1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Đánh giá tổng hợp ổ cứng 3TB: Hitachi, Seagate và Western Digital

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi small ant, 22 Tháng chín 2011.

 1. small ant Well-Known Member

  Số bài viết: 2,827
  Đã được thích: 88
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nữ
  Khoảng 1 năm trước, ổ cứng có dung lượng lớn cỡ 3TB tuy ra đã ra mắt thị trường nhưng người tiêu dùng hầu như chưa sẵn sàng đón nhận. Lý do là vào thời điểm đó, bo mạch chủ hỗ trợ đầy đủ ổ cứng 3TB trang bị chuẩn giao tiếp đời mới là UEFI (Unified Extensible Firmware Interface: Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) vẫn còn phải chờ vài tháng nữa mới xuất hiện, và giải pháp tạm thời là người dùng phải cần đến một card HBA (Host Bus Adapter) để giúp kết nối với ổ cứng 3TB, khiến việc sử dụng khá bất tiện và tăng thêm chi phí. Nhưng đến lúc này, tức là chỉ một năm sau, tình hình công nghệ đã thay đổi chóng mặt - các bo mạch chủ trang bị UEFI giờ đã trở nên phổ biến, bắt đầu từ bo mạch nền tảng chipset P67 cho đến chipset mới nhất là Intel Z68. Các bo 990FX của AMD cũng đã tích hợp UEFI. Nếu bạn đang tính sắm mới hay nâng cấp PC trong thời gian ngắn sắp tới thì bạn quả là may mắn bởi các dòng bo mạch chủ đời mới sẽ chính thức hỗ trợ đầy đủ loại ổ cứng 3TB mà không cần đến card HBA nữa.

  [IMG]


  Ổ cứng 3TB đã bắt đầu xuất hiện nhiều với các thương hiệu quen thuộc. Mặc dù tất cả đều có cùng dung lượng 3TB, những mỗi thương hiệu đều có những khác biệt của riêng chúng. Nhằm giúp bạn có thêm thông tin về các ổ cứng 3TB và những lợi thế của chúng, qua đó có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình, sau đây xin gởi đến các bạn bài đánh giá tổng hợp 4 thương hiệu ổ cứng 3TB mà trang tin công nghệ uy tín HotHardware đã thực hiện, bao gồm: Western Digital AV-GP, Caviar Green, Hitachi Deskstar, và Seagate Barracuda XT.


  [IMG]
  Các ổ cứng 3TB trên sàn đấu


  Điều nhận thấy rõ ràng đầu tiên là giá bán các ổ 3TB đã giảm xuống thật ấn tượng. Một năm trước, ổ Caviar Green có giá 239USD, nhưng lúc này chỉ còn 149USD. Tất cả các ổ trong bài đánh giá này đều nằm dưới mức giá 200USD và đây là tầm giá phải chăng với đa số người tiêu dùng. Nói cho cùng, khi mà một mốc dung lượng mới được thiết lập nữa (4TB chẳng hạn), thì chúng ta hoàn toàn có quyền mong đợi các ổ này sẽ nằm ở mức giá 100USD như nhiều ổ 2TB hiện nay.

  Trước khi đi vào các thông số hiệu năng cơ bản, chúng ta hãy cùng lướt qua từng thương hiệu ổ cứng và xem mỗi sản phẩm có gì riêng biệt.


  Hitachi Deskstar 3TB

  [IMG]
  [IMG]


  Thông số kỹ thuật và tính năng

  [IMG]


  Ổ cứng Hitachi Deskstar 3TB có gì khác với đối thủ?

  Dòng ổ cứng Deskstar của Hitachi trang bị tốc độ vòng quay 7200 RPM (vòng/phút), cùng bộ nhớ đệm là 64MB. Lịch sử đã ghi nhận mặc dù ổ Barracuda XT cũng có tốc độ vòng quay 7200 RPM nhưng ổ Hitachi vượt mặt Western Digital ở khoản này. Chế độ bảo hành 3 năm thì là ngang chuẩn của ngành ổ cứng, nhưng chính giá bán lẻ 179USD khiến nó mắc nhất trong các ổ còn lại của bài đánh giá này (ngang ổ Barracuda XT).

  [IMG]

  Sau khi thực hiện định dạng cho ổ (chế độ quick format), ổ cứng hiển thị dung lượng trống là 2.72 TiB.  Seagate Barracuda XT 3TB

  [IMG]
  [IMG]


  Thông số kỹ thuật và tính năng

  [IMG]


  Ổ cứng Seagate Barracuda XT có gì khác với đối thủ?

  Xét về thông số kỹ thuật, Barracuda XT tương đồng với Hitachi Deskstar. Cả hai ổ đều trang bị giao tiếp SATA 6.0Gb/s, tốc độ vòng quay 7200 RPM, bộ đệm 64MB và cùng mức giá 179USD. Điểm khác là Seagate thực hiện chế độ bảo hành đến 5 năm, còn Hitachi và Western Digital chỉ bảo hành 3 năm.

  [IMG]

  Sau khi thực hiện định dạng nhanh thì Barracuda XT cũng đạt dung lượng trống 2.72 TiB, y hệt ổ Hitachi Deskstar.


  Western Digital AV-GP 3TB

  [IMG]
  [IMG]


  Thông số kỹ thuật và tính năng

  [IMG]


  Ổ cứng Western Digital AV-GP có gì khác với đối thủ?

  Ổ WD này thì đặc biệt trang bị giao tiếp SATA 3.0Gb/s, so với giao tiếp SATA 6.0Gb/s ở 3 ổ kia. Dẫu thấp hơn về tốc độ truyền tải nhưng thực tế không có ổ nào trong số 4 ổ của bài đánh giá này đạt hết cỡ tốc độ kết nối SATA 3.0Gb/s. WD không cho biết đặc tả tốc độ vòng quay các ổ Green của hãng, nhưng đoán sẽ là 5400RPM thay vì 7200RPM của các ổ kia.

  [IMG]

  Western Digital AV-GP cũng thể hiện xu hướng 2.72 TiB dung lượng trống sau khi cài và định dạng nhanh.


  Western Digital Caviar Green 3TB

  [IMG]
  [IMG]


  Thông số kỹ thuật và tính năng

  [IMG]


  Ổ cứng Western Digital Caviar Green có gì khác với đối thủ?

  Ổ cứng dòng Caviar Green tương tự như AV-GP về nhiều điểm, nhưng lại trang bị giao tiếp SATA 6.0Gp/s. Với mức giá 149USD, ổ này coi như là rẻ nhất trong các ổ còn lại của bài đánh giá. Caviar Green rẻ hơn 5USD so với AV-GP, rẻ hơn 30USD so với Hitachi Deskstar và Seagate Barracuda XT. Nhưng có một điểm đáng lưu ý ở đây là Hitachi cũng cho ra loại ổ cứng 3TB tốc độ vòng quay 5400 RPM và có giá bán lẻ là 129USD khiến nó rẻ hơn nữa trên thị trường ổ cứng 3TB (HotHardware không có mẫu này để đưa vào đánh giá).

  [IMG]

  Không khác các ổ còn lại sau khi cài và định dạng nhanh, ổ Caviar Green cũng đem đến dung lượng trống 2.72 TiB. Mặc dù không mong là có sự khác biệt giữa các ổ về thông số này, nhưng vẫn cần phải kiểm tra cho chắc và kết quả là tương đồng như nhau về dung lượng format.


  Hệ thống kiểm nghiệm

  Phương pháp kiểm nghiệm của HotHardware là: Mỗi ổ khi đưa vào đánh giá sẽ được cài làm ổ phụ (secondary volume), và dùng một ổ đĩa khác (không thuộc 4 ổ đánh giá) để cài hệ điều hành và các chương trình benchmark. Các ổ được đánh giá sẽ không có dữ liệu gì hết (để trống hoàn toàn) và cũng không phân vùng ổ cứng, trừ các tác vụ benchmark của ATTO và PCMark sau cùng thì đòi hỏi phải phân vùng. Trước khi tiến hành kiểm nghiệm thì tắt hết (disable) các tính năng Windows firewall, automatic updates và screen saver. Trong toàn bộ kiểm nghiệm, hệ thống máy đều được khởi động lại và chờ vài phút để ổ cứng ổn định quen với hệ thống rồi mới bắt đầu tiến hành benchmark.

  Testbed kiểm nghiệm của HotHardware

  Phần cứng:
  • CPU: Intel Core i5 2500K
  • Bo mạch chủ: Asus P8P67 WS Revolution
  • Card đồ họa: Asus DirectCU II GTX 580
  • RAM: 4GB Kingston DDR3-1866
  • Ổ cứng: SSD Crucial M225 128GB (chạy hệ điều hành và các chương trình benchmark)

  Phần mềm:
  • Hệ điều hành: Windows 7 (64-bit)
  • Chipset driver: Intel 9.2.0.1015
  • Video driver: NVIDIA ForceWare v275.33

  Chương trình benchmark:
  • ATTO
  • CrystalDiskMark
  • HDTune
  • PCMark 7
  • SiSoft SANDRA

  Hiệu năng hoạt động

  ATTO Disk Benchmark v2.41 - Kiểm nghiệm tốc độ đọc/ghi

  [SPOILER]
  ATTO là chương trình benchmark ổ cứng dùng để đo hiệu năng truy xuất dữ liệu trên một phần dung lượng tự chọn. Nó đo tốc độ truyền tải dữ liệu cơ bản cho cả đọc và ghi rồi hiển thị thông số trên một bảng đồ thị. Bài kiểm nghiệm ở đây thiết lập truyền tải kích thước file từ .5kb đến 8192kb trên phần dung lượng tối đa là 256MB. Ổ cứng kiểm nghiệm ở bài test này được để định dạng NTFS và để trống.[/SPOILER]

  [IMG]

  [IMG]


  Ở phần hiệu năng đọc (hình 1), không thấy có sự phân cao thấp rõ ràng giữa các ổ. Nhưng cũng dễ dàng nhận thấy cả 2 ổ Hitachi và Seagate có lợi thế cách biệt đối với các ổ Western Digital có vòng quay thấp hơn.

  Nhưng ở hiệu năng ghi (hình 2) thì kết quả có phần thay đổi. Ổ Barracuda XT chiến thắng với điểm số cao hơn các đối thủ kia, còn Hitachi Deskstar thì rớt khá nhiều và gần như ngang hàng với các ổ WD.


  SiSoft SANDRA 2011

  [SPOILER]
  Bài kiểm nghiệm tiếp tục với SANDRA XII, dùng bộ công cụ test Physical Disk để cho ra sự so sánh giữa các ổ.[/SPOILER]

  [IMG]


  Kết quả cho thấy Hitachi Deskstar 3TB cho hiệu năng ghi cao nhất với 128.77 MB/s. Ổ Seagate thì lại vượt Deskstar ở tốc độ đọc với 123.3 MB/s. Còn 2 ổ Western Digital thì có cùng chỉ số hiệu năng gần như nhau (ổ AV-GP vượt lên một xíu so với Caviar Green).


  CrystalDiskMark

  [SPOILER]
  CrystalDiskMark là tiện ích kiểm tra tổng quát, đánh giá tốc độ truy xuất tuần tự hoặc ngẫu nhiên file dung lượng lớn và nhỏ, cung cấp cái nhìn nhanh về kịch bản tối ưu nhất và thấp nhất liên quan đến hiệu năng ổ cứng: tốt nhất là truyền tải tuần tự file lớn và thấp nhất là truyền tải ngẫu nhiên file nhỏ 4K.[/SPOILER]

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]


  Seagate Barracuda XT đã tạo được ấn tượng qua kiểm nghiệm CrystalDiskMark bởi tiếp tục dẫn đầu về cả hiệu năng đọc và ghi. Trước đó, Hitachi Deskstar hy vọng cũng sẽ ngang ngửa với Barracuda XT nhờ đồng tính năng nhưng cuối cùng không như mong đợi, thậm chí còn tụt sau ổ Western Digital AV-GP ở một vài điểm test.

  HDTune

  [SPOILER]
  Tiện ích kiểm tra ổ đĩa này của EFD Software được mô tả trên trang web của công ty là đảm nhiệm nhiều chức năng, như đo hiệu năng ổ cứng, quét lỗi, kiểm tra tình trạng sức khỏe (S.M.A.R.T.), xóa bảo mật toàn bộ dữ liệu và nhiều hơn thế. Phiên bản mới nhất còn bổ sung thêm số liệu thống kê về nhiệt độ và hỗ trợ SSD được cải thiện cùng một số cập nhật mới khác.[/SPOILER]


  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]


  Kết quả HDTune cho thấy Barracuda XT giữ một chút lợi thế về hiệu năng so với ổ Deskstar trong tốc độ truyền tải trung bình. Nhưng ổ Hitachi lại thể hiện thời gian truy xuất ổ đĩa tốt hơn.

  PCMark 7

  [SPOILER]
  PCMark 7 là bộ công cụ kiểm nghiệm về độ nhạy thực thi của hệ thống được thể hiện qua nhiều tác vụ dựa theo kịch bản nạp chạy cho máy tính. Các tác vụ từ đơn giản như thời gian khởi động ứng dụng cho đến truyền tải dữ liệu từ ổ cứng để chơi game và biên tập video, v.v... PCMark 7 cũng đem đến những đánh giá tin cậy, dễ chấp nhận liên quan đến hiệu năng của ổ cứng.[/SPOILER]

  [IMG]

  [IMG]


  Ở bài kiểm nghiệm này, Hitachi Deskstar và Seagate Barracuda XT chiếm giữ ngôi đầu về hiệu năng, mặc dù Deskstar chiếm vị trí số 1 về điểm số toàn diện là 2317, còn Barracuda XT theo sau một chút với 2257 điểm.


  Tóm lược hiệu năng và Kết luận

  Hiệu năng

  Với toàn bộ thông số có được, chúng ta hãy xem xét sâu hơn về hiệu năng của các ổ được đánh giá.

  Sau khi chạy tổng cộng 28 bài test cho từng "ứng viên", thì Seagate Barracuda XT 3TB nổi trội trên tất cả. Ổ cứng đến từ Seagate đã dẫn đầu nhóm ứng viên ở khoảng nửa trong tổng số các bài test, và thường theo sau vị trí dẫn đầu của các ổ khác một chút trong các bài test thuộc nửa còn lại.

  Nhưng ổ đĩa 3TB đến từ Hitachi cũng thể hiện không thua kém gì. Deskstar đã vượt Barracuda XT trong hầu hết các bài kiểm nghiệm của PCMark 7, cũng như đạt được thời gian truy xuất ổ đĩa nhanh hơn ở bài benchmark của HDTune.

  Hai ổ của Western Digital còn lại cũng được ghi nhận là khá chắc ở toàn bộ các bài test, và theo sau 2 ổ trên mấp mé một chút; thêm nữa là có giá bán thấp nhất.


  Giá cả

  [IMG]


  Dựa theo giá thị trường tháng 9/2011, bài đánh giá đã đưa ra được kết quả tính toán theo công thức cost-per-GB (giá trên 1 GB) cho từng ổ đĩa với dung lượng trống đã được định dạng.

  Theo đó, kết quả đưa ra là khá sít sao. Các ổ Caviar Green đến từ WD là 0,05USD/GB, cao hơn chút là Hitachi Deskstar và Seagate Barracuda XT với 0,07USD/GB. Tất nhiên, hiệu năng vượt trội hơn thì giá cũng thể hiện tương xứng theo, nhưng đối với người dùng quan tâm về giá cả thì có thể hy sinh hiệu năng cao hơn mà chọn các ổ Western Digital để tiết kiệm được từ 25USD đến 30USD, đặc biệt là mua với số lượng nhiều.

  Nếu hiệu năng là ưu tiên hàng đầu thì ổ cứng Seagate Barracuda XT 3TB đáng đồng tiền bát gạo nhất. Suy cho cùng, với sự khác biệt không lớn về mức giá thì kết quả hiệu năng đã thể hiện ở trên vẫn đáng quan tâm hơn. Theo suy nghĩ này, rõ ràng là Seagate Barracuda XT 3TB chiếm ưu thế hơn các ổ còn lại, chưa kể chế độ bảo hành là 5 năm (các ổ kia chỉ được 3 năm).
  Theo HDVietNam

Chia sẻ trang này