1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Định hướng đầu ra cho sinh viên khối ngành kỹ thuật

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Thực tập' bắt đầu bởi Le Quang, 9 Tháng tư 2012.

 1. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  Các bạn chưa đăng ký có thể đăng nhập để xem link bằng acc sau : ID : guest Password : 123456

  Rất mong nhận được sự góp ý từ các thầy cô, các anh chị và các bạn đã ra trường để có thể hỗ trợ cho các bạn sinh viên có một góc nhìn thực tế nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

  [IMG]

  Chào các bạn, hôm này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của các anh chị và thầy cô đi trước về định hướng đầu ra cho sinh viên khối ngành kỹ thuật (mà đặc biệt là chuyên ngành cơ điện tử)
  Source :
  · Trích từ “Buổi gặp mặt giữa giảng viên với sinh viên cơ điện tử khóa 07” – do thầy Phạm Bạch Dương tổ chức, ghi chép và biên tập : Le Quang
  · Topic : Bàn về lương kỹ sư mới ra trường
  · Information from Internet

  Ok. Về việc đầu ra, mình sẽ bắt đầu từ quá trình viết CV nhé. Về cách viết một CV như thế nào, các bạn có thể tham khảo trên google, nó có rất nhiều. Nếu được các bạn có thể cùng chia sẻ ở topic này luôn. Mình chỉ note lại một số điều cần lưu ý với sinh viên trường mình thôi.

  A. CV
  Mình sẽ phân tích từ một CV mẫu của anh Tâm – Cơ điện tử 06. Các bạn down tại link : http://www.mediafire.com/view/?tvtyq4nz7ftb5wf
  I. Introduction and Personal Data
  Có 2 lưu ý ở phần này : Hình đại diện và một số bổ sung trong Personal Data
  1. Hình đại diện : Các bạn nên chọn những hình thấy rõ được mặt của bạn. Hình đại diện trong sample này hơi tối.
  Một số bạn hỏi mình là nếu không có hình nào rõ mặt thì sao? Just easy, cầm cái điện thoại hay máy chụp hình nào đó, kiếm một cái phông sang, tự sướng thôi :p
  2. MBTI, Motivation, Introduction Link
  Đầu tiên là một điều rất ít các bạn sinh viên biết tới, chỉ số MBTI : Phân loại tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Đây là một cơ sở giúp cho bộ phận tuyển dụng có thể xác định tính cách cá nhân của bạn phù hợp với vị trí – bộ phận nào. Nó cũng là một điểm công trong CV nhé ;)
  Để kiểm tra chỉ số MBTI, bạn có thể kiểm tra hoàn toàn miễn phí tại website : http://mbti.p2p.vn/ (Lưu ý là một số website sẽ tính phí, chẳng hạn như http://www.mbti.vn/ của TGM)
  Note. Trung thực nha bạn. Bài test này giúp phản ánh chính xác tính cách hiện tại của bạn chứ không phải là tính cách mơ ước ;;)
  Motivation : Bạn có thể trích từ một câu danh ngôn nào đó (hoặc ranh ngôn của bạn cũng được :”>). Ví dụ : “No pain, no gain” ..., với mình là More sharing, more gaining.
  Introduction Link : Cái mà bộ phận tuyển dụng thấy được từ CV là gì nhỉ? Just words. Nếu tự tin vào bản thân và cảm thấy rằng giới hạn từ câu chữ không đủ để thể hiện bản thân, một video giới thiệu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể tự do trình diễn khả năng thuyết trình của bạn, sự tự tin, body language… tất cả gói gọn trong 2 phút giới thiệu từ một video.
  Vì sao lại là introduction link mà không phải introduction video :-/ Vì cái bạn gửi cho nhà tuyển dụng không phải là một cái USB chứa 1 file giới thiệu :”> mà là 1 đường link, bạn có thể up lên youtube rồi chuyển qua 1 đường link ngắn gọn hơn từ các trang web hỗ trợ (http://goo.gl/, http://tinyurl.com/) hoặc mua một tên miền cho riêng mình (chẳng hạn như http://lequang.net) :D

  II. SCHOLASTIC RECORDS
  1. Bằng đại học là Undergraduate School, không phải Graduate nhé (Thứ tự lần lượt là : Undergraduate School (Đại học) -> Graduate (Cao học) -> Postgraduate
  Một điểm lưu ý khác : Chứng nhận tốt nghiệp của tụi mình là Bachelor of Engineering chứ không phải Engineering in Mechatronics hay Mechatronics Engineering :D
  2. Phân cấp cho Thesis (đồ án TN) và GPA : Theo đa số quan niệm của chúng ta, giỏi là good, khá là fair… Thật sự, đó là một sự thiệt thòi cho các bạn. Lí do thì là … :-? có lẽ do sự bất đồng ngôn ngữ và chương trình học chăng. Anyway, khi điền vào CV các bạn phân loại như sau :
  Thesis :
  · > 9 : Excellent
  · > 8 : Good
  · Còn lại : Fairly good
  GPA :
  · > 8 : Excellent
  · > 7 : Good
  · > 6.5 : Fairly good
  Về transcript (bảng điểm tiếng Anh) : Nếu bạn học khoa Cơ khí, bạn có thể liên hệ thầy Dương để lấy bản full Transcript. Sau đó bạn đến phòng đào tạo in bảng điểm (có dấu) rồi chỉnh sửa, sau đó xác nhận tại … (với khoa cơ khí thì gửi thầy Dương xác nhận, các khoa khác mình chưa rõ, có gì các bạn update thông tin phụ mình).

  III. ABILITIES & SPECIALITIES
  Không cần thiết phải có phần Limitations đâu bạn. CV là nơi bạn show cái tốt của bạn ra. Giống như ông cha ta nói là “tốt khoe xấu che” đó :D
  Một kinh nghiệm nữa là bạn phải biết “thổi to cái kèn của mình” :D Nói một cách khác, bạn phải biết đưa ra và nâng tầm khả năng mình lên. (Tuy nhiên đừng… cưa bom bạo quá nhé) :p Nhớ rằng CV và phỏng vấn là 2 phần liên hệ với nhau khá mật thiết

  IV. WORK EXPERIENCES
  Chuyện sinh viên mới ra trường thiếu (hoặc không có) kinh nghiệm làm việc là chuyện mà… người người biết, nhà nhà biết rồi. Tuy nhiên, có một note nhỏ nhỏ giúp cho bạn vẫn tạo được điểm mạnh trong phần này.
  Như trong CV, bạn thấy anh Tâm có ghi : 2 tháng thực tập, 10 tháng đồ án, 3 năm kinh nghiệm sử dụng Autocad và Solidworks. Đó là những kinh nghiệm làm việc rất quý giá mà đa số sinh viên chúng mình thường bỏ sót.

  V. COMPUTER SKILLS AND LANGUAGES
  Các bạn chỉnh sửa từ CV này cho phù hợp với bản thân là OK rồi. Mình sẽ phân tích một số điểm ngoài lề hỗ trợ trong quá trình đi làm cúa các bạn.
  Phần mềm các bạn sử dụng nhiều nhất khi đi làm là ... Microsoft Office. Cho nên từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm này. Đến khi đi làm thì rất khó có thời gian để bạn học.
  Ngoài ra, xử lý đồ họa và thiết kế đồ họa cũng là những công cụ hỗ trợ bạn rất mạnh. Tiêu biểu là 2 đại cổ thụ Adobe và Corel (Adobe Photoshop, Corel Draw…), những báo cáo của bạn sẽ có giao diện bắt mắt cũng như khả năng thu hút người nghe rất cao.
  Một lưu ý khác : Khi nộp file cho sếp, hãy luôn luôn convert qua một định dạng phổ biến (định dạng ảnh như JPG, PNG… định dạng văn bản PDF), sau đó đính kèm cả file gốc và file convert nhé.

  VI. REFERENCE
  Trừ khi các bạn là những hot boy, hot girl quá nổi tiếng, còn không thì nhớ liên lạc trước với giáo viên trong mục Reference của mình nhé. Không mất quá nhiều thời gian của các bạn đâu :D
  Trên đây là toàn bộ nội dung trong phần phân tích CV. Các bạn cũng có thể down một số CV sau, cách viết có hơi khác nhưng cũng đáng để xem.
  1. CV của mình :”> http://www.mediafire.com/view/?76f11y59436qzyr
  2. CV tiếng Việt của một bạn học ĐH kinh tế trong một cuộc thi, đã được ghi chú và chỉnh sửa bởi BGK http://www.mediafire.com/download.php?rpwjfhyt5rgqmng
  3. Transcript chuyên ngành cơ điện tử khóa 07 : http://www.mediafire.com/view/?66kxtuun5v24y70
  Đã xong phần CV nhé. Tiếp theo chúng ta cùng bàn về Định hướng đầu ra :D
  Nhien Le thích bài này.
 2. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  B. Định hướng đầu ra cho sinh viên ngành kỹ thuật
  Đầu tiên là sự khác biệt của một số công ty. Thường thì mặt bằng chung các công ty như sau:
  1. Công ty Nhật : Nổi tiếng với bí danh : lò train nhân sự cho công ty khác @.@ Có thể nói rằng chương trình đào tạo của Nhật xếp hàng đầu thế giới. Nhân viên sẽ được hướng dẫn mọi chi tiết công việc. Mức lương khởi điểm cũng OK, có điều tăng rất chậm.
  Nếu bạn xác định muốn luyện nghề trước khi làm thì đây là một sự lựa chọn hợp lý. Thường thì sau 1 năm bạn sẽ chuyển sang công ty khác.
  2. Công ty Âu Mỹ : lương cao, môi trường năng động. Tuy nhiên bạn phải tự học là chính.
  3. Các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan : môi trường khá giống Việt Nam : đào tạo hạn chế, điều khoản hợp đồng phức tạp, lương không cao.
  4. Công ty Việt Nam : Có lẽ vấn đề này chúng ta nên bàn riêng ở một topic đi :D. Có điều theo kinh nghiệm thực tập của mình thì công việc ở các công ty Việt Nam khá là nhàn hạ và không đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, vẫn có những công ty mang phong cách nước ngoài như FPT, BKAV…
  Và cuối cùng, đại học Sư Phạm Kỹ Thuật luôn chào đón các bạn sinh viên có mong muốn giảng dạy, chia sẻ kiến thức cho sinh viên. :X

  Tiếp theo là vấn đề đi học sau khi ra trường. Có 2 lưu ý trước khi bạn đọc mục này :
  1. Mình sẽ đề cập đến những môi trường cấp bằng quốc tế nhé (Cả ở Việt Nam và nước ngoài) vì mình rất thích câu nói của thầy Dương : hãy cố gắng bước ra khỏi biên giới Việt Nam, bạn sẽ học được rất nhiều thứ ngoài thế giới rộng lớn.
  2. Các trường mình đề cập đều miễn phí (hoặc học bổng học tập lớn hơn so với chi phí bạn bỏ ra).

  Cùng đến với những ngôi trường tài Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài trước :
  1. RMIT : Gần đây nhất là học bổng Master of Engineering do Intel phối hợp với RMIT tài trợ. Theo thông tin mình nhận được thì năm nay là năm cuối cùng Intel tài trợ học bổng này. Tuy nhiên, kỳ tới các bạn cũng nên check lại thử xem sao.
  2. Vietnam Germany University cũng là một ngôi trường đáng để xem xét khi chi phí học tập < học bổng học tập.
  3. … updating

  Đã xong, chúng ta cùng điểm qua những trường đại học ở nước khác nhé
  1. Taiwan : Taiwan đang đi trên con đường của Singapore trước đây – kêu gọi nghiên cứu từ các nước khác về. Phong tục ở đây cũng khá giống Mỹ và Trung Quốc.
  Ở Taiwan, các bạn chỉ nên chọn các trường có chữ N (ví dụ : http://ntu.edu.tw ). Các trường ở Taiwan ưu tiên nhận sinh viên thủ khoa, tốt nghiệp loại giỏi, có trình độ English tốt.
  2. Korea : Not recommend. Các giáo sư ở Hàn Quốc khá là… bóc lột sinh viên.
  3. Thailand : Not recommend. Chương trình học ở Thái khá là nặng.
  4. Singapore : Với Singapore, TOEFL của bạn phải >560, ngoài ra các điều kiện xét duyệt học bổng cũng cao.
  5. Nhật : Ưu tiên biết tiếng Nhật :D
  6. Châu Âu, Mỹ : Anh văn là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể đi từng bước nhỏ trước khi apply vào các trường này. Một ví dụ ở đây là đã có một số đàn anh đi trước học cao học tại Taiwan, sau đó học MBA hoặc PhD tại Mỹ.

  Một số lưu ý trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng
  Để tìm một học bổng, bạn vào trang web của trường -> admission -> oia.
  Một số trường sẽ đòi hỏi Financial Statement (khả năng tài chính) của bạn. Tuy nhiên, điều này không phải một trở ngại lớn.Bạn có thể mượn bạn bè, người thân, sau đó vào ngân hàng in một bản chứng nhận tài chính rồi rút tiền trả lại. Tất cả gói gọn trong một ngày.
  Nếu sự hỗ trợ tài chính từ người thân bạn vẫn không đủ, bạn có thể nhờ đến một số dịch vụ hỗ trợ. Nhiệm vụ của những công ty này là : tạo một tài khoản cho bạn -> chuyển một số tiền vào tài khoản -> chứng nhận -> rút lại tiền. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho họ. (Khoảng 200 ngàn)
  Application Fee cũng là điều kiện của một số trường trọng điểm (thường thì số lượng trường này không cao), bạn nhớ lưu ý điều đó nhé.
  Passport : thời gian gần đây thì thủ tục làm passport đã rất thoải mái. Các bạn đừng làm qua đường cò nhé. Có khi lại tiền mất tật mang.
  Một lưu ý khác về passport là ở mục công việc, bạn ghi chưa đi làm. Việc này sẽ giúp bạn đỡ mất công sức điền vào các thông tin khác.
  Study plan : Đây là điều đa số các trường đều yêu cầu. Nếu có ý định apply hãy nghĩ đến việc định hướng cho study plan của bạn từ bây giờ.
  Khám sức khỏe : Ở Tp.HCM, chỉ có bệnh viện Chợ Rẫy là đủ khả năng cấp chứng nhận cho bạn.
  Chương trình học : Nhớ check xem chương trình học có phải là tiếng Anh hay không

  Phần tiếp theo : Tìm việc và phỏng vấn xin việc
  Nhien Le thích bài này.
 3. kokori0906 Member

  Số bài viết: 74
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 4. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  C. Những điều cần biết trước khi xin việc
  Bạn sẽ tìm kiếm thông tin từ doanh nghiệp và nộp CV ở đâu?
  • Hiện nay thì các phương tiện truyền thông hỗ trợ cho việc nộp CV rất nhiều (Hay còn gọi là Head Hunter). Các trang web tuyển dụng : (điển hình như http://vietnamworks.com/ , http://www.kiemviec.com/ … tham khảo thêm ở http://www.saga.vn/CongViec/Tuyen_dung/12089.saga và Google :”> ) hiện tại rất phổ biến, qua đó bạn có thể tham khảo về : các yêu cầu cần có về công việc, mức lương thường thấy tại công việc đó…
  • Bạn cũng có thểm tham khảo thêm ở những forum, thông tin từ trường. Những thông tin này thường phù hợp với ngành học của các bạn hơn. Đề cử là http://mail.student.hcmute.edu.vn và mục Tuyển dụng – Thực tập của spkt.net.
  • Nếu bạn có mong muốn apply vào một công ty xác định (thường là các công ty đa quốc gia) thì website của công ty cũng cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về các chương trình tuyển dụng. Ngoài ra, facebook cũng là một kênh tuyển dụng rất mạnh và có sự hồi âm cực kỳ cao nhé. Ví dụ như : http://www.facebook.com/unilever.campus.activation, http://www.facebook.com/intelvietnam
  • Kênh tuyển dụng của bộ môn cũng là một địa điểm tuyệt vời. Tuy nhiên trong CV bạn nhớ ghi rõ địa điểm bạn muốn làm việc (VD : Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…)
  Mức lương của kỹ sư mới ra trường
  Phần này mình vẫn chưa có kinh nghiệm nhiều. Xin phép trích từ topic Bàn về lương kỹ sư mới ra trường Link

  From Pro_avr :
  “Làm cho bon Nhật Bản, Hq,Tq thì khoảng 4-6tr, đi cty nào cũng vậy thoi. Làm cho các công ty Châu Âu và Sing thì cao hơn. Ví dụ:
  Cty: Cty Renasas -->7tr
  Cty Điện quang -->4-5tr
  Cty Postco vst và các cong ty trong tap đoàn -->4-5,5tr
  Cty Fujikura ->5tr
  Cty DHE-Dmag->6-7tr...
  đây là 1 số công ty thôi nhưng nhìn chung mặt bằng lương là thế. Mình thì hiện đang làm cho cty Danieli”
  Lương nhà nước thì hơi bèo tí do ăn theo hệ số mà, bù lại có thêm phần lậu, lương+lậu cũng đủ sống.
  Các công ty mức lương >=8tr phải kể đến như:intel, làm sales cho omron,SMC...và các cty ở Etown.
  Mình làm ở Etown nên biết ở đây có nhiều cty Vip lắm, chế độ lại tốt.

  From VFT_027 :
  Lương kỹ sư mới ra trường có thể chia làm nhiều nhóm với nhiều level lương khác nhau:
  + 2-4tr: nhóm này chủ yếu làm cho nhà nước. Lương thấp (có thể thấp tới nổi không đủ sống như "pro_avr" nói), nhưng nhóm này có phần "lậu" khá cao nên nhiều người vẫn làm cho cơ quan nhà nước. Điều kiện xin vô thì khá là "dễ" (cái này tự tìm hiểu nhá).
  + 4-6tr: nhóm này đa số kỹ sư trường mình mới ra được nhận nè. Nhóm này đa số là làm trong nhà máy như: P&G, Nidec, Nissei, Colgate, Datalogic, Kymdan...(Intel thì không nằm trong nhóm này nhá). Đa số nhóm này là các cty châu Á, cty Châu Âu với Mỹ thì không chắc về mức lương lắm( vì họ thường trả theo năng lực từng người). Điều kiện xin vô thì khá "đơn giản": anh văn + kiến thức.^^
  + 6-8tr: nhóm này là các bạn ra làm văn phòng, phòng R&D của các cty nước ngoài. Nhóm này có thể kể tới Renesas, Gameloft, một số cty khác ở Etown...Điều kiện thì hơi "chua" hơn tí: anh văn + kiến thức + bằng khá trở lên.
  +8tr...: mức này thì ai biết nói dùm nhá.^^ (nhóm này có Intel đó, fresher nó trả khoảng 8,5tr.^^)
  Những thống kê này chủ yếu cho bên Điện - Điện Tử - Cơ Khí. Với các ngành khác thì không rõ nên không " chém" được.

  Những vấn đề cần chú ý trong quá trình phỏng vấn, xin việc (Trích từ buổi kỹ năng phỏng vấn, xin việc do công ty Kimberly – Clark tổ chức tại ĐH. Sư Phạm Kỹ Thuật)
  Một số câu hỏi thường gặp ở nhà tuyển dụng :
  1. Hãy nói về bản thân
  2. Hoạch định nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?
  3. Bạn hiểu như thế nào về công việc mà bạn dự tuyển
  4. Bạn có điểm nào cần khắc phục khi tham gia công việc này
  5. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu
  Vân vân và vân vân. Chỉ cần vào google gõ “Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn” bạn sẽ có cực kỳ nhiều kết quả. Vấn đề này chắc các bạn tự tìm hiểu được. Mình sẽ viết về những câu hỏi và trả lời (Q&A) trong buổi gặp mặt hôm đó.

  1.Em trúng tuyển cùng lúc vào 2 doanh nghiệp, làm thế nào để có thể từ chối doanh nghiệp còn lại?
  Đây là chuyện thường thấy khi phỏng vấn rồi. Vì thường đa số các hot boy hot girl này luôn có lợi thế là tạo ấn tượng rất tốt với doanh nghiệp. Chỉ cần bạn gửi một lá thư (hoặc liên hệ bằng một cách nào khác) nói rằng bạn phù hợp với công việc kia hơn là OK. Nếu được thì bạn có thể đề cử thêm một người bạn phù hợp với vị trí này hơn
  2.Khi phỏng vấn thì ánh mắt của em sẽ hướng về đâu?
  Nói chung là với mặt bằng chung của các bạn sinh viên thì không thể đọ mắt lại nhà tuyển dụng rồi. Nếu cảm thấy mất tự tin, bạn có thể ngồi xiên (cùng hướng với nhà tuyển dụng) hoặc nhìn vào chân mày của họ.
  3.Em muốn lập công ty thì có nên nói với nhà tuyển dụng không?
  Việc sinh viên muốn lập công ty cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn phải xác định rõ bạn muốn kinh doanh hoặc sản xuất gì? Huy động vốn thế nào? Lí do muốn lập công ty … Những nhà tuyển dụng cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ với bạn. Nên nhớ rằng nếu bạn không xác định được những lí do trên thì “lập công ty” chỉ là một xu hướng phong trào và đó là một điểm trừ của bạn đấy nhé :)
  4.Khi chia tay doanh nghiệp thì phải làm gì nhỉ?
  Bạn phải biết rõ một số điều khoản khi nghỉ việc. Chẳng hạn một số công ty như Intel, bạn sẽ ký hợp đồng làm việc không thời hạn. Khi muốn nghỉ bạn phải báo trước 2 tháng để công ty sắp xếp nhân sự. Nếu không thì bạn sẽ bị phạt một số tiền (nghe đồn cũng lớn) ;)). Luật lao động cũng là một điều sinh viên cực kỳ yếu (nói thẳng ra là chả biết gì) =,=”
  5.Nên thỏa thuận mức lương với doanh nghiệp là bao nhiêu?
  Bạn có thể tham khảo trên những trang web về mức lương của các vị trí tương tự. Hoặc tham khảo topic “Bàn về lương kỹ sư mới ra trường Link
  6.Đề xuất tăng lương như thế nào?
  Việc đầu tiên bạn cần có là “tỏa sáng giữa bầu trời đêm”. Khi bạn là một nhân viên bình thường không có gì đặc biệt thì chuyện mức lương của bạn “dậm chân tại chỗ’ là chuyện không có gì để bàn :)) Bạn cũng có thể tham khảo một số cuốn sách như “1001 cách thăng tiến” (1001 ways to get promoted) Link : http://www.mediafire.com/?b2a2f9qubwdb2vn (Tiếng Anh nhé. Tập đọc trước khi đi phỏng vấn để train vocabulary là vừa) =))
  7. Một số ngành như thực phẩm có quy định là không được phép trang điểm. Vậy khi đi phỏng vấn em có nên trang điểm không?
  Đi phỏng vấn thì cứ trang điểm nhẹ để tạo sự tự tin nha bạn.
  8.Nếu công ty hỏi vì sao em bỏ việc ở công ty cũ, em nên trả lời như thế nào?
  Nói thật =)) Trung thực là tốt nhất nha bạn.
  9.Kỹ năng tiếng Anh cần thiết khi apply vào một công ty nước ngoài?
  Có 3 điều bạn nên biết trước khi phỏng vấn :
  · Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ cần có không chỉ ở công ty nước ngoài mà cả những công ty trong nước cũng rất xem trọng. Nó luôn là một lợi thế và điều kiện cần có nếu các bạn muốn phát triển
  · Việc có bằng cấp hay không chỉ là vấn đề hình thức (trừ khi bạn apply vào những chương trình học bổng như Master of Engineering của RMIT chẳng hạn, yêu cầu bạn phải có IELTS >= 6.5). Cái bạn cần có khi tuyển dụng là kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong quá trình phỏng vấn của các bạn. Bằng cấp chỉ là một điểm cộng trong CV của bạn thôi.
  · Quyển sách “Tiếng Anh cho phỏng vấn, xin việc” cũng là một cuốn sách bạn nên check qua
  · Cái này là từ mình : Một số trang web hỗ trợ cho bạn rèn luyện trước khi vượt vũ môn : http://www.youtube.com/user/briankrueger, Denham Resources, http://www.careerstrides.com/, http://ehow.com
  Cuối cùng là lời chúc cho tất cả các bạn giành được những cơ hội tuyệt vời trong đời. Hi vọng bài viết này đã phần nào hỗ trợ được các bạn trong sự nghiệp công danh của bản thân. Cám ơn các bạn đã bỏ thời gian đọc hết bài viết.

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ :
  Lê Hồng Quang – Tel : 012 2345 4455. Email : lequang3103@gmail.com
 5. kemonra New Member

  Số bài viết: 108
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. ocean_star New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các bạn nên đặt mục tiêu cho mình cao hơn, đừng nhìn các công ty xung quanh để rồi so sánh làm hạn chế tư duy của mình. các bạn đã nhìn thấy kỹ sư, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, vậy bạn có bao giờ đặt câu hỏi ngược lại không? một số ít sinh Viên của BK, SPKT tốt nghiệp và ra nước ngoài làm với mức lương khởi điểm đã là 5000$-6000$ rồi (ở nước ngoài mới tốt nghiệp ĐH chưa được gọi là Engineer đấu nhé). mình nghĩ đây cũng là một mục tiêu mà các bạn có thể đặt ra cho mình để hội nhập thực sự với môi trường lao động toàn cầu.
  Mình từng học ở SPKT và thấy rằng cơ sở vật chất khá tốt, người Việt mình lại khá thông minh. Tuy nhiên khi đi học mình nhận thấy các bạn của mình rất lười. phương pháp tư duy giải quyết vấn đề rất yếu, hạn chế ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp xã hội (Social communication Skills), trong khi làm việc lại rất cần những yếu tố trên. khi các bạn rớt vài môn như sức bền, vật liệu hay kể cả đồ án TN thì bạn cũng đừng bảo là thầy khó tính hay xui vì gặp phải đề thi khó nhé. bạn học để thi mà. mình không biết chắc người khác nghĩ như thế nào, nhưng mình nghĩ để nhận được mức lương 20 Triệu trở lên (chưa tính các khoản khác), mỗi ngày phải giải quyết được bao nhiêu là vấn đề và ông chủ họ yêu cầu cao như thế nào.
  Tất nhiên có rất nhiều khó khăn khi mình học trong nước, nhưng không phải là không làm được. Các bạn Sinh Viên/ Kỹ Sư đừng để cho những người nước ngoài khi họ đến Việt Nam và khi mình qua nước họ nhìn mình với con mắt xem thường (looking down) nhé, đừng nhìn mấy thằng tây trắng nói gì cũng theo mà hãy thể hiện ý kiến và trình độ của bạn, họ sẽ phải tôn trọng bạn. Chúc các bạn may mắn.
 7. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình đi làm cũng chưa được lâu, nhưng cũng đã trả qua vài cty khá lớn ở VN: datalogic scanning, Olam , PTSC MC và công ty hiện đang làm, từ vị trí trưởng phòng cho tới kỹ sư, mình đều đã thử, hôm nay mình cũng muốn chia sẽ với các bạn sv mới ra trường một số kn mình có được. Với thực lực tiếng Anh của sv Việt Nam thì rất khó cạnh tranh ở môi trường quốc tế ( so sánh với các nước trong khu vực như Indonesia, Philipine, Thái Lan, Malaysia và nhất là Singapore), cái yếu của sv VN là không có phản xạ nghe nói, mặc dù điểm TOEFL hay TOIEC rất cao, nhưng khi không có phản xạ nói thì rất khó giao tiếp, chưa nói đến tranh luận, bảo vệ ý kiến trước đám đông. Khi đã muốn làm cho cty nước ngoài với các bạn mới tốt nghiệp chưa có KN thì khả năng tiếng Anh dường như quyết định 50% cơ hội của bạn khi phỏng vấn, vậy thì hãy trau dồi khả năng Anh ngữ của mình tốt hơn, dành thời gian cho nó nhiều hơn, vì nó quyết định 1 nữa cơ hội của bạn rồi đấy.

  Một vị trí đăng trên vietnamworks thì sẽ có khoảng trên 100 hồ sơ nộp vào, và chỉ tuyển 1-2 người, tỷ lệ chọi rất cao, cho nên với các bạn mới tốt nghiệp, nộp hồ sơ trên một số trang kiếm việc thuộc loại top ở vn như vietnamworks, hrvietnam mà không được gọi đi phỏng vấn thì chuyện đó là ...bình thường. Vậy cái gì làm nên sự khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác ? ngoài bằng cấp tốt, còn rất nhiều thứ có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn chưa có KN: 1 cv thật pro - không lỗi chính tả, một quá trình nghiên cứu ấn tượng (rất tốt nếu nộp cho các vị trí thiên về nghiên cứu, kỹ thuật), các hoạt động xã hội - các giải thưởng, thành tựu đạt được, các kỹ năng nềm (cái này thì lúc ghi cv bạn nào cũng có, nên chỉ là điều kiện tham khảo cho nhà td) , khả năng tiếng Anh, các chứng chỉ khác... Hãy chọn thật kỹ cho công việc đầu tiên của mình khi mới ra trường, vì có thể nó sẽ theo bạn cả cuộc đời.

  Mà mình cũng không hiểu sao rất ít sv SPKT theo ngành dầu khí, đây là ngành trả lương rất cao hiện nay, benefit rất cao, kinh nghiệm của bạn trong ngành này sẽ đáng giá hơn rất nhiều so sánh với các ngành công nghiệp khác. Các cty dầu khí tuyển rất rộng và đa ngành: cơ khí, điện, điện lạnh, xây dựng, hóa học và cả kế toán, quản lý cn, nhiều cty khi tuyển dụng chỉ cần 1 background về kỹ thuật (engineering) là được, không nhất thiết bạn học ngành nào, hàng loạt các cty dầu khí và dịch vụ dầu khí đang tuyển dụng rất nhiều và tuyển cả fresh. Hãy mạnh dạn nộp đơn vào.
 8. dolequanghiep Member

  Số bài viết: 250
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Anh cho em hỏi "Một điểm lưu ý khác : Chứng nhận tốt nghiệp của tụi mình là Bachelor of Engineering chứ không phải Engineering in Mechatronics hay Mechatronics Engineering" là sao?
 9. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  @dolequanghiep: là cái tên bằng kỹ sư của trường SPKT dịch qua tiếng Anh, bachelor of engineering (BE) dành cho các ngành kỹ thuật ứng dụng học từ 3-4 năm.
  Bachelor of Science (B.Sc là bằng tốt nghiệp cho chương trình kỹ thuật 4 năm.
  Theo anh biết thì bên BK cũng chỉ cấp băng BE thôi.
 10. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
 11. lengoctran New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn sinh vien đam mê khoa học
  Mình tên là Lê ngọc trân, đang NCS tại ĐH Ulsan Korea, bạn nào dân tự động muốn xin học bổng master hoặc PhD, xin liên hệ mình, lab mình cần một người chuyên ngành điện hoặc tự động, biết Matlab, làm dự án về tự động hóa sản xuất và robot
  Các bạn có nhu cầu học ở Korea liên hệ gấp nha!
  Nick: lengoctran2004
 12. ngoctalentviet New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn, mình là Ngọc bên công ty Talentviet. bên mình hiện nay đang cần tuyển gấp vị trí QE, cần kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm cùng vị trí ở các công ty điện tử hoặc khu công nghệ cao (lương có thể deal trên 500usd)
  các bạn có quan tâm liên lạc trưc tiếp với mình qua phone 0919511229(giờ hành chánh) hoặc 0988418460. các bạn cũng có thể mail qua ngoc.truong@talentviet.com
  nếu các bạn có tiếng anh và có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn và mong muốn tìm một job tốt hơn, có thể gửi CV cho mình, bất cứ khi nào có vị trí phù hợp mình sẽ contact với các bạn
  thanks a lot
 13. PhamTrang1991 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 14. svtv2012 New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 15. narry New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 16. holo Member

  Số bài viết: 288
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  bạn đi làm chưa được lâu mà nhảy tới hơn 4 cty hả bạn?
  kỹ sư vn k giỏi tiếng anh là do môi trường đào tạo mình quá kém,toàn học những môn đại cương
 17. luntit New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thanks bạn nhiều nhé
 18. thaotran28 New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  @dolequanghiep: là cái tên bằng kỹ sư của trường SPKT dịch qua tiếng Anh, bachelor of engineering (BE) dành cho các ngành kỹ thuật ứng dụng học từ 3-4 năm.
  Bachelor of Science (B.Sc là bằng tốt nghiệp cho chương trình kỹ thuật 4 năm.
  Theo anh biết thì bên BK cũng chỉ cấp băng BE thôi.
 19. thanhtam.trannguyen New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bài viết của anh hay quá! Rất cụ thể và thiết thực đối với sinh viên mới ra trường và sắp ra trường nữa. Like mạnh =d> ^^
  Em thấy sinh viên trường mình làm trong khu công nghệ cao quận 9 cũng nhiều. Trong đó môi trường làm việc khá tốt. Nghe nói công ty SONION cũng đang có tuyển mấy vị trí đó. Anh chị em có nhu cầu thì gửi CV or liên hệ thử. :D
  Ah, sinh viên trường mình năm 3 sắp tới cũng có chương trình "PLANT TOUR" gì đó của SONION tổ chức luôn, được tham quan nhà máy zới tìm hiểu thử. Có cơ hội vô xem cũng hay, coi mình có hợp không để mốt xin thực tập hay tốt nghiệp xong xin zô. 8-}Hehe
 20. khaitoangroup New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 21. vndiscover1 New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
  Công ty du lịch Vietnam Discover cần tuyển 5 nhân viên IT
  Công việc: quản lý website, cơ sở dữ liệu, SEO các tour du lịch
  Số lượng: 2
  Lương: 5-7 tr+ hoa hồng
  Sinh viên trường mình ai có đủ khả năng liên hệ qua mail:nhansuvietnamdiscover@gmail.com

Chia sẻ trang này