: “Sau khi xem xong chương trình, mình thấy cảm nhận trong mỗi người rất quan trọng, mình cho nó đúng thì nó đúng, còn mình nghĩ nó sai thì nó sai. Chương trình mang lại cho mình thật nhiều suy nghĩ và không ai khác có thể điều khiển được hành vi của mình. Mình phải tìm ra giải pháp tối ưu cho mọi tình huống”. Các bạn có thể gặp gỡ, trao đổi thêm với BS Đặng Văn Tài qua email dangvantai1964@gmail.com và hi vọng đội CTXH sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình mang tính nhân văn tương tự trong thời gian sắp tới.
  Bài: Hải Lam - Ảnh: Hồng Thắm
  Nguồn : www.hcmute.edu.vn

Chia sẻ trang này