1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Em muốn hỏi một số vấn đề về CPU ạh !

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi bunbun, 28 Tháng mười 2010.

 1. bunbun New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  CPU của em cứ hay bị tự động tắt máy (là tắt hẳn khi đang chơi chứ ko phải restart) là bị gì thế ạh ? Em đã vệ sinh tất cả quạt của CPU mà vẫn ko có tác dụng. Lại còn thêm 1 trường hợp nữa là những game offline (ví dụ pikachu) em đang chơi tự dưng cái bị văng ra game tự tắt , e mở lên lại chơi dc 1 lúc lại bị y vậy, là bị gì thế ạh ? Em mong nhận dc câu trả lời sớm từ các sư huynh (tỉ) . Em cám ơn !
 2. pro_and_brao Moderator

  Số bài viết: 484
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  trường hợp này mình nghỉ là bộ nguồn của bạn có vấn đề tức là nó bị sụt áp nguồn đó.tháo bộ nguồn ra kiểm tra rút các header ra cắm lại . nếu không được thì lấy VOM đo kiểm tra thử áp ra của các IC ổn áp xem áp ra có bị sụt không.để biết đường mà thay IC. củng có thể là do ẩm ướt nên bị chập mạch cần được sấy khô nữa đó.
  mình chỉ đoán vậy thôi.
 3. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Nhiều trường hợp lắm bạn. Bạn cho mình cái cấu hình cụ thể đi. Bạn đang xài HĐH gì thế ? Máy bạn mua lâu chưa. Tình trạng đó xảy ra bao lâu rồi.?? Nắm một số thông tin mình mới giúp bạn được.
 4. bunbun New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Máy này cũng 3 năm rồi , tình trạng xảy ra cũng khoảng 4 tháng rồi , mình xài Win2000 , Pertium IV , Ram 1GB . Mình ko rành về CPU lắm T_T
 5. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Cấu hình như thế cũng khá lắm, bạn hoàn toàn xài tốt XP mà ??
  Có những cách khắc phục như sao, mình cũng không chắc trường hợp nào hết, tại nếu bạn bắt tay vào sửa máy tính, thì nó lỗi phải vô kể:
  1. Quét bụi, và thay một lớp keo tản nhiệt khác cho CPU. Cái này khó, nếu bạn không rành thì nhờ mấy anh biết mà giúp.
  2.Bộ nguồn không ổn định cũng có thể, nhưng không có bộ nguồn khác Test thì không thể biết. Khả nắng này là cao nhất. Tại máy Pentium 4 là cũng khá lâu rồi.
  3. Do win bị lỗi. Hôm trước máy tính mình cũng bị trường hợp này. Xài khoảng 1h là tắt máy. Không hề Restart, cài lại Win khác là oK.
  Vài ý chia sẽ với bạn. Nếu bị lỗi phần mềm thì có thể chỉ ngay cho bạn cách khắc phục. Còn phần cứng thì hớ hênh lắm. Chúc bạn thành công.:-h
 6. ronaldinho_07 Member

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 7. cindar New Member

  Số bài viết: 105
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình thấy lí do khô keo tản nhiệt CPU cao hơn do game pikachu cũng ko tốn bao nhiêu tài nguyên hệ thống và coi như máy đang chạy idle mà tự tắt, trường hợp này bạn nên lên mạng tìm fần mềm SpeedFan ( free ) down về và kiểm tra nhiệt độ CPU xem thử nó có trên 45 độ khi máy đang ở chế độ idle ( máy mở lên để đó, ko làm gì cả ).
  Cách đây nữa tháng, máy mình hở keo tản nhiệt, mình cũng lấy ra thay keo và vệ sinh như bình thường nhưng khi chạy lại thì main đi chầu trời ( do chạy trong chế độ quá nhiệt lâu quá nên ảnh hưởng đến các linh kiện cấp nguồn cho CPU, kết quả là nguyên 1 dàn IC cấp nguồn quanh CPU ra đi ) may mà đi bảo hành nó thay cho mình cái main mới ( sướng tê người ) (^_^)
  Bạn nên nhanh chóng nhờ người biết chút về phần cứng máy tính để thay keo ( mua 1 lọ keo 10k sài cả năm ko hết vì 1 năm sài có 1 vài lần ).
  Nếu loại trừ đc nhiệt đô thì nguyên nhân là do bộ nguồn lâu quá nên yếu cũng có thể , tuy vẫn có cách đo để xem điện áp tụt có nhiều k nhưng mình khuyên bạn ko nên đo. Nếu bạn sài nguồn loại cũ có thể nối tắt 2 trong dây 20 chân cắm trên main để kích nguồn mà ko cần cắm vào main để đo nhưng cách nầy hại nguồn ( mấy thằng sửa máy tính hay sài ). cách khác là máy đang chạy cắm VOM lên đo trực tiếp nhưng cách nay cực kì nguy hiểm,cắm que đo nhầm 1 cái là đi luôn cái main đấy.
  tốt nhất nên đem ra tiệm máy tính nào quen quen chút để nhờ test giúp.
  tóm lại, máy bạn đã 3 năm, đã đủ cho 1 chu kì thay mới rồi, máy đã 3 năm các linh kiện cũng đã sắp ra đi, bạn nên nhanh chóng thanh lý và mua máy mới, vì để lâu nữa nó lại hay sinh bệnh, mà bệnh máy cũ các tiệm rất khoái vì nó chỉ hỏng lặt vặt nhưng đem ra sửa nó chém ko tiếc tay và đến kì rồi thì nó hỏng liên tục đến lúc chết (^_^)
  CHúc bạn nhanh chóng sửa đc máy !.
 8. ronaldinho_07 Member

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  minh van kích đầu hại quái j đâu.

  cứ kích = cọng màu xanh vs cong màu đen bất kỳ là chạy.psu chạy ko có nghịa là điện áp ổn đinh :lol:
 9. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Cách nào dể hiểu hơn đi. Đã người ta không biết tí gì, không chuyên PC mà cứ những cách của Kĩ thuật viên. Chắng khác nào Vịt nghe sấm ah.
  Theo mình, với cấu hình trên, xảy ra lỗi là không tránh khỏi. Nếu được , bạn nên nâng cấp máy mới đi. Cũng rẻ lắm bạn.. Chứ đừng nghĩ tới thay linh kiện nha. Hàng hiếm nó mắc kinh hồn. :)
 10. cindar New Member

  Số bài viết: 105
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các bạn nên chuyển suy nghĩ PSU là trái tim của hệ thống chứ ko phải CPU , CPU là bộ não của hệ thống, não tốt mà tim íu thì cũng chết thôi.
  Mọi người khi mua máy tính mình thấy ít quan tâm đến nguồn mà thường mua chỉ có case có kèm theo 1 cái nguồn noname.
  nguồn noname thì công suất chủ yếu là ảo, không có các chết độ bảo vệ quá dòng, quá áp, quá tải, một số tính năng cao cấp như PFC... mà điện của việt nam thì bạn biết rồi đó, mất lúc nào ko hay, điện ko ổn định ( nhìn cái đèn nhà hay nháy nháy đó ) nên với các nguồn noname lọc ko tốt thì hệ thống của bạn mau ra đi lắm.
  Acbel là 1 thương hiệu khá, giá cũng vừa tầm, nên đầu tư bộ nguồn phù hợp công suất để bảo vệ hệ thống.Vì khi nguồn điện có vấn đề nguồn sẽ tự ngắt hoặc tự hy sinh để bảo vệ máy (^_^).
 11. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Nếu ai rành máy tính chút, đương nhiên hiểu điều này. Nhưng quan trọng, vấn đề trên của bạn kìa. Phải chăng quá phí khi chi một khoảng tiền mua PSU, trong khi mọi thứ, như Main, CPU, đang già rồi.
 12. cindar New Member

  Số bài viết: 105
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chẳng qua là ta ko thấy đc cái hại trước mắt thôi.
  các nguồn đời sau này đố bạn kích bằng cách đó mà nó chạy đấy.
  ( hôm trước đem nguồn ra thằng kĩ thuật trước nhà kích bằng cách đấy ko lên bảo nguồn die :lol )
  mình ko nói PSU chạy là ổn định khi nào cả, chỉ nói cách kích để bạn ý kiểm tra xem có tụt áp ko hay thôi, và kiểm tra như thế cũng là không tải, khi găm vô máy chạy tụt áp là bình thường đối với các nguồn noname.
 13. bunbun New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thanks bạn ^^~ . Nhưng khoảng bao nhiu nhỉ ?
 14. konan_levanhai Bất công là một tất yếu !

  Số bài viết: 479
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 18
  Nếu ráp máy bộ chỉ để học, không sử dụng đồ họa nhiều, chơi game không nặng lắm, khoảng 4 triệu chưa có màn hình là quá ổn. Nhu cầu của bạn thế nào , nói đi, mình giúp cho ! Đúng sở thích của bạn. Bạn học Kĩ thuật máy tính mà :))
 15. ronaldinho_07 Member

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  mình sài test blue storm ll,saga ll,Ip 430,CE 2 300 =) vẫn lên rầm rầm đấy thôi =) [IMG]

  có cần cho mượn để test công suất trên các đường 12v1 12v3.2 3.3 5vol ko

Chia sẻ trang này