1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cùng nhau học vượt

Thảo luận trong 'Sinh Viên Với Trường Lớp' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 4 Tháng một 2013.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Cùng nhau học vượt


  [IMG]
  Nguyễn Bá Cang (bên trái, Phạm Văn Ren (giơ cúp) và các thành viên lớp 092030B

  (SVVN) Mỗi bạn một quê, hoàn cảnh sống cũng khác nhau, nhưng khi bước vào lớp 092030B, khoa Cơ khí chế tạo máy, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thì Nguyễn Bá Cang và Phạm Văn Ren đã trở thành đôi bạn thân thiết. Họ giúp nhau học vượt, tốt nghiệp loại khá trước một năm so với các bạn đồng môn.

  Chọn con đường khó

  Nguyễn Bá Cang quê ở Vĩnh Long. Năm 2002, Cang nộp hồ sơ thi đại học nhưng không trúng tuyển nên cậu xin vào học trung cấp Cơ khí chế tạo máy tại trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. Hai năm sau, Cang tốt nghiệp rồi sang Nhật Bản tu nghiệp tại công ty Yamashita Seisakusho, ở Osaka. Cang nhớ lại: "Vào thời điểm đó, học ở Việt Nam mà ra nước ngoài làm việc là điều ít ai nghĩ tới. Nhưng mình lại muốn thử thách bản thân và kiếm một ít vốn để sau này xây dựng tương lai. Cũng may, lúc đó gia đình rất ủng hộ nên mình yên tâm sang Nhật Bản làm việc".

  Đi làm tại Nhật Bản được 3 năm rồi hết hợp đồng, Cang về nước và làm quản lý tổ tiện CNC cho công ty Kiwa Industry (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Ở tuổi 24, Cang đã có trong tay số vốn kha khá và một công việc nhẹ nhàng với hàng chục công nhân dưới quyền. Vậy mà chàng trai 24 tuổi vẫn muốn làm một điều gì khác nữa để cuộc sống không tẻ nhạt. Sau 9 tháng làm tại công ty Kiwa Industry, Cang nộp đơn nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng và sự tiếc nuối của Ban Giám đốc. Cang tâm sự: "Lúc đi làm, tối nào mình cũng lên mạng tìm thông tin để học liên thông. Những năm tháng làm việc tại Nhật Bản đã cho mình thấy, kiến thức không bao giờ là đủ. Vì vậy, dù đang có một công việc ổn định với mức lương đáng mơ ước nhưng mình vẫn quyết định nghỉ để đi học đại học". Kỳ thi liên thông khối K, từ trung cấp lên đại học được tổ chức vào tháng 8/2009, Nguyễn Bá Cang đã giành được một suất ở giảng đường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

  Còn Phạm Văn Ren tốt nghiệp hệ trung cấp, ngành Cơ khí chế tạo máy ở trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Ra trường, Ren vào làm việc tại một nhà máy cơ khí ở quận Thủ Đức. Ren kể, thời đó, sinh viên ngành Cơ khí chế tạo máy ra trường rất dễ tìm được việc với mức lương cao. Lương tháng đủ để Ren chi tiêu cho bản thân thoải mái và gửi về quê giúp đỡ gia đình. Thế nhưng làm được 6 tháng, Ren cũng nghỉ việc và nộp hồ sơ thi liên thông, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Ren cho biết: "Mình muốn xây dựng tương lai với kiến thức cao hơn. Công việc lúc đó cũng đủ nuôi sống mình nhưng xã hội ngày càng phát triển, mình phải cập nhật thêm kiến thức để vững vàng bước vào đời".

  [IMG]
  Nguyễn Bá Cang (bên trái) và Phạm Văn Ren

  Không về trước 7h tối

  Cả Ren và Cang cùng trúng tuyển vào học ngành Cơ khí chế tạo máy. Nguyễn Bá Cang làm lớp trưởng còn Phạm Văn Ren làm lớp phó của lớp 09230B. Học kỳ đầu tiên, cả hai bạn học theo thời khóa biểu trường sắp sẵn. Những học kỳ còn lại, Cang và Ren đăng ký học vượt. Cuối cùng, cả hai đã tốt nghiệp sớm một năm, với bằng tốt nghiệp loại khá.

  Cang kể: "Học xong học kỳ 1 của năm thứ nhất, mình rủ Ren đăng ký học vượt. Hai anh em đã lên kế hoạch, sắp xếp thời khóa biểu và quyết tâm học cho ra trò. Những kiến thức mà mình và Ren đã tích lũy được trong quá trình đi làm đã giúp hai anh em học tập khoa học, tiếp thu bài nhanh và không bỡ ngỡ khi thao tác trên máy móc ở phòng thí nghiệm".

  Trong quá trình học, Cang và Ren không học thuộc bài một cách máy móc mà chủ động nắm ý chính. Dựa trên những ý đó cộng với kinh nghiệm làm việc thực tế, Cang và Ren triển khai bài tập. Mỗi bài kiểm tra, thi hết kỳ, Cang và Ren đều liên hệ thực tiễn. Chương trình bậc đại học có 184 tín chỉ chia đều cho 8 học kỳ nhưng Cang và Ren chỉ học trong 6 học kỳ. Trung bình, mỗi học kỳ, Cang và Ren học từ 33 - 35 tín chỉ. Hai bạn cho biết, cái khó nhất khi học vượt là phải sắp xếp được thời gian. Bởi ngoài chức vụ lớp trưởng, lớp phó thì Cang còn là Liên Chi hội trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy, Ủy viên Ban thư ký Hội Sinh viên của trường. Còn Ren cũng tham gia vào công tác Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên khoa. Suốt 3 năm học, Cang và Ren chưa bao giờ ra khỏi trường trước 7h tối. Về đến nhà, hai bạn còn phải học tới 12h khuya.

  Gần cuối năm thứ ba, nhìn thấy số lượng môn học mà mình tích lũy đã đạt yêu cầu, Cang và Ren nộp hồ sơ lên trường xin xét tốt nghiệp trước hai học kỳ. Cả hai đã được phòng Đào tạo chấp thuận cho tốt nghiệp sớm một năm. Cang tốt nghiệp loại khá với điểm toàn khóa là 7,67 điểm và Ren cũng ra trường với tấm bằng loại khá, điểm trung bình toàn khóa là 7,77 điểm.

  Có thể, nếu muốn

  Từ việc học vượt của Nguyễn Bá Cang và Phạm Văn Ren, nhiều sinh viên trong lớp 092030B cũng đăng ký học vượt. Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP. HCM, trong tháng 1/2012 sẽ có hơn 20 sinh viên của lớp 092030B tốt nghiệp sớm một học kỳ. Những sinh viên này đều có học lực tốt và ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại khá. Cang tâm sự: "Khi thấy mình và Ren đăng ký học 33 - 35 tín chỉ/học kỳ, nhiều bạn trong lớp đã hỏi tụi mình cách học, sắp xếp thời gian để theo kịp chương trình. Mình tin rằng, mọi việc đều có thể, nếu thực lòng quyết tâm. Đào tạo tín chỉ tạo cơ hội cho ra trường sớm nhưng các bạn cần phải lượng sức mình và có mục đích rõ ràng để tránh việc ép cho mình phải "chín non". Cái quan trọng là khi tốt nghiệp, bạn tích lũy được bao nhiêu kiến thức chứ không phải bạn tốt nghiệp sớm được mấy học kỳ".

  Sau khi tốt nghiệp, Ren đã vào làm việc tại một công ty chuyên về cơ khí chế tạo máy do Nhật Bản đầu tư tại huyện Nhà Bè (TP.HCM). Còn Cang đang được một công ty tại Nhật Bản đào tạo thêm tiếng Nhật để tháng 6/2013 qua Nhật làm việc. Trước đó, Cang đã làm việc bán thời gian cho bộ phận tuyển dụng của công ty Sotochika. Phạm Bá Cang đã giới thiệu nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí vào các công ty Nhật Bản làm việc. Cang tâm sự: "Nếu có ước mơ và lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện ước mơ đó, chắc chắn các bạn sẽ thành công. Lối đi luôn ở dưới chân mình. Chúng ta cứ đi rồi đường sẽ mở".

  "Học tập tốt, phong trào mạnh" là điều mà nhiều thầy cô và bạn bè nhận xét về lớp 092030B do Cang và Ren "lãnh đạo". Riêng Nguyễn Bá Cang và Phạm Văn Ren còn nhận được hàng chục giấy khen cấp trường và cấp thành phố trong 3 năm học. Ở năm thứ nhất, năm hai, hai bạn đều đạt được danh nhiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường. Đến năm thứ ba, Nguyễn Bá Cang đã ghi tên mình vào lịch sử Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, khi là sinh viên đầu tiên của trường đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" của thành phố. Ngoài ra, hai bạn còn nhận danh hiệu "Tôi là sinh viên Sư phạm Kỹ thuật", 3 năm liền đạt danh hiệu "Lớp trưởng, phó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", nhiều lần tham gia Hiến máu nhân đạo..

  Quế Sơn

  (Nguồn: Sinh viên Việt Nam - http://www.svvn.vn/vn/news/giaoduc/5170.svvn)

Chia sẻ trang này