1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Để “thức khỏe” cùng World Cup

Thảo luận trong 'Nhìn ra thế giới' bắt đầu bởi T.I, 25 Tháng sáu 2010.

 1. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Để “thức khỏe” cùng World Cup

  TT - Có khá nhiều trận đấu của World Cup 2010 được trực tiếp truyền hình lúc 1g30 sáng, và không ít dân ghiền bóng đá thức trắng đờ con mắt...

  [IMG]
  Uống cà phê xem World Cup (ảnh chụp lúc 1g30 sáng 12-6 tại quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG THẠCH VÂN

  Ngay các trận bắt đầu lúc 9 giờ tối cũng làm người quen ngủ sớm phải vừa xem bóng đá vừa ngủ gà ngủ gật. Để vượt qua sự mệt mỏi buồn ngủ do thức thâu đêm suốt sáng, liệu có loại thuốc hoặc chế phẩm nào đó giúp các tín đồ bóng đá tỉnh táo chống mỏi mệt?

  Không nên đánh lừa cơ thể
  Trước hết cần biết về hoạt động thức ngủ. Nếu ngoại cảnh có ngày và đêm thì hoạt động của con người phải có thức và ngủ. Ngủ là một hoạt động khác của cơ thể và cần thiết để phục hồi năng lực sống mà khi thức ta tiêu hao nhiều. Sau một ngày làm việc căng thẳng, vào ban đêm, lúc đánh dấu chấm dứt giai đoạn thức, ta cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
  Buồn ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể đã mỏi mệt, đã tiêu hao nhiều năng lượng cần được nghỉ ngơi. Nếu đúng vào thời điểm này ta ngủ là rất tốt. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp phục hồi mọi hoạt động, đặc biệt là hoạt động thần kinh.

  Cần lưu ý không nên nhân cuộc vui World Cup mà vừa xem bóng đá vừa uống bia rượu nhiều gọi là để cho vui và tỉnh táo. Bởi các tay hay nhậu luôn không biết kiềm chế, thường “vô” đến say bí tỉ. Đã thức khuya mà lại say xỉn rất có hại cho sức khỏe.
  Còn nếu ta tìm cách thức bằng cách dùng chất kích thích làm cho tỉnh táo thì đó là sự đánh lừa. Cơ thể vốn đã mệt mỏi nhưng lại được tạo cảm giác không mệt mỏi sẽ hoạt động quá sức của nó. Sau giai đoạn dùng chất kích thích, cơ thể sẽ mệt mỏi suy sụp nhiều hơn. Nếu việc thức thâu đêm suốt sáng xảy ra trong thời gian ngắn, ngày hôm sau được ngủ bù, cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, sức khỏe vẫn duy trì.
  Nhưng nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài (theo thời gian cả tháng của lịch thi đấu World Cup) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như có thể bị bệnh mất ngủ, suy giảm chức năng tâm trí, cơ thể suy nhược...Vì vậy, xin có lời khuyên với người ghiền bóng đá là nên sắp xếp để nếu thức đêm xem World Cup thì vào hôm sau phải có thời gian (chỉ cần 1-2 giờ) ngủ bù. Không nên thức trọn 2-3 đêm mà không ngủ bù hoặc nên “hi sinh” tức không xem một số trận vào rạng sáng.

  Cảnh giác với thuốc kích thích
  Có một loại thuốc kích thích cách đây đã lâu bị giới trẻ lạm dụng để thức đêm là amphetamin (biệt dược Maxiton) tưởng cũng cần nhắc lại. Đây là thuốc bị lạm dụng do kích thích làm mất sự buồn ngủ, cảm thấy tỉnh táo, có thể thức trọn đêm (trước đây, HS-SV lạm dụng để thức học thi). Amphetamin nguy hiểm vì gây nghiện (như nghiện ma túy), gây rối loạn tâm thần.
  Cần phải cảnh giác thuốc kích thích amphetamin vì các dẫn chất amphetamin nay gọi là “thuốc lắc”, còn gọi là “estasy” (tức MDMA: methylen dioxy methamphetamin), ma túy đá (methamphetamin) đang lưu hành một cách bất hợp pháp trong thanh niên. Giới trẻ tuyệt đối không nghe sự rủ rê, mời mọc dùng thuốc lắc hay ma túy đá để gọi là kích thích cho tỉnh táo xem World Cup. Chắc chắn sẽ khốn đốn nếu sau đó sa vào nghiện ngập ma túy.
  Thức uống có chất kích thích làm cho tỉnh táo được dùng lâu đời và hiện nay vẫn dùng rất phổ biến là cà phê, trà đậm. Cả hai có chứa cafein là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương làm cho tỉnh táo. Nhiều người dùng cà phê, trà đậm thì chẳng hại gì, lắm khi thấy thêm phấn chấn (đương nhiên uống với lượng vừa phải). Nhưng ở một số người khi dùng cà phê, trà đậm mà thấy khó chịu (hồi hộp, run tay, tim đập nhanh) thì không nên dùng.
  Còn các thức uống giải khát gọi là “tăng lực” hiện nay đều chứa cafein, ngoài ra còn chứa thêm một ít chất gọi là bổ dưỡng như nhân sâm, taurin (một acid amin), cùng với hương liệu tạo mùi và lượng đường mía rất cao.
  Loại nước này đối với người đã ăn uống đầy đủ, thêm lượng đường này vào chỉ thừa thãi đường chứ chẳng được gì gọi là “tăng lực”. Đó là chưa kể nếu đã bị “hội chứng chuyển hóa”, cơ thể luôn thừa đường, uống “tăng lực” vào thì lực chưa tăng đã thấy có nguy cơ dính bệnh tiểu đường!
  PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC
  (tuoitre.vn)

Chia sẻ trang này