1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Duyệt wiki (bách khoa toàn thư ) offline

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi mylovespkt, 3 Tháng bảy 2010.

 1. mylovespkt New Member

  Số bài viết: 144
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Theo NHẬT VƯƠNG (TTO)  [IMG]
  Bách khoa thư mở Wikipedia đang dần trở thành nguồn tài liệu tham khảo chủ yếu của người dùng trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng bộ từ điển khổng lồ này ngay cả khi không nối mạng Internet.

  10 ứng dụng sau đây giúp người dùng luôn sẵn sàng trước mọi thử thách về tri thức, với bộ bách khoa Wikipedia “bỏ túi” ngay cả khi không có kết nối Internet. Ngoài ra, bách khoa thư mở ngoại tuyến cũng giúp người dùng chia sẻ kiến thức với người khác một cách dễ dàng.
  1. WikiTaxi
  WikiTaxi lưu trữ tất cả các trang từ Wikipedia vào cơ sở dữ liệu của ứng dụng và nhờ vào kỹ thuật nén đặc biệt nên toàn bộ dữ liệu của Wikipedia có thể dễ dàng chuyển vào thẻ nhớ 8GB. Nói một cách đơn giản, WikiTaxi tạo ra một bản sao lưu bách khoa thư Wikipedia giúp người đọc sử dụng khi không có Internet.
  Công cụ tải dữ liệu từ Wikipedia này giúp đọc, tìm kiếm và duyệt bách khoa mở, giống như khi dùng trực tuyến. Hỗ trợ đa ngôn ngữ nên người dùng có thể tải về các gói Wikipedia với từng ngôn ngữ riêng. Các nhà phát triển WikiTaxi cam kết dữ liệu tải về từ công cụ này đồng bộ hoàn toàn với Wikipedia, nhờ đó người dùng có thể cập nhật nội dung thường xuyên từ bách khoa mở.
  Thao tác với WikiTaxi rất đơn giản, chỉ cần trích xuất tập tin nén WikiTaxi vào bất kỳ thư mục nào trên ổ đĩa cứng hoặc thẻ USB. Sau đó nhấp đúp vào WikiTaxi.exe để chạy WikiTaxi. Màn hình chào mừng sẽ hướng dẫn sử dụng qua một số thao tác, cách tải và nhập dữ liệu.
  Tải WikiTaxi về tại đây.
  2. Pocket Wikipedia
  Pocket Wikipedia là gói dữ liệu bách khoa thư ngoại tuyến gồm 24.000 ảnh số, 14 triệu từ, sẵn sàng hỗ trợ PocketPC, Windows và Linux.
  Bản sao lưu ngoại tuyến của Wikipedia được Schools Wikipedia phát triển, sẵn sàng “hạ cánh” xuống ổ cứng của người dùng tại đây.
  3. Okawix
  Công cụ hỗ trợ tải bách khoa thư Wikipedia có tên Okawix được Linterweb phát triển, cho phép download, lưu trữ và giữ lại nội dung của kho thông tin mở này, với chế độ hỗ trợ tải ảnh hoặc không giúp người dùng truy cập Wikipedia ngay cả khi họ không có mạng. Okawix hỗ trợ cả Windows, Mac OS và Linux.
  Với Okawix, người dùng có thể duyệt các bài viết trên Wikipedia, Wikisource, Wiktionary, Wikiquote, Wikibooks... cùng 253 ngôn ngữ khác nhau. Okawix cho phép lưu trữ các bài viết từ bách khoa thư mở trên ổ đĩa cứng, CD, ổ USB để sau đó duyệt ngoại tuyến. Nếu ổ đĩa cứng có dung lượng hạn chế, hãy chọn bản sao lưu bách khoa thư phiên bản không chứa ảnh.
  Tải phiên bản hỗ trợ Windows tại đây.
  4. MediaWiki
  Wikipedia hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở MediaWiki, với các công nghệ phổ biến gồm cơ sở dữ liệu MySQL, ngôn ngữ PHP và Apache.
  Để truy cập Wikipedia ngoại tuyến, chỉ cần cài đặt hệ thống nền tảng MediaWiki riêng và tải các trang “tích trữ” (dump) của bộ bách khoa thư về ổ cứng. Tải phiên bản “tích trữ” tháng 6-2008, không có ảnh, chỉ chứa thông tin trình bày dưới dạng HTML, định dạng nén 7-zip tại đây.
  5. Phiên bản Wikipedia Selection dành cho trường học
  Offline Wikipedia for Schools chứa khoảng 5.500 mục từ, có thể ghi ra đĩa DVD để đọc ngoại tuyến. Có thể tải về gói dữ liệu này từ trang web của dự án SOS Children với dung lượng 3.5GB tại đây.
  Lưu ý, phiên bản "Wikipedia for Schools" được các nhà chuyên môn khuyến khích sử dụng cho học sinh từ 8-18 tuổi.
  6. Zipedia
  Zipedia là một phụ kiện của Firefox, cho phép duyệt Wikipedia ngoại tuyến. Để truy cập nguồn dữ liệu, chỉ cần gõ wikipedia://wiki/. Tuy nhiên, hiện tại cách truy cập này đang trục trặc cần nâng cấp.
  7. Google Gears
  Chuyên gia Ben Lisbakken, người phụ trách kỹ thuật hỗ trợ Gears Project, đã phát triển một công cụ hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng tải trọn vẹn tất cả bài viết trên Wikipedia về máy tính. Sau đó, người dùng có thể ghi nội dung của bách khoa thư ra DVD để đọc ngoại tuyến. Chúng ta đều biết Google Gears cho phép người dùng truy cập mạng ngay cả khi không có Internet.
  Theo Ben, sử dụng Gears kết hợp với phụ kiện Greasemonkey của Firefox, người dùng có thể chèn mã Gear vào bất kỳ trang web nào mong muốn. Chi tiết cách tải về Wikipedia tại đây.
  8. Wikipedia trên iPhone và iPod Touch
  Sau khi tải về và cài đặt ứng dụng Wikipedia App dành cho iPhone, có thể duyệt bách khoa thư trên thiết bị mà không cần kết nối Internet.
  Ứng dụng này cung cấp chi tiết các bài viết trên bách khoa thư, không kèm liên kết nguồn tham khảo, thông tin miêu tả ảnh và thông tin người đăng. Để cài đặt Wikipedia ngoại tuyến trên iPod Touch, iPhone, cần 2GB không gian lưu trữ.
  Tải tại đây.
  9. WikiPock
  Đọc, tìm kiếm và truy cập các bài viết từ Wikipedia ngay cả khi không nối mạng Internet trên điện thoại di động là những gì WikiPock mang đến. Các bài viết từ bách khoa thư lưu trữ trên thẻ nhớ của điện thoại di động với giao diện người dùng gần gũi.
  Gói Wikipedia “tích trữ” hiện hỗ trợ các nền tảng Windows Mobile, BlackBerry, Android và Symbian với 19 ngôn ngữ, trong đó có Anh, Tây Ban Nha, Pháp... với giá 9,99 euro.
  Tải WikiPock để lưu Wikipedia trên di động tại đây.
  10. Đĩa DVD Wikipedia
  Đĩa DVD bách khoa thư gồm 2.000 bài viết bằng tiếng Anh trên bách khoa thư mở. Phiên bản 0.5 CD tương thích với Windows 98 trở lên, Macintosh OS X và Linux x86, có giá 13,99 USD.
  Nếu muốn tải về máy tính để sử dụng vì mục đích cá nhân, có thể truy cập địa chỉ này.
  Ngoài ra, có một phương án khác là WP-Download, giúp tải và nhập gói dữ liệu Wikipedia sử dụng SQL với chi tiết tại đây.

Chia sẻ trang này