1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Cuộc thi đua xe tự động mcr 2010

Thảo luận trong 'Robocon' bắt đầu bởi hoantien, 10 Tháng chín 2010.

 1. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe tới cuộc thi này rồi. Đây là cuộc thi lập trình điều khiển xe tự hành HCMUS-Renesas Micom Car Rally (MCR) do trường ĐH KHTN TP.HCM tổ chức dưới sự tài trợ độc quyền của công ty sản xuất bán dẫn hàng đầu Nhật Bản – tập đoàn Renesas. Cuộc thi dành cho tất cả các bạn sinh viên phía nam và học sinh các trường THPT ở TPHCM.
  Cuộc thi này có 2 hình thức dự thi:
  - Thi vòng loại (trắc nghiệm trên giấy) để được mượn xe.
  - Tự trang bị xe để tham gia
  Thông tin chi tiết các bạn xem trên trang chủ: http://www.selab.hcmuns.edu.vn/mcr/


  Khuyến khích các bạn 08 và 09 tham gia, các bạn đừng quá lo về kiến thức, học sinh phổ thông còn chơi được thì không lí gì mình không làm được.
  Các bạn có ý định tham gia thì mau chóng đăng kí vì thời gian không nhiều ( 28/9 là hết hạn rồi !)
 2. ckd08 Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  lập trình = C trên boar dùng chip H8. cái này là không rành rồi. có chút ý kiến: tại sao mình không làm cái visai để chạy cho mượt nhỉ? chạy 2 mô tơ ở những khúc cua ( MCR cua rất gắt) sẽ dễ bị trượt.
 3. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Về con H8 thì khỏi lo, bạn chả cần bit trong con đó có cái j, timer, counter, pwm ra làm sao. tất cả những cái đó Họ đã khởi tạo và có chương trình con sẵn rồi, mình chỉ việc xài thui.
  Còn về vi sai bằng cơ khí thì ý tưởng này nghe nhiều người nói rồi nhưng chưa thấy ai áp dụng cả,, có lẽ vì nó làm phức tạp, cồng kềnh hay sao mà cuối cùng cũng dùng vi sai bằng phần mềm thui
 4. ckd08 Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  ban tổ chức người ta bắt buộc dùng 2 mô tơ chạy hay sao? mình nghĩ dùng visai thì tiết kiệm pin. đúng là vấn đề làm visai nhỏ như thế thì khó thật. nếu có máy CNC thì đỡ biết mấy :D mà đội darkwin gì đó làm xe xong rồi hả bạn? thấy có tên trong danh sách rồi đó. mấy trường trong khối dh quốc gia thấy toàn mượn xe ( trừ bk) :)
 5. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  ban tổ chức hok bắt buộc điều đó, nếu bạn làm được thì cứ việc làm. Đội darkwin của anh Nhơn với anh Kiên, năm ngoái tới hum thi thì xe mấy ảnh hư mất bo công suất, chắc mấy anh đó sửa rồi dùng lại chiếc này để thi.
  Bách khoa năm ngoái vừa có đội mượn mà cũng vừa có đội làm, lực lượng nào cũng đông, chiếc xe vô địch năm ngoái là xe tự chế của bách khoa.
 6. phanngocson New Member

  Số bài viết: 100
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  e cũng muốn tham gia mà 2 thằng em chưa biết gì cả,có gì nhờ các anh giúp đỡ nha!tham gia cho biết học hỏi ít kinh nghiệm cho các năm sau,huhu!
 7. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  chỉ cần bạn qua được môn visual basic thì bạn hoàn toàn đủ tự tin để lập trình. Còn việc làm xe nếu có gì vướng thì lên đây cùng trao đổi
 8. chanhvan08 New Member

  Số bài viết: 384
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vào thứ 6 tuần này, khoa điện điện tử sẽ tổ chức một buổi báo cáo về chủ đề MCR. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thì có thể tham gia, chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau!
 9. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Dùng vi sai chưa chắc hay đâu nhé. Trong cuộc thi MCR năm ngoái có khúc cua vừa xuống dốc bẻ 90 độ, Với tốc độ như vậy thì góc bẻ của vi sai quá lơn. Khi ấy ko những bẻ 1 bánh đứng im, mà còn phải cho nó giật lại mới bẻ được. Năm ngoái sân chơi MCR có A. Toàn đội trường POL có dùng vi sai và cơ cấu bẻ lái bằng Cam, nhưng ko hợp lý lắm, mặc dù lập trình thì khỏi nói ... A.Toàn quá pro rồi.

  Mấy xe bên nhật còn xài bánh sau, mỗi bánh 2 động cơ. Bánh trước gắn trực tiếp 1 động cơ, cảm biến thì cách xa 50cm. Cơ cấu bẻ lái bằng Servo RC nhưng qua bánh răng. Nhìn nó chạy chạy...chỉ biết ngất lên ngất xuông. Ko tin à...Link đây :d ( mời các bác cùng ngất)

  Chúc các bạn thi tốt.
 10. mcr_khtn New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  MCR - HCMUS RENESAS MICOM CAR RALLY là cuộc thi lập trình điều khiển xe robot tự vận hành được tổ chức hàng năm bởi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM với sự tài trợ của công ty RENESAS Việt nam.
  Tham dự cuộc thi MCR 2010, các bạn sẽ có cơ hội thử thách khả năng lập trình, điều khiển thiết bị xe tự vận hành gồm có CPU, bộ điều khiển động cơ, động cơ, bộ cảm ứng,… Ngôn ngữ lập trình được sử dụng là C/C++ cùng với phần mềm chuyên dụng biên dịch thành chương trình mã để nạp cho xe vi điều khiển có gắn chip H8/3048F 16 bit với bộ nhớ F-ZTAT do Renesas cung cấp. Xe sau khi được nạp chương trình điều khiển sẽ thi đấu trên những đường đua do BTC quy định. Để chuẩn bị cho cuộc thi đấu, các tay đua phải trải qua các khóa huấn luyện kỹ thuật liên quan đến xe, lập trình vi điều khiển do ban tổ chức hỗ trợ hướng dẫn.
  Thời gian đăng ký từ ngày 08/09/2010 đến ngày 28/09/2010
  [FONT=&quot]Mọi thông tin chi tiết về việc tổ chức cuộc thi, tài liệu hướng dẫn được cập nhật liên tục tại website chính thức của cuộc thi: [/FONT][FONT=&quot]http://www.mcrvietnam.org/

  Chúc các bạn thi tốt
  [/FONT]
 11. hoangtulai New Member

  Số bài viết: 36
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 12. alibaba Member

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  anh Tiến ơi! Em năm nay mới năm 2, đang học bên điện điện tử, a có thể cho em tham gia để học hỏi kinh nghiệm không ah\:D/
 13. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  nếu bạn có ý định lập đội để tham gia thì mình và tất cả các bạn khác trong clb điện điện tử luôn sẵn lòng giúp đỡ từ cơ khí tới mạch điện, từ phần cứng tới phần mềm (còn nhớ năm ngoái lần đầu nhóm chơi mcr được các anh khóa trên giúp đỡ nhiệt tình nên cũng học hỏi đc khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm).
 14. muagiao New Member

  Số bài viết: 52
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Câu Lạc bộ Điện Tử Có Địa Chỉ Chính Xax'' Là Chổ nào vậy Mấy Anh Em Đi Hêt Trường SPKT Ui Mà Có Thấy Đâu Đâu!
 15. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  À nó nằm ở văn phòng đoàn khoa điện tử, ở khu F(sân bóng rổ, bóng chuyền), nằm đối diện với văn phòng đoàn trường
 16. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình xin tái xuất cùng đoàn quân MCR SPKT

  mình xin giới thiệu mình cũng có dính liếu với MCR

  mình xin nói thế nầy, các bạn chúng ta hãy tham gia xe tự chế. xe tự chế chúng ta học được nhiều thứ ở trong quá trình chế xe hơn.
  tham gia thi lý thuyết chúng ta chỉ từ chết tới toi thôi, chứ chúng ta ko cạnh tranh nỗi với KHTN và bách khoa.
  năm ngoái 32 đội mượn xe có tới 29 của KHTN, 2 bách khoa, 1 cần thơ, trường ta toi hết cả.
  nhưng năm ngoái trường ta mạnh ở xe tự chế, xe trường ta là 2 chiếc tự chế duy nhất lọt vào tứ kết.
  xe đó là "made in VietNam" hoàn toàn.
  chiếc xe vô địch năm ngoái của bách khoa chính là chiếc xe mượn và chế lại, có hơn 50% là made in japan rồi. xe ban tổ chức đã tốt, đem chế lại thì khỏi chê rồi.

  nhắc thêm là trận chung kết sớm chính là trận tứ kết xe trường ta và bách khoa(xe vô địch), ai thắng là 90% vô địch rồi.
  đây là trận đấu hấp dẫn nhất, 2 xe chạy nhanh như nhau, nhưng xe trường ta bị sự cố và thế là...hic..hic... vẫn có yếu tố may mắn nữa các bạn à.
 17. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình hiện đang làm boaard điều khiển 2 bánh sau, và board sensor dò đường.
  mình đang làm với số lượng nhiều.
  hai board nầy là của SPK_racer một trong 2 đội tự chế của trường mình năm ngoái lọt vào đến tứ kết.
  nếu bạn nào cần sự hổ trợ khi tham gia xe tự chế mà không thiết kế được board thì liên hệ với mình.
  hãy nhắn tin vào số điện thoại: 01683549723
  một bộ board hoàn chỉnh có sẵn cho bạn. nếu bạn yêu cầu thì một cảm biến xuất phát và một đoạn code mẫu cho cảm biến xuất phát sẽ kèm theo cho bạn.
 18. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
 19. ngoctham09 New Member

  Số bài viết: 591
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hầu như vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 lúc 5 h chiều đều có người trực ở văn phòng đoàn khoa(trụ sở của clb điện tử),mọi người có thể đến đó để trao đổi với các thành viên trong câu lạc bộ...
 20. hoangtulai New Member

  Số bài viết: 36
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  TÌnh hình là đang tự chế xe để tham gia... nhưng vẫn kẹt chỗ bánh xe và bộ nhông(bánh răng).... bạn nào biết kiếm đc mấy thứ đó chỗ nào hok chỉ tui với:((
 21. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  mình có 4 cách dể tìm bộ nhông này:
  Cách 1: cách này sẽ có được bộ nhông cực xịn, cực đẹp, có cả cái hộp để gắn nữa, tuy nhiên giá thành hơi cao, nó tính bằng đô chứ không bằng đồng, đó là ra cá tiệm bán xe mô hình( chỗ mua servo đó)
  cách 2:lên 1 số gian hàng ở nhật tảo, ở trên lầu đấy, tuy tính bằng đồng nhưng cũng không rẻ đâu và nó cũng không thành 1 bộ nên phải chiu khó lựa.
  cách 3 : là cách rẻ nhất ( thậm chí không tốn tiền), tìm ở mấy chổ rã đầu máy, máy khoan cầm tay nhỏ..., tuy nhiên cách này khá khó vì nhông ở đây tùm lum, khó lấy dc 1 bộ đẹp
  cách 4: cách này mình xài, không quá đắt tiền, ko phải lựa,có 1 bộ cực đẹp. Bạn tìm mấy dộng cơ quay anten ( cái động cơ có trục nằm lệch 1 góc, xài điện 220 VAC), giá nó khoảng 13k 1 cái, bạn mua 2 cái về, mổ ra, lấy nhông, quăng cái dc đi. 1 dộng cơ như vậy có khỏang 5 cấp, tuy nhiên mỗi cấp có tỉ số truyền bé ( có 1:3 à) nên bạn phài chế 2 cấp thì xe chay mới ngon
 22. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 23. nghh New Member

  Số bài viết: 148
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sao trường ta ko làm sẵn mấy kit như BK để sv chỉ lo mỗi phần chọn động cơ và lập trình thôi nhỉ *-:)
 24. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  thứ nhất : clb bkit khá mạnh (kể cà về tài chính) cho nên dễ dàng làm sp dể bán, và sp của họ khá đẹp
  thứ 2 : cuộc thi này ờ trường ta là tự phát, mấy nam trước kht có tham gia nhưng jo thì hok còn nữa.
  thứ 3: có người đả có ý dịnh làm, nhưng vì làm thủ công va kinh phí ban dầu không có nên thui, cũng có anh đặt in mạch ben ngoài nen khá đẹp cũng có hỗ trợ các bạn(có nói trên dien đan rùi).
  với lại tự làm mới hay chứ đi mua về rùi chỉ ngồi lập tình thui thì chán lắm và cũng hok bik j nhiu
 25. nghh New Member

  Số bài viết: 148
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  uhm, cũng có lý. vậy thì cứ tham khảo xe và làm thôi.
  Trước cũng có xem mấy bài hd làm xe giống như vầy
  Tự làm bằng tay thì phải cố gắng nhiều mới mong vượt họ được <):)
  [IMG]
 26. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Thông báo từ ban tổ chức rất ư là buồn. Năm nay renesat tài trợ có 32 board. do đó nếu số lượng đội chưa có board nhieu quá thì BTC sẽ bốc thăm.
  vì vậy sẽ có những đội dù rất muốn tham gia nhưng đành ngậm ngùi làm khán giả.
  cho nên các anh chi nào từng chơi mcr và còn board h8 thì xin chia sẻ cho những đội không may mắn bốc trúng thăm mượn để chơi. hic!
 27. chanhvan08 New Member

  Số bài viết: 384
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thật là một thông tin buồn, đang hừng hực khí thế thì đùng một phát ông Renesas có cái thông tin này, thật là hết chịu nổi!
 28. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  thật ra mấy năm trước cũng vậy, nhưng do số lượng đội làm xe năm nay tăng đột biến nên phài bốc thăm.
 29. sonsyboy9x New Member

  Số bài viết: 268
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hic hùi chiều lên trên đóa người ta thông báo mà quá ngán lun hic hic hỏi mấy anh năm trước thui mấy anh ấy chắc có lẽ có. nghe chị thu tiền bảo năm trước trường mình xài toàn là xe tự chế không ahf
 30. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  các đội chế xe nhớ chú ý nguồn nha!

  chỉ cho phép dùng 8 cục pin AA hoặc pin tiểu bình thường.
  chú ý là nếu chúng ta chạy 9.6v cho động cơ thì cẩn thận. chứ không khi khởi động thì CPU bị reset ngay. lúc đó xe bạn sẽ dừng đấy.

  chúng ta nên chế nhông truyền cho bánh xe với tỷ lệ truyền 1:7
  đường kính lốp là 4.5cm, kinh nghiệm của mình đấy.
  như thế sẽ giảm bớt hiện tượng mới khởi động xe bị reset.

  nếu sui sẻo các bạn bị loại vì không có board mình có thể liên hệ mượn giúp các bạn.
  mình có quen mấy người có board cua SPKT.
 31. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  không sao đâu mọi người đừng buồn. cuộc thi nào thì ban tổ chức cũng mong muốn thành công mỹ mãn, vì thế nên ban tổ chức sẽ hổ trợ tối đa cho chúng ta. chúng ta là những người làm nên cuộc chơi mà. nếu không có những người tham gia thì ban tổ chức đâu gọi là thành công được
 32. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 33. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  thank anh huyn nhìu, tụi em củng có kế hoạch dự phòng, nhưng nếu số wa xui không lấy được board thì dành mượn của mấy anh thui!
 34. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  các bạn à! mình nghĩ chúng ta cùng nhau gửi mail lên ban tổ chức, để có cuộc bốc thăm công bằng, yêu cầu ban tổ chức tổ chức bốc thăm công khai, với sự góp mặt của đại diện các đội xe tự chế. nếu ai xui thì chịu. ban tổ chức tự bốc thăm là không công bằng.
 35. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 36. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 37. admin Administrator

  Số bài viết: 683
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 28
 38. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bạn có thể tìm trên Google.com để biết thêm về phần nguyên lý. mình dùng IC L298N, bạn tìm hiểu và làm sẽ có ý nghĩa hơn nữa.
 39. minh_doan_2009 Member

  Số bài viết: 263
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  hai chú này ngầu nha...chưa biết j mà còn tự làm xe..dù sao cũng chúc 2 chú thành công (làm xe chạy dc ^_^)
 40. 071180B19 New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hướng dẫn sơ sơ về kỹ thuật làm xe:

  -bánh trước cách sensor 150mm-200mm(kinh nghiệm)
  -bánh trước cách bánh sau 120mm-150mm(kinh nghiệm)
  -mép trong 2 bánh sau cách nhau 110mm-150mm(kinh nghiệm)
  -servo kéo 3kg-3.5kg loại nầy rẻ mà vẫn ok.(kinh nghiệm)
  -sensor mỗi con cách nhau 14mm(kinh nghiệm)
  -nhông truyền tỷ lệ 1:7-1:6
  -lốp sau đường kính 40mm
  -Động cơ 6v chợ Nhật Tảo (giá 7k-8k/con)
  -pin SANYO Eneloop 1900mA đời 2.

  những cái không quan trọng mình không nói

  hôm sau mình sẽ up thân xe hoàn chỉnh

  phần lập trình tiếp tục hướng dẫn sau.
 41. diephieu New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 42. amuraiboy Member

  Số bài viết: 252
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  bạn vào đây để xem chi tiết nè bạn!
  Năm sau sẽ phục thù! Trường mình năm nay tham gia đông nhất nhưng chất lượng không cao!
 43. diephieu New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trang đó biết rùi. bạn khoa nào zậy cho mình học hỏi kinh nghiệm với.
 44. amuraiboy Member

  Số bài viết: 252
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Nếu bạn có hứng thú tham gia thì qua tết bọn mình có kế hoạch làm lại xe MCR. Không có điều kiện tham ga RoBo thì tham gia MCR cho đỡ ghiền!
  Mình học khoa SP! 9 to meet U!
 45. diephieu New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này