1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Đại học Sư phạm Kỹ thuật: Giấc mơ 50 năm

Thảo luận trong 'Thông tin nhà trường' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 9 Tháng mười 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Đại học Sư phạm Kỹ thuật: Giấc mơ 50 năm


  Ngày 05/10, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (SPKT, 05/10/1962 - 05/10/2012), đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhì và khai giảng năm học mới (2012-2013) được tổ chức long trọng tại tiền sảnh Tòa nhà Trung tâm SPKT.

  [IMG]
  Hiệu trưởng NGƯT. PGS.TS. Thái Bá Cần đọc diễn văn ôn lại chặng đường 50 của nhà trường

  “Đây là ngày lễ trọng đại đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng trên con đường phát triển rực rỡ của một cơ sở giáo dục đại học lớn ở khu vực phía Nam. Nửa thế kỷ - một chặng đường trồng người, góp một phần không nhỏ vào sự phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở miền Đông Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung. Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, SPKT hôm nay đã có những chuyển biến tích cực, những thay đổi lớn mạnh về tầm vóc và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV nhà trường...”, chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của ngôi trường mang tên SPKT như được tái hiện qua lời diễn văn kỷ niệm hào hùng của Hiệu trưởng NGƯT.PGS.TS. Thái Bá Cần trào dâng niềm tự hào, xúc động tới toàn thể các thế hệ cùng họp mặt tại buổi lễ.

  [IMG]
  Tiết mục văn nghệ chào mừng

  Đoàn lân sư rồng khai màn nhộn
  nhịp cùng với đoàn diễu hành từng khối HSSV đại diện các khoa khoe sắc áo tưng bừng, tạo nên lớp sóng hân hoan, nô nức chào mừng ngày hội. Khắp khuôn viên trường âm vang các hoạt động diễn ra sôi nổi như: làng ẩm thực, biểu diễn văn nghệ, hội sách... mang không khí tươi vui, sống động.

  [IMG]
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga gắn huy hiệu lên cờ truyền thống của nhà trường

  [IMG]
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao Huân chương Độc lập hạng nhì của Chủ tịch nước cho tập thể lãnh đạo nhà trường

  [IMG]
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ

  Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước gồm có: Ông Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT, GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GDĐT, Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GDĐT, Ông Trần Công Phong - Chủ tịch Công Đoàn ngành GD Việt Nam... đại diện lãnh đạo Ban, Ngành, Sở các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long, Lâm Đồng, huyện ủy Cát Tiên, và TP.HCM. Đặc biệt, đại diện các trường học, công ty, xí nghiệp từng gắn bó, công tác với nhà trường không chỉ trong nước, mà còn quy tụ các tổ chức quốc tế, chuyên gia nước ngoài từng làm việc tại trường cũng đến tham dự đông đủ. Buổi lễ có sự hiện diện của các nguyên lãnh đạo nhà trường, nhà giáo ưu tú qua các thời kỳ như: thầy Trịnh Phôi, thầy Nguyễn Dư Xứng, thầy Nguyễn Văn Gặp, thầy Hồ Xuân Thanh, thầy Trần Thành Long, thầy Phùng Rân... Đại diện gia đình của hai cố Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tài và thầy Nguyễn Ngọc Cẩn cũng có mặt tham dự.

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT GS.TSKH Bùi Văn Ga thay mặt lãnh đạo Bộ gửi lời chúc mừng và ghi nhận những thành tựu mà trường ĐH SPKT TP.HCM đã đạt được; tin tưởng rằng với thành quả và kinh nghiệm đã tích luỹ được trong 50 năm xây dựng và phát triển, trường ĐH SPKT TP.HCM sẽ tạo dựng cho mình một bản sắc riêng, có một vị trí xứng đáng trong hệ thống các trường ĐH nước nhà. Bộ GD-ĐT cũng mong muốn nhà trường nhanh chóng phát triển các chương trình tiên tiến, tiếp cận với chuẩn mực quốc tế, đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy năng lực sáng tạo của người dạy và người học. Để làm được điều này, nhà trường cần đặc biệt lưu tâm đến đào tạo đội ngũ GV, nhất là GV có trình độ cao làm đầu tàu cho sự phát triển của nhà trường trong những năm sắp tới.

  [IMG]
  Tập thể lãnh đạo nhà trường nhận cờ truyền thống 50 năm của UBND TP.HCM

  [IMG]
  PGS.TS. Phùng Rân - nguyên Hiệu trưởng và thầy Nguyễn Văn Thức nguyên Hiệu phó trường ĐH SPKT TP.HCM đón nhận Huân chương lao động Hạng ba của Chủ tịch nước

  Những giây phút thiêng liêng, tự hào khi tập thể nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhì của Chủ tịch nước trao tặng đánh dấu sự trưởng thành mới của Trường ĐH SPKT TP.HCM. Các phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội gồm có: thầy Phùng Rân - nguyên Hiệu trưởng và thầy Nguyễn Văn Thức nguyên Hiệu phó trường ĐH SPKT TP.HCM đón nhận Huân chương lao động Hạng ba của Chủ tịch nước; 2 tập thể và 3 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Phòng Hành chính tổng hợp, Khoa Cơ khí động lực, TS. Lâm Mai Long - Hiệu phó SPKT, TS. Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng phòng Đào tạo và ThS. Hoàng Ngọc Văn – Phó khoa Đ-ĐT. 2 tập thể Phòng QLKH&QHQT, khoa CKM và 14 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 3 tập thể và 2 cá nhân nhận Bằng khen của Công đoàn GDVN.

  [IMG]

  2 tập thể Phòng HCTH và khoa CKĐ; 3 cá nhân: TS. Lâm Mai Long - Hiệu phó SPKT, TS. Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng phòng Đào tạo và ThS. Hoàng Ngọc Văn – Phó Khoa Đ-ĐT. nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

  [IMG]
  Phòng QLKH&QHQT, Khoa CKM và 14 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

  [IMG]
  3 tập thể và 2 cá nhân nhận bằng khen của Công đoàn GDVN

  Nhân dịp này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Cờ Truyền thống cho tập thể Cán bộ, giảng viên trường SPKT vì đã có thành tích xuất sắc liên tục nhiều năm, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố. Đồng thời các đơn vị doanh nghiệp đã trao tài trợ quỹ học bổng khuyến học nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới, tổng trị giá 514 triệu đồng và 6.500 USD.

  [IMG]
  Tri ân lãnh đạo nhà trường qua các thời kì

  Sư phạm Kỹ thuật - Giấc mơ 50 năm đã trở thành hiện thực. Những thành quả to lớn của nhà trường được ghi nhận xứng đáng, tạo nên một thương hiệu vững chắc và mạnh mẽ. Tiếng trống khai giảng năm học mới vang lên như một niềm tin tâm huyết với sự nghiệp trồng người hôm nay và mãi mãi.

  [IMG]
  Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chào mừng các vị khách quốc tế

  [IMG]
  Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chào mừng các vị khách quốc tế

  [IMG]
  Các đơn vị doanh nghiệp trao tài trợ quỹ học bổng khuyến học của nhà trường

  [IMG]
  Hiệu trưởng NGƯT. PGS.TS. Thái Bá Cần đánh trống khai giảng năm học mới 2012-2013


  Chặng đường 50 năm và những con số:

  Tiền thân của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật thuộc trường Bách Khoa Phú Thọ, được thành lập ngày 5/10/1962 theo quyết định số 1082/GD của Chính phủ Việt Nam Cộng hoà ở Miền Nam Việt Nam.

  Năm 1972, Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ được đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ Thủ Đức, và sau đó, năm 1974, Trung tâm được nâng cấp thành trường Đại học Giáo dục Thủ Đức.

  Sau khi đất nước thống nhất, trường được mang tên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức theo quyết định số 426/TTg ngày 27/10/1976 của Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

  Năm 1984, Trường hợp nhất với trường Trung học Công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

  Năm 1991, Trường sáp nhập thêm trường Sư phạm Kỹ thuật V. Năm 1995, Trường là thành viên không chính thức của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
  Năm 2000, Trường tách khỏi Đại học Quốc gia, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, tên trường được khôi phục là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

  Trong công tác tuyển sinh, đào tạo: Các khóa học từ 1962-1972, Ban Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật đã đào tạo được 445 người. Tháng 1/1976, nhà trường bắt đầu thực hiện tuyển sinh khóa đầu tiên sau giải phóng với 100 sinh viên. Lưu lượng sinh viên tại thời điểm sau giải phóng của trường khoảng 1.000 người. Sau 37 năm, cho đến nay con số đó đã tăng lên gần 30.000 sinh viên, học sinh. Chỉ tính riêng từ năm 1976 đến nay, nhà trường đã đào tạo cho xã hội 1.062 Thạc sĩ, 43.041 kỹ sư công nghệ, giảng viên kỹ thuật và 9.452 cán bộ kỹ thuật, hiện có nhiều người đảm nhận các nhiệm vụ trọng trách trong các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp. Trong 5 năm trở lại đây, từ 2007-2012, số SV tốt nghiệp của trường đã xấp xỉ bằng số SV mà trường đã đào tạo được trong 30 năm trước đó, cụ thể: 445 thạc sĩ, 20.509 kỹ sư đại học và 2.700 cử nhân cao đẳng... Đây là những con số nói lên sự lớn mạnh của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo.

  Về ngành nghề đào tạo, từ 5 ngành đào tạo năm 1976, hiện nay quy mô đào tạo của Trường tăng lên với 3 ngành đào tạo Tiến sĩ, 08 đào tạo Thạc sĩ, 24 ngành đào tạo Kỹ sư và nhiều ngành nghề đào tạo ở các cấp bậc Trung cấp chuyên nghiệp và Dạy nghề.

  Trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã có những phát triển mạnh, đặc biệt là phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên ứng dụng vào sản xuất và đời sống, tạo sân chơi trí tuệ cho HSSV qua các cuộc thi Olympic, cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam… đều đạt được các giải thưởng đáng tự hào. Chỉ tính riêng từ năm 2006 đến năm 2011, Nhà trường đã xét duyệt 1286 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 60 đề tài cấp Bộ, 558 đề tài cấp trường, 638 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. 100% các đề tài được nghiệm thu và xếp loại khá, tốt. Nhiều sản phẩm đề tài đã được chuyển giao công nghệ cho các công ty, trường học như: hệ thống máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời, phòng thực hành và thí nghiệm máy điện, hệ thống mô hình giảng dạy phun xăng điện tử, hệ thống Scada cho dây chuyền đánh bong, mô hình xe, động cơ xe máy các loại, mô hình điều khiển bù công suất phản kháng cho tải cảm... Các đội Robocon của Trường hàng năm đều lọt vào vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam; liên tiếp các năm 2004, 2005, 2006 đoạt giải Ba toàn quốc, đặc biệt năm 2009 đạt chức vô địch toàn quốc, hạng Ba khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (cuộc thi diễn ra tại Nhật Bản). Tại triển lãm Robocon Techshow năm 2010, Trường đạt giải nhì, giải ba và năm 2011 đạt giải nhì (là giải cao nhất vì không có giải nhất), chế tạo Robot “cá”, Robot “Cảnh sát”, Robot Thăm dò và xử lý rác trong cống ngầm. Với những thành tích trên đã tạo thành thương hiệu Sư phạm Kỹ thuật trong lĩnh vực tự động hóa. Mới đây trường đã đoạt chức vô địch cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời do Sở Khoa học và Công nghệ Tp. HCM, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM, Đài truyền hình Tp. HCM và Khu công nghệ cao Tp. HCM tổ chức vào ngày 01/12/2011. Hai năm liền, các đội thi xe tiết kiệm nhiên liệu đã giành giải ba (2011) và giải nhì (2012) trong số hơn 40 trường ĐH, CĐ tham gia cuộc thi Honda Ecomileage Chalenge. Công tác NCKH đã thật sự góp phần nâng cao chất lượng học và chất lượng nguồn nhân lực mà nhà trường đào tạo và cung cấp cho xã hội.

  Công tác hợp tác quốc tế của Trường ngày càng được mở rộng, phát triển đa dạng và thu được hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng uy tín, thương hiệu của Trường trong cộng đồng đại học ở khu vực và thế giới. Trường đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu và các tập đoàn lớn. Nhà trường có mối quan hệ tốt với các trường đại học và tập đoàn từ các nước như Hoa Kỳ, Đức, Anh, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…Chỉ riêng từ năm 2009 đến nay, Nhà trường đã tiếp và làm việc với 162 đối tác nước ngoài. Năm 2009, Trường được Tổ chức Phát triển của Hoa Kỳ (USAID) đánh giá là trường đại học tại Việt Nam năng động nhất trong công tác hợp tác quốc tế. Đã có nhiều đối tác quốc tế lớn đến thăm và làm việc với Nhà trường như: Phó thủ hiến và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bang Baden- Wuerttember của CHLB Đức (năm 2004), Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (năm 2011), đặc phái viên khoa học của Nhà Trắng, Hoa Kỳ (năm 2012), Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục Bang Hessen của CHLB Đức (năm 2012)…

  Công tác xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trường được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên, bộ mặt của Trường ngày một khang trang, bề thế hơn. Năm 1976 khi được tiếp quản, Trường là một cơ sở chỉ đủ đảm bảo cho 400 SV học tập, đến nay cơ sở vật chất của trường đã được đầu tư khá cao, đủ cung cấp phương tiện cũng như nơi học cho gần 30.000 HSSV. Đây là sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua. Những năm gần đây Nhà nước và từ các nguồn vốn hợp pháp, nhà trường đã đầu tư cho cơ sở vật chất hàng trăm tỷ đồng. Trường hiện có 98 xưởng thực hành (diện tích 16.980m2) và 58 phòng thí nghiệm (diện tích 10.096 m2) đủ để người học tiến hành các giờ thực hành và thí nghiệm theo yêu cầu của các ngành đào tạo. Trường hiện có trên 177 phòng học với tổng diện tích là 26.728 m2; Quy mô diện tích lớp học được sắp xếp phù hợp với yêu cầu của từng chuyên ngành đào tạo: từ 42m2 đến 187m2. Tỉ lệ bình quân diện tích mặt bằng học tập của 1 sinh viên là 6,66m2. Hiện nhà trường đang có nhiều dự án xây dựng với những công trình lớn đáp ứng cao nhu cầu học tập và giảng dạy...

  Dương Ngàn – H.Chương

  (Nguồn: hcmute.edu.vn)

Chia sẻ trang này