1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Gạo “lạ” xuất hiện tại TP.HCM

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi cba, 19 Tháng hai 2011.

 1. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  TT - Ngày 18-2, một bạn đọc ngụ TP.HCM báo tin bà đã mua nhầm gạo giả từ một người bán dạo.
  [IMG]

  Gạo “lạ” nấu ra cơm “lạ” - Ảnh: T.T.D.
  Bạn đọc này kể: “Ngày 17-2, tôi được một người chạy xe đạp bán gạo dạo mời mua gạo Thái Lan hạt dài, ngon dẻo với giá 10.500 đồng/kg. Tôi mua thử 1kg gạo này. Gạo có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.
  Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.
  Nếm thử, cơm không cho mùi vị thơm như quảng cáo của người bán. Tôi đem “thành phẩm” cho hàng xóm láng giềng xem và thật ngạc nhiên khi có rất nhiều bàn tay sờ, bốc vào cơm nhưng đến tận trưa 18-2 cơm vẫn không bị thiu, không đổi màu...”.
  Gửi cho Tuổi Trẻ một ít gạo lẫn cơm “lạ” còn sót lại, bạn đọc trên cho biết bà mong người bán gạo dạo quay lại nhưng không thấy.
  Chiều cùng ngày, chúng tôi mang một ít gạo nói trên cho ông Đào Quang Hưng, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), xem và ông nhận định: “Gạo này nhìn rất lạ, tôi chưa thấy từ trước đến nay”. Tuy nhiên theo ông Hưng, để kết luận có phải gạo giả hay không thì phải qua phân tích các chỉ tiêu lý hóa.
  Ông Hưng khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại gạo “lạ” này cho tới khi có kết luận chính thức từ cơ quan phân tích. Nói rõ hơn về điểm “lạ” của loại gạo trên, ông Hưng phân tích: “Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Gạo tốt nhất ở VN hiện nay có khoảng 5% tấm thì loại gạo này mười hạt như mười, không có tấm. Về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo “lạ” trong suốt không có chút bạc bụng như gạo thường và cũng không có phôi nhũ”.
  T.V.NGHI - T.MẠNH(tuoitre)/

 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 3. sutuden Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 4. mrkul Member

  Số bài viết: 438
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 5. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  suốt đời TQ vẫn như thế . hahahah
  Vì lợi ích mà ko coi mạng sống con người ra gì ??
  TẨY CHAY HÀNG KHỰA LÀ YÊU NƯỚC . mặc dù điều này hơi khó vì phần lớn các công nghệ điều làm ở TQ . hix . Mong các thành viên hạn chế sử dụng hàng TQ
 6. cobemathuyen New Member

  Số bài viết: 132
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. vuongspk Member

  Số bài viết: 392
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 8. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Gạo “lạ” có nguồn gốc từ Ấn Độ?
  TT - Liên quan đến thông tin gạo “lạ” xuất hiện tại VN (xem Tuổi Trẻ ngày 18-2), nhiều bạn đọc cho biết đây là loại gạo basmati rất phổ biến ở Ấn Độ và Pakistan.
  PV Tuổi Trẻ cũng chuyển mẫu gạo “lạ” cho ông Srama, đầu bếp chính người Ấn Độ của nhà hàng Halal @Saigon (Đông Du, Q.1), ông cũng cho biết đây là gạo rất phổ biến tại Ấn Độ, còn được gọi là gạo Ấn Độ hoặc gạo basmati. Gạo này có hàm lượng đường thấp nên rất được người dân ưa dùng. Sở dĩ gạo có hạt đều, cứng vì đã được chọn lọc và sấy khô bằng hơi nóng mới đưa ra thị trường.
  Chỉ vào loại gạo mà chúng tôi đã nấu thành cơm, ông Srama nói ngay: “Cái này nấu chưa chín, không ăn được”. Theo ông Srama, cách nấu gạo này không giống như gạo VN. Khi nấu phải đổ nước gấp đôi lượng gạo, nấu trong thời gian 45 phút trở lên, sau đó trút nước thừa ra và tiếp tục nấu thêm 10-15 phút trên bếp lửa nhỏ. Tại thị trường Ấn Độ, giá gạo này khoảng 24.000 đồng/kg.
  Theo thông tin từ Hiệp hội Nông nghiệp Ấn Độ, gạo basmati là loại gạo hạt dài thường được trồng ở Ấn Độ và Pakistan, khi nấu có mùi thơm và mềm. Ấn Độ là nước trồng và xuất khẩu loại gạo này lớn nhất thế giới, tiếp theo là Pakistan. Thị trường xuất khẩu chính của hai nước này là châu Âu, Mỹ và một số nước châu Á khác.
  Trước đó, một bạn đọc báo Tuổi Trẻ ở TP.HCM cho biết đã mua loại gạo “lạ” từ một người bán dạo với giá 10.500 đồng/kg.
  N.BÌNH - M.LOAN(tuoitre)
 9. lam251092 New Member

  Số bài viết: 592
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ăn cái này khác gì ăn nilon, hết trứng rùi tới gạo, mai không biết nó có làm ra gái giã bữa k bik;))
 10. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 11. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Hihi, cảm ơn bạn nhìu nhé, đúng là chưa có thông tin kiểm tra chính thức thì chưa nên vội vàng kết luận.
 12. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Gạo “lạ” là gạo thật
  TT - Đó là kết quả phân tích do Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE - Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM) đưa ra ngày 24-2. Kết quả phân tích nói rằng: “Mẫu gạo có thành phần chủ yếu là tinh bột và protein, không phát hiện polymer tổng hợp trong mẫu...”.
  Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 18-2 một bạn đọc ở TP.HCM báo tin bà đã mua loại gạo trên từ một người bán dạo với giá 10.500 đồng/kg.
  Để xác định chính xác gạo thật hay giả, ngày 19-2 Tuổi Trẻ đã đem mẫu gạo trên đến CASE để phân tích. Tuy nhiên kết quả phân tích chỉ nói gạo thật chứ không cho biết đó là loại gạo gì.
  Theo nhiều bạn đọc, gạo “lạ” là gạo basmati, một loại gạo phổ biến tại Ấn Độ. Một đầu bếp tại một nhà hàng Ấn Độ ở TP.HCM cũng khẳng định gạo “lạ” là gạo basmati. Tuy nhiên theo Cục Trồng trọt, gạo basmati chất lượng tốt không thể có giá rẻ như bạn đọc trên đã mua.
  TRẦN MẠNH(tuoitre)

Chia sẻ trang này