1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Dạy Tiếng Anh tình nguyện trên Skype cho kĩ sư CNTT

Thảo luận trong 'Lập Trình C cho vi dieu khien PIC cơ bản' bắt đầu bởi ha_topmodel89, 2 Tháng sáu 2012.

 1. ha_topmodel89 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nó là cái gì?
  Đây là chương trình dậy tiếng anh tình nguyện.

  Người dậy là ai?
  Chào các bạn, tên mình là Lợn bay, mình là người làm ra websitewww.hoctienganh.com.auVà may mắn được một vài báo chí quan tâm .

  Trước khi mình rời khỏi Việt Nam vào năm 2003 qua Úc sống, mình học chuyên anh từ cấp 2 tới cấp 3, và từ lúc qua Úc sống tới giờ (2003-2012) và trở thành một người Việt Nam mang quốc tịch Úc, tới giờ là được khoảng 10 năm, trong thời gian đó, đi học với người úc, và đặc biệt là sau này đi làm với họ. Với 10 năm trong môi trường tiếng anh, rõ ràng là một người thiếu thông mình nhất cũng phải học được một điều gì đó đúng không bạn.

  Trên con đường đi làm, xuất phát là một nhân viên bình tường, sau thời gian mình đã được để cử vào vị trí Quản Lý Tiểu Bang cho công ty top300 của úc, mình đoán là tiếng anh của mình cũng đủ để làm việc.

  Tiếng anh của người dạy có hoàn hảo không?  Đầu tiên, bất cứ ai không sinh ở nước ngoài, và đến Úc khi lớn hơn 10 tuổi, không có một ai có thể có tiếng anh hoàn hảo như người bản xứ , dù rất nhiều người ảo tưởng như vậy. (Thậm chí một số người học tiếng anh ở Việt Nam, và một số giáo viên dậy tiếng anh ở Việt Nam cũng có thể rơi vào cơn tự sướng này). Mình không hoàn hảo, và bạn cũng sẽ không thể hoàn hảo đâu. Tuy nhiên, trên con đường đi học , chắc là bạn cũng nhận thấy, mục dích của chúng ta không phải là sự hoàn hảo, mà là sự tiến bộ, phải không. Vấn đề chính là tiến bộ nhiều hay ít thôi.

  Với tiếng anh kỹ thuật, đi vào chuyên nghành thì mình không thể nắm rõ được. Với các chữ liên quan tới bên trong của máy móc, động vơ vân vân, tiếng anh mình không nắm rõ và ngay cả với tiếng việt hầu hết thời gian mình cũng không biết kỹ đến thế. Vậy nên các bạn sẽ không trông đợi là sẽ học được từ mình những thú liên quan tới chuyên nghành của bạn nếu như nó là ‘tự động hóa’, ‘chế tạo máy’, ‘công nghệ sinh học’. Mặt khác, chuyên sâu như vậy thì ngay cả, nhưng người bình dân ở Úc chưa chắc đã biết.

  Bên cạnh đó, mình thi thoảng có mắc những lỗi ngữ pháp nhỏ (trong cả giao tiếp bằng tiếng anh lẫn tiếng việt). Khi mình nói người nghe tinh ý sẽ nhận ra quê mình ở Việt Nam (điều này xảy ra với tất cả nhưng ai sang nước ngoài học khi họ đã nhiều hơn 10 tuổi, đôi khi có những người VN khác – do không năm rõ tiếng anh - không nhận ra, một số lúc khác do trong cơn tự sướng, có một số du học sinh từ chối điều đó, nhưng những ai dung tiếng anh đủ nhiều, cũng có thể nhận ra được hết, ngay cả tiếng anh của người miền bắc và người miền nam Việt Nam cũng hơi khác, và nghe một người Tầu từ Trung Quốc tới , nhiều khi mình cũng biết được họ tới từ tỉnh nào.

  Nhưng vấn đề chính là khi đi làm, mình không gặp rắt rồi gì trong việc nghe hiểu, cũng như truyền tải nội dung chính, và thuyết phục người khác khi cần thiết Không gặp rắc rối gì trong việc đi làm, khỏi đầu là một nhân viên bán lẻ (công việc hoàn toàn liên quan tới nói tiếng anh), mình 2 lần được cất nhắc để trở thành Team Leader rồi State Manager ( có khoảng 20 nhân viên với ngân quĩ đôi chi tiêu tới 50 nghìn đô một tháng, và doanh số thu nhập ít nhất là 30 nghìn cho mỗi nhân viên phân phối), một vị trí thực ra là khiêm tốn nếu đem so sánh với các CEO của nhưng công ty lớn trên thị trường chứng khoán, nhưng bạn sẽ rất hiếm thấy du học sinh châu Á nào leo nhanh như vậy, dù người VN và người Trung Quốc làm cho các công ty viễn thông ở Úc rất nhiều và rất sớm. (Và những số tiền mà mình vừa nói với bạn , trên thực tế nó làtrách nhiệm chứ không phải là quyền lợi, đấy là nỗi đau chung của những người đi làm thuê, đấy là họ có thể đêm tiền đến hàng triệu, hoặc chịu trách nhiệm với hàng trăm triệu, nhưng đấy đều là tiền của người khác)

  Học tiếng anh để đi làm: Mình nghĩ đấy là mục đích cuối cùng của đa phần các bạn đi học tiếng anh . Và đấy cũng nên là một mục đích chính thay vì dành quá nhiều thời gian cho các vấn đề phụ và mổ sẻ các lỗi tiểu tiết, trong khi truyển tải một bức tranh rộng cho người nghe quan trọng hơn. Và hiện nhiên học để đi làm mới là mục đích cuối cùng, thay vì học để đi thi

  Với một tiếng anh không hoàn hảo, vậy vì sao mình sẽ là người dậy tốt cho các bạn.

  1 là, tiếng anh của mình sẽ tốt hơn hầu hết các cô/thầy VN, những người mà trên thực tế chả mấy khi sống ở nước ngoài, lại càng ít khi làm việc cho công ty của tây, nhất là trong một thời gian đủ dài.

  2 là, so với các giáo viên của tây, mình là người hiểu rõ hơn họ về khó khăn mà người Việt nam cần phải vượt qua đi đi làm cho một công ty tây.


  Thời gian, địa điểm
  Lớp học sẽ tổ chức một buổi 1 tuần trên Skype.

  Vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần ở Việt Nam, vào lúc 11 giờ sáng có nghĩa là vào tối thứ 7 ở Mỹ , giờ California . Vì mình đang trên hành trình du lịch quanh nước Mỹ , và sau đó quay về Úc , nên, thời gian cũng sẽ có thể thay đổi, nếu có sẽ thông báo sau.

  Mỗi lớp học trên Skype sẽ chỉ có tối đa 10 người , nhưng mình sẽ cố gắng để các bạn có ít nhất một buổi đầu tiên.

  Điều kiện & Làm sao để tham gia

  Bạn chỉ cần viết cho mình một giờ thiệu ngắn 5-6 dòng về bạn, chủ yếu để mình biết được ai đang tham gia trong lớp học của mình. Giới thiệu qua về việc bạn bao nhiêu tuổi, bạn đang ở đâu, và học nghành gì, năm mấy. Nếu đã đi làm, làm gì. Sở thích của bạn sau khi đi học/làm là gì? Ước mơ, hay dự định cho 5-10 năm tới của bạn là gì . Email cho mình vào hotmail của mình go.norman [a còng] hotmail.com

  Bên cạnh đó, mặc dù mình rất vui vẻ với việc không được trả lương. Mình có thể làm nó miễn phí và số lượng người muốn tham gia sẽ nhiều hơn 10 người rất nhiều. Tuy nhiên, mục đích của mình với việc dậy tiếng anh vừa là để đóng góp cho quê hương, vừa là để kết thêm bạn tốt, nên mình có một điều kiện nhỏ nhỏ, đấy là cần các bạn đóng góp cho website từ thiện đưa sách về cho nong thôn Việt Namhttp://sachlangque.net/. Bạn có thể lựa chọn đóng góp bằng nhiều hình thức.
  1. Gom một số quyển sách cũ mà bạn không dung đưa cho anh ấy.
  2. Đóng góp 20 nghìn VNĐ vào quỹ sách của anh ấy.
  3. Dùng kĩ năng của bạn về IT, sửa chữa nâng cấp ở đâu đấy cho trang web của anh để nó đẹp hơn, và làm sao đấy để nhiều người vào hơn.

  100 người đóng góp 1% thì bao giờ cũng tốt hơn là 100% của 1 người đúng không các bạn. Hãy làm một điều tốt, lòng mình sẽ ấm lên, mà bạn có thiệt gì đâu, phải không.

Chia sẻ trang này