1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Dầu cho hộp số và động cơ -

Thảo luận trong 'Kỹ thuật - Cơ khí ô tô' bắt đầu bởi bmnhy, 16 Tháng một 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Dầu cho hộp số và động cơ - những điều cần biết

  Dầu hộp số đóng vai trò rất quan trọng trong hộp số tự động. Phải sử dụng đúng loại dầu mà nhà sản xuất quy định, thường xuyên kiểm tra dầu hộp số và thay dầu theo lịch bảo dưỡng của xe.

  Để có được một chiếc xe hoàn hảo, các nhà sản xuất phải đầu tư nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực phát triển sản phẩm. Ngày nay, dòng xe hiện đại đang dần đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Một trong những yêu cầu đó là con người ngày càng ít phải điều khiển nhưng động cơ vẫn có thể tự động đáp ứng đầy đủ tính năng của nó.
  [IMG]

  Phải sử dụng đúng loại dầu hộp số mà nhà sản xuất quy định.

  Một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống truyền động là hộp số tự động - loại hộp số mà phần lớn khách hàng trên thị trường ưa chuộng. Hộp số tự động giúp cho xe chuyển động êm dịu ở mọi tốc độ mà lại giảm thiểu tối đa thao tác của người lái. Hộp số tự động biến đổi mô-men của động cơ và truyền đến trục truyền động bánh xe.

  Bộ biến đổi mô-men tạo ra khớp nối thủy lực "dầu hộp số" liên kết giữa động cơ với phần truyền lực bánh xe. Hệ thống điều khiển thủy lực điều khiển những đĩa ly hợp thủy lực, những đĩa hãm để thực hiện được các tỷ số truyền khác nhau và chuyển từ số này sang số khác. Hệ thống điều khiển thủy lực cũng phân phối dầu đến bộ biến đổi mô-men thủy lực, hệ thống bôi trơn và làm mát hộp số tự động.

  Để kiểm tra dầu hộp số được chính xác, cần phải làm đúng quy trình: Trước khi kiểm tra dầu hộp số cho động cơ hoạt động, đạp phanh lần lượt đi các tay số "P. R. N. D. 1. 2." sau đó, đưa tay số về P để động cơ hoạt động, kiểm tra dầu hộp số ở trong khoảng 70 độ C, mức dầu nằm trong vạch min-max là được. Với những loại xe ở hai trạng thái kiểm tra thì khi kiểm tra ở trạng thái lạnh ta cũng kiểm tra mức dầu trong khoảng lạnh "cool", còn trong trạng thái nóng, mức dầu ở khoảng "hot".

  Lưu ý: nếu mức dầu quá nhiều trong hộp số sẽ sinh ra bọt khí làm nóng dầu tạo ra áp suất làm hỏng các chi tiết. Nếu dầu quá ít sẽ không đủ áp suất ép các loại ly hợp, không đủ bôi trơn và làm mát hộp số, gây trượt cháy các đĩa ma sát dẫn tới hỏng hộp số. Cho nên, kiểm tra đúng mức dầu hộp số là điều rất quan trọng. Các xe hiện đại ngày nay thường dùng dầu hộp số với số lượng theo quy định của các nhà sản xuất.

  Một loại dung dịch nữa cần phải quan tâm là dầu nhớt động cơ. Các chi tiết của động cơ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và chịu sự mài mòn rất cao như séc-măng với xi-lanh hoặc các chuyển động giữa các ổ trục khuỷu, trục cam và các truyền động giữa các bánh răng,... rất cần được bôi trơn và làm mát. Vì vậy, dầu động cơ luôn cần được kiểm tra.

  Dầu nhờn phải được dùng đúng chủng loại cho từng loại động cơ, đúng với yêu cầu của nhà sản xuất. Dầu nhớt phải làm nhiệm vụ bôi trơn nên phải đảm bảo độ nhớt (không dùng quá mức km theo lịch bảo dưỡng của xe vì trong quá trình làm việc của động cơ, dầu nhờn mất dần phẩm chất và bị nhiễm bẩn). Vì vậy, phải thay dầu theo định kỳ.

  Nếu xe vận hành ở chế độ chạy chậm hoặc cầm chừng, hoặc vận hành lâu dưới trời lạnh hay các quãng đường chạy ngắn thì phải thay dầu thường xuyên hơn. Mức dầu phải đảm bảo đúng lượng của động cơ (nằm trong vạch min-max của que thăm dầu). Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ: Rút que thăm dầu động cơ, sau đó lau sạch que, cắm trở lại và rút ra để xem mức dầu trên vạch định mức.

  Lưu ý, dầu quá thừa sẽ giảm tuổi thọ của các phớt dầu, làm cho phớt dầu bị rò rỉ. Dầu quá ít sẽ không đủ bôi trơn động cơ, gây cháy bạc lót, động cơ bị nóng và bó.

  (Theo Ôtô - Xe máy

Chia sẻ trang này