1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Đóng góp kinh nghiệm cho cuộc thi MCR năm sau

Thảo luận trong 'Tham gia–Đóng góp ý kiến' bắt đầu bởi khoahoctre, 28 Tháng mười một 2008.

 1. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Cuộc thi MCR năm nay, CLB Khoa học trẻ tham gia không nhiều đội và cũng không giành được thứ hạng trong cuộc thi. Topic này mở ra nhằm phân tích và tìm ra phương hướng cho cuộc thi năm sau. Có thể nói so với chiến trường Robocon thì mặt trận MCR có thể nói là dễ thở hơn rất nhiều, nhưng nếu là những người mới tham gia lần đầu thì có lẽ chiến thắng sẽ rất khó khăn.
  Cuộc thi năm nay khác nănm ngoái, năm nay có 2 hình thức, một là các đội mượn xe của ban tổ chức và tự chế tạo xe.
  Đây là hình ảnh các đội được trang bị xe ban tổ chức :
  [IMG]
  Có thể nói các đội được trang bị xe rất có nhiều thuận lợi, xe được làm từ Nhật, bánh xe, động cơ, sensor rất tốt. Vấn đề đặt ra cho các đội này là giải thuật chương trình. Nhưng chiến thắng lại không thuộc các đội này mà đến từ đội tự chế xe, thuộc ngành công nghệ thông tin, đại học Bách Khoa Tphcm
  Chúng ta xem qua 1 số hình ảnh xe của đội này nhé:

  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]

  Có thể nói xe của đội này không xịn bằng xe của ban tổ chức, nhưng tại sao nó lại chiến thắng. Trong cuộc thi Robocon cũng thế, công nghệ của Robocon VN không bằng công nghệ của các nước bạn nhưng chúng ta lại luôn giành thứ hạng cao, và ở những chiến trường công nghệ này thì chiến thắng thường đến với các đội BKTpHCM

  Trên đây là 1 số hình ảnh, tiếp theo là những bài đóng góp của các bạn, những bạn sinh viên trực tiếp tham gia, hoặc có ý định tham gia để cuộc thi năm sau trường chúng ta thành công hơn.
 2. congnghespkt New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  <span style="color:#0000FF"><span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:#FF00FF">Xe ta bon trên những dặm đường giữa làng quê ta
  băng qua bao suối đèo, đồi nương (mà) xe ta bon ra chiến trường</span></span>

  Trong cuộc thi MCR trường chúng ta có tất cả 7 đội lên xe ta băng suối, vượt đèo ra đấu trường, sau nhiều năm chiến đấu quyết liệt thì chúng ta đẫ bị bại trận do chưa tìm ra đường lối chiến đấu đúng đắn.... có thể nói ví von rằng giống như Hồng Quân Liên Xô đánh bại quân 14 nước chư hầu vậy...
  Mượn chút âm nhạc & vài dòng lịch sử để tâm sự tí xíu về cuộc thi MCR 2008, mong rằng các chiến sĩ của "Hồng Quân LX" có quan tâm đến cuộc thi MCR 2009 thì các bạn hãy làm cho topic này sôi nổi hơn!
  ĐIỂM QUA MỘT VÀI BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG CUỘC THI MCR 2008
  1. Cũng như cố vấn đã nói ở trên, XE TỰ CHẾ hoàn toàn có thể thắng được xe của BAN TỔ CHỨC, trước khi nói nguyên nhân thì mời các bạn xem qua hình ảnh đường line của vòng chung kết:

  <span style="color:#FF0000">Sân hoàn chỉnh: </span>

  [IMG]

  <span style="color:#FF0000">Sân phóng to
  </span>

  [IMG]


  Đường đua thẳng (vòng loại trước khi bước vào vòng chung kết).

  [IMG]

  [IMG]

  <span style="color:#FF0000">Chi tiết của một đường đua:</span>


  [IMG]


  Các bạn thấy đó, chiều rọng của đường đua là 300mm mà trong đó xe của BTC có chiều rọng khoảng 200mm rồi (xem hình vẽ bên trên), như vậy khi xe chạy với tốc độ cao, lạng lách, giảm tốc, bo cua thì lực quán tính rất dễ đưa xe của chúng ta văng ra ngoài đường đua...cho dù những tay lập trình thật sự kỳ cựu cũng chưa chắt nắm lấy phần thắng.

  [IMG]

  Chúng ta hãy nhìn xem, chiếc xe vừa vô địch vòng chung kết, nó nhỏ gọn linh hoạt, nhạy bén lạng lách, dễ dàng bo cua trên đường đua.
  Các đội của trường ta tất cả đều tham gia lần đầu, có thể nói như "cây măng tre mọc giữa thời bảo tố vậy".
  3. Theo thường lệ, sau khi kết thúc học kì II, trong thời gian nghĩ hè các bạn sinh viên sẽ được nhận kế hoạch phát động cuộc thi MCR của BTC, Trong thời gian hè các bạn có thể thoải mái đầu tư cho chiếc xe của mình(nếu tự làm xe) - Cách khác : là từ bây giờ các bạn tập trung luyện binh pháp (lập trình C(quan trọng nhất)+Kiến thức căn bản về điện tử+kiến thức liên quan về cuộc thi MCR) để tham gia vòng loại trắc nghiệm để lấy xe về mà làm lại cho gọn nhẹ, sẽ đỡ tốn kếm hơn nhiều. Nhưng nói đi thì phải nói lại, các bạn phải luyện như thế nào để trình độ kiến thức hơn hẳn các tay IT bên KHTN thì mới có cơ hội ôm MCR về chơi. Vì theo số lượng thống kê, có hơn 1/2 sv IT của KHTN vào vòng chung kết.Nhưng các bạn an tâm, nếu chúng ta có đủ bản lĩnh thì chúng ta vẫn dành vé vào vòng chung kết bình thường, cuộc thi thì thật sự công bằng & khách quan.
  Riêng về tài liệu MCR bạn nào có quan tâm thì lên Văn phòng CLB Khoa Học Trẻ mình sẽ cung cấp cho các bạn và chiếc MCR thì mình vẫn còn lưu giữ tại CLB, nếu bạn nào cảm thấy thích thú thì đến xem.

  Hình ảnh về những thành viên đã tham gia MCR 2008

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  Thay mặt các đội MCR em chân thành cảm ơn sự quan tâm của cố vấn Câu Lạc Bộ.
  Chúc thầy sức khỏe!!!</span>
 3. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Mình góp ý 1 tí nhen..hiiii.... [IMG]

  Nếu bạn nào muốn tham gia cuộc thi MCR năm sau thì ngay từ thời điểm bây giờ mình nên chuẩn bị là vừa rồi đó các bạn.
  Quang trọng nhất là bây giờ các bạn phải tìm động cơ cho thật tốt, bánh xe tốt.
  + chọn động cơ: nếu tìm đc DC 6V mà có bộ hảm chạy được với tốc độ nhanh thì quá tốt. còn không bạn hãy tìm động cơ 12V hoặc 24V cở nhỏ nhỏ có bộ hãm tốc tốt mua về rồi tìm hiểu về cách quấn động cơ rồi quấn.nếu quấn tốt sẽ chạy rất tốt đó các bạn.mua tren đường nhật tảo hoặc vĩnh viễn.
  +chọn bánh xe: các bạn có thấy bánh xe của đội bên DH BK vô địch năm nay ko. bánh xe đó là bánh xe tự chế đó các bạn.bánh xe này robocon 2005 được các đội của Dh Công nghiệp sử dụng rất nhiều bánh xe này có độ ma sát rất tốt...để có được bánh xe này các bạn lên trên đường tạ Uyên mua nhiều lắm. mua 1 cục có độ ma sát tốt đó.mình nhớ loại có ma sát tốt nó chỉ có loại đường kính 10cm ko ah.mua về rồi tiện. 1 cục khoảng 15k ah.mua 1 cục về tiện chắc được 2 bánh.
 4. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vì chỉ tham gia tới .. vòng loại test giấy nên chỉ biết đóng góp một vài kinh nghiệm cho các bạn nào có ý định dự thi vòng loại.
  - Ôn ngôn ngữ C thật chắc, một số điểm cần lưu ý là : các kiểu dữ liệu, cách truyền truyền tham biến , tham trị cho subroutine , con trỏ , bảng mã ASCI, học thuộc một số thuật toán đơn giản thường dùng (tìm số lớn nhất-bé nhất , ước số chung ,các thuật toán sắp xếp mảng) để nhận nhanh ý đồ của một số đoạn code ngắn trong đề thi mà không cần suy nghĩ nhiều, các đoạn code này không phức tạp, nhưng đòi hỏi phải suy nghĩ nhanh, chính xác.
  - 15% câu hỏi sẽ hỏi về lịch sử MCR, thông số kỹ thuật đường đua,chip H8.
 5. 05111007 New Member

  Số bài viết: 43
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình cũng có biết về cuộc thi MCR năm nay.lúc dầu tiên thi trong clb cũng có hơn 4 đội tham gia cuộc thi này, nhưng đến phút chót thì chỉ có 2 đội tham gia thi.tại sao lại như vậy. mình cũng xin đóng góp ý kiến như sau:
  -các đội khi tham gia thì có sự hỗ trợ kĩ thuật cho nhau.cái này theo mình nghĩ cũng khá cần thiết bởi vì các đội đều đại diện cho trường tham gia thi đấu.
  -bạn nào tham gia thì cố gắng làm tốt nhất cho tới cùng có như vậy chúng ta mới đạt được những điều mong muốn.nói chung là phải nhiệt tình và lòng đam mê.
  - phải vạch ra kế hoạch từ đầu để thực hiện công việc cho tốt và chia công việc cụ thể cho từng người.
  mình có vài ý kiến như vậy thôi.
  Chúc các bạn thành công trong cuộc thi năm nay.
 6. unisaco New Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình biết cuộc thi này lâu rồi, nhưng mà bây giờ mới tận mắt thấy "đường đua xanh" là thế nào, nom thấy cũng hơi rợn rợn nhỉ :d
  Mình có kiến thức lập trình dò đường Robot (do có tham gia thi Robocon rồi), nhưng hồi ấy chỉ tập trung tính ổn định, ko chủ yếu vào tốc độ. Mình thấy lập trình cho Robocon còn dễ hơn ấy chứ, he he.
  Thôi, nói gì thì nói, năm nay mình tính tham gia CLB Khoa học trẻ, nhưng chưa dám tham gia cuộc thi, có thể sẽ giúp đỡ mọi người thui (mình bỏ lập trình ASM cho 89 cũng gần 3 năm rồi, kể từ ngày tốt nghiệp ... TC và thôi không chơi Robocon :p)
  Từ hôm SPK Knight đoạt giải, máu nghệ sĩ, ủa lộn máu nghiên cứu và lòng nhiệt huyết từ đâu quay về, hy vọng sớm được gặp các bạn.

Chia sẻ trang này