1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Điều gì tạo nên sức mạnh của những team DotA chuyên nghiệp?

Thảo luận trong 'DOTA All Stars' bắt đầu bởi hotien007, 25 Tháng chín 2010.

 1. hotien007 New Member

  Số bài viết: 13
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Cái này mình đọc thấy hay nên post lên, đừng chém mình nhé >:)

  Hãy cùng VnB chia sẻ những suy nghĩ và đúc kết của một thành viên của VnB forum: Miyuki Inu - về những điều cần thiết để trở thành một team DotA chuyên nghiệp.

  Note: Đây là một chủ đề mang lại cho tôi khá nhiều ý tưởng và rất thú vị khi viết nhưng cũng đầy khó khăn trong việc viết để đạt đc sự thỏa mãn từ độc giả, vì vấn đề này chắc cũng không còn xa lạ và cũng có những cuộc thảo luận về vấn đề này như “Ehome và sức mạnh tuyệt đối ở ESWC” nên mọi người chắc cũng phần nào nắm rõ những điều tôi sắp đề cập ở đây. Nếu bạn nắm rõ quá quá nhiều, thì hãy coi nó như một bài tổng kết.
  [IMG]

  Bài viết phân tích khía cạnh từ các team đạt tầm quốc gia như : FF, Avatar.9X với môi trường Esport VN không chuyên thay vì chuyên nghiệp như China hay Châu Âu để mang lại sự ứng dụng thực tế, phù hợp với độc giả hơn – về phần này, bạn có thể tìm đọc “Những điều mang lại thành công của Ehome” của LoserMayCry khá đầy đủ và chi tiết trên homepage nếu có nhu cầu.

  I. Những yếu tố vĩ mô để tạo nên một pro team

  Một team nghiệp dư để bước đi trên con đường tiến lên chuyên nghiệp thì trước hết họ phải đủ các đk sau :

  • Là một khối đoàn kết không dễ dàng phá vỡ.
  • Có một mục tiêu nghiêm túc.
  • Một quyết tâm sắt đá.
  • Một kế hoạch cụ thể.
  • Một sự cân bằng giữa game và cuộc sống thật thông minh
  [IMG]

  Các bạn có thể tham khảo thêm cái này nếu muốn thật sự chuyên nghiệp.

  Mới có thể vượt qua mọi khó khăn trên con đường vinh quang đầy chông gai.Nếu thiếu một trong các yếu tố trên, thất bại của team trên các đấu trường đỉnh cao là điều chắc chắn xảy ra và khó có thể đi dài .
  II. Yếu tố vi mô – phân tích sâu hơn về khởi nguồn sức mạnh của team

  1, Tìm ra sức mạnh tối thượng của đội
  Một team đạt được sức mạnh tuyệt đối khi họ phát huy được hết khả năng của từng cá nhân, dung hòa nó lại sao cho phù hợp để tạo nên sức mạnh của toàn đội.
  [IMG]

  Sức mạnh tuyệt đối khi phát huy hết khả năng của cá nhân.

  Một trong số đó là việc phân chia vai trò, vị trí các thành viên trong đội – nó có vai trò quan trọng rất lớn và là khung sườn để tạo nên team . Để đạt được hiệu quả tuyệt đối, ta phải lựa chọn, phân công hợp lý dựa trên khả năng và sở thích của từng cá nhân, hai điều đó phải song hành vì cưỡng ép luôn không bao giờ có hạnh phúc .
  Ví dụ về điều này thì ta có thể lấy ngay SB : Thời gian khi batteu ( SB|Ns ) mới gia nhập dưới vai trò Semi carrier đã giúp Soon từ vị trí Carrier nặng chuyển qua Semi Crarrier và Support để giúp SB cải thiện được sức mạnh ở Early, với hàng suppory yếu vốn là nhược điểm với Triple lane đặc trưng . Sự điều chỉnh này giúp batteu bắt nhịp dễ dàng hơn, đưa đúng vào vị trí sở trường. Đội trưởng Soon trở thành người dẫn dắt di chuyển, chiến thuật+moving từ cả Early đến Late thay vì early phải cắm mặt farm như trước kia – rất hạn chế cho 1 leader .
  Thứ hai, đó là về chiến thuật. Sự lựa chọn chiến thuật tối thiểu phải tương đối phù hợp với team – đó là điều kiện cơ bản để áp dụng bất cứ chiến thuật nào. Ví dụ như Triple lane cần 2 3 người thực sự cứng tay, control lane tốt để sử dụng các hero solo lane và những người còn lại phải có kĩ năng phối hợp, moving, warding hợp lý. Và với Pushing thì có thể lựa chọn nếu kĩ năng cá nhân team không tốt bằng, lag hoặc delay không thể thi triển được kĩ năng cao hoặc đối địch có kĩ năng cao hơn hẳn thì đó cũng là một sự lựa chọn sáng suốt . Mass gank có thể lựa chọn khi team bạn đạt đến trình độ ngang hoặc cao hơn team địch, moving + teamwork đã có nền tảng vững chắc .
  [IMG]

  Trước khi nấu cháo, khâu chuẩn bị là quan trọng nhất đấy.

  => Chọn chiến thuật ngoài ra phù hợp với cả đối địch và hoàn cảnh ( version map, line up thay đổi, mạng mẽo máy móc, sức khỏe …v.v.v )
  Một chiến thuật tốt có thể giúp bạn đảm bảo owning các đối thủ yếu hơn, các đại lý mạnh hơn cũng nhập hành chúng ta về tiêu thụ .
  Thứ ba là về ứng xử và tinh thần của các thành viên trong đội. Sự giao lưu, thấu hiểu lẫn nhau ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của team. Một team không đoàn kết thì các thành viên thường hay phải đc mời đi ăn cháo nhưng cháo này nấu ko đc ngon, nhiều hành tươi quá => mâu thuẫn. Một tinh thần đồng đội tốt, những pha ứng xử đẹp tỏ vẻ quan tâm, âu yếm ngay cả khi sắp thua sẽ xóa tan sự u ám mà team đang gặp phải. Giúp các thành viên vừa bóp tự tin hơn, tạo hưng phấn để nảy sinh những tiềm năng ẩn giấu. Leader không còn quá căng thẳng và bực dọc, tạo sự bình tĩnh và khôn ngoan – đó là 2 điều mà các team tầm trung cần lưu ý.
  Và cuối cùng là tính kỷ luật. Đối với các nước có nền e-Sport phát triển như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì kỉ luật là vấn đề tối quan trọng. Sức mạnh của quân đội làm nên bởi kỉ luật, và sức mạnh của cá nhân hay team cũng vậy. Nhưng đối với Việt Nam và các nước khác, các team xuất phát từ tự phát, đều dưới nền tảng bạn bè nên vấn đề kỉ luật vẫn ở dạng “tinh thần tự giác”. Điều này cần thay đổi dù ít hay nhiều cũng đều có lợi. Bởi DotA là một game thể thao điện tử, ăn cháo và uống sting chung nên sự nghiêm túc, tính kỉ luật sẽ giúp các team đạt được độ cứng cáp mong muốn ở mỗi mắt cáo, tạo nên một chiếc lưới B40 đầy chắc chắn mà khó team nào muốn sang lấy sting có thể vượt qua.
  [IMG]

  Phải cùng nhau đoàn kết ngay cả khi ăn cháo hành.

  Một trong những điều thành công ở Ehome là tính kỉ luật cao ngay cả trong game, các pha tự phát và phô diễn cá nhân gần như không tồn tại, mỗi bước di chuyển cá nhân, lên items, xử lý tình huống đều nằm trong tính toán của tập thể, điều này không phải xóa bỏ sự tự do sáng tạo, gò bó mà giúp những sự sáng tạo, phá cách đó đem lại hiểu quả tốt nhất.
  2. Training
  Sự luyện tập thường xuyên sẽ giúp team hoàn thiện chính mình, bổ sung những khiếm khuyết của chiến thuật cũ, thử nghiệm các chiến thuật mới, cải thiện teamwork, qua mỗi trận đấu, kinh nghiệm tích lũy trận mạc sẽ ngày một dày thêm. Việc này bao gồm : chơi + xem lại rep + ngồi với nhau phân tích sai lầm => đưa ra ý kiến thay đổi và cải thiện. Sau mỗi buổi tập là một bữa nhậu, một trận đá bóng hay cùng nhau ngồi cafe nói chuyện cũng là một ý tưởng không tệ cho một tình bạn và tình đồng đội.
  [IMG]

  Leader cần sáng suốt và lãnh đạo mọi người một cách dễ chịu.

  Các chú ý bao gồm :

  • Phải có một lịch train cụ thể và phải thực hiện thay vì hủy và hoãn do lí do cá nhân không sát đáng ( kỉ luật nằm ở đây )
  • Sự lựa chọn đối thủ nên phong phú về mặt tên tuổi, trình độ xấp xỉ hoặc cao hơn một chút .
  • Không nên lựa chọn cao quá để mà hành nhiều quá át mất cả mùi thơm của cháo . Bài học rút ra không nhiều mà lại gây áp chế tâm lý .
  • Vì là giao hữu nên một tinh thần học hỏi,dễ mến,chan chứa hòa đồng, fair play để kiếm chỗ đi lại sau còn có sting uống tiếp, hoặc cháo hành ngon thì có cơ hội ăn nhiều để tìm ra tinh túy trong cháo, sau này hiểu rồi nấu ra ngon hơn bán lại.
  • Đi trà đá, cafe,bia bọt, đá banh, đi chơi, ngồi nhằm tăng khả năng giao lưu, mở rộng bạn bè ngoài đời cũng là một sự kết hợp tuyệt vời .
  3. Tournament
  Các team cần phải tích cực tham gia các giải đấu, quan trọng là ở tinh thần, tạo một sự hứng khởi trong thi thố, một mục đích để khi luyện tập mới có quyết tâm . Sự cọ sát sẽ giúp ta biết team mình đang ở vị trí nào, cháo mình nấu có ngon hay ko. Và vì đã là học hỏi cọ sát nên việc cay cú không nên đặt nặng, mà không cay cú thì cũng không tốt, mất động lực tuyệt vời. Giải đấu thì nhiều, cơ hội phục thù và tỏa sáng như đèn Neon cũng không ít, vấn đề là mình điện có yếu ko. Vì vậy nếu lần này không đoạt giải ta không vì thế mà nản vội, thay vào đó hãy luyện tập và cải thiện sức mạnh, vá lại những điểm yếu và sai lầm. Ngoài ra, việc tham gia giải đấu cũng giúp ta cũng có thể biết thêm về cộng đồng, có thêm những người bạn mới – thứ mà các gamer thường mắc phải khi thời gian dành cho PC nhiều .
  [IMG]

  Tham gia giải đấu là cách tuyệt vời để game thủ rèn luyện khả năng.

  Ngoài các giải Lan, các giải online cũng rất thú vị, nhiều vòng, đa dạng đối thủ, và online giúp các team tìm được phong độ chuẩn nhất của mình, nó sẽ là một cuộc đấu khó khăn nhưng lại là môi trường tôi luyện khá tuyệt vời .
  III. Lời kết

  Suy nghĩ phải tạo nên hành động, hành động lại là em ruột thành công. Hi vọng bài viết trên giúp các bạn rút ra được những kinh nghiệm quí báu trên con đường chinh phục DotA chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn một điều nữa tôi muốn nói, DotA còn hơn cả một trò chơi, lý thuyết của nó có thể ứng dụng cho cuộc sống và công việc . Nếu bạn giỏi Dota và nắm vững những nguyên lý của nó thì con đường sự nghiệp không là vấn đề khó,nếu DotA giỏi - điều kiện cần ta đã có, điều kiện đủ đó là “Đam Mê”. Chúc các bạn thành công.


  Nguồn : VnB
 2. legac New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1

Chia sẻ trang này